Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận

07/05/201800:00:00(Xem: 1097)
Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận
TAIPEI, Đài Loan -- Dự kiến Trung Quốc sẽ nổi giận, nếu Hoa Kỳ sắp xếp được để cho Đaì Loan vào tham dự Đại hội Y tế thế giới.

Kế hoạch này, theo bản tin RTI ghi lơ2ời Quan chức Đài Loan trú tại Mỹ: Đài Loan và Mỹ đang thảo luận sắp xếp để Đài Loan tham dự WHA.

Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tại Geneva, nhưng đến nay Đài Loan vẫn chưa nhận được thư mời, tuy nhiên bộ ngành chính phủ vẫn không vì thế mà bỏ qua cơ hội tham dự. Ông Lư Đạo Dương, tổ trưởng Tổ y tế thuộc Văn phòng đại diện Trung Hoa dân quốc tại Mỹ cho biết, đang có cuộc thảo luận với các quan chức cấp Bộ trưởng của Mỹ và cũng nhận được sự ủng hộ của đất nước này.

Bản tin ghi lời Ông Lư Đạo Dương cho biết,việc Đài Loan tham dự WHA mang ý nghĩa vô cùng trọng đại, bởi vì điều quan trọng nhất trong vấn đề hợp tác y tế trị liệu trên quốc tế đó là hợp tác hành chính và kỹ thuật, bao gồm cách sử dụng thuốc men, cách định nghĩa các lý luận, cần có sự hợp tác và giao lưu kỹ thuật giữa các chuyên gia học giả.

Đối với việc Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung quốc cho rằng, Đài Loan không cần tham dự WHA cũng có thể nhận được tất cả các thông tin, ông Lư Đạo Dương cho biết, Văn phòng sự vụ Đài Loan không thể nào truyền đạt hết tất cả các thông tin cho phía Đài Loan, về phương diện kỹ thuật nên giao cho quan chức kỹ thuật phụ trách. Tổ chức y tế thế giới là cơ quan kỹ thuật quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đúng ra nên để Đài Loan hợp tác với các nước khác trong nghị đề y tế công cộng.

Theo chương trình, Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 71 sẽ diễn ra từ ngày 21-5 - 26-5 tại Geneva, mặc dù cho đến nay Đài Loan chưa nhận được thư mời tham dự đại hội, tuy nhiên, “Phái đoàn hành động WHO” do Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung dẫn đầu vào ngày 19-5 sẽ ở địa phương triển khai một loạt hoạt động cất lên tiếng nói của Đài Loan với thế giới.

Bản tin ghi lời Ông Hứa Minh Huy, Trưởng Kỹ thuật Nhóm Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết, trong phái đoàn hành động ngoài việc cùng với đại diện của các quốc gia có thiết lập bang giao với Đài Loan và các quốc gia có ý tưởng quan điểm gần giống nhau sẽ tổ chức buổi họp song phương và diễn đàn đa phương, do chủ đề năm nay của Đại hội đồng Y tế thế giới hướng tới sứ mệnh “Bao phủ sức khỏe toàn dân (Universal. Health Coverage, UHC)”, trong khi chỉ số bao phủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Đài Loan được xếp vị trí đứng đầu thế giới, vì vậy, Bộ Y tế và Phúc lợi cũng sẽ cùng với Hội Bác sĩ Thế giới tổ chức diễn đàn thảo luận có liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cho biết: “Điểm thứ nhất, chúng tôi là tấm gương mẫu mực của UHC, điểm thứ hai, trong khái niệm của UHC là một sự chăm sóc trải rộng ra khắp thế giới, vậy tại sao lại bỏ sót duy nhất với 23 triệu nhân dân? Cho nên, trên nghị đề này, chúng ta chắc chắn phải để cho mọi người nghe thấy hai tiếng nói này.”

Ngoài ra, Nghiệp đoàn Nha sĩ toàn quốc sẽ cùng với Tổ chức Nha sĩ Quốc tế tại Geneva tổ chức Hội nghị diễn đàn vệ sinh y tế dành cho người cao tuổi: nhằm về nghị đề lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến vấn nạn siêu vi khuẩn kháng thuốc tiến hành thảo luận, Sở Kiểm soát bệnh tật cũng sẽ ở địa phương tổ chức diễn đàn thảo luận liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cũng chỉ ra, năm nay Phái đoàn hành động WHO lần đầu tiên kết hợp với các quỹ hợp tác quốc tế dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao, đưa thành tích viện trợ quốc tế của Đài Loan giới thiệu với thế giới; khác với trước kia đều do kiều bào châu Âu đến ủng hộ, lần này Ủy ban Kiều Bào cũng sẽ giúp đỡ kiều bào ở khu vực Bắc Mỹ tới Geneva tham gia hoạt động.

Bản tin RTI ghi thêm rằng để giúp cho thế giới tìm hiểu những đóng góp y tế của Đài Loan dành cho cộng đồng quốc tế, nhiều đoàn thể dân sự bao gồm Hội Xúc tiến Liên Hiệp Quốc của Đài Loan năm nay đặc biệt tại Geneva tổ chức “Triển lãm Bệnh viên Đài Loan không biên giới”, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung sẽ tham gia lễ khai mạc đại hội diễn ra vào chiều ngày 19-5, kết hợp với hơn 100 kiều bào đến từ các nơi thể hiện việc Đài Loan lập quyết tâm tham dự Đại hội  WHA.

19/10/2018(Xem: 522)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 570)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 349)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 226)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 217)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
18/10/2018(Xem: 1505)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 299)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 404)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
18/10/2018(Xem: 180)
NANGARHAR - Lực lượng an ninh Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ đang mở chiến dịch càn quét quân nổi dậy tại miền đông trước ngày bầu cử QH.
18/10/2018(Xem: 547)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tố cáo các cơ quan tình báo Đài Loan đã dùng bẫy tình để tuyển mộ các sinh viên trao đổi quốc tế làm gián điệp cho Đài Loan, nhằm trà trộn và phá hoại “nước mẹ Hoa Lục.”
18/10/2018(Xem: 143)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
17/10/2018(Xem: 1145)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 555)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 515)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
17/10/2018(Xem: 198)
ROME - Tổ chức Lương Nông (FAO) thuộc LHQ báo động: biến đổi khí hậu, đói kém và xung đột do con người tạo ra là những nguyên nhân tạo ra đại họa là ác mộng như “bão tố toàn hảo”.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.