EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận

07/05/201800:00:00(Xem: 2623)
TAIPEI, Đài Loan -- Dự kiến Trung Quốc sẽ nổi giận, nếu Hoa Kỳ sắp xếp được để cho Đaì Loan vào tham dự Đại hội Y tế thế giới.

Kế hoạch này, theo bản tin RTI ghi lơ2ời Quan chức Đài Loan trú tại Mỹ: Đài Loan và Mỹ đang thảo luận sắp xếp để Đài Loan tham dự WHA.

Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tại Geneva, nhưng đến nay Đài Loan vẫn chưa nhận được thư mời, tuy nhiên bộ ngành chính phủ vẫn không vì thế mà bỏ qua cơ hội tham dự. Ông Lư Đạo Dương, tổ trưởng Tổ y tế thuộc Văn phòng đại diện Trung Hoa dân quốc tại Mỹ cho biết, đang có cuộc thảo luận với các quan chức cấp Bộ trưởng của Mỹ và cũng nhận được sự ủng hộ của đất nước này.

Bản tin ghi lời Ông Lư Đạo Dương cho biết,việc Đài Loan tham dự WHA mang ý nghĩa vô cùng trọng đại, bởi vì điều quan trọng nhất trong vấn đề hợp tác y tế trị liệu trên quốc tế đó là hợp tác hành chính và kỹ thuật, bao gồm cách sử dụng thuốc men, cách định nghĩa các lý luận, cần có sự hợp tác và giao lưu kỹ thuật giữa các chuyên gia học giả.

Đối với việc Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung quốc cho rằng, Đài Loan không cần tham dự WHA cũng có thể nhận được tất cả các thông tin, ông Lư Đạo Dương cho biết, Văn phòng sự vụ Đài Loan không thể nào truyền đạt hết tất cả các thông tin cho phía Đài Loan, về phương diện kỹ thuật nên giao cho quan chức kỹ thuật phụ trách. Tổ chức y tế thế giới là cơ quan kỹ thuật quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đúng ra nên để Đài Loan hợp tác với các nước khác trong nghị đề y tế công cộng.

Theo chương trình, Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 71 sẽ diễn ra từ ngày 21-5 - 26-5 tại Geneva, mặc dù cho đến nay Đài Loan chưa nhận được thư mời tham dự đại hội, tuy nhiên, “Phái đoàn hành động WHO” do Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung dẫn đầu vào ngày 19-5 sẽ ở địa phương triển khai một loạt hoạt động cất lên tiếng nói của Đài Loan với thế giới.

Bản tin ghi lời Ông Hứa Minh Huy, Trưởng Kỹ thuật Nhóm Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết, trong phái đoàn hành động ngoài việc cùng với đại diện của các quốc gia có thiết lập bang giao với Đài Loan và các quốc gia có ý tưởng quan điểm gần giống nhau sẽ tổ chức buổi họp song phương và diễn đàn đa phương, do chủ đề năm nay của Đại hội đồng Y tế thế giới hướng tới sứ mệnh “Bao phủ sức khỏe toàn dân (Universal. Health Coverage, UHC)”, trong khi chỉ số bao phủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Đài Loan được xếp vị trí đứng đầu thế giới, vì vậy, Bộ Y tế và Phúc lợi cũng sẽ cùng với Hội Bác sĩ Thế giới tổ chức diễn đàn thảo luận có liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cho biết: “Điểm thứ nhất, chúng tôi là tấm gương mẫu mực của UHC, điểm thứ hai, trong khái niệm của UHC là một sự chăm sóc trải rộng ra khắp thế giới, vậy tại sao lại bỏ sót duy nhất với 23 triệu nhân dân? Cho nên, trên nghị đề này, chúng ta chắc chắn phải để cho mọi người nghe thấy hai tiếng nói này.”

Ngoài ra, Nghiệp đoàn Nha sĩ toàn quốc sẽ cùng với Tổ chức Nha sĩ Quốc tế tại Geneva tổ chức Hội nghị diễn đàn vệ sinh y tế dành cho người cao tuổi: nhằm về nghị đề lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến vấn nạn siêu vi khuẩn kháng thuốc tiến hành thảo luận, Sở Kiểm soát bệnh tật cũng sẽ ở địa phương tổ chức diễn đàn thảo luận liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cũng chỉ ra, năm nay Phái đoàn hành động WHO lần đầu tiên kết hợp với các quỹ hợp tác quốc tế dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao, đưa thành tích viện trợ quốc tế của Đài Loan giới thiệu với thế giới; khác với trước kia đều do kiều bào châu Âu đến ủng hộ, lần này Ủy ban Kiều Bào cũng sẽ giúp đỡ kiều bào ở khu vực Bắc Mỹ tới Geneva tham gia hoạt động.

Bản tin RTI ghi thêm rằng để giúp cho thế giới tìm hiểu những đóng góp y tế của Đài Loan dành cho cộng đồng quốc tế, nhiều đoàn thể dân sự bao gồm Hội Xúc tiến Liên Hiệp Quốc của Đài Loan năm nay đặc biệt tại Geneva tổ chức “Triển lãm Bệnh viên Đài Loan không biên giới”, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung sẽ tham gia lễ khai mạc đại hội diễn ra vào chiều ngày 19-5, kết hợp với hơn 100 kiều bào đến từ các nơi thể hiện việc Đài Loan lập quyết tâm tham dự Đại hội  WHA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...