Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Goooood Morning Vietnam” và Gia-Đình “Chân-Quê” Hội Ngộ

24/10/201400:00:00(Xem: 6079)

San Diego (lấy từ tên Thánh Diego); là một thành-phố biển khá đẹp nằm ở miền Nam tiểu-bang California, giáp biên giới Tijuana, nước Mexico. Đường bộ từ Los Angeles về San Diego mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ (nếu không bị kẹt xe). California có 478 thành-phố, gồm 38 triệu 332 ngàn 521 dân cư; trong đó San Diego đứng hạng nhì về số người đông nhất tiểu-bang này: Los Angeles: 3,884,307, San Diego: 1,355,896, San Jose: 998,537 và San Francisco: 776,733 (dựa theo Thống-Kê Dân Số Hoa-Kỳ - United Census Bureau 2013).

Tối thứ Bảy 18 tháng 10, 2014 vừa qua. Gia-đình “Chân Quê” chúng tôi nhận lời mời từ cựu chiến binh Jean Leroy và phu-nhân để về thành-phố San Diego tham dự tiệc hội ngộ (hai năm một lần) của những người bạn Hoa-Kỳ từng tham-chiến tại Việt-Nam, cũng là các cựu nhân-viên đài phát thanh AFVN (American Forces Vietnam Network).

blank
Hình ảnh hội ngộ.

Xin viết khái-quát về lịch-sử “AFVN” như sau:

Khởi nguồn từ đài “The American Forces Network” (AFN) thành-lập ngày 26 tháng 5, năm 1942 bởi “The Armed Forces Radio Service” (AFRS). Đến 1954, nhiệm vụ đài “AFRS” được chính-thức công-nhận và trở thành “The United States Armed Forces Radio and Television” (AFRTS); nói gọn là “A-farts”, mục đích nhằm đưa những chương-trình giải-trí cùng tin-tức qua hệ-thống truyền-thanh và truyền-hình đến các quân-nhân Hoa-Kỳ đang trú quân trên toàn thế-giới. Nơi phát sóng thường ở trên các chiến hạm Thủy-Quân Hoa-Kỳ, nằm ngoài phạm vi nước Mỹ (Overseas). Tên hiệu đài “AFRTS” được sự chấp thuận bởi Bộ-Quốc-Phòng Mỹ, trụ sở chính đặt tại căn-cứ Lục-Quân Hoa-Kỳ George G. Meade, vùng Maryland.

Trong thời-gian chiến-tranh khốc-liệt tại Việt-Nam, khi số lượng các binh-sĩ Hoa-Kỳ ngày một gia tăng, “AFRTS” bắt đầu được cho phát thanh và phát hình tại Saigon mang hiệu “Đài Armed Forces Radio Saigon”, viết tắt là “AFRS”, sau đó lan đến các tỉnh Quy Nhơn, Nha-Trang, Pleiku, Đà-Nẵng và Huế nên đổi tên thành American Forces Vietnam Network “AFVN”, tổng đài “AFVN” đặt ở thành-phố Saigon. Có khoảng 500,000 binh-sĩ nam & nữ Hoa-Kỳ tham chiến tại Việt-Nam là thính-giả trung-thành của đài tiếng nói Hoa-Kỳ này.

Điểm in sâu trong trí nhớ của những ai nghe được radio “American Forces Vietnam Network” thời-gian 1965-1966 là tín hiệu chào bình-minh buổi sáng của xướng ngôn viên Adrian Cronauer với câu: “Gooooooood Morning, Vietnam” (mà chữ Good được kéo dài vài giây đồng hồ). Chương-trình phát thanh này đã trở thành nguồn cảm hứng cho tác-giả Mitch Markowitz viết về một hạ-sĩ-quan Không-Quân đến Sài Gòn năm 1965 làm phát-thanh-viên cho đài radio “AFVN” do tài-tử Robin William (*) thủ vai Adrian Cronauer. Phim “Good Morning Vietnam” rất nổi tiếng, với phí tổn $13 triệu US đã được trình chiếu toàn nước Mỹ vào ngày 23 tháng 12 năm 1987. Adrian Cronauer được miêu tả là một anh chàng có khiếu hài-hước và tốt bụng. Phim được quay tại Bangkok, Thái-Lan. Nhân vật nữ tên Trinh (người làm Adrian mê-mẩn, miệt-mài chạy theo tán-tỉnh) không phải người Việt mà chính là tài-tử Thái: Chintara Sukapatana.

Trở lại về hoạt-động của đài “AFVN”, từ năm 1971 một số trạm bắt đầu ngưng hoạt động. Sau đó tổng-đài chính tại Saigon cũng bị đóng cửa, chuyển hệ-thống phát sóng qua băng tần FM dưới sự lãnh đạo dân sự, lấy tên là American Radio Service “ARS” được hỗ-trợ bởi Pacific Architects and Engineers “PAE”; đài tiếp-tục hoạt-động đến những ngày cuối cùng của tháng Tư năm 1975. “American Radio Service” tại Việt-Nam thời kỳ ấy nổi tiếng khi liên-tục cho phát thanh bài nhạc “White Christmas” của nhạc-sĩ người Nga tên: Irving Berlin; như một tín hiệu báo cho người Mỹ phải rút quân vì Saigon sẽ bị thất thủ!

Chúng tôi vừa sơ-lược về quá trình hoạt-động từ thập niên 60 đến những ngày cuối tháng Tư đen 1975 của đài phát thanh Hoa-Kỳ tại Việt-Nam: “AFVN”. Hơn nửa thế-kỷ đã qua, sau bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, những cựu nhân-viên của “AFVN” nay tóc đã điểm sương, họ cư ngụ trên khắp mọi miền đất nước Hoa-Kỳ nhưng vẫn giữ thông-lệ là 2 năm một lần “reunion” họp mặt cùng nhau. Vùng biển San Diego - nơi có khu vực triển lãm hạm đội USS Midway, cuối tuần qua từ thứ Năm 16 đến Chúa-Nhật 19 tháng 10 tràn ngập tiếng nói, giọng cười của rất đông cựu chiến binh Mỹ cùng những phu-nhân và thân-hữu. Gia-đình “Chân Quê” là người Việt-Nam duy nhất góp mặt trong tiệc “Buffet Dinner” tối thứ Bảy 18 tháng 10, 2014 tại phòng yến tiệc khách-sạn Holiday Inn, San Diego, California. USA.

blank
Hình ảnh hội ngộ.

Khi nhạc-sĩ Thái-Nguyên được mời lên sân khấu nói chuyện. Anh đã trình bày với các cựu chiến binh Hoa-Kỳ rằng:

“Thật là vinh dự cho chúng tôi được góp mặt hôm nay. Cá nhân tôi, từ một cậu bé chân trần không giầy dép sống ở một làng quê rất đơn sơ, mộc mạc thuộc tỉnh Bà-Rịa, Vũng-Tàu. Lúc hơn 20 tuổi đầu, tôi đã cả gan đứng ra tổ chức tìm đường vượt biển cùng bạn bè, sẵn sàng đánh đổi sinh mạng mình cho một cuộc sống tự-do. Trời thương phù-trợ những thuyền-nhân chúng tôi sống sót đến được bến bờ. Còn nhớ ngày đầu tiên đặt chân tới phi-trường Duluth, Minnesota định-cư, giữa cái rét lạnh của mùa đông năm ấy; nếu không có những gia-đình: Boyd, Miller và Milbrate bảo trợ chăm lo, chúng tôi không biết sẽ phải sống như thế nào nơi đất khách xứ người!

Là những thuyền nhân tỵ-nạn đã được đất nước Hoa-Kỳ đón nhận và cưu mang trong tinh-thần hoàn-toàn bất-vụ-lợi. Đáp trả ân tình đó, suốt 8 năm qua gia-đình “Chân Quê” liên tục khoản-đãi tiệc vinh-danh những nhà bảo trợ, các đồng-minh Hoa-Kỳ cùng cựu quân-nhân Quân-Lực-Việt-Nam-Cộng-Hòa tại Orange County và thành-phố Duluth, Minnesota vào dịp lễ Fathers Day hằng năm. Chúng tôi cũng cấp học-bổng cho các con cháu cựu quân-nhân Hoa-Kỳ, ngoài ra còn thực-hiện rất nhiều những công-tác từ-thiện khác như lo cho Homeless, hỗ-trợ các trung-tâm “Rescue Mission” giúp những thanh-niên, thiếu-nữ Mỹ lầm đường lạc lối có cơ-hội làm lại cuộc đời.

Những việc làm của gia-đình “Chân Quê” cũng không ngoài mục đích muốn cho con cháu quý vị biết rằng Cha Mẹ, Ông Bà của chúng đã không phí thời-gian và công-lao suốt thời-gian chiến-đấu tại Việt-Nam; bởi quý vị chính là những vị anh-hùng quốc-gia đáng được vô cùng trân-trọng và tôn kính.

blank
Hình ảnh hội ngộ.

Tôi cũng xin mượn lại lời lẽ đã khắc trên những tấm “plaque” dùng làm quà trong tiệc “Vinh Danh Bố” năm ngoái dành cho “P.O.W” – Thiếu-Tá Hải-Quân David Wheat và cựu Trung-Sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett (đương kim xướng ngôn viên đài WDSM Radio Duluth, Minnesota) để thưa cùng quý vị hiện-diện tối hôm nay như sau:

- Chúng tôi xin chân thành tri-ân quý ông. Suốt thời-gian là thành-viên phục-vụ trong lực-lượng vũ-trang Hoa-Kỳ của quý ông sẽ được người dân miền Nam Việt-Nam luôn luôn ghi nhớ và trân-trọng. Xin vô cùng cảm-ơn quý ông đã gìn-giữ an-bình và chỉ ra được con đường đi kiếm tìm sự tự-do thực sự cho chúng tôi.”

- (Our deep appreciation is presented to you. Your time in Vietnam as a member of US Armed Forces will always be remembered and appreciated by the people of South Vietnam. We deeply thank you for keeping us safe and showing a way in finding the true freedom).

Thật bất ngờ khi toàn-thể quan khách trong hội trường không ai bảo ai cùng đồng loạt đứng lên vỗ tay không dứt. Chúng tôi nhìn thấy nhiều cựu chiến-binh Hoa-Kỳ đã bật khóc, chắc chắn đó là những giọt nước mắt của hạnh-phúc, thương yêu - khi họ được gia-đình “Chân Quê” trân trọng, chia xẻ cảm-thông. Tất-cả đã đến ôm choàng lấy chúng tôi. Họ nói rằng:

“Những cựu chiến binh Mỹ đã có cảm giác rất xấu về chiến-tranh Việt-Nam, về những ký-ức trên chiến trường vì nơi đó con người chỉ có hận thù và bắn giết lẫn nhau. Tàn cuộc chiến, trở về Hoa-Kỳ chúng tôi còn bị một số người dân phản chiến quá khích phỉ nhổ, khinh khi. Họ nào hiểu được những gian khổ của người quân-nhân xa nhà nơi trận mạc xứ người. Những phát biểu chân tình của Thái-Nguyên đã là niềm an-ủi vô cùng lớn lao; giúp chúng tôi quên đi phần đời khốn khó ngày xưa vì các bạn đã biết đánh giá cao về những nỗ lực của người lính Mỹ trong cuộc chiến Việt-Nam. Xin chân thành cảm-ơn các bạn đã đến với ngày hội-ngộ hôm nay của gia-đình “American Forces Vietnam Network”.

Phần cuối của buổi tiệc là những giây phút tĩnh lặng để tất-cả mọi người tưởng niệm về các anh-hùng-tử-sĩ; nhất là những phóng-viên chiến trường của đài “AFVN” đã hy-sinh nằm xuống hoặc bỏ lại một phần thân-thể tại đất nước Việt-Nam.

Các cựu-chiến-binh Hoa-Kỳ cũng là cựu nhân-viên đài “Gooood Morning Vietnam” bịn-rịn chia tay với gia-đình “Chân Quê”. Chúng tôi hứa sẽ gặp lại tất-cả những người bạn quý này vào dịp hội ngộ “reunion” 2 năm tới (2016) tại vùng South Carolina, Hoa-Kỳ.

www.diamondbichngoc.com (Mùa Thu California – 2014)

(*) Cũng xin nói thêm về tài tử đóng vai chính trong cuốn phim “Good Morning Vietnam”: Robin William: sinh ngày 21 tháng 7, năm 1951 tại Chicago, tiểu bang Illinois, Hoa-Kỳ. Hôm 11 tháng 8 năm 2014, ông được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại tư gia ở quận Marin, California và đã được xác nhận qua đời ở tuổi 63. Nguyên nhân cuối cùng được giới hữu-trách điều-tra đưa ra là do Robin William chán đời nên đã tự thắt cổ kết-liễu cuộc đời mình! Những nhân-viên đài “AFVN” cũng đã cử người đại-diện đến tiễn đưa lần cuối Robin William về nơi an-nghỉ ngàn thu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.