Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận

07/05/201800:00:00(Xem: 798)
Mỹ Sẽ Giúp Đài Loan Dự WHA, TQ Sẽ Giận
TAIPEI, Đài Loan -- Dự kiến Trung Quốc sẽ nổi giận, nếu Hoa Kỳ sắp xếp được để cho Đaì Loan vào tham dự Đại hội Y tế thế giới.

Kế hoạch này, theo bản tin RTI ghi lơ2ời Quan chức Đài Loan trú tại Mỹ: Đài Loan và Mỹ đang thảo luận sắp xếp để Đài Loan tham dự WHA.

Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tại Geneva, nhưng đến nay Đài Loan vẫn chưa nhận được thư mời, tuy nhiên bộ ngành chính phủ vẫn không vì thế mà bỏ qua cơ hội tham dự. Ông Lư Đạo Dương, tổ trưởng Tổ y tế thuộc Văn phòng đại diện Trung Hoa dân quốc tại Mỹ cho biết, đang có cuộc thảo luận với các quan chức cấp Bộ trưởng của Mỹ và cũng nhận được sự ủng hộ của đất nước này.

Bản tin ghi lời Ông Lư Đạo Dương cho biết,việc Đài Loan tham dự WHA mang ý nghĩa vô cùng trọng đại, bởi vì điều quan trọng nhất trong vấn đề hợp tác y tế trị liệu trên quốc tế đó là hợp tác hành chính và kỹ thuật, bao gồm cách sử dụng thuốc men, cách định nghĩa các lý luận, cần có sự hợp tác và giao lưu kỹ thuật giữa các chuyên gia học giả.

Đối với việc Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung quốc cho rằng, Đài Loan không cần tham dự WHA cũng có thể nhận được tất cả các thông tin, ông Lư Đạo Dương cho biết, Văn phòng sự vụ Đài Loan không thể nào truyền đạt hết tất cả các thông tin cho phía Đài Loan, về phương diện kỹ thuật nên giao cho quan chức kỹ thuật phụ trách. Tổ chức y tế thế giới là cơ quan kỹ thuật quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đúng ra nên để Đài Loan hợp tác với các nước khác trong nghị đề y tế công cộng.

Theo chương trình, Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 71 sẽ diễn ra từ ngày 21-5 - 26-5 tại Geneva, mặc dù cho đến nay Đài Loan chưa nhận được thư mời tham dự đại hội, tuy nhiên, “Phái đoàn hành động WHO” do Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung dẫn đầu vào ngày 19-5 sẽ ở địa phương triển khai một loạt hoạt động cất lên tiếng nói của Đài Loan với thế giới.

Bản tin ghi lời Ông Hứa Minh Huy, Trưởng Kỹ thuật Nhóm Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết, trong phái đoàn hành động ngoài việc cùng với đại diện của các quốc gia có thiết lập bang giao với Đài Loan và các quốc gia có ý tưởng quan điểm gần giống nhau sẽ tổ chức buổi họp song phương và diễn đàn đa phương, do chủ đề năm nay của Đại hội đồng Y tế thế giới hướng tới sứ mệnh “Bao phủ sức khỏe toàn dân (Universal. Health Coverage, UHC)”, trong khi chỉ số bao phủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Đài Loan được xếp vị trí đứng đầu thế giới, vì vậy, Bộ Y tế và Phúc lợi cũng sẽ cùng với Hội Bác sĩ Thế giới tổ chức diễn đàn thảo luận có liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cho biết: “Điểm thứ nhất, chúng tôi là tấm gương mẫu mực của UHC, điểm thứ hai, trong khái niệm của UHC là một sự chăm sóc trải rộng ra khắp thế giới, vậy tại sao lại bỏ sót duy nhất với 23 triệu nhân dân? Cho nên, trên nghị đề này, chúng ta chắc chắn phải để cho mọi người nghe thấy hai tiếng nói này.”

Ngoài ra, Nghiệp đoàn Nha sĩ toàn quốc sẽ cùng với Tổ chức Nha sĩ Quốc tế tại Geneva tổ chức Hội nghị diễn đàn vệ sinh y tế dành cho người cao tuổi: nhằm về nghị đề lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến vấn nạn siêu vi khuẩn kháng thuốc tiến hành thảo luận, Sở Kiểm soát bệnh tật cũng sẽ ở địa phương tổ chức diễn đàn thảo luận liên quan.

Ông Hứa Minh Huy cũng chỉ ra, năm nay Phái đoàn hành động WHO lần đầu tiên kết hợp với các quỹ hợp tác quốc tế dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao, đưa thành tích viện trợ quốc tế của Đài Loan giới thiệu với thế giới; khác với trước kia đều do kiều bào châu Âu đến ủng hộ, lần này Ủy ban Kiều Bào cũng sẽ giúp đỡ kiều bào ở khu vực Bắc Mỹ tới Geneva tham gia hoạt động.

Bản tin RTI ghi thêm rằng để giúp cho thế giới tìm hiểu những đóng góp y tế của Đài Loan dành cho cộng đồng quốc tế, nhiều đoàn thể dân sự bao gồm Hội Xúc tiến Liên Hiệp Quốc của Đài Loan năm nay đặc biệt tại Geneva tổ chức “Triển lãm Bệnh viên Đài Loan không biên giới”, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Trần Thời Trung sẽ tham gia lễ khai mạc đại hội diễn ra vào chiều ngày 19-5, kết hợp với hơn 100 kiều bào đến từ các nơi thể hiện việc Đài Loan lập quyết tâm tham dự Đại hội  WHA.

25/05/2018(Xem: 291)
SEOUL - Đáp lại tuyên bố của PTT Pence về cuộc đối thoại Trump-Kim, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn mô tả phát biểu của ông Pence (theo đó trường hợp Bắc Hàn có thể kết liễu tương tự Libya, và biện phán quân sự không bị loại trừ vì Hoa Kỳ cần phi nguyên tử hoàn toàn, thuờng trực, không thể đảo nguợc và có thể kiểm nhận) là vô lễ, là chọc giận.
25/05/2018(Xem: 155)
WASHINGTON - Tổng thanh tra tái thiết Afghanistan (hay SIGAR) xác nhận: nỗ lực tái thiết Afghanistan bằng 5 tỉ MK trong 15 năm qua không đem lại kết quả.
25/05/2018(Xem: 145)
JERUSALEM - Trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, bộ trưởng tình báo Israel Katz của nội các Israel mô tả ý định của Washington ủng hộ quyền kiểm soát Golan của Israel là đề tài đứng đầu lịch trình thảo luận ngoại giao giữa Israel và chính quyền Trump – diễn biến này cũng là phù hợp với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã đuợc chính TT Trump loan báo hôm 6-12.
25/05/2018(Xem: 198)
BUNNIK, Hoà Lan - Đoàn công tố điều tra vụ chuyến bay MH17 bị bắn hạ trên không phận miền đông Ukraine năm 2014 đã chỉ danh thủ phạm là trung đoàn phòng không 53 của Nga. Viên chức điều tra của cảnh sát quốc gia Hoà Lan đuợc biết với tên Wilbert Paulissen nói: đoàn xe phi đạn của trung đoàn 53 là 1 phần trong lực luợng vũ trang Nga.
25/05/2018(Xem: 153)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng khẵng định: không biết điều gì xẩy ra với 1 nhân viên toà lãnh sự Hoa Kỳ tại Guangzhou – người này bị chấn thương nhẹ não bộ vì âm thanh chói tai và áp lực từ nhiều tháng.
25/05/2018(Xem: 127)
WASHINGTON - Trả đũa quyết định của Venezuela trục xuất 2 viên chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ, Bộ ngoại giao loan báo: đuổi về nước 2 nhà ngoại giao của chế độ Maduro trong thời hạn 48 giờ.
25/05/2018(Xem: 162)
WASHINGTON - 5, 6 hãng hàng không thương mại Iran là mục tiêu trừng phạt trong thông báo ngày Thứ Năm của Bộ ngân khố Hoa Kỳ.
25/05/2018(Xem: 181)
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh.
25/05/2018(Xem: 106)
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai.
24/05/2018(Xem: 1645)
BEIJING - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phát khuyến cáo về sức khoẻ, lưu ý công dân tại Hoa Lục về tiếng động chói tai và gây áp lực sau khi 1 công nhân Hoa Kỳ bị chấn thương nhẹ não bộ.
24/05/2018(Xem: 438)
NEW YORK - Thông điệp của kỳ vương Nga nhắn gửi những ai không tiên đoán Putin quấy rối bầu cử tại Hoa Kỳ là “Tôi đã bảo trước như thế” – cựu kỳ vương Garry Kasparov cũng là 1 nhà hoạt động chính trị lập lại: đã nói tương tự trong 17 năm qua.
24/05/2018(Xem: 350)
WASHINGTON - Trong buổi điều trần đầu tiên về chính sách ngoại giao tại Hạ Viện, ngoại trưởng Mike Pompeo đuợc trông đợi trình bày kế sách củng cố mặt trận ngoại giao, giải thích các ưu tiên, gồm thương luợng phi nguyên tử với Bắc Hàn.
24/05/2018(Xem: 195)
CARACAS - TT Maduro ra lệnh trục xuất đại lý ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Caracas tiếp theo đợt trừng phạt mới của Washington để phản đối bầu cử phi dân chủ tại Venezuela.
24/05/2018(Xem: 500)
BERLIN - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố hôm Thứ Tư: các nước châu Âu đồng thuận về nhu cầu duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015.
24/05/2018(Xem: 234)
TORONTO - Tin tặc gây nhiễm ít nhất nửa triệu đường chuyền tin học và bộ phận lưu trữ dữ liệu tại hàng chục quốc gia, theo báo động từ 5, 6 công ty an ninh mạng – Ukraine đang chuẩn bị ứng phó với tin tặc phá rối bầu cử từ Nga.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, bộ phận làm chip của Samsung thông báo sẽ sản xuất thử nghiệm chip 7nm Low Power Plus vào cuối năm 2018 trên dây chuyên khắc chip bằng tiêu cực tím extreme ultraviolet lithography
Khoảng cuối tháng 05/2018, Sony giới thiệu một phiên bản sổ giấy điện tử mới, có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple phát hành trang web hỗ trợ các chính sách giảm giá và hoàn trả 50 USD cho các giao dịch mua pin từ ngày 01/01/2017 đến 28/12/2018 do lỗi điện thoại bị chậm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.