Hôm nay,  

Đài Loan: Phải Ngang Hàng TQ

21/05/201800:00:00(Xem: 3616)
Nếu Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn là phải ngang hàng, đồng đẳng...

Đó là ý kiến từ phía Đài Loan, theo tin RTI.

Cuộc gặp Thái Anh Văn – Tập Cận Bình phải đối đẳng, không có đặt ra điều kiện tiên quyết.

Sau cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cuộc gặp Donald Trump - Kim Jong Un sẽ được diễn ra vào tháng 6, giới ngoài cũng rất quan tâm không biết hai bờ eo biển Đài Loan có tổ chức cuộc gặp mặt giữa Thái Anh Văn – Tập Cận Bình hay không? Ngày 14/5, lúc trả lời phỏng vấn trên đài radio, tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu gặp mặt, trước tiên phải khôi phục sự tin cậy lẫn nhau, muốn khôi phục đối thoại thì phải trao đổi ý kiến với nhau, vì sự phát triển tình thế quốc tế, không những chỉ có Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý trao đổi với nhau mà cả hai bờ eo biển Đài Loan cũng nên gặp gỡ, trao đổi với nhau.

Tổng thống Thái Anh Văn nhấn mạnh, tuy quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gặp trắc trở, nhưng vẫn khá ổn định, Đài Loan hy vọng có thể tiếp tục tăng cường ổn định, vì vậy đồng ý tổ chức cuộc gặp mặt, nhưng lập trường cơ bản vẫn sẽ không bị nới lỏng.

Thái Anh Văn tuyên bố: Chúng tôi cũng sẵn lòng suy nghĩ về vấn đề này, nhưng tôi kiên quyết cuộc gặp gỡ phải đối đẳng, không có đặt ra điều kiện tiên quyết chính trị.


Có người cho rằng, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẵn sàng từ bỏ lập trường để gặp gỡ Donald Trump, vậy thì tại sao tổng thống Thái Anh Văn không thể nhượng bộ để tìm tòi cơ hội gặp gỡ Tập Cận Bình? Tổng thống Thái Anh Văn hồi ứng rằng, điều mà Kim Jong Un từ bỏ là vũ khí hạt nhân gây hại cho hòa bình và ổn định khu vực, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng là thỏa thuận chung của khu vực, nhưng giữa hai bờ eo biển Đài Loan, chủ quyền làm một việc không thể nhượng bộ.

Tổng thống Thái Anh Văn nói : Muốn tôi lùi lại một bước? Lùi một bước trong việc nào? Nhưng họ có từng hỏi rằng, thỏa thuận chung 1992 có phải là thỏa thuận mà Trung Quốc có thể chấp nhận hay không? Đối với tôi, việc này là có liên quan đến vấn đề chủ quyền, không thể dễ dàng nhượng bộ.

Tổng thống cho rằng, mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan thật sự là rất quan trọng, nhưng vào lúc này, đối với Đài Loan, Trung Quốc và khu vực , “duy trì hiện trạng” là hướng đi tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng bà cũng nhấn mạnh, trong tình thế châu Á đầy biến động, phải xây dựng sức mạnh của riêng mình, Đài Loan phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách nhằm đạt được sức mạnh trong giai đoạn tiếp theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.