Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vũ Khí Hạt Nhân Khó Hạn Chế

06/08/201800:00:00(Xem: 981)
TOKYO -- Vậy là vũ khí hạt nhân chỉ có tăng, không giảm nổi...

Bản tin NHK ghi nhận về hiện trạng giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga không lạc quan tí nào.

Những nạn nhân sống sót sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki tháng 8/1945 vẫn đang kêu gọi hiện thực hóa thế giới không có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày tưởng niệm 2 vụ ném bom này đang tới gần, ông Thomas Countryman, cựu quan chức Mỹ về giải trừ vũ khí, cảnh báo rằng 2 nước sở hữu lượng vũ khí hạt nhân lớn là Mỹ và Nga chưa có các bước cần thiết để từ bỏ kho vũ khí. Ông Countryman từng giữ chức trong chính quyền của ông Obama và hiện đang thăm Nagasaki.

Ebara Miki, phóng viên của NHK World, phỏng vấn ông Countryman.

Ebara Miki: 73 năm sau vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, ước tính trên thế giới vẫn còn hơn 14.000 đầu đạn hạt nhân, và 90% trong số đó thuộc sở hữu của Mỹ và Nga. Vào năm 2010, lãnh đạo 2 nước này đã ký Hiệp ước New START, tức hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nếu không được gia hạn thì còn 3 năm nữa là hiệp ước này sẽ hết hạn. Tuy nhiên, buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga gần đây không đề cập gì tới việc gia hạn hiệp ước.

Ông Thomas Countryman: Hiện chúng ta thấy giữa Nga và Mỹ đang có cái có thể coi là chạy đua vũ trang về mặt chất lượng, hay chạy đua vũ trang về mặt công nghệ, trong đó 2 nước tìm cách tăng tính chính xác của vũ khí. Nếu tổng thống 2 nước không gia hạn Hiệp ước New START, thì sau năm 2021, lần đầu tiên sau 50 năm, 2 nước sẽ không bị giới hạn về số lượng vũ khí, và cuộc chạy đua vũ trang về mặt chất lượng có thể sẽ trở thành chạy đua về số lượng.

Ebara Miki: Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, được Liên Hợp Quốc thông qua với sự đồng thuận của đa số các nước thành viên, được nhiều người coi là cột mốc trong quá trình giải trừ vũ khí. Tuy nhiên, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân như Mỹ và Nga, cũng như các nước nằm dưới chiếc ô hạt nhân như Nhật Bản, phản đối hiệp ước này.

Ông Thomas Countryman: Chính phủ Mỹ cho rằng Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân là không thực tế. Tôi nghĩ điều quan trọng là những nước đàm phán và ủng hộ hiệp ước này sẽ đối thoại chân thành với các nước hoài nghi về hiệp ước.

Ebara Miki: Ông Countryman từng thăm Hiroshima và Nagasaki. Tại đó, ông đã gặp nhiều nạn nhân sống sót sau các vụ ném bom nguyên tử, tiếng Nhật gọi là hibakusha. Ông tin rằng không thể để lặp lại những gì đã xảy ra với họ.

Ông Thomas Countryman: Tôi hy vọng tất cả công dân Mỹ có cơ hội thăm Hiroshima và Nagasaki. Tôi cũng mong muốn tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới có cơ hội nghe câu chuyện của những người sống sót sau vụ ném bom năm 1945. Tôi vô cùng kính trọng các hibakusha, bởi họ muốn biến thảm kịch thành thứ có ý nghĩa đối với nhân loại.

Bi quan, bi quan...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.