Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận

07/05/201800:00:00(Xem: 785)
Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận
TAIPEI, Đài Loan -- Dự kiến Trung Quốc sẽ nổi giận, nếu Hoa Kỳ sắp xếp được để cho Đaì Loan vào tham dự Đại hội Y tế thế giới.

Kế hoạch này, theo bản tin RTI ghi lơ2ời Quan chức Đài Loan trú tại Mỹ: Đài Loan và Mỹ đang thảo luận sắp xếp để Đài Loan tham dự WHA.

Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tại Geneva, nhưng đến nay Đài Loan vẫn chưa nhận được thư mời, tuy nhiên bộ ngành chính phủ vẫn không vì thế mà bỏ qua cơ hội tham dự. Ông Lư Đạo Dương, tổ trưởng Tổ y tế thuộc Văn phòng đại diện Trung Hoa dân quốc tại Mỹ cho biết, đang có cuộc thảo luận với các quan chức cấp Bộ trưởng của Mỹ và cũng nhận được sự ủng hộ của đất nước này.

Bản tin ghi lời Ông Lư Đạo Dương cho biết,việc Đài Loan tham dự WHA mang ý nghĩa vô cùng trọng đại, bởi vì điều quan trọng nhất trong vấn đề hợp tác y tế trị liệu trên quốc tế đó là hợp tác hành chính và kỹ thuật, bao gồm cách sử dụng thuốc men, cách định nghĩa các lý luận, cần có sự hợp tác và giao lưu kỹ thuật giữa các chuyên gia học giả.

Đối với việc Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung quốc cho rằng, Đài Loan không cần tham dự WHA cũng có thể nhận được tất cả các thông tin, ông Lư Đạo Dương cho biết, Văn phòng sự vụ Đài Loan không thể nào truyền đạt hết tất cả các thông tin cho phía Đài Loan, về phương diện kỹ thuật nên giao cho quan chức kỹ thuật phụ trách. Tổ chức y tế thế giới là cơ quan kỹ thuật quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đúng ra nên để Đài Loan hợp tác với các nước khác trong nghị đề y tế công cộng.

Theo chương trình, Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 71 sẽ diễn ra từ ngày 21-5 - 26-5 tại Geneva, mặc dù cho đến nay Đài Loan chưa nhận được thư mời tham dự đại hội, tuy nhiên, “Phái đoàn hành động WHO” do Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung dẫn đầu vào ngày 19-5 sẽ ở địa phương triển khai một loạt hoạt động cất lên tiếng nói của Đài Loan với thế giới.

Bản tin ghi lời Ông Hứa Minh Huy, Trưởng Kỹ thuật Nhóm Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết, trong phái đoàn hành động ngoài việc cùng với đại diện của các quốc gia có thiết lập bang giao với Đài Loan và các quốc gia có ý tưởng quan điểm gần giống nhau sẽ tổ chức buổi họp song phương và diễn đàn đa phương, do chủ đề năm nay của Đại hội đồng Y tế thế giới hướng tới sứ mệnh “Bao phủ sức khỏe toàn dân (Universal. Health Coverage, UHC)”, trong khi chỉ số bao phủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Đài Loan được xếp vị trí đứng đầu thế giới, vì vậy, Bộ Y tế và Phúc lợi cũng sẽ cùng với Hội Bác sĩ Thế giới tổ chức diễn đàn thảo luận có liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cho biết: “Điểm thứ nhất, chúng tôi là tấm gương mẫu mực của UHC, điểm thứ hai, trong khái niệm của UHC là một sự chăm sóc trải rộng ra khắp thế giới, vậy tại sao lại bỏ sót duy nhất với 23 triệu nhân dân? Cho nên, trên nghị đề này, chúng ta chắc chắn phải để cho mọi người nghe thấy hai tiếng nói này.”

Ngoài ra, Nghiệp đoàn Nha sĩ toàn quốc sẽ cùng với Tổ chức Nha sĩ Quốc tế tại Geneva tổ chức Hội nghị diễn đàn vệ sinh y tế dành cho người cao tuổi: nhằm về nghị đề lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến vấn nạn siêu vi khuẩn kháng thuốc tiến hành thảo luận, Sở Kiểm soát bệnh tật cũng sẽ ở địa phương tổ chức diễn đàn thảo luận liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cũng chỉ ra, năm nay Phái đoàn hành động WHO lần đầu tiên kết hợp với các quỹ hợp tác quốc tế dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao, đưa thành tích viện trợ quốc tế của Đài Loan giới thiệu với thế giới; khác với trước kia đều do kiều bào châu Âu đến ủng hộ, lần này Ủy ban Kiều Bào cũng sẽ giúp đỡ kiều bào ở khu vực Bắc Mỹ tới Geneva tham gia hoạt động.

Bản tin RTI ghi thêm rằng để giúp cho thế giới tìm hiểu những đóng góp y tế của Đài Loan dành cho cộng đồng quốc tế, nhiều đoàn thể dân sự bao gồm Hội Xúc tiến Liên Hiệp Quốc của Đài Loan năm nay đặc biệt tại Geneva tổ chức “Triển lãm Bệnh viên Đài Loan không biên giới”, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung sẽ tham gia lễ khai mạc đại hội diễn ra vào chiều ngày 19-5, kết hợp với hơn 100 kiều bào đến từ các nơi thể hiện việc Đài Loan lập quyết tâm tham dự Đại hội  WHA.

20/05/2018(Xem: 310)
Các đồng minh NATO được Hoa Kỳ hô hào dùng 2% GDP cho quân phí từ triều Obama - trong ngân sách mới của Đức, quân phí bằng 1.3% GDP (năm ngoái bằng 1.2%).
20/05/2018(Xem: 853)
1 video trình chiếu trước cử tọa dự hội nghị về vũ khí quy ước “Convention on Certain Conventional Weapons – CCCW” do LHQ bảo trợ cho thấy phi cơ không người lái nhỏ bay tới bắn vào đầu 1 hình nộm, gây nổ đủ mạnh để giết người.
20/05/2018(Xem: 296)
Cựu đại tá quân báo Nga Sergei Skripal bị ám sát bằng hoá chất độc vừa xuất viện sau 5, 6 tuần chữa trị - 1 thông cáo của bệnh viện Salisbury xác nhận: ông Skripal đã hồi phục đủ để ra về.
20/05/2018(Xem: 169)
Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ mở hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo thứ nhì trong năm để tỏ tình đoàn kết với người Palestine và lên án Israel về phản ứng bạo lực chống người biểu tình Palestine, gây thiệt mạng hàng chục người.
20/05/2018(Xem: 221)
Viên chức loan báo: quân đội Israel đã xây dựng “lưới chống phi đạn” để bảo vệ phi trường mới gần biên giới Jordan.
20/05/2018(Xem: 277)
Phẫn nộ với bạo động giết người, dân thành phố Surabaya tại Indonesia không chấp nhận chôn xác khủng bố trong vùng.
20/05/2018(Xem: 194)
Trong các nước bảo vệ nhân quyền hàng đầu là Đài Loan...
19/05/2018(Xem: 369)
HAVANA - Phi cơ chở khách rơi tại khu vực thủ đô đảo quốc Cuba - CBS News xác nhận tin: phản lực cơ Boeing 737 thực hiện 1 chuyến bay nội địa lâm nạn không lâu sau khi cất cánh, theo lời kể từ 1 công nhân phi trường.
19/05/2018(Xem: 826)
ROME - Sau 3 ngày họp căng thẳng với Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican, toàn thể 34 giám mục Chí-Lợi ký đơn từ chức vì tai tiếng lạm dụng tình dục trong giới tu sĩ.
19/05/2018(Xem: 421)
PARIS - 1 âm mưu tấn công khủng bố đã bị cảnh sát Pháp phá vỡ – nghi can là 1 người đàn ông Arap 30 tuổi sinh sống hợp Pháp tại Pháp bị bắt hôm 11-5, không hề bị cảnh sát để ý.
19/05/2018(Xem: 428)
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo tin: có tiếng nổ lớn tại căn cứ không quân của chế độ ở miền trung Syria.
19/05/2018(Xem: 1488)
VANCOUVER - 1 người đàn ông 56 tuổi được 1 cô gái 15 tuổi làm quen và nhận làm “cha cục đường - sugar daddy” bị bắn hôm Thứ Sáu tuần qua.
19/05/2018(Xem: 373)
GENEVA - Danh sách các sắc thuế trả đũa chính quyền Trump của Liên Âu và Ấn Độ đã đuợc gửi tới tổ chức mậu dịch thế giới (WTO).
19/05/2018(Xem: 573)
WASHINGTON - Nhân buổi tiếp TTK-NATO Jens Stoltenberg tại Bạch Ốc, TT Trump tuyên bố: sẵn sàng làm nhiều việc, và đề nghị bảo vệ lãnh tụ Kim Jong-un nếu ông ta thuận hội kiến tại Singapore ngày 12-6.
19/05/2018(Xem: 201)
SEOUL - Giới chuyên môn đưa tin: Nam Hàn sợ phải tiếp tục chịu áp lực thương mại từ Hoa Kỳ tuy thương ước song phương đã đuợc tu chính và Washington đã thuận dàn xếp về thép xuất cảng của Nam Hàn.
Tin công nghệ
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.
Tính đến tháng 05/2018, PayPal đang đặt cược rất lớn vào việc mở rộng mô hình kinh doanh với việc hỗ trợ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp và vươn mình ra các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Có vẻ như PayPal đang muốn vượt qua cả Square, Stripe và các dịch vụ thanh toán khác.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Samsung đã gửi thư mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, sẽ diễn ra vào ngày 21/05/2018 tại Mumbai, Ấn Độ
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Thái Lan đã công bố luật đánh thuế đối với tiền mã hóa hay tài sản số nói chung, hiện đã có hiệu lực ở Thái Lan
Những người thường xuyên sử dụng YouTube sẽ từng lâm vào tình cảnh khi xem 1 video, và tình cờ nghe được một bản nhạc khá hấp dẫn. Nhưng người đăng tải đoạn video lại không nêu rõ tên bản nhạc. Nhưng tình cảnh khó chịu sẽ sớm không còn nữa!
Khoảng giữa tháng 05/2018, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã phê duyệt thiết bị y tế trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI đầu tiên.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Canaan, nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới, đã nộp đơn xin niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Ferd Grapperhaus cho biết nội các chính phủ Hà Lan đã quyết định ngừng sử dụng các phần mềm chống virus do công ty bảo mật Kaspersky Lab của Nga sản xuất, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ sớm ra mắt 3 tính năng mới, nhằm giúp người dùng tạo ra và lưu trữ những kỷ niệm tốt hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, hàng loạt các học giả trên thế giới đã ký kết một lá thư ngỏ, thúc giục Google ngừng làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện Google đang phân tích các cảnh quay từ máy bay không người lái bằng cách sử dụng công nghệ AI cho dự án Maven.