Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Vẫn Luôn Đại Thắng

11/06/201800:00:00(Xem: 1003)
Đài Loan: Vẫn Luôn Đại Thắng
TAIPEI, Đaì Loan --  Không sợ gì ai... đó là thái độ Đaà Loan.

Bản tin RTI ghi lời Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn: Đài Loan không bị đánh bại bởi thiên tai và cường quốc láng giềng.

Sáng ngày 8/6 tổng thống Thái Anh Văn đã chủ trì buổi lễ duyệt binh đón chào Quốc vương nước bang giao Swaziland, H.M King Mswati III và đoàn đại biểu đang có chuyến công du tại Đài Loan, trong bài diễn văn đón chào Quốc vương, tổng thống Thái Anh Văn biểu thị, năm nay cũng là năm thứ 50 hai nước Đài Loan và Swaziland kết nối tình bang giao, hai bên đã tích luỹ được rất nhiều mối quan hệ lâu dài về y học, thuốc trừ sâu, đào tạo giáo dục… Tổng thống Thái Anh Văn cũng bày tỏ lời cảm ơn Swaziland luôn lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham dự các diễn đàn trên quốc tế, đồng thời kỳ vọng song phương có thể dùng phương thức tương trợ lẫn nhau để tình bang giao ngày càng sâu đậm hơn.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, mặc dù môi trường quốc tế của Đài Loan luôn gặp nhiều khó khăn trở ngại, thế nhưng Đài Loan không bao giờ lựa chọn chủ nghĩa cô lập, Đài Loan không lựa chọn ngoại giao tiền bạc để tranh giành bang giao, nhưng cũng không tự tuyệt giao với xã hội quốc tế. Đài Loan có năng lực và cũng có ý nguyện cống hiến nhiều hơn cho xã hội quốc tế, những kế hoạch hợp tác với các nước bang giao nhất định sẽ cùng nhau hợp tác quy hoạch, cùng nhau thảo luận, để người dân của các nước bang giao thực sự cảm nhận được sự thay đổi, như vậy mới là ngoại giao thực chất. Tổng thống nhấn mạnh, Đài Loan phải đối diện với nhiều khó khan, nhưng tuyệt đối không bao giờ bị đánh gục.

RTI ghi lời  Tổng thống Thái Anh Văn nói: “Đài Loan là một hải đảo, các nước lân cận đều là cường quốc, và cũng thường xuyên phải đối diện với thiên tai, thế nhưng những thử thách này chưa bao giờ đánh gục được người dân Đài Loan, càng gặp nhiều khó khan chúng tôi càng dũng cảm hơn, tôi tin tưởng tất cả mọi người đều đồng ý, sự dũng cảm thông thường là xuất phát từ sự ủng hộ của bạn bè thân thiết.”

 Quốc vương Mswati III cũng nhấn mạnh, mối quan hệ bang giao vững mạnh giữa hai nước là được xây dựng từ các vị tiền nhiệm, là một vị lãnh đạo đứng đầu cả nước, ông có trách nhiệm bảo vệ và phát triển tình hữu nghị song phương và truyền lại cho thế hệ mai sau. Ông cũng hy vọng Swaziland cũng có cơ hội tham gia chính sách Hướng Nam mới của Đài Loan.

Quốc vượng Mswati III nói: “Chúng tôi hy vọng có thể tham dự chính sách này, đặc biệt là do chính sách này đã lấy “Con người” làm trọng tâm. Chúng tôi rất ủng hộ chính sách Hướng Nam mới, bởi vì một chính sách như vậy không những có thể khiến cho các nước trong khối ASEAN hiểu Đài Loan nhiều hơn nữa, mà cũng làm cho các nước phía Nam Sahara càng hiểu thêm về Đài Loan.”

Bản tin ghi thêm:

“Quốc vương Mswati III cũng trân trọng nhắc lại Swaziland luôn ủng hộ Đài Loan tham dự các diễn đàn trên quốc tế, hy vọng Đài Loan có thể chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về những nghị đề có ảnh hưởng đến nhân loại đến với toàn thế giới.”

 

12/11/2018(Xem: 190)
NEW YORK -- Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc được phép hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Bắc Triều Tiên.
12/11/2018(Xem: 597)
Kinh tế thủy sản là nghiên cứu chuẩn mực trong mức cung và cầu cho đến khi những nhà mua Trung Quốc đánh mất sự ham thích của họ.
11/11/2018(Xem: 271)
TAIPEI, Đài Loan -- Có thể ngưng xài điện than được không, Đài Loan tranh cãi về viễn ảnh này.
11/11/2018(Xem: 251)
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn vẫn mưu toan với vũ khí độc... "Bắc Hàn không có dấu hiệu phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây"... Bản tin KBS ghi rằng trang web chuyên về Bắc Hàn mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương) cho biết Bắc Hàn vẫn chưa có hoạt động phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây, một bãi thử tên lửa đạn đạo quan trọng mà nước này cam kết sẽ tiến hành phá dỡ trong "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9", được lãnh đạo hai miền Nam-Bắc thông qua ngày 19/9.
11/11/2018(Xem: 233)
AMSTERDAM - Thư gửi TT Trump của 30 gia đình có thân nhân thiệt mạng trong chuyến bay MH-17 bị phi đạn Nga bắn rơi tại Ukraine năm 2014 yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ép Putin trả lời về vụ bắn hạ phi cơ chở khách.
11/11/2018(Xem: 348)
ISLAMABAD - Nữ tín đồ Thiên chúa giáo bị giam tại khu tử tù 8 năm qua về tội bang bổ đạo Hồi, được tòa tối cao trả tự do trong tháng qua đã gửi đơn xin tị nạn với Hòa Lan.
11/11/2018(Xem: 137)
WASHINGTON - Đặc sứ phụ trách Afghanistan của chính quyền Trump lên đường du thuyết 4 nước để vận động hòa đàm về Afghanistan – từ ngày 8 đến ngày 20-11, ĐS Zalmay Khalilzad đi Afghanistan, Pakistan, Emirates và Qatar.
11/11/2018(Xem: 405)
PARIS - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố “Iran sẽ thấy 1 số trừng phạt khác nữa.”
11/11/2018(Xem: 230)
VIENNA - Chính quyền Austria đang tìm câu trả lời về nghi án 1 đại tá lục quân làm việc do thám cho Nga.
11/11/2018(Xem: 225)
BERLIN - Bộ trưởng y tế Đức hô hào những người không có con đóng góp quỹ an sinh xã hội bằng thuế suất cao hơn – các bộ trưởng khác không tán đồng, vì thấy ý kiến này có ý nghĩa trừng phạt các gia đình không con.
10/11/2018(Xem: 433)
CARACAS - Chuyên gia LHQ ước lượng: 3 triệu dân Venezuela bỏ xứ vì bạo động, lạm phát phi mã và khủng hoảng lương thực.
10/11/2018(Xem: 668)
WASHINGTON - Hoa Kỳ và Trung Cộng trở lại thảo luận cấp cao sau nhiều tháng căng thẳng để cùng tìm kiếm khả năng thỏa hiệp, về mậu dịch và nhân quyền.
10/11/2018(Xem: 1349)
MEXICO CITY - “Đoàn lữ hành” là 6000 di dân Trung Mỹ tìm đường xâm nhập biên giới Hoa Kỳ phải nghỉ lại 1 đêm nữa tại thủ đô Mexico sau thông tin cho hay TT Trump xiết chặt hơn thủ tục nhập cư.
10/11/2018(Xem: 311)
ISTANBUL - Thẩm quyền điều tra Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: có dấu vết của acid và hóa chất tại tư dinh của lãnh sự Saudi tại thành phố Istabul.
10/11/2018(Xem: 276)
LIÊN HIỆP QUỐC - Người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi là dân vô tổ quốc – họ bị Myanmar kỳ thị, đàn áp, và Bangladesh là lân bang với đa số dân theo đạo Hồi, nhưng nghèo, từ chối.
Tin công nghệ
Tinh vân Lagoon hùng vĩ tràn đầy khí gas nóng và là ngôi nhà của nhiều ngôi sao trẻ. Trải dài 100 năm ánh sáng và chỉ cách Trái Đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, Tinh vân Lagoon rất lớn và sáng nên có thể được quan sát mà không cần kính viễn vọng, nằm trong hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).
Hồi tháng 02/2017,BlackBerry đã khởi kiện Nokia vì đã vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc rằng Nokia đã sử dụng 11 bằng sáng chế của hãng trên các sản phẩm như trạm cơ sở base station Flexi Multiradio, bộ điều khiển mạng vô tuyến, và phần mềm Liquid Radio trong khi không được cấp phép. BlackBerry đã tiếp nhận các bằng sáng chế khi mua lại tài sản trí tuệ của Nortel vào năm 2011 với giá 4.5 tỷ USD. Năm 2016, Nokia cũng đã nỗ lực mua các bằng sáng chế từ Nortel, nhưng thương vụ đã không thành công.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau nhiều tháng công bố dịch vụ DNS tập trung mạnh vào bảo vệ quyền riêng tư, Cloudflare chính thức mang 1.1.1.1 đến với người dùng di động
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
Tháng 11/2018, Royole đã trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới và sau đó không lâu Samsung cũng hé lộ smartphone màn hình gập của riêng hãng. Dự kiến, 2019 sẽ là năm của smartphone màn hình gập, tương tự như năm 2018 bị thống trị bởi smartphone không viền.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Seagate đã công bố một sáng kiến chung để chống lại các ổ đĩa cứng giả bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 11/2018, hệ thống mới nhằm giúp chữa chứng say xe, do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu & phát triển hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho xe tự lái
Khoảng giữa tháng 11/2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO - US Patent & Trademark Office) đã phê duyệt đơn ghi danh bản quyền sáng chế 'Hệ thống và phương pháp tự động nhận biết tai trái-phải trên headphones' của Apple, được nộp lên hồi tháng 05/2017.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt chiếc smartphone flagship nắp gập W2019 ở Trung Quốc. Đây là thế hệ kế nhiệm của W2018 với chip Snapdragon 835 ra mắt tháng 12/2017, W2019 có một số tính năng mới như chip được nâng cấp, camera kép phía sau và cảm biến vân tay ở sườn máy.
Khoảng đầu tháng 11/2018, Tesla thông báo bà Robyn Denholm sẽ thay thế ông Elon Musk trong vị trí chủ tịch hội đồng quản trị công ty
Màn hình OLED có một số ưu điểm so với màn LCD truyền thống trên smartphone, một trong số đó chính là tiết kiệm pin khi hiển thị màu đen. Do các pixel của tấm nền OLED sẽ tắt hoàn toàn khi hiển thị màu đen, nên giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Điều đó cũng đúng với iPhone.
Nhiều người sử dụng hệ điều hành Windows 10 đều đã quá quen thuộc với cô nàng trợ lý ảo Cortana. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 11/2018, ngoài Cortana, người dùng cũng có thể chọn một trợ lý ảo khác để hỗ trợ mình.
Thông tin về Apple sắp mở Apple Store tại Thái Lan đã được chia sẻ rất nhiều trong thời gian qua. Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple đã đăng tải những hình ảnh trước ngày mở cửa của Apple Store mới ngay trên trang chủ
Đừng hoảng sợ. Công trình đồ chiếu tiểu hành tinh trong hình nhìn có vẻ khó hiểu, nhưng thực ra nó chỉ là một hình ảnh đã qua chỉnh sửa kỹ thuật số và chắp vá lại, điểm thiên đế được thêm vào trung tâm của các ảnh bao quát gần 360x180 độ.
Khoảng đầu tháng 11/2018, trước sự ngỡ ngàng của giới công nghệ, cơ quan tin tức Xinhua của Trung Quốc đã ra mắt phát thanh viên truyền hình hoạt động bằng điện năng.