Hôm nay,  

Tổng Thống Mỹ, Mễ Sắp Họp Bàn Chuyện Biên Giới, Ma Túy

04/03/201100:00:00(Xem: 2989)
Tổng Thống Mỹ, Mễ Sắp Họp Bàn Chuyện Biên Giới, Ma Túy

WASHINGTON - Giữa lúc bạo động gây căng thẳng tại biên giới Hoa Kỳ - Mexicon, 2 nguyên thủ định gặp nhau để bàn các biện pháp ứng phó, tuy khả năng khai thông không đuợc mong đợi.
Thượng đỉnh Obama-Calderon đuợc dự liệu tại Bạch Ốc vào sáng Thứ Năm, là 3 tuần sau vụ 1 thám tử của ICE (di trú và quan thuế) bị bắn chết tại miền bắc Mexico bằng 1 khẩu súng buôn lậu từ Mỹ qua - vụ này nêu nghi vấn về khả năng kiểm soát an ninh của nhà cầm quyền Mexico và chính phú Obama đang xem xét nhu cầu vũ trang cho nhân viên Hoa Kỳ làm việc ở bên kia biên giới.
Tuần này, bộ trưởng tư pháp Eric Holder báo cáo các nhà lập pháp : chúng ta phải bảo đảm vụ việc tương tự không tái diễn, đến mức phải vũ trang.
Bạch Ốc đang làm việc với chính quyền Calderon về phương cách bảo vệ thám tử Hoa Kỳ. Nhưng các viên chức không tiết lộ TT Obama có gây áp lực với TT Calderon hay không.
Viên chức 2 nước nhấn mạnh: chuyến đi Washington của TT Mexico đã đuợc tính toán trước vụ thám tử Zapata bị giết. 2 bên đã định thảo luận hàng loạt vấn đề chung, gồm hợp tác kinh tế, di trú, trong 1 buổi tiếp xúc báo chí.

Di trú là đề tài chính trong chuyến đi Tháng 5-2010 của TT Calderon, không lâu sau ngày tiểu bang Arizona ra luật mới kiểm soát di dân khắt khe hơn - luật ấy bị Mexico phản đối mạnh mẽ, và tuần này Thượng Viện Mexico yêu cầu TT Calderon nêu lại vấn đề với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.
Ông Obama cũng không tán đồng luật di trú của Arizona, với lý lẽ rằng đó và việc của liên bang. Cải tổ di trú là 1 phần trong kế hoạch hành động của ông Obama và ông định thông báo cập nhật TT lân quốc phiá nam tình hình thảo luận về di trú tại Hoa Kỳ.
Về diệt trừ ma túy, Hoa Kỳ định tăng tốc chương trình gọi là Merida Initiative tốn kém 1.4 tỉ MK, với 900 triệu MK sẽ đuợc chuyển giao trước cuối năm, theo lời viên chức ẩn danh. Ngoài ra, 2 bên tiếp tục điều đình về mở rộng xa lộ tại Hoa Kỳ cho xe vận tải Mexico qua lại, như đã dự kiến trong thỏa ước tự do Bắc Mỹ 1994. Ngành vận tải Hoa Kỳ cưỡng lại, vì đồng nghiệp Mexico đuợc lợi khi không bị đòi hỏi tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn và hạn chế ô nhiễm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.