Hôm nay,  

Người Anh nhập tịch Đức kỷ lục

27/05/201819:26:00(Xem: 4838)
Bạn có biết ?
 
* Người Anh nhập tịch Đức kỷ lục
 
* Lê Ngọc Châu
 


Tổng cộng, khoảng 112.200 người "nước ngoài" đã nhận được hộ chiếu Đức năm ngoái.


blank

 

Năm ngoái 2017, rất nhiều người nhập tịch Đức, nhiều như chưa từng có từ năm 2013. Trong  số liệu nhập tịch của người Anh cho thấy "Brexit" là nguyên nhân!.


Wiesbaden (dpa) - Trong khi Anh quốc đang chuẩn bị tiến hành việc rời khỏi Liên minh châu Âu, thì ngày càng có nhiều người Anh ở Đức nhập tịch trở thành công dân của Đức.


Theo báo cáo của Cục Thống kê Liên bang ở Wiesbaden, năm 2017 có khoảng 7500 người Anh đã được cấp quốc tịch Đức. Đó là một con số kỷ lục. Gần đây nhất là năm 2015, chỉ có 622 người Anh đã nhập quốc tịch, và một năm sau là 2865 hay hơn 361%. Vào năm 2017, có 7.493 người Anh đã trở thành công dân Đức.


Vào tháng 6 năm 2016, gần 52 phần trăm cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ "Brexit" trong cuộc trưng cầu dân ý. Việc rời khỏi EU sẽ được hoàn thành vào mùa xuân năm 2019.


Tổng cộng, khoảng 112.200 người nước ngoài đã nhận được hộ chiếu Đức vào năm 2017, là con số cao nhất kể từ năm 2013. So với năm 2016, mức tăng này là 1,7%. Năm ngoái, đa số các công dân nhập tịch Đức đến từ Thổ Nhĩ Kỳ với 14.984, tiếp theo là Anh quốc. Vị trí thứ ba là những người từ Ba Lan (6613), tiếp theo là Ý (4256) và Romania (4238). Ngay cả trong những năm trước, người Thổ Nhĩ Kỳ nhập tịch nhiều nhất để trở thành công dân Đức.


Sự gia tăng trong việc nhập tịch Đức của công dân Anh được các nhà thống kê cho rằng liên quan đến "Brexit". Điều đáng chú ý có khoảng 9% người Anh nhập tịch đã không sống ở Đức - đây là tỷ lệ cao nhất trong số tất cả các nước EU. Lý do là những người Anh giờ đây với hộ thông hành Đức chủ yếu là những người đã bị tước quốc tịch trong thời kỳ "Reich thứ ba" (das Dritte Reich), cũng như hậu duệ của họ. Các công dân mới của Đức từ Anh quốc trung bình gần 53 tuổi và rõ ràng già hơn nhiều so với các người nhập tịch khác (34,8 tuổi).


Ghi chú thêm của người dịch: " Dritte Reich"


- "Reich thứ ba", là "thuật ngữ" (quan niệm) tuyên truyền của các nhà xã hội chủ nghĩa quốc gia từ 1919 đến 1939.


- "Reich Thứ ba", tên cho nhà nước Đức Quốc xã.


- "Das Deutsche Reich (Đức Quốc xã)", từ năm 1933 đến 1945, một Đảng Công nhân Xã hội chủ nghĩa Quốc gia Đức (NSDAP) dưới sự lãnh đạo độc tài của Adolf Hitler. Thời gian của chủ nghĩa xã hội quốc gia bắt đầu với sự triệt hạ nước Cộng hòa dân chủ Weimar và kết thúc với sự thất bại quân sự của Đức và sự chiếm đóng bởi quân đội Liên minh Anh, Pháp, Mỹ và Liên bang Xô viết.

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 27.05.2018)

- Nguồn: 23.5.2018, url: https://de.yahoo.com/nachrichten/rekordzahl-briten-l%C3%A4sst-einb%C3%BCrgern-103406174.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là dược phẩm. Thông qua các vòng đàm phán mới, EU hiện đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn nguy cơ này. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn rất mong manh, trong khi mức thiệt hại kinh tế dự kiến đối với EU có thể lên đến khoảng 750 tỷ đô la, một con số khổng lồ.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Có một câu hỏi đã ám ảnh tôi suốt gần mười năm: Làm sao mà một nửa nước Mỹ nhìn Donald Trump mà không thấy ông ta đáng ghê tởm về mặt đạo đức? Một người luôn nói dối, gian lận, phản bội, tàn nhẫn và tham nhũng một cách công khai như vậy mà hơn 70 triệu người vẫn chấp nhận ông ta, thậm chí còn ngưỡng mộ. Việc gì đã khiến cả một xã hội trở nên chai lì về mặt đạo đức như vậy? Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện này, phần lớn dựa trên tư tưởng của nhà triết gia đạo đức Alasdair MacIntyre, một người mới qua đời vào tháng Năm vừa rồi, thọ 94 tuổi. Ông là một trong những nhà trí thức lớn hiếm hoi dám đào tận gốc sự suy đồi đạo lý của thế giới Tây phương, và của nước Mỹ hiện nay.
Donald Trump không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm. Ông từng úp mở chuyện tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, khiến không ít đối thủ phải giật mình. Nhưng trước mắt, Trump đang phải đối mặt với một quy luật lịch sử đã từng làm khó các vị Tổng thống khác: lời nguyền nhiệm kỳ hai. Từ trước đến nay, có đến 21 Tổng thống Mỹ bước vào nhiệm kỳ hai, nhưng không một ai đạt được thành tựu tương đương như giai đoạn đầu tiên. Thành tích nhiệm kỳ hai thường tụt dốc – từ thiếu sức sống, mờ nhạt cho đến những giai đoạn đầy biến động hoặc thậm chí thảm khốc. Người dân không còn hài lòng, tổng thống bắt đầu mệt mỏi, và không còn hướng đi rõ ràng cho tương lai.
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.