Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vá Cờ Vàng

10/06/201810:47:00(Xem: 8986)
Vá Cờ Vàng

VÁ CỜ VÀNG.


Tác giả: Chân Quê

blank

Hình cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ vá cờ  trước ngày sinh-nhật thứ 70 –

của cờ vàng ba sọc đỏ Quốc-Gia Việt-Nam-Cộng-Hòa.Tiếng Anh có từ-ngữ: “Coincidence”; trang nhà “dictionary.cambridge.org” định nghĩa như sau:  “An occasion when two or more things happen at the same time”.  Tạm dịch tóm tắt là: Những sự trùng hợp “NGẪU NHIÊN”.


Thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 vừa qua, hội Cựu Chiến Binh toàn tiểu-bang Queensland (là những người lính Úc từng tham chiến Việt-Nam) có trụ sở tại Remembrance House: 61 Progress Road. Burpengary - QLD 4505 đã tổ chức buổi lễ: Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta - “Honouring our Heroes” và Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến tại Balmoral và Coral, Biên-Hòa - “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa” – (*Xem phần tóm tắt về hai trận chiến này ở cuối bài).


Chương-trình nêu trên khởi nguồn từ ý kiến của ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên - Vì vào tháng 9, năm 2016 khi gia-đình “Chân Quê” quyết định về Úc nghỉ hưu; chúng tôi đã tìm đến văn-phòng của VVAA “Vietnam Veterans Association of Australia” để xin tổ chức một buổi tiệc, dự định mời khoảng 300 cựu chiến binh không ngoài mục-đích tỏ lòng tri-ân những người Úc đã hy-sinh thời tuổi trẻ, tham-gia chiến trường bảo vệ cho sự tự-do của miền Nam, Việt-Nam; tương-tự như những chương-trình Vinh Danh Cựu Chiến Binh Hoa-Kỳ & VNCH mà gia-đình “Chân Quê” đã thực-hiện hơn 13 năm qua tại miền Nam California và Duluth, Minnesota.  (**Xem những “Link” bài viết và Youtube một vài chương-trình nêu trên ở cuối bài).


Hơn nữa, vì quê nhà của nhạc-sĩ Thái-Nguyên là ở Bà Rịa, Phước-Tuy; nơi mà các lính Úc tham chiến Việt-Nam thời ấy ngoài giờ đánh giặc họ còn lo giúp cho đời sống dân sinh có nước sạch để dùng, cung cấp y-tế, nha khoa và nhất là dạy học tiếng Anh, dạy hát trong trường Châu-Văn- Tiếp, Minh-Phụng.  Tổ chức cắm trại cùng các môn thể thao lành mạnh như đá banh, chạy bộ, bóng chuyền…Vì vậy, chúng tôi nhận thấy mình phải có bổn phận “đền ơn đáp nghĩa” các cựu chiến binh Úc bằng những bữa tiệc tri-ân.


Biết được nguyện vọng của gia-đình “Chân Quê”, ông chủ-tịch Peter Hindle và ông tổng-thư-ký VVAA, Mr. Darryl Shipp quyết-định đứng ra tổ chức ngày: “Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta và Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến tại Balmoral và Coral, Biên-Hòa” ngay tại trụ sở Hội (Remembrance House of Queensland).  Việc chọn ngày thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 là một sự “NGẪU NHIÊN” vì rất tình cờ khi trùng hợp đúng ngày kỷ-niệm sinh-nhật năm thứ 70 của lá cờ vàng Quốc-Gia Việt-Nam Cộng-Hòa. Mời xem lại bài sưu-tầm của “Chân Quê” 10 năm trước về nguồn gốc cờ vàng: https://vietbao.com/a143282/viet-cho-ngay-le-nhat-ky-flag-s-day-2008


“Australian Army Bugler” là đội quân nhạc chuyên phục vụ những buổi lễ rước kỳ, thượng kỳ, phút tưởng niệm những anh hùng tử sĩ hoặc trong các tang lễ của quân-nhân Úc.  Họ đã nhận lời phụ trách phần rước, chào và hạ cờ rũ cho phút mặc niệm trong buổi lễ nêu trên; nhưng vào giờ cuối đội quân nhạc này bị chuyển đi công-tác xa, không thể tham dự được.  May sao, hội Bảo Tồn và Phát Triển Văn Hóa “Culture Preservation & Development Club”; viết tắt là “CP & DC” của ca nhạc sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên đã mời được 3 quý cựu-quân-nhân; đó là cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ, cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Vũ-Văn-Tiễn đứng ra lo phần nghi lễ chào cờ Úc, Tân-Tây-Lan và Việt-Nam-Cộng-Hòa.  Phần nhạc quốc ca do gia-đình “Chân Quê” đảm trách.


Hai ngày trước buổi lễ chính thức, chúng tôi lái xe hơn 1 tiếng đồng hồ đến trụ sở hội Cựu-Chiến-Binh Úc để các anh Đệ, anh Phương và anh Tiễn tập dợt cho đúng nghi thức chào cờ.  Cựu-quân-nhân Tiễn là người khám phá ra lá cờ vàng ba sọc đỏ bị rách ở hai bên góc chỗ buộc dây kéo cờ. Dường như lúc ấy ai cũng ngậm ngùi nhìn lá cờ vàng Quốc Gia Việt-Nam vừa rách vừa nhuốm vết dơ.  Riêng bản thân tôi bỗng thấy cay cay khóe mắt khi thấy hai lá cờ kia (Úc & Tân-Tây-Lan) còn mới, không tì vết. Vì ngày lễ chính thức quá cận kề, chúng tôi không thể tìm mua cờ mới để thay thế. Giữa tình cảnh gấp rút như vậy, cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ đã sốt sắng tình nguyện mang lá cờ vàng về nhà để anh cùng phu-nhân: Kim-Huệ may vá, sửa lại, giặt ủi cho nguyên vẹn.


Sau buổi đại lễ, tôi đã nhiều lần ngồi vào bàn làm việc định viết bài “VÁ CỜ VÀNG” nhưng không thể thực hiện được ngay vì cứ nhìn vào tấm hình của cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ chăm chú vá cờ là nước mắt tôi lại nhạt nhòa; bởi nó gợi lại trong tôi hình ảnh những anh hùng QL/VNCH vì lá cờ chính nghĩa Quốc-Gia và các chiến sĩ đồng minh đã hy-sinh đổ máu xương hay để lại một phần thân thể trên chiến trường.  Hình ảnh những chiếc quan tài tử-sĩ phủ cờ vàng ba sọc đỏ cùng biết bao quả phụ trẻ măng hay những người mẹ khóc than vật vã thương tiếc bên mộ phần của chồng, con mình đã hy-sinh trong những năm trường chiến tranh Việt-Nam… Những ám ảnh đó không bao giờ có thể xóa nhòa trong tiềm thức của tôi được.


Ngày xưa trong một chương-trình phát thanh tại Little Saigon, miền Nam California tôi đã chia xẻ tâm sự của chính mình là:  “Chúng tôi chỉ có một cây kim và những sợi chỉ tình thương đi khâu vá lại những mảnh đời rách nát, hoang tàn sau chiến cuộc.  Chia xẻ, xoa dịu niềm đau của các thương-phế-binh QL/VNCH cùng mơ ước nối kết lại niềm tin trong những người Việt lưu vong xa xứ.”  Tương tự như “Bài Ca Cho Người Bạn Trẻ” của nhạc-sĩ Nguyệt-Ánh mà tôi đã từng cất cao tiếng hát cùng Việt-Dzũng và các anh chị em trong phong trào Hưng Ca hay trong các sinh-hoạt thiện-nguyện tại Hoa-Kỳ và Úc: “Hỡi những người bạn trẻ tôi ơi! Cùng tạo lại  niềm tin trong trăm ngàn gian dối, không đắn đo hãy cất cao tiếng cười, mang cung sầu đổi sang khúc ca vui. Vui lên đường hành trang có yêu thương, ta lên đường chẳng ngại ngùng vấn vương…”


blank

Hình gia-đình “Chân Quê” chụp cùng ca-nhạc-sĩ Việt-Dũng

và quý anh thuộc phong trào Hưng-Ca trong một lần họp mặt tại Little Saigon, miền Nam California.


Gia-đình bố mẹ tôi không có thân nhân tử sĩ, nhưng tôi luôn canh cánh trong lòng niềm biết ơn sâu xa đến những người đã chết cho tôi được sống.  Chợt nhớ năm xưa, trong nhiều chuyến về Việt-Nam làm từ-thiện cùng các dì phước dòng Nữ Tử Bác Ái (Daughters of Charity) thăm các trại cùi, làng cô nhi tàn tật, nhà nuôi người già neo đơn, trại tế bần, nơi chăm sóc thanh-niên, thiếu nữ nhiễm HIV… Trong tâm nguyện theo gót chân Mẹ Teresa - Calcutta, bước chân tôi đã đi qua từng phần đất quê-hương: từ vùng địa đầu tổ-quốc nước Việt-Nam qua miền Trung rồi đến tận mũi Cà-Mau.  Ngoài nhiệm vụ chia xẻ tình thương đến những mảnh đời bất hạnh; tôi cũng không quên nhiều lần tìm đến Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa để đọc kinh cầu cho linh-hồn các tử-sĩ; đi giữa những hàng mộ hoang-tàn không nhan, không khói của các chiến-sĩ vô-danh mà đau buốt tim gan. Hôm nay nhìn hình ảnh “Vá Cờ Vàng”, tôi chợt nhớ đến bài thơ “Chiều Mệnh Danh Tổ-Quốc” của cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên viết năm 1971 mà không ngừng rơi lệ:

“Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Rạt rào hơi gió nóng
Cho đau tà áo tang

Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Ngập ngừng hơi xác ướp
Bay pha mùi áo nhang
Người yêu tôi khóc ngất
Trước quan tài sĩ quan
Trước hai chàng lính đứng
Thao diễn nghỉ lạnh lùng
Người yêu tôi khóc ngất
Trung úy thản nhiên cười
Lồng trong khung ảnh đẹp
Dựng sau bình bông tươi

Sự vinh thăng bất ngờ
Là đem theo nước mắt

Là danh dự xót xa
Là một lần đắp mặt
MỘT LÁ CỜ QUỐC-GIA


Chiều quân đội nghĩa trang
Chiều mệnh danh Tổ Quốc
Có muôn ngàn câu kinh
Có muôn ngàn tiếng khóc
Có chuyến xe nhà binh
Đưa ‘Thiên Thần’ xuống đất
Còn ai, còn ai chăng ?
Mua CỜ bằng tính mệnh
Cho tôi đừng biết tên
Cho tôi đừng nhận diện
Cho tôi đừng chứng kiến
Xác ‘Thiên Thần’ rã manh

Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Vài dặm bụi lang thang ...”


blank  blank  


blank  blank

Hình Cổng Tam Quan, Đài Dũng Sĩ và ca nhạc sĩ Bích-Ngọc trong những lần về “Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” thắp nhang & cầu nguyện cho các Anh-Linh Tử Sĩ.


Chúng tôi vừa chia xẻ tâm tư về việc “VÁ CỜ VÀNG”. Sau đây là vài ghi nhận về sự linh thiêng giữa giây phút “Chiêu Hồn Tử Sĩ” đã xảy ra tại Remembrance House VVAA, tiểu bang Queensland trong chương-trình “Honouring our Heroes” và “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa”:


Đúng 1 giờ trưa hôm thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 buổi đại lễ được mở đầu bằng nghi thức Thượng Kỳ “Flag Raising” & Hát Quốc Ca Úc, Tân-Tây-Lan, Việt-Nam-Cộng-Hòa.  Đến 2giờ chiều cùng ngày là phút tưởng niệm (Honouring the Fallen) cũng do quý anh: cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ, cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Vũ-Văn-Tiễn thực hiện kéo cờ.  


Giữa không gian hoàn-toàn tĩnh lặng của tất-cả quan khách tham dự, chỉ có tiếng chim hót cùng cây lá xào xạc, xôn xao rung trong gió chiều; ba lá cờ từ từ được các anh kéo xuống ở phân nửa cột - Thành cờ rũ (cờ tang), do đứng chờ khá lâu vì không nghe và nhận được tín hiệu từ người điều khiển chương trình (Master Ceremony) ở sân khấu phía sau (sân khấu này bị ngăn cách bởi ngôi nhà trụ sở hội, xa cột cờ ở sân trước khoảng hơn 100 mét) nên cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn hô “Chào” và các anh đồng dơ tay “Salute”, sau đó anh Tiễn định hô “Phất” để tất cả buông tay chào chấm dứt phần hạ cờ rũ thì đúng ngay lúc ấy tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ Trumpet từ sân khấu phía sau nhà “Remembrance House” bỗng nổi lên ai oán khiến các anh bắt buộc phải đứng ở tư thế tiếp tục nghiêm chỉnh “Chào”.  Trong buổi họp mặt hôm sau: Chủ Nhật 3 tháng 6, 2018, cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn (là người phụ trách kéo lá cờ vàng) mới cho biết rằng anh đã cảm thấy người lạnh toát và toàn thân run rẩy khi cảm nhận được sự linh thiêng màu nhiệm trong lúc tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ bất ngờ nổi lên.


Để đúc kết bài viết này, xin chia xẻ chiêm-nghiệm của gia-đình “Chân Quê” như sau:  Chúng tôi tin rằng hồn Tử-Sĩ của các Anh Linh chết trên chiến trường Việt-Nam đã bay về chứng kiến quý cựu-quân-nhân QL/VNCH cùng tất cả các ca-nghệ-sĩ thiện nguyện viên; những người có tâm lòng biết tri-ân, không quản ngại đường xa, công sức, tốn phí đã cùng nhau tụ hợp về trụ sở VVAA nhằm  “Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến Balmoral & Coral, Biên-Hòa”, “Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta” và nhất là đồng hãnh diện cất cao tiếng hát bài Quốc Ca Việt-Nam-Cộng-Hòa mừng sinh-nhật thứ 70 Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Lá cờ đã được cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ và phu-nhân Kim-Huệ vá lại vẹn toàn để vẫn dương cao ngạo nghễ dưới bầu Trời Brisbane, Queensland xanh ngát yêu thương bên cạnh cờ Tân-Tây-Lan và cờ Úc của người bản xứ.  Mời xem Phóng Sự bằng hình chương-trình “Honouring our Heroes” và “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa” thứ Bảy 2 Tháng 6, 2018:


blank     blank

Quý Cựu-Quân-Nhân: Trần-Lý-Phương (Biệt-Động-Quân), Lê-Tấn-Đệ (Hải-Quân), Vũ-Văn-Tiễn (Biệt Động Quân): Thượng Kỳ.  12 phụ-nữ Việt-Nam trong sắc phục 3 miền Bắc, Trung, Nam và Dân-Tộc Thiểu Số: đồng hát Quốc Ca cùng toàn thể quan khách.  Thứ Bảy: 2 Tháng 6, 2018 vừa qua cũng là ngày kỷ-niệm sinh-nhật thứ 70 của lá cờ vàng ba sọc đỏ trân quý, thân thương.  Gia-đình “Chân Quê” cùng tất-cả các anh chị em ca-nghệ-sĩ thiện-nguyện rất tự hào khi cất cao lời hát bài Quốc Ca Việt-Nam-Cộng-Hòa:  https://m.youtube.com/watch?v=SFlQEgLL8sE&feature=youtu.be

blank

Trái qua phải: cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương. Bà Belinda & Thầy Rex Ward (First Australian Civil Affair Unit).  Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên. Cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn. Mr. Peter Hindle (Chủ-Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc. Queensland).  Cựu Hải-Quân anh hùng Lê-Tấn-Đệ. Thông Dịch Viên Cấp 3 kiêm Kỹ-Sư: Andrew Nhân-Nguyễn và thân-phụ: ông Tỷ-Nguyễn (cựu Trung Tá QL/VNCH). Ông Darryl Shipp (Tổng Thư Ký Hội Cựu Chiến Binh Úc – Queensland).

blank

2 tháng 6, 2018 cũng là ngày hội ngộ Thầy Rex Ward và học trò Thái-Nguyên sau 50 năm (nửa thế kỷ) mới gặp lại, cũng nhằm vinh danh Thầy Rex Ward (cựu chiến binh Úc tham chiến Việt-Nam: ngoài giờ đánh giặc còn lo dạy học, dạy hát tiếng Anh cho học-sinh quê nghèo Bà-Rịa, Phước-Tuy năm 1968).  Gia-Đình Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã nhờ Thầy Rex trao tặng tấm check $5,000 Úc Kim cho ông Peter Hindle (Chủ-Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc, Queensland) xung vào quỹ xây nhà tình thương giúp các cựu chiến binh vô gia cư (Homeless Veterans) - Đồng thời gia-đình Bác-Sĩ/Ca-Sĩ Kế-Hòa cùng phu-nhân Ngọc-Huệ cũng trao tặng Hội Cựu Chiến Binh Úc tấm check $2,000 Úc-Kim không ngoài mục đích giúp “Homeless Veterans” vùng Queensland.


blank

Thầy Rex Ward & Phu-nhân Belinda và học trò Thái-Nguyên, học trò Quốc-Thái & Hương cùng hát lại bài 500 Miles, bài nhạc mà thầy Rex đã dùng để dạy tiếng Anh cho các học-sinh trung-học Bà-Rịa, Phước-Tuy năm 1968.  Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc (guitar thùng), Tom Sĩ-Lê (Harmonica) & Đinh-Thành (Bass).


blank

Màn trình diễn sắc phục 3 miền Việt-Nam và dân tộc thiểu số của 12 mỹ nhân rất được khán giả khen tặng.  Hình từ trái qua phải: Kim-Oanh, Nhật-Thanh, Nhật-Minh (Bắc). Anne Gracia, Hoa-Hậu Tuyết-Vân, Lisa Scott (Trung).  Ngọc-Huệ, Kim Dung, Trúc-Lệ (Nam). Mỹ-Hạnh, Á-Hậu Thiên-Khương, Ngân-Đại (Dân Tộc Thiểu Số).


blank  blank

Ca-Nhạc-Sĩ Bích-Ngọc (Trống), Bác-Sĩ/Ca-sĩ Kế-Hòa hát tuyệt hay và rất điêu luyện những bài nhạc Oldies 60s-70s.  Đinh-Thành (Saxsophone), Tom Sĩ-Lê (Bass) & Thái-Nguyên (Keyboard & Guitarist).


blank

Vũ-Đoàn “Nét Đẹp Quý Bà” – Hình nhìn từ trái qua phải: Kim-Oanh, Á-Hậu: Thiên-Khương,

Hoa-Hậu: Tuyết-Vân, Anne Gracia & Mỹ-Hạnh dịu dàng tha thướt trong màn múa Nón Lá “Tình Bắc Duyên Nam” rất được khán giả khen tặng.  https://m.youtube.com/watch?v=B_Fw6ULw2kY&feature=youtu.be


Sau ngày đại lễ 2 tháng 6, lúc 5 giờ chiều Chủ-Nhật 3 Tháng 6, 2018 – Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã tổ chức một bữa tiệc thịnh-soạn tại nhà hàng Kim-Khánh (thị trấn Darra) nhằm tỏ lòng tri-ân đến Thầy Rex Ward và các cựu chiến binh Úc vùng Sunshine Coast về tham dự - Đồng thời cũng để khoản đãi những cựu quân nhân QL/VNCH cùng toàn thể ca-nghệ-sĩ; những người đã luôn sát cánh với Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa – Culture Preservation & Development Club “CP&DC” trong nhiều chương-trình văn-nghệ thiện-nguyện tại Brisbane, Queensland.  Xem hình:


blank  blank


Ghi chú: Tác-giả “Chân Quê” sẽ có bài viết đặc biệt về cuộc Hội Ngộ giữa Thầy Rex Ward (cựu quân nhân tham chiến Việt-Nam thuộc  First Australian Civil Affair Unit) và học-trò Bà Rịa Phước-Tuy: Thái-Nguyên sau nửa thế-kỷ cách xa.


(*) - Tóm tắt về trận chiến tại căn cứ Hỏa Lực Balmoral và Coral: dựa theo tài-liệu Bộ-Quốc-Phòng Úc: “Trong đợt 2 cuộc tổng công kích của Việt-Cộng năm Mậu Thân 1968 diễn ra vào tháng 5, tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 3 Úc được lệnh truy lùng địch  quanh hai căn cứ hỏa lực Coral và Balmoral thuộc tỉnh Biên Hòa. Hai tiểu đoàn này được sự yểm trợ của các đơn vị thuộc trung đoàn 12 Bộ Binh và 1 chi đoàn thuộc trung đoàn 3 Thiết Kỵ; lực lượng Úc đã phản ứng kịp nhanh chóng, loại ngoài vòng chiến 58 Cộng quân, bắt sống 3 tù binh.  Ngày 16 tháng 5, Việt-Cộng tấn công lần hai vào căn cứ Coral nhưng chúng bị để lại trận địa 34 xác chết cùng 1 tù binh. Từ ngày 17 đến 22 tháng 5, hai tiểu đoàn 1 và 3 của Úc bắn hạ thêm 18 Cộng quân trong các trận đụng độ nhỏ.


Ngày 28 tháng 5, căn cứ Balmoral lại bị tấn công; được sự yểm trợ hỏa lực của Pháo Binh và trực thăng võ trang Gunship, quân trú phòng đã đẩy lùi được địch quân, hạ tại trận 46 tên Việt-Cộng, bắt sống 7 tù binh và ngày 30 tháng 5, một đại đội của tiểu đoàn 1 tuần tiễu ngoài căn cứ bị Việt-Cộng tấn công, quân đội Úc đã hạ tại trận 29 Cộng quân.  Đến ngày 5 và 6 tháng 6, năm 1968 các đơn vị thuộc Lực Lượng Đặc Nhiệm Úc trở lại căn cứ chính ở Núi Đất. Trong suốt cuộc hành quân này, lực lượng Úc có 26 quân nhân tử trận và 110 người bị thương.


(**) Link:  https://vietbao.com/a277989/tiec-tri-n-cuu-chien-binh-hoa-ky-va-viet-nam-cong-hoa-nh-n-dip-tet-mau-tuat-2018-tai-little-saigon

 

 https://www.youtube.com/watch?v=DjKwcWyM2DA

 

https://m.youtube.com/watch?feature=youtu.be&v=vDnL1DlrxYk

 

https://www.youtube.com/watch?v=S3plWDUMRpE&app=desktop

 

https://vietbao.com/a228570/goooood-morning-vietnam-va-gia-dinh-chan-que-hoi-ngo


https://vietbao.com/a97354/nhom-thien-nguyen-chan-que-to-chuc-tiec-vinh-danh-bo

23/01/2019(Xem: 284)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 172)
Tôi ước mong cuối cuộc đời xin một lần được đưa em về Nha Trang, quê Mẹ mình hiền hòa và thơ mộng, để em có dịp ngồi trên con đò nhỏ xuôi theo dòng sông Cái trong xanh, con đò lờ đờ trôi dọc theo bờ cỏ dại, chen giữa những hàng dừa chi chít, rũ lá rợp trời, trên đường về Lư Cấm, để thăm mộ Mẹ, trong dịp Xuân Về Tết Đến năm nay.
22/01/2019(Xem: 204)
Kiều khuyên Từ Hải ra hàng nên Từ bị phục binh vì Tôn Hiến bội hứa. Từ chết đứng như một cột trụ chống trời. Kiều khóc than thì thây Từ mới ngã xuống. Câu cảm động nhứt đoạn nầy là : Tôi tưởng vậy có đâu hay vậy!
22/01/2019(Xem: 891)
Trong kho tàng văn chương truyền khẩu hay huyền thoại Việt Nam đã có nhiều chuyện duyên-nợ.
22/01/2019(Xem: 725)
Lâu nay, trong tiếng gào khóc của người dân oan khắp ba miền đất nước, hoà trong nước mắt bao giờ cũng có những kể lể, trách mắng, đầy phẫn uất với tiếng “nó”: nó đến kìa; nó rình rập; nó ác lắm;… hay chúng nó tàn nhẫn lắm!
22/01/2019(Xem: 474)
Sau khoảng đường dài làm cho mọi người trên xe mệt mỏi. Bổng dưng bác tài lên máy đánh thức mọi người ông nói chúng ta vào thành phố Bagan. Xe ngừng tại khách sạn Yarkinntha, bà con xuống xe check in lấy phòng. Tôi giao chìa khóa phòng cho ông bạn rồi hấp tấp xôâng pha ra ngoài đi khám phá cái phố cổ Bagan.
22/01/2019(Xem: 431)
Du khách đến Bagan là để xem Hoàng Hôn. Chùa Syasando là nơi lý tưởng để xem Hoàng Hôn. Chùa được xây cất giửa hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ chung quanh. Chùa xây dựng năm 1057, cao 5 tầng, trên đỉnh là cái tháp nhọn, Nghe nói chùa này thờ sợi tốc của đức Phật. Du khách đến đây để chiêm ngưởng cái huyền bí của Hoàng Hôn. Họ đến rất đông. Anh Roberto và Manuala đến từ Italy, Cô Kim Dung từ Thụy Sỹ và nhiều người khác nửa. Khi mặt trời vừa nghiên bóng, mọi người sắp hàng đứng trước thành chùa, nhìn hàng ngươi đang leo bên trên mà phát sợ. Tay họ bám chặt cái thanh sắt, vươn lên từng bước rất sợ hải. Mệt nhọc leo lên 5 tầng đến cái sân thượng trên đỉnh chùa. Lên đến nơi. Trời mát hết mệt mà cũng hết sợ. Gặp nhau tươi cười, chúc mừng cho nhau đã lên đến nơi. Đừng nghĩ đến chuyện đi xuống mà xui xẻo. Chúng ta sẻ phải đi xuống và chỉ có một cách đi thôi. Đi thụt lùi từng bước một.
22/01/2019(Xem: 259)
Sau những ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh, Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma của chúng tôi đang rộn ràng chào đón xuân sang với nhiều sinh hoạt thật đặc biệt mang tính độc đáo mà chỉ có cộng đoàn thương mến của tôi mới có. Cùng chuẩn bị đón xuân mới với lòng náo nức, nhiều niềm vui khiến tôi chạnh nhớ về những mùa xuân của tôi và gia đình trên đất nước cờ hoa này, trên thành phố Tacoma như là quê hương thứ hai của mình.
22/01/2019(Xem: 249)
Đây là quyển tiểu thuyết được xem là “ Một Hiện tượng Sách được Bán chạy nhất trên nhiều Quốc gia” (International Bestselling Phenomenon) do văn sĩ người Brazil tên Paulo Coelho, sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, là một trong những văn sĩ có ảnh hưởng to lớn nhất trên thế giới. Đa số truyện của ông đã được bán hơn 135 triệu cuốn trên 168 quốc gia và đã đươc dịch sang 73 thứ tiếng. Văn sĩ được tờ báo danh tiếng New York Times có lời phê là : “ Phù thuỷ người Brazil này làm sách ông biến mất khỏi các hiệu sách.”
21/01/2019(Xem: 768)
tại Hội trường Đài VNTV (Viet News Television - 4655 Ruffner Street, San Diego), vào lúc 7 giờ tối thứ sáu ngày 18 tháng 1 năm 2019 nhiều câu hỏi gửi đến từ khán giả qua hình thức ghi vào giấy và được Mẹ Nấm tuần tự trả lời theo thứ tự.
21/01/2019(Xem: 490)
kính mời quý vị đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm, chuyện trò với Nguyễn Thị Thanh Bình, Đặng Phùng Quân & Hàn Song Tường - thứ bảy mồng 2 tháng 2 năm 2019 • Tại Viện Việt Học
21/01/2019(Xem: 897)
một mai về với mây ngàn/ chỉ xin nhớ chút dịu dàng của nhau./ Xin cảm ơn anh Trịnh Y Thư, và xin giới thiệu với những người yêu tiếng Việt "từ khi mới ra đời" một thi phẩm rất hay: "Phế tích của Ảo ảnh".
21/01/2019(Xem: 362)
Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, có một cuộc thi viết chính tả và làm luận văn bằng tiếng Việt vào mùa Xuân năm Kỷ Hợi 2019. Cuộc thi dành cho các cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4 thứ tự theo các lứa tuổi từ 17 tuổi đến 9 tuổi trở xuống.
21/01/2019(Xem: 657)
Về nền cộng hòa mà tôi mơ tưởng cho quốc gia: độc lập, tự do, dân chủ; phồn thịnh song có công bằng xã hội; một nền cộng hòa nhân bản, phục vụ cho mỗi cá nhân, hy vọng và tin tưởng mỗi cá nhân sẽ đóng góp lại cho xã hội thật nhiều
19/01/2019(Xem: 1966)
Tôi nghe có tiếng gà gáy trong một góc nào đó từ bên trong xa.. Nắng buổi chiều vàng vọt trãi dài trên các ngọn cây. Tôi thoáng nhìn thấy anh Cường chay đang chở chị Mè trên xe đạp chạy từ nhà thờ Con Gà về xóm chùa Hải-Châu, nơi anh Cường chay có tiệm hớt tóc.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.