Người Anh nhập tịch Đức kỷ lục

27/05/201819:26:00(Xem: 3235)
Bạn có biết ?
 
* Người Anh nhập tịch Đức kỷ lục
 
* Lê Ngọc Châu
 


Tổng cộng, khoảng 112.200 người "nước ngoài" đã nhận được hộ chiếu Đức năm ngoái.


blank

 

Năm ngoái 2017, rất nhiều người nhập tịch Đức, nhiều như chưa từng có từ năm 2013. Trong  số liệu nhập tịch của người Anh cho thấy "Brexit" là nguyên nhân!.


Wiesbaden (dpa) - Trong khi Anh quốc đang chuẩn bị tiến hành việc rời khỏi Liên minh châu Âu, thì ngày càng có nhiều người Anh ở Đức nhập tịch trở thành công dân của Đức.


Theo báo cáo của Cục Thống kê Liên bang ở Wiesbaden, năm 2017 có khoảng 7500 người Anh đã được cấp quốc tịch Đức. Đó là một con số kỷ lục. Gần đây nhất là năm 2015, chỉ có 622 người Anh đã nhập quốc tịch, và một năm sau là 2865 hay hơn 361%. Vào năm 2017, có 7.493 người Anh đã trở thành công dân Đức.


Vào tháng 6 năm 2016, gần 52 phần trăm cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ "Brexit" trong cuộc trưng cầu dân ý. Việc rời khỏi EU sẽ được hoàn thành vào mùa xuân năm 2019.


Tổng cộng, khoảng 112.200 người nước ngoài đã nhận được hộ chiếu Đức vào năm 2017, là con số cao nhất kể từ năm 2013. So với năm 2016, mức tăng này là 1,7%. Năm ngoái, đa số các công dân nhập tịch Đức đến từ Thổ Nhĩ Kỳ với 14.984, tiếp theo là Anh quốc. Vị trí thứ ba là những người từ Ba Lan (6613), tiếp theo là Ý (4256) và Romania (4238). Ngay cả trong những năm trước, người Thổ Nhĩ Kỳ nhập tịch nhiều nhất để trở thành công dân Đức.


Sự gia tăng trong việc nhập tịch Đức của công dân Anh được các nhà thống kê cho rằng liên quan đến "Brexit". Điều đáng chú ý có khoảng 9% người Anh nhập tịch đã không sống ở Đức - đây là tỷ lệ cao nhất trong số tất cả các nước EU. Lý do là những người Anh giờ đây với hộ thông hành Đức chủ yếu là những người đã bị tước quốc tịch trong thời kỳ "Reich thứ ba" (das Dritte Reich), cũng như hậu duệ của họ. Các công dân mới của Đức từ Anh quốc trung bình gần 53 tuổi và rõ ràng già hơn nhiều so với các người nhập tịch khác (34,8 tuổi).


Ghi chú thêm của người dịch: " Dritte Reich"


- "Reich thứ ba", là "thuật ngữ" (quan niệm) tuyên truyền của các nhà xã hội chủ nghĩa quốc gia từ 1919 đến 1939.


- "Reich Thứ ba", tên cho nhà nước Đức Quốc xã.


- "Das Deutsche Reich (Đức Quốc xã)", từ năm 1933 đến 1945, một Đảng Công nhân Xã hội chủ nghĩa Quốc gia Đức (NSDAP) dưới sự lãnh đạo độc tài của Adolf Hitler. Thời gian của chủ nghĩa xã hội quốc gia bắt đầu với sự triệt hạ nước Cộng hòa dân chủ Weimar và kết thúc với sự thất bại quân sự của Đức và sự chiếm đóng bởi quân đội Liên minh Anh, Pháp, Mỹ và Liên bang Xô viết.

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 27.05.2018)

- Nguồn: 23.5.2018, url: https://de.yahoo.com/nachrichten/rekordzahl-briten-l%C3%A4sst-einb%C3%BCrgern-103406174.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.