Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vá Cờ Vàng

10/06/201810:47:00(Xem: 7748)
Vá Cờ Vàng

VÁ CỜ VÀNG.


Tác giả: Chân Quê

blank

Hình cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ vá cờ  trước ngày sinh-nhật thứ 70 –

của cờ vàng ba sọc đỏ Quốc-Gia Việt-Nam-Cộng-Hòa.Tiếng Anh có từ-ngữ: “Coincidence”; trang nhà “dictionary.cambridge.org” định nghĩa như sau:  “An occasion when two or more things happen at the same time”.  Tạm dịch tóm tắt là: Những sự trùng hợp “NGẪU NHIÊN”.


Thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 vừa qua, hội Cựu Chiến Binh toàn tiểu-bang Queensland (là những người lính Úc từng tham chiến Việt-Nam) có trụ sở tại Remembrance House: 61 Progress Road. Burpengary - QLD 4505 đã tổ chức buổi lễ: Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta - “Honouring our Heroes” và Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến tại Balmoral và Coral, Biên-Hòa - “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa” – (*Xem phần tóm tắt về hai trận chiến này ở cuối bài).


Chương-trình nêu trên khởi nguồn từ ý kiến của ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên - Vì vào tháng 9, năm 2016 khi gia-đình “Chân Quê” quyết định về Úc nghỉ hưu; chúng tôi đã tìm đến văn-phòng của VVAA “Vietnam Veterans Association of Australia” để xin tổ chức một buổi tiệc, dự định mời khoảng 300 cựu chiến binh không ngoài mục-đích tỏ lòng tri-ân những người Úc đã hy-sinh thời tuổi trẻ, tham-gia chiến trường bảo vệ cho sự tự-do của miền Nam, Việt-Nam; tương-tự như những chương-trình Vinh Danh Cựu Chiến Binh Hoa-Kỳ & VNCH mà gia-đình “Chân Quê” đã thực-hiện hơn 13 năm qua tại miền Nam California và Duluth, Minnesota.  (**Xem những “Link” bài viết và Youtube một vài chương-trình nêu trên ở cuối bài).


Hơn nữa, vì quê nhà của nhạc-sĩ Thái-Nguyên là ở Bà Rịa, Phước-Tuy; nơi mà các lính Úc tham chiến Việt-Nam thời ấy ngoài giờ đánh giặc họ còn lo giúp cho đời sống dân sinh có nước sạch để dùng, cung cấp y-tế, nha khoa và nhất là dạy học tiếng Anh, dạy hát trong trường Châu-Văn- Tiếp, Minh-Phụng.  Tổ chức cắm trại cùng các môn thể thao lành mạnh như đá banh, chạy bộ, bóng chuyền…Vì vậy, chúng tôi nhận thấy mình phải có bổn phận “đền ơn đáp nghĩa” các cựu chiến binh Úc bằng những bữa tiệc tri-ân.


Biết được nguyện vọng của gia-đình “Chân Quê”, ông chủ-tịch Peter Hindle và ông tổng-thư-ký VVAA, Mr. Darryl Shipp quyết-định đứng ra tổ chức ngày: “Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta và Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến tại Balmoral và Coral, Biên-Hòa” ngay tại trụ sở Hội (Remembrance House of Queensland).  Việc chọn ngày thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 là một sự “NGẪU NHIÊN” vì rất tình cờ khi trùng hợp đúng ngày kỷ-niệm sinh-nhật năm thứ 70 của lá cờ vàng Quốc-Gia Việt-Nam Cộng-Hòa. Mời xem lại bài sưu-tầm của “Chân Quê” 10 năm trước về nguồn gốc cờ vàng: https://vietbao.com/a143282/viet-cho-ngay-le-nhat-ky-flag-s-day-2008


“Australian Army Bugler” là đội quân nhạc chuyên phục vụ những buổi lễ rước kỳ, thượng kỳ, phút tưởng niệm những anh hùng tử sĩ hoặc trong các tang lễ của quân-nhân Úc.  Họ đã nhận lời phụ trách phần rước, chào và hạ cờ rũ cho phút mặc niệm trong buổi lễ nêu trên; nhưng vào giờ cuối đội quân nhạc này bị chuyển đi công-tác xa, không thể tham dự được.  May sao, hội Bảo Tồn và Phát Triển Văn Hóa “Culture Preservation & Development Club”; viết tắt là “CP & DC” của ca nhạc sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên đã mời được 3 quý cựu-quân-nhân; đó là cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ, cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Vũ-Văn-Tiễn đứng ra lo phần nghi lễ chào cờ Úc, Tân-Tây-Lan và Việt-Nam-Cộng-Hòa.  Phần nhạc quốc ca do gia-đình “Chân Quê” đảm trách.


Hai ngày trước buổi lễ chính thức, chúng tôi lái xe hơn 1 tiếng đồng hồ đến trụ sở hội Cựu-Chiến-Binh Úc để các anh Đệ, anh Phương và anh Tiễn tập dợt cho đúng nghi thức chào cờ.  Cựu-quân-nhân Tiễn là người khám phá ra lá cờ vàng ba sọc đỏ bị rách ở hai bên góc chỗ buộc dây kéo cờ. Dường như lúc ấy ai cũng ngậm ngùi nhìn lá cờ vàng Quốc Gia Việt-Nam vừa rách vừa nhuốm vết dơ.  Riêng bản thân tôi bỗng thấy cay cay khóe mắt khi thấy hai lá cờ kia (Úc & Tân-Tây-Lan) còn mới, không tì vết. Vì ngày lễ chính thức quá cận kề, chúng tôi không thể tìm mua cờ mới để thay thế. Giữa tình cảnh gấp rút như vậy, cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ đã sốt sắng tình nguyện mang lá cờ vàng về nhà để anh cùng phu-nhân: Kim-Huệ may vá, sửa lại, giặt ủi cho nguyên vẹn.


Sau buổi đại lễ, tôi đã nhiều lần ngồi vào bàn làm việc định viết bài “VÁ CỜ VÀNG” nhưng không thể thực hiện được ngay vì cứ nhìn vào tấm hình của cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ chăm chú vá cờ là nước mắt tôi lại nhạt nhòa; bởi nó gợi lại trong tôi hình ảnh những anh hùng QL/VNCH vì lá cờ chính nghĩa Quốc-Gia và các chiến sĩ đồng minh đã hy-sinh đổ máu xương hay để lại một phần thân thể trên chiến trường.  Hình ảnh những chiếc quan tài tử-sĩ phủ cờ vàng ba sọc đỏ cùng biết bao quả phụ trẻ măng hay những người mẹ khóc than vật vã thương tiếc bên mộ phần của chồng, con mình đã hy-sinh trong những năm trường chiến tranh Việt-Nam… Những ám ảnh đó không bao giờ có thể xóa nhòa trong tiềm thức của tôi được.


Ngày xưa trong một chương-trình phát thanh tại Little Saigon, miền Nam California tôi đã chia xẻ tâm sự của chính mình là:  “Chúng tôi chỉ có một cây kim và những sợi chỉ tình thương đi khâu vá lại những mảnh đời rách nát, hoang tàn sau chiến cuộc.  Chia xẻ, xoa dịu niềm đau của các thương-phế-binh QL/VNCH cùng mơ ước nối kết lại niềm tin trong những người Việt lưu vong xa xứ.”  Tương tự như “Bài Ca Cho Người Bạn Trẻ” của nhạc-sĩ Nguyệt-Ánh mà tôi đã từng cất cao tiếng hát cùng Việt-Dzũng và các anh chị em trong phong trào Hưng Ca hay trong các sinh-hoạt thiện-nguyện tại Hoa-Kỳ và Úc: “Hỡi những người bạn trẻ tôi ơi! Cùng tạo lại  niềm tin trong trăm ngàn gian dối, không đắn đo hãy cất cao tiếng cười, mang cung sầu đổi sang khúc ca vui. Vui lên đường hành trang có yêu thương, ta lên đường chẳng ngại ngùng vấn vương…”


blank

Hình gia-đình “Chân Quê” chụp cùng ca-nhạc-sĩ Việt-Dũng

và quý anh thuộc phong trào Hưng-Ca trong một lần họp mặt tại Little Saigon, miền Nam California.


Gia-đình bố mẹ tôi không có thân nhân tử sĩ, nhưng tôi luôn canh cánh trong lòng niềm biết ơn sâu xa đến những người đã chết cho tôi được sống.  Chợt nhớ năm xưa, trong nhiều chuyến về Việt-Nam làm từ-thiện cùng các dì phước dòng Nữ Tử Bác Ái (Daughters of Charity) thăm các trại cùi, làng cô nhi tàn tật, nhà nuôi người già neo đơn, trại tế bần, nơi chăm sóc thanh-niên, thiếu nữ nhiễm HIV… Trong tâm nguyện theo gót chân Mẹ Teresa - Calcutta, bước chân tôi đã đi qua từng phần đất quê-hương: từ vùng địa đầu tổ-quốc nước Việt-Nam qua miền Trung rồi đến tận mũi Cà-Mau.  Ngoài nhiệm vụ chia xẻ tình thương đến những mảnh đời bất hạnh; tôi cũng không quên nhiều lần tìm đến Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa để đọc kinh cầu cho linh-hồn các tử-sĩ; đi giữa những hàng mộ hoang-tàn không nhan, không khói của các chiến-sĩ vô-danh mà đau buốt tim gan. Hôm nay nhìn hình ảnh “Vá Cờ Vàng”, tôi chợt nhớ đến bài thơ “Chiều Mệnh Danh Tổ-Quốc” của cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên viết năm 1971 mà không ngừng rơi lệ:

“Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Rạt rào hơi gió nóng
Cho đau tà áo tang

Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Ngập ngừng hơi xác ướp
Bay pha mùi áo nhang
Người yêu tôi khóc ngất
Trước quan tài sĩ quan
Trước hai chàng lính đứng
Thao diễn nghỉ lạnh lùng
Người yêu tôi khóc ngất
Trung úy thản nhiên cười
Lồng trong khung ảnh đẹp
Dựng sau bình bông tươi

Sự vinh thăng bất ngờ
Là đem theo nước mắt

Là danh dự xót xa
Là một lần đắp mặt
MỘT LÁ CỜ QUỐC-GIA


Chiều quân đội nghĩa trang
Chiều mệnh danh Tổ Quốc
Có muôn ngàn câu kinh
Có muôn ngàn tiếng khóc
Có chuyến xe nhà binh
Đưa ‘Thiên Thần’ xuống đất
Còn ai, còn ai chăng ?
Mua CỜ bằng tính mệnh
Cho tôi đừng biết tên
Cho tôi đừng nhận diện
Cho tôi đừng chứng kiến
Xác ‘Thiên Thần’ rã manh

Người yêu tôi khóc ngất
Chiều quân đội nghĩa trang
Vài dặm bụi lang thang ...”


blank  blank  


blank  blank

Hình Cổng Tam Quan, Đài Dũng Sĩ và ca nhạc sĩ Bích-Ngọc trong những lần về “Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” thắp nhang & cầu nguyện cho các Anh-Linh Tử Sĩ.


Chúng tôi vừa chia xẻ tâm tư về việc “VÁ CỜ VÀNG”. Sau đây là vài ghi nhận về sự linh thiêng giữa giây phút “Chiêu Hồn Tử Sĩ” đã xảy ra tại Remembrance House VVAA, tiểu bang Queensland trong chương-trình “Honouring our Heroes” và “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa”:


Đúng 1 giờ trưa hôm thứ Bảy 2 tháng 6, 2018 buổi đại lễ được mở đầu bằng nghi thức Thượng Kỳ “Flag Raising” & Hát Quốc Ca Úc, Tân-Tây-Lan, Việt-Nam-Cộng-Hòa.  Đến 2giờ chiều cùng ngày là phút tưởng niệm (Honouring the Fallen) cũng do quý anh: cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ, cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Vũ-Văn-Tiễn thực hiện kéo cờ.  


Giữa không gian hoàn-toàn tĩnh lặng của tất-cả quan khách tham dự, chỉ có tiếng chim hót cùng cây lá xào xạc, xôn xao rung trong gió chiều; ba lá cờ từ từ được các anh kéo xuống ở phân nửa cột - Thành cờ rũ (cờ tang), do đứng chờ khá lâu vì không nghe và nhận được tín hiệu từ người điều khiển chương trình (Master Ceremony) ở sân khấu phía sau (sân khấu này bị ngăn cách bởi ngôi nhà trụ sở hội, xa cột cờ ở sân trước khoảng hơn 100 mét) nên cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn hô “Chào” và các anh đồng dơ tay “Salute”, sau đó anh Tiễn định hô “Phất” để tất cả buông tay chào chấm dứt phần hạ cờ rũ thì đúng ngay lúc ấy tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ Trumpet từ sân khấu phía sau nhà “Remembrance House” bỗng nổi lên ai oán khiến các anh bắt buộc phải đứng ở tư thế tiếp tục nghiêm chỉnh “Chào”.  Trong buổi họp mặt hôm sau: Chủ Nhật 3 tháng 6, 2018, cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn (là người phụ trách kéo lá cờ vàng) mới cho biết rằng anh đã cảm thấy người lạnh toát và toàn thân run rẩy khi cảm nhận được sự linh thiêng màu nhiệm trong lúc tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ bất ngờ nổi lên.


Để đúc kết bài viết này, xin chia xẻ chiêm-nghiệm của gia-đình “Chân Quê” như sau:  Chúng tôi tin rằng hồn Tử-Sĩ của các Anh Linh chết trên chiến trường Việt-Nam đã bay về chứng kiến quý cựu-quân-nhân QL/VNCH cùng tất cả các ca-nghệ-sĩ thiện nguyện viên; những người có tâm lòng biết tri-ân, không quản ngại đường xa, công sức, tốn phí đã cùng nhau tụ hợp về trụ sở VVAA nhằm  “Kỷ-Niệm 50 năm trận chiến Balmoral & Coral, Biên-Hòa”, “Vinh Danh Những Anh Hùng của Chúng Ta” và nhất là đồng hãnh diện cất cao tiếng hát bài Quốc Ca Việt-Nam-Cộng-Hòa mừng sinh-nhật thứ 70 Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Lá cờ đã được cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ và phu-nhân Kim-Huệ vá lại vẹn toàn để vẫn dương cao ngạo nghễ dưới bầu Trời Brisbane, Queensland xanh ngát yêu thương bên cạnh cờ Tân-Tây-Lan và cờ Úc của người bản xứ.  Mời xem Phóng Sự bằng hình chương-trình “Honouring our Heroes” và “Remembering 50th Anniversary of the Battle of Balmoral and Coral, Bien-Hoa” thứ Bảy 2 Tháng 6, 2018:


blank     blank

Quý Cựu-Quân-Nhân: Trần-Lý-Phương (Biệt-Động-Quân), Lê-Tấn-Đệ (Hải-Quân), Vũ-Văn-Tiễn (Biệt Động Quân): Thượng Kỳ.  12 phụ-nữ Việt-Nam trong sắc phục 3 miền Bắc, Trung, Nam và Dân-Tộc Thiểu Số: đồng hát Quốc Ca cùng toàn thể quan khách.  Thứ Bảy: 2 Tháng 6, 2018 vừa qua cũng là ngày kỷ-niệm sinh-nhật thứ 70 của lá cờ vàng ba sọc đỏ trân quý, thân thương.  Gia-đình “Chân Quê” cùng tất-cả các anh chị em ca-nghệ-sĩ thiện-nguyện rất tự hào khi cất cao lời hát bài Quốc Ca Việt-Nam-Cộng-Hòa:  https://m.youtube.com/watch?v=SFlQEgLL8sE&feature=youtu.be

blank

Trái qua phải: cựu sĩ-quan Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương. Bà Belinda & Thầy Rex Ward (First Australian Civil Affair Unit).  Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên. Cựu Biệt-Động-Quân Vũ-Văn-Tiễn. Mr. Peter Hindle (Chủ-Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc. Queensland).  Cựu Hải-Quân anh hùng Lê-Tấn-Đệ. Thông Dịch Viên Cấp 3 kiêm Kỹ-Sư: Andrew Nhân-Nguyễn và thân-phụ: ông Tỷ-Nguyễn (cựu Trung Tá QL/VNCH). Ông Darryl Shipp (Tổng Thư Ký Hội Cựu Chiến Binh Úc – Queensland).

blank

2 tháng 6, 2018 cũng là ngày hội ngộ Thầy Rex Ward và học trò Thái-Nguyên sau 50 năm (nửa thế kỷ) mới gặp lại, cũng nhằm vinh danh Thầy Rex Ward (cựu chiến binh Úc tham chiến Việt-Nam: ngoài giờ đánh giặc còn lo dạy học, dạy hát tiếng Anh cho học-sinh quê nghèo Bà-Rịa, Phước-Tuy năm 1968).  Gia-Đình Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã nhờ Thầy Rex trao tặng tấm check $5,000 Úc Kim cho ông Peter Hindle (Chủ-Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc, Queensland) xung vào quỹ xây nhà tình thương giúp các cựu chiến binh vô gia cư (Homeless Veterans) - Đồng thời gia-đình Bác-Sĩ/Ca-Sĩ Kế-Hòa cùng phu-nhân Ngọc-Huệ cũng trao tặng Hội Cựu Chiến Binh Úc tấm check $2,000 Úc-Kim không ngoài mục đích giúp “Homeless Veterans” vùng Queensland.


blank

Thầy Rex Ward & Phu-nhân Belinda và học trò Thái-Nguyên, học trò Quốc-Thái & Hương cùng hát lại bài 500 Miles, bài nhạc mà thầy Rex đã dùng để dạy tiếng Anh cho các học-sinh trung-học Bà-Rịa, Phước-Tuy năm 1968.  Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc (guitar thùng), Tom Sĩ-Lê (Harmonica) & Đinh-Thành (Bass).


blank

Màn trình diễn sắc phục 3 miền Việt-Nam và dân tộc thiểu số của 12 mỹ nhân rất được khán giả khen tặng.  Hình từ trái qua phải: Kim-Oanh, Nhật-Thanh, Nhật-Minh (Bắc). Anne Gracia, Hoa-Hậu Tuyết-Vân, Lisa Scott (Trung).  Ngọc-Huệ, Kim Dung, Trúc-Lệ (Nam). Mỹ-Hạnh, Á-Hậu Thiên-Khương, Ngân-Đại (Dân Tộc Thiểu Số).


blank  blank

Ca-Nhạc-Sĩ Bích-Ngọc (Trống), Bác-Sĩ/Ca-sĩ Kế-Hòa hát tuyệt hay và rất điêu luyện những bài nhạc Oldies 60s-70s.  Đinh-Thành (Saxsophone), Tom Sĩ-Lê (Bass) & Thái-Nguyên (Keyboard & Guitarist).


blank

Vũ-Đoàn “Nét Đẹp Quý Bà” – Hình nhìn từ trái qua phải: Kim-Oanh, Á-Hậu: Thiên-Khương,

Hoa-Hậu: Tuyết-Vân, Anne Gracia & Mỹ-Hạnh dịu dàng tha thướt trong màn múa Nón Lá “Tình Bắc Duyên Nam” rất được khán giả khen tặng.  https://m.youtube.com/watch?v=B_Fw6ULw2kY&feature=youtu.be


Sau ngày đại lễ 2 tháng 6, lúc 5 giờ chiều Chủ-Nhật 3 Tháng 6, 2018 – Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã tổ chức một bữa tiệc thịnh-soạn tại nhà hàng Kim-Khánh (thị trấn Darra) nhằm tỏ lòng tri-ân đến Thầy Rex Ward và các cựu chiến binh Úc vùng Sunshine Coast về tham dự - Đồng thời cũng để khoản đãi những cựu quân nhân QL/VNCH cùng toàn thể ca-nghệ-sĩ; những người đã luôn sát cánh với Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa – Culture Preservation & Development Club “CP&DC” trong nhiều chương-trình văn-nghệ thiện-nguyện tại Brisbane, Queensland.  Xem hình:


blank  blank


Ghi chú: Tác-giả “Chân Quê” sẽ có bài viết đặc biệt về cuộc Hội Ngộ giữa Thầy Rex Ward (cựu quân nhân tham chiến Việt-Nam thuộc  First Australian Civil Affair Unit) và học-trò Bà Rịa Phước-Tuy: Thái-Nguyên sau nửa thế-kỷ cách xa.


(*) - Tóm tắt về trận chiến tại căn cứ Hỏa Lực Balmoral và Coral: dựa theo tài-liệu Bộ-Quốc-Phòng Úc: “Trong đợt 2 cuộc tổng công kích của Việt-Cộng năm Mậu Thân 1968 diễn ra vào tháng 5, tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 3 Úc được lệnh truy lùng địch  quanh hai căn cứ hỏa lực Coral và Balmoral thuộc tỉnh Biên Hòa. Hai tiểu đoàn này được sự yểm trợ của các đơn vị thuộc trung đoàn 12 Bộ Binh và 1 chi đoàn thuộc trung đoàn 3 Thiết Kỵ; lực lượng Úc đã phản ứng kịp nhanh chóng, loại ngoài vòng chiến 58 Cộng quân, bắt sống 3 tù binh.  Ngày 16 tháng 5, Việt-Cộng tấn công lần hai vào căn cứ Coral nhưng chúng bị để lại trận địa 34 xác chết cùng 1 tù binh. Từ ngày 17 đến 22 tháng 5, hai tiểu đoàn 1 và 3 của Úc bắn hạ thêm 18 Cộng quân trong các trận đụng độ nhỏ.


Ngày 28 tháng 5, căn cứ Balmoral lại bị tấn công; được sự yểm trợ hỏa lực của Pháo Binh và trực thăng võ trang Gunship, quân trú phòng đã đẩy lùi được địch quân, hạ tại trận 46 tên Việt-Cộng, bắt sống 7 tù binh và ngày 30 tháng 5, một đại đội của tiểu đoàn 1 tuần tiễu ngoài căn cứ bị Việt-Cộng tấn công, quân đội Úc đã hạ tại trận 29 Cộng quân.  Đến ngày 5 và 6 tháng 6, năm 1968 các đơn vị thuộc Lực Lượng Đặc Nhiệm Úc trở lại căn cứ chính ở Núi Đất. Trong suốt cuộc hành quân này, lực lượng Úc có 26 quân nhân tử trận và 110 người bị thương.


(**) Link:  https://vietbao.com/a277989/tiec-tri-n-cuu-chien-binh-hoa-ky-va-viet-nam-cong-hoa-nh-n-dip-tet-mau-tuat-2018-tai-little-saigon

 

 https://www.youtube.com/watch?v=DjKwcWyM2DA

 

https://m.youtube.com/watch?feature=youtu.be&v=vDnL1DlrxYk

 

https://www.youtube.com/watch?v=S3plWDUMRpE&app=desktop

 

https://vietbao.com/a228570/goooood-morning-vietnam-va-gia-dinh-chan-que-hoi-ngo


https://vietbao.com/a97354/nhom-thien-nguyen-chan-que-to-chuc-tiec-vinh-danh-bo

20/08/2018(Xem: 173)
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
20/08/2018(Xem: 200)
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
20/08/2018(Xem: 119)
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
19/08/2018(Xem: 2145)
Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC”
18/08/2018(Xem: 1428)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 743)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 1795)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
18/08/2018(Xem: 915)
Ngày nay ngồi tính số đời, VNCH lưu vong trải qua 43 năm. Chúng tôi dự trù trong 5 năm sắp tới sẽ hoàn tất bộ phim 20 tập qua các đề tài sau đây
18/08/2018(Xem: 1094)
dịp nầy, Tập II "Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt" cũng được phát hành. Tính đến nay, sau tám (8) năm miệt mài, chúng ta đã có được TẬP I & TẬP II, hai tập cộng lại dày 1250 trang
18/08/2018(Xem: 923)
“Việt Nam có thể chịu hai rủi ro cùng một lúc: rủi ro về tín dụng và rủi ro về hối đoái...” Việt Nam cũng đang đứng trước áp lực đồng nội tệ mất giá trước đồng đô la Mỹ giống như tình trạng của Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn nhất trong nhiều năm qua, và mức độ tổn thương của Việt Nam bây giờ cao hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1997, một chuyên gia kinh tế từ Mỹ nhận định.
17/08/2018(Xem: 906)
Ký giả này viết một chiều không xứng đáng với truyền thống báo chí Hoa Kỳ. Vì vậy tờ báo chấp nhận và cho đăng những bài như vậy không xứng đáng là tờ báo uy tín và duy nhất của thành phố San Jose. Tôi nghĩ rằng SJMN đã có chiều hướng kỳ thị.
17/08/2018(Xem: 1425)
Cả Nước Bị Lừa - Từ Cướp Chính Quyền Đến Cướp Tài Sản? Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín Viết Gì Về Biến Cố 19 Tháng 8, 1945?
17/08/2018(Xem: 1130)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cảnh cáo rằng IMF sẽ không giúp trả nợ vay từ Trung Quốc. Đây là vấn đề phải đặt ra khi viễn tượng của nhiều nước lệ thuộc vào nguồn tiền từ Trung Quốc nhưng đã hay sắp vỡ nợ
17/08/2018(Xem: 423)
Tối Thứ Bảy 1 tháng 9, 2018 tại hí viện Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster CA 92683, gần Tượng Đài Việt Mỹ; sẽ có buổi diễn của giàn nhạc giao hưởng
17/08/2018(Xem: 317)
nhân ngày lễ khai giảng khoá huấn luyện và tu học cho các thầy cô dạy tiếng Việt được tổ chức ở Little Saigon, Nam Cali, một đêm thắp nến đã diễn ra đầy hào khí và vô cùng xúc động
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED
Khoảng giữa tháng 08/2018, Valve lặng lẽ ra mắt Steam TV, nền tảng stream video game mới, được coi là đối thủ trực tiếp của Twitch và YouTube.
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc