Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vá Cờ Vàng

10/06/201810:47:00(Xem: 7562)
Vá Cờ Vàng

VÁ CỜ VÀNG.


Tác giả: Chân Quê

blank

Hình cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ vá cờ  trước ngày sinh-nhật thứ 70 –

của cờ vàng ba sọc đỏ Quốc-Gia Việt-Nam-Cộng-Hòa.Tiếng Anh có từ-ngữ: “Coincidence”; trang nhà “dictionary.cambridge.org” định nghĩa như sau:  “An occasion when two or more things happen at the same time”.  Tạm dịch tóm tắt là: Những sự trùng hợp “NGẪU NHIÊN”.


Thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 vừa qua, hội Cựu Chiến Binh toàn tiểu-bang Queensland (là những người lính Úc từng tham chiến Việt-Nam) có trụ sở tại Remembrance House: 61 Progress Road. Burpengary - QLD 4505 đã tổ chức buổi lễ: Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta - “Honouring our Heroes” và Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến tại Balmoral và Coral, Biên-Hòa - “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa” – (*Xem phần tóm tắt về hai trận chiến này ở cuối bài).


Chương-trình nêu trên khởi nguồn từ ý kiến của ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên - Vì vào tháng 9, năm 2016 khi gia-đình “Chân Quê” quyết định về Úc nghỉ hưu; chúng tôi đã tìm đến văn-phòng của VVAA “Vietnam Veterans Association of Australia” để xin tổ chức một buổi tiệc, dự định mời khoảng 300 cựu chiến binh không ngoài mục-đích tỏ lòng tri-ân những người Úc đã hy-sinh thời tuổi trẻ, tham-gia chiến trường bảo vệ cho sự tự-do của miền Nam, Việt-Nam; tương-tự như những chương-trình Vinh Danh Cựu Chiến Binh Hoa-Kỳ & VNCH mà gia-đình “Chân Quê” đã thực-hiện hơn 13 năm qua tại miền Nam California và Duluth, Minnesota.  (**Xem những “Link” bài viết và Youtube một vài chương-trình nêu trên ở cuối bài).


Hơn nữa, vì quê nhà của nhạc-sĩ Thái-Nguyên là ở Bà Rịa, Phước-Tuy; nơi mà các lính Úc tham chiến Việt-Nam thời ấy ngoài giờ đánh giặc họ còn lo giúp cho đời sống dân sinh có nước sạch để dùng, cung cấp y-tế, nha khoa và nhất là dạy học tiếng Anh, dạy hát trong trường Châu-Văn- Tiếp, Minh-Phụng.  Tổ chức cắm trại cùng các môn thể thao lành mạnh như đá banh, chạy bộ, bóng chuyền…Vì vậy, chúng tôi nhận thấy mình phải có bổn phận “đền ơn đáp nghĩa” các cựu chiến binh Úc bằng những bữa tiệc tri-ân.


Biết được nguyện vọng của gia-đình “Chân Quê”, ông chủ-tịch Peter Hindle và ông tổng-thư-ký VVAA, Mr. Darryl Shipp quyết-định đứng ra tổ chức ngày: “Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta và Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến tại Balmoral và Coral, Biên-Hòa” ngay tại trụ sở Hội (Remembrance House of Queensland).  Việc chọn ngày thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 là một sự “NGẪU NHIÊN” vì rất tình cờ khi trùng hợp đúng ngày kỷ-niệm sinh-nhật năm thứ 70 của lá cờ vàng Quốc-Gia Việt-Nam Cộng-Hòa. Mời xem lại bài sưu-tầm của “Chân Quê” 10 năm trước về nguồn gốc cờ vàng: https://vietbao.com/a143282/viet-cho-ngay-le-nhat-ky-flag-s-day-2008


“Australian Army Bugler” là đội quân nhạc chuyên phục vụ những buổi lễ rước kỳ, thượng kỳ, phút tưởng niệm những anh hùng tử sĩ hoặc trong các tang lễ của quân-nhân Úc.  Họ đã nhận lời phụ trách phần rước, chào và hạ cờ rũ cho phút mặc niệm trong buổi lễ nêu trên; nhưng vào giờ cuối đội quân nhạc này bị chuyển đi công-tác xa, không thể tham dự được.  May sao, hội Bảo Tồn và Phát Triển Văn Hóa “Culture Preservation & Development Club”; viết tắt là “CP & DC” của ca nhạc sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên đã mời được 3 quý cựu-quân-nhân; đó là cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ, cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Vũ-Văn-Tiễn đứng ra lo phần nghi lễ chào cờ Úc, Tân-Tây-Lan và Việt-Nam-Cộng-Hòa.  Phần nhạc quốc ca do gia-đình “Chân Quê” đảm trách.


Hai ngày trước buổi lễ chính thức, chúng tôi lái xe hơn 1 tiếng đồng hồ đến trụ sở hội Cựu-Chiến-Binh Úc để các anh Đệ, anh Phương và anh Tiễn tập dợt cho đúng nghi thức chào cờ.  Cựu-quân-nhân Tiễn là người khám phá ra lá cờ vàng ba sọc đỏ bị rách ở hai bên góc chỗ buộc dây kéo cờ. Dường như lúc ấy ai cũng ngậm ngùi nhìn lá cờ vàng Quốc Gia Việt-Nam vừa rách vừa nhuốm vết dơ.  Riêng bản thân tôi bỗng thấy cay cay khóe mắt khi thấy hai lá cờ kia (Úc & Tân-Tây-Lan) còn mới, không tì vết. Vì ngày lễ chính thức quá cận kề, chúng tôi không thể tìm mua cờ mới để thay thế. Giữa tình cảnh gấp rút như vậy, cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ đã sốt sắng tình nguyện mang lá cờ vàng về nhà để anh cùng phu-nhân: Kim-Huệ may vá, sửa lại, giặt ủi cho nguyên vẹn.


Sau buổi đại lễ, tôi đã nhiều lần ngồi vào bàn làm việc định viết bài “VÁ CỜ VÀNG” nhưng không thể thực hiện được ngay vì cứ nhìn vào tấm hình của cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ chăm chú vá cờ là nước mắt tôi lại nhạt nhòa; bởi nó gợi lại trong tôi hình ảnh những anh hùng QL/VNCH vì lá cờ chính nghĩa Quốc-Gia và các chiến sĩ đồng minh đã hy-sinh đổ máu xương hay để lại một phần thân thể trên chiến trường.  Hình ảnh những chiếc quan tài tử-sĩ phủ cờ vàng ba sọc đỏ cùng biết bao quả phụ trẻ măng hay những người mẹ khóc than vật vã thương tiếc bên mộ phần của chồng, con mình đã hy-sinh trong những năm trường chiến tranh Việt-Nam… Những ám ảnh đó không bao giờ có thể xóa nhòa trong tiềm thức của tôi được.


Ngày xưa trong một chương-trình phát thanh tại Little Saigon, miền Nam California tôi đã chia xẻ tâm sự của chính mình là:  “Chúng tôi chỉ có một cây kim và những sợi chỉ tình thương đi khâu vá lại những mảnh đời rách nát, hoang tàn sau chiến cuộc.  Chia xẻ, xoa dịu niềm đau của các thương-phế-binh QL/VNCH cùng mơ ước nối kết lại niềm tin trong những người Việt lưu vong xa xứ.”  Tương tự như “Bài Ca Cho Người Bạn Trẻ” của nhạc-sĩ Nguyệt-Ánh mà tôi đã từng cất cao tiếng hát cùng Việt-Dzũng và các anh chị em trong phong trào Hưng Ca hay trong các sinh-hoạt thiện-nguyện tại Hoa-Kỳ và Úc: “Hỡi những người bạn trẻ tôi ơi! Cùng tạo lại  niềm tin trong trăm ngàn gian dối, không đắn đo hãy cất cao tiếng cười, mang cung sầu đổi sang khúc ca vui. Vui lên đường hành trang có yêu thương, ta lên đường chẳng ngại ngùng vấn vương…”


blank

Hình gia-đình “Chân Quê” chụp cùng ca-nhạc-sĩ Việt-Dũng

và quý anh thuộc phong trào Hưng-Ca trong một lần họp mặt tại Little Saigon, miền Nam California.


Gia-đình bố mẹ tôi không có thân nhân tử sĩ, nhưng tôi luôn canh cánh trong lòng niềm biết ơn sâu xa đến những người đã chết cho tôi được sống.  Chợt nhớ năm xưa, trong nhiều chuyến về Việt-Nam làm từ-thiện cùng các dì phước dòng Nữ Tử Bác Ái (Daughters of Charity) thăm các trại cùi, làng cô nhi tàn tật, nhà nuôi người già neo đơn, trại tế bần, nơi chăm sóc thanh-niên, thiếu nữ nhiễm HIV… Trong tâm nguyện theo gót chân Mẹ Teresa - Calcutta, bước chân tôi đã đi qua từng phần đất quê-hương: từ vùng địa đầu tổ-quốc nước Việt-Nam qua miền Trung rồi đến tận mũi Cà-Mau.  Ngoài nhiệm vụ chia xẻ tình thương đến những mảnh đời bất hạnh; tôi cũng không quên nhiều lần tìm đến Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa để đọc kinh cầu cho linh-hồn các tử-sĩ; đi giữa những hàng mộ hoang-tàn không nhan, không khói của các chiến-sĩ vô-danh mà đau buốt tim gan. Hôm nay nhìn hình ảnh “Vá Cờ Vàng”, tôi chợt nhớ đến bài thơ “Chiều Mệnh Danh Tổ-Quốc” của cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên viết năm 1971 mà không ngừng rơi lệ:

“Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Rạt rào hơi gió nóng
Cho đau tà áo tang

Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Ngập ngừng hơi xác ướp
Bay pha mùi áo nhang
Người yêu tôi khóc ngất
Trước quan tài sĩ quan
Trước hai chàng lính đứng
Thao diễn nghỉ lạnh lùng
Người yêu tôi khóc ngất
Trung úy thản nhiên cười
Lồng trong khung ảnh đẹp
Dựng sau bình bông tươi

Sự vinh thăng bất ngờ
Là đem theo nước mắt

Là danh dự xót xa
Là một lần đắp mặt
MỘT LÁ CỜ QUỐC-GIA


Chiều quân đội nghĩa trang
Chiều mệnh danh Tổ Quốc
Có muôn ngàn câu kinh
Có muôn ngàn tiếng khóc
Có chuyến xe nhà binh
Đưa ‘Thiên Thần’ xuống đất
Còn ai, còn ai chăng ?
Mua CỜ bằng tính mệnh
Cho tôi đừng biết tên
Cho tôi đừng nhận diện
Cho tôi đừng chứng kiến
Xác ‘Thiên Thần’ rã manh

Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Vài dặm bụi lang thang ...”


blank  blank  


blank  blank

Hình Cổng Tam Quan, Đài Dũng Sĩ và ca nhạc sĩ Bích-Ngọc trong những lần về “Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” thắp nhang & cầu nguyện cho các Anh-Linh Tử Sĩ.


Chúng tôi vừa chia xẻ tâm tư về việc “VÁ CỜ VÀNG”. Sau đây là vài ghi nhận về sự linh thiêng giữa giây phút “Chiêu Hồn Tử Sĩ” đã xảy ra tại Remembrance House VVAA, tiểu bang Queensland trong chương-trình “Honouring our Heroes” và “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa”:


Đúng 1 giờ trưa hôm thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 buổi đại lễ được mở đầu bằng nghi thức Thượng Kỳ “Flag Raising” & Hát Quốc Ca Úc, Tân-Tây-Lan, Việt-Nam-Cộng-Hòa.  Đến 2giờ chiều cùng ngày là phút tưởng niệm (Honouring the Fallen) cũng do quý anh: cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ, cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Vũ-Văn-Tiễn thực hiện kéo cờ.  


Giữa không gian hoàn-toàn tĩnh lặng của tất-cả quan khách tham dự, chỉ có tiếng chim hót cùng cây lá xào xạc, xôn xao rung trong gió chiều; ba lá cờ từ từ được các anh kéo xuống ở phân nửa cột - Thành cờ rũ (cờ tang), do đứng chờ khá lâu vì không nghe và nhận được tín hiệu từ người điều khiển chương trình (Master Ceremony) ở sân khấu phía sau (sân khấu này bị ngăn cách bởi ngôi nhà trụ sở hội, xa cột cờ ở sân trước khoảng hơn 100 mét) nên cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn hô “Chào” và các anh đồng dơ tay “Salute”, sau đó anh Tiễn định hô “Phất” để tất cả buông tay chào chấm dứt phần hạ cờ rũ thì đúng ngay lúc ấy tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ Trumpet từ sân khấu phía sau nhà “Remembrance House” bỗng nổi lên ai oán khiến các anh bắt buộc phải đứng ở tư thế tiếp tục nghiêm chỉnh “Chào”.  Trong buổi họp mặt hôm sau: Chủ Nhật 3 tháng 6, 2018, cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn (là người phụ trách kéo lá cờ vàng) mới cho biết rằng anh đã cảm thấy người lạnh toát và toàn thân run rẩy khi cảm nhận được sự linh thiêng màu nhiệm trong lúc tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ bất ngờ nổi lên.


Để đúc kết bài viết này, xin chia xẻ chiêm-nghiệm của gia-đình “Chân Quê” như sau:  Chúng tôi tin rằng hồn Tử-Sĩ của các Anh Linh chết trên chiến trường Việt-Nam đã bay về chứng kiến quý cựu-quân-nhân QL/VNCH cùng tất cả các ca-nghệ-sĩ thiện nguyện viên; những người có tâm lòng biết tri-ân, không quản ngại đường xa, công sức, tốn phí đã cùng nhau tụ hợp về trụ sở VVAA nhằm  “Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến Balmoral & Coral, Biên-Hòa”, “Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta” và nhất là đồng hãnh diện cất cao tiếng hát bài Quốc Ca Việt-Nam-Cộng-Hòa mừng sinh-nhật thứ 70 Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Lá cờ đã được cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ và phu-nhân Kim-Huệ vá lại vẹn toàn để vẫn dương cao ngạo nghễ dưới bầu Trời Brisbane, Queensland xanh ngát yêu thương bên cạnh cờ Tân-Tây-Lan và cờ Úc của người bản xứ.  Mời xem Phóng Sự bằng hình chương-trình “Honouring our Heroes” và “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa” thứ Bảy 2 Tháng 6, 2018:


blank     blank

Quý Cựu-Quân-Nhân: Trần-Lý-Phương (Biệt-Động-Quân), Lê-Tấn-Đệ (Hải-Quân), Vũ-Văn-Tiễn (Biệt Động Quân): Thượng Kỳ.  12 phụ-nữ Việt-Nam trong sắc phục 3 miền Bắc, Trung, Nam và Dân-Tộc Thiểu Số: đồng hát Quốc Ca cùng toàn thể quan khách.  Thứ Bảy: 2 Tháng 6, 2018 vừa qua cũng là ngày kỷ-niệm sinh-nhật thứ 70 của lá cờ vàng ba sọc đỏ trân quý, thân thương.  Gia-đình “Chân Quê” cùng tất-cả các anh chị em ca-nghệ-sĩ thiện-nguyện rất tự hào khi cất cao lời hát bài Quốc Ca Việt-Nam-Cộng-Hòa:  https://m.youtube.com/watch?v=SFlQEgLL8sE&feature=youtu.be

blank

Trái qua phải: cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương. Bà Belinda & Thầy Rex Ward (First Australian Civil Affair Unit).  Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên. Cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn. Mr. Peter Hindle (Chủ-Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc. Queensland).  Cựu Hải-Quân anh hùng Lê-Tấn-Đệ. Thông Dịch Viên Cấp 3 kiêm Kỹ-Sư: Andrew Nhân-Nguyễn và thân-phụ: ông Tỷ-Nguyễn (cựu Trung Tá QL/VNCH). Ông Darryl Shipp (Tổng Thư Ký Hội Cựu Chiến Binh Úc – Queensland).

blank

2 tháng 6, 2018 cũng là ngày hội ngộ Thầy Rex Ward và học trò Thái-Nguyên sau 50 năm (nửa thế kỷ) mới gặp lại, cũng nhằm vinh danh Thầy Rex Ward (cựu chiến binh Úc tham chiến Việt-Nam: ngoài giờ đánh giặc còn lo dạy học, dạy hát tiếng Anh cho học-sinh quê nghèo Bà-Rịa, Phước-Tuy năm 1968).  Gia-Đình Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã nhờ Thầy Rex trao tặng tấm check $5,000 Úc Kim cho ông Peter Hindle (Chủ-Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc, Queensland) xung vào quỹ xây nhà tình thương giúp các cựu chiến binh vô gia cư (Homeless Veterans) - Đồng thời gia-đình Bác-Sĩ/Ca-Sĩ Kế-Hòa cùng phu-nhân Ngọc-Huệ cũng trao tặng Hội Cựu Chiến Binh Úc tấm check $2,000 Úc-Kim không ngoài mục đích giúp “Homeless Veterans” vùng Queensland.


blank

Thầy Rex Ward & Phu-nhân Belinda và học trò Thái-Nguyên, học trò Quốc-Thái & Hương cùng hát lại bài 500 Miles, bài nhạc mà thầy Rex đã dùng để dạy tiếng Anh cho các học-sinh trung-học Bà-Rịa, Phước-Tuy năm 1968.  Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc (guitar thùng), Tom Sĩ-Lê (Harmonica) & Đinh-Thành (Bass).


blank

Màn trình diễn sắc phục 3 miền Việt-Nam và dân tộc thiểu số của 12 mỹ nhân rất được khán giả khen tặng.  Hình từ trái qua phải: Kim-Oanh, Nhật-Thanh, Nhật-Minh (Bắc). Anne Gracia, Hoa-Hậu Tuyết-Vân, Lisa Scott (Trung).  Ngọc-Huệ, Kim Dung, Trúc-Lệ (Nam). Mỹ-Hạnh, Á-Hậu Thiên-Khương, Ngân-Đại (Dân Tộc Thiểu Số).


blank  blank

Ca-Nhạc-Sĩ Bích-Ngọc (Trống), Bác-Sĩ/Ca-sĩ Kế-Hòa hát tuyệt hay và rất điêu luyện những bài nhạc Oldies 60s-70s.  Đinh-Thành (Saxsophone), Tom Sĩ-Lê (Bass) & Thái-Nguyên (Keyboard & Guitarist).


blank

Vũ-Đoàn “Nét Đẹp Quý Bà” – Hình nhìn từ trái qua phải: Kim-Oanh, Á-Hậu: Thiên-Khương,

Hoa-Hậu: Tuyết-Vân, Anne Gracia & Mỹ-Hạnh dịu dàng tha thướt trong màn múa Nón Lá “Tình Bắc Duyên Nam” rất được khán giả khen tặng.  https://m.youtube.com/watch?v=B_Fw6ULw2kY&feature=youtu.be


Sau ngày đại lễ 2 tháng 6, lúc 5 giờ chiều Chủ-Nhật 3 Tháng 6, 2018 – Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã tổ chức một bữa tiệc thịnh-soạn tại nhà hàng Kim-Khánh (thị trấn Darra) nhằm tỏ lòng tri-ân đến Thầy Rex Ward và các cựu chiến binh Úc vùng Sunshine Coast về tham dự - Đồng thời cũng để khoản đãi những cựu quân nhân QL/VNCH cùng toàn thể ca-nghệ-sĩ; những người đã luôn sát cánh với Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa – Culture Preservation & Development Club “CP&DC” trong nhiều chương-trình văn-nghệ thiện-nguyện tại Brisbane, Queensland.  Xem hình:


blank  blank


Ghi chú: Tác-giả “Chân Quê” sẽ có bài viết đặc biệt về cuộc Hội Ngộ giữa Thầy Rex Ward (cựu quân nhân tham chiến Việt-Nam thuộc  First Australian Civil Affair Unit) và học-trò Bà Rịa Phước-Tuy: Thái-Nguyên sau nửa thế-kỷ cách xa.


(*) - Tóm tắt về trận chiến tại căn cứ Hỏa Lực Balmoral và Coral: dựa theo tài-liệu Bộ-Quốc-Phòng Úc: “Trong đợt 2 cuộc tổng công kích của Việt-Cộng năm Mậu Thân 1968 diễn ra vào tháng 5, tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 3 Úc được lệnh truy lùng địch  quanh hai căn cứ hỏa lực Coral và Balmoral thuộc tỉnh Biên Hòa. Hai tiểu đoàn này được sự yểm trợ của các đơn vị thuộc trung đoàn 12 Bộ Binh và 1 chi đoàn thuộc trung đoàn 3 Thiết Kỵ; lực lượng Úc đã phản ứng kịp nhanh chóng, loại ngoài vòng chiến 58 Cộng quân, bắt sống 3 tù binh.  Ngày 16 tháng 5, Việt-Cộng tấn công lần hai vào căn cứ Coral nhưng chúng bị để lại trận địa 34 xác chết cùng 1 tù binh. Từ ngày 17 đến 22 tháng 5, hai tiểu đoàn 1 và 3 của Úc bắn hạ thêm 18 Cộng quân trong các trận đụng độ nhỏ.


Ngày 28 tháng 5, căn cứ Balmoral lại bị tấn công; được sự yểm trợ hỏa lực của Pháo Binh và trực thăng võ trang Gunship, quân trú phòng đã đẩy lùi được địch quân, hạ tại trận 46 tên Việt-Cộng, bắt sống 7 tù binh và ngày 30 tháng 5, một đại đội của tiểu đoàn 1 tuần tiễu ngoài căn cứ bị Việt-Cộng tấn công, quân đội Úc đã hạ tại trận 29 Cộng quân.  Đến ngày 5 và 6 tháng 6, năm 1968 các đơn vị thuộc Lực Lượng Đặc Nhiệm Úc trở lại căn cứ chính ở Núi Đất. Trong suốt cuộc hành quân này, lực lượng Úc có 26 quân nhân tử trận và 110 người bị thương.


(**) Link:  https://vietbao.com/a277989/tiec-tri-n-cuu-chien-binh-hoa-ky-va-viet-nam-cong-hoa-nh-n-dip-tet-mau-tuat-2018-tai-little-saigon

 

 https://www.youtube.com/watch?v=DjKwcWyM2DA

 

https://m.youtube.com/watch?feature=youtu.be&v=vDnL1DlrxYk

 

https://www.youtube.com/watch?v=S3plWDUMRpE&app=desktop

 

https://vietbao.com/a228570/goooood-morning-vietnam-va-gia-dinh-chan-que-hoi-ngo


https://vietbao.com/a97354/nhom-thien-nguyen-chan-que-to-chuc-tiec-vinh-danh-bo

23/06/2018(Xem: 508)
xuống đường vì lo ngại nhượng đất ba vùng trọng yếu là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Nha Trang), và Phú Quốc (Kiên Giang) là bước đầu cho các nhà đầu tư Trung Cộng chiếm đọat đất đai VN
23/06/2018(Xem: 300)
Đó là Thánh Địa Hòa Hảo (sảnh đường Kim Sơn Phật), nơi mà cách nay 79 năm về trước, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhận trách nhiệm với Thiên Đình vượt mọi thử thách đứng ra lập Đạo cứu đời
23/06/2018(Xem: 361)
đầu năm 1990 tôi biết đến tên của luật sư Đoàn Thanh Liêm, khi ông bị nhà nước cộng sản Việt Nam bắt giam cùng nhiều người khác. Nguyên do, theo báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế là vì ông bày tỏ quan điểm chính trị
23/06/2018(Xem: 592)
Ở Pháp và nhiều nước, lễ Cha được cử hành hôm Chủ Nhựt 17 vừa qua (17/6 năm 2018) nhưng còn nhiều nước Âu châu như Thụy điển, lễ Cha vào tháng 11, Luxembourg, sát biên giới Pháp, vào tháng 10.
23/06/2018(Xem: 212)
Những người đang sống dưới nền cai trị độc tài hoặc những hình thái áp bức khác thì thường đã có sẵn một kiến thức khá lớn về hệ thống mà họ đang ở trong đó.
22/06/2018(Xem: 458)
Trong Việc Kêu Gọi Điểu Tra Để Đoàn Tụ Trẻ Em Và Cha Me Tại Biên Giới Mỹ-Mexico -- khả năng liên kết thông tin của trẻ em và cha mẹ của họ để đảm bảo việc đoàn tụ gia đình
22/06/2018(Xem: 456)
chúng ta cần học hỏi và nhận biết về tư tưởng của người và phát huy nghệ thuật dùng người trong tổ chức cũng như phối trí nhân sự nhằm mang lại ơn ích cho chính mình, tổ chức mình và quê hương đồng bào.
22/06/2018(Xem: 372)
ngày 17 tháng 6 năm 2018, tại San Jose , Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH đã long trọng tổ chức đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 có khoảng gần 1,000 người tham dự.
22/06/2018(Xem: 1872)
CTS ra mở cổng thì bị khoảng chục người trùm đầu CTS Hứa Phi và đánh rất dã man đến bất tỉnh rồi cắt râu CTS. Hàng xóm báo cho gia đình biết và đưa CTS vào nhà.
22/06/2018(Xem: 416)
là một người từng chơi đàn và sáng tác nhạc, những bài thơ của anh được làm dưới dạng tự do, chúng vẫn chập chùng âm điệu, lãng đãng đâu đó những nốt nhạc êm ả, thầm lặng
22/06/2018(Xem: 3353)
Những thế hệ sau hãnh diện về Bà Trưng, Bà Triệu thì sẽ xấu hổ với những cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng… Một cô bé “bức xúc” bảo bà Ngân: “Bà nên về Bến Tre chăn vịt thì tốt hơn a tòng bán nước”.
22/06/2018(Xem: 688)
“Những phần tử kích động đó là ai, thì toàn là thành phần bất hảo, nghiện hút ma túy, trộm cắp, đủ các kiểu. Cho nên phải có luật để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ quyền lợi của chúng ta.”
22/06/2018(Xem: 178)
Đã bao năm rồi, vài người trong chúng tôi hằng lưu tâm đến việc áp dụng đấu tranh bất bạo động1 nhằm giải phóng khỏi áp bức, đã tập trung vào việc cung ứng sự hiểu biết căn bản cần thiết về hành động bất bạo động
21/06/2018(Xem: 552)
Vinh Danh & Cám Ơn Đồng Bào Trong Ngoài Nước Việt Ta! Vận nước tương lai Việt Nam là do Người Việt Nam! Không nhờ ông Trump, Liên Âu, ai cả! Nhờ Người là đối thoại với Đảng Cộng Sản Hà nội! Là Xin Cho
21/06/2018(Xem: 1527)
Tôi sao quên trận Không Tạc Lộc Ninh vào năm 1974, với sự tham dự hàng trăm chiến đấu cơ của binh chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, điều khiển bởi hệ thống hướng dẫn đánh bom định vị BOBS
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.