Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Anh nhập tịch Đức kỷ lục

27/05/201819:26:00(Xem: 2793)
Bạn có biết ?
 
* Người Anh nhập tịch Đức kỷ lục
 
* Lê Ngọc Châu
 


Tổng cộng, khoảng 112.200 người "nước ngoài" đã nhận được hộ chiếu Đức năm ngoái.


blank

 

Năm ngoái 2017, rất nhiều người nhập tịch Đức, nhiều như chưa từng có từ năm 2013. Trong  số liệu nhập tịch của người Anh cho thấy "Brexit" là nguyên nhân!.


Wiesbaden (dpa) - Trong khi Anh quốc đang chuẩn bị tiến hành việc rời khỏi Liên minh châu Âu, thì ngày càng có nhiều người Anh ở Đức nhập tịch trở thành công dân của Đức.


Theo báo cáo của Cục Thống kê Liên bang ở Wiesbaden, năm 2017 có khoảng 7500 người Anh đã được cấp quốc tịch Đức. Đó là một con số kỷ lục. Gần đây nhất là năm 2015, chỉ có 622 người Anh đã nhập quốc tịch, và một năm sau là 2865 hay hơn 361%. Vào năm 2017, có 7.493 người Anh đã trở thành công dân Đức.


Vào tháng 6 năm 2016, gần 52 phần trăm cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ "Brexit" trong cuộc trưng cầu dân ý. Việc rời khỏi EU sẽ được hoàn thành vào mùa xuân năm 2019.


Tổng cộng, khoảng 112.200 người nước ngoài đã nhận được hộ chiếu Đức vào năm 2017, là con số cao nhất kể từ năm 2013. So với năm 2016, mức tăng này là 1,7%. Năm ngoái, đa số các công dân nhập tịch Đức đến từ Thổ Nhĩ Kỳ với 14.984, tiếp theo là Anh quốc. Vị trí thứ ba là những người từ Ba Lan (6613), tiếp theo là Ý (4256) và Romania (4238). Ngay cả trong những năm trước, người Thổ Nhĩ Kỳ nhập tịch nhiều nhất để trở thành công dân Đức.


Sự gia tăng trong việc nhập tịch Đức của công dân Anh được các nhà thống kê cho rằng liên quan đến "Brexit". Điều đáng chú ý có khoảng 9% người Anh nhập tịch đã không sống ở Đức - đây là tỷ lệ cao nhất trong số tất cả các nước EU. Lý do là những người Anh giờ đây với hộ thông hành Đức chủ yếu là những người đã bị tước quốc tịch trong thời kỳ "Reich thứ ba" (das Dritte Reich), cũng như hậu duệ của họ. Các công dân mới của Đức từ Anh quốc trung bình gần 53 tuổi và rõ ràng già hơn nhiều so với các người nhập tịch khác (34,8 tuổi).


Ghi chú thêm của người dịch: " Dritte Reich"


- "Reich thứ ba", là "thuật ngữ" (quan niệm) tuyên truyền của các nhà xã hội chủ nghĩa quốc gia từ 1919 đến 1939.


- "Reich Thứ ba", tên cho nhà nước Đức Quốc xã.


- "Das Deutsche Reich (Đức Quốc xã)", từ năm 1933 đến 1945, một Đảng Công nhân Xã hội chủ nghĩa Quốc gia Đức (NSDAP) dưới sự lãnh đạo độc tài của Adolf Hitler. Thời gian của chủ nghĩa xã hội quốc gia bắt đầu với sự triệt hạ nước Cộng hòa dân chủ Weimar và kết thúc với sự thất bại quân sự của Đức và sự chiếm đóng bởi quân đội Liên minh Anh, Pháp, Mỹ và Liên bang Xô viết.

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 27.05.2018)

- Nguồn: 23.5.2018, url: https://de.yahoo.com/nachrichten/rekordzahl-briten-l%C3%A4sst-einb%C3%BCrgern-103406174.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.