Hôm nay,  

Trữ Lượng Cá Ngừ Vây Xanh Giảm

29/04/201800:00:00(Xem: 2257)
TOKYO -- Trữ lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang giảm dần.

Bản tin NHKghi rằng để bảo vệ nguồn cá, quy định về hạn ngạch đánh bắt hàng năm được đề ra cho mỗi nước đánh bắt cá.

Theo số liệu do chính phủ Nhật Bản thu thập, trong tháng này, lượng đánh bắt cá con có trọng lượng dưới 30kg đã chạm ngưỡng 99% hạn ngạch thường niên của Nhật Bản.

Kể từ tháng 1 năm nay, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi ngừng đánh bắt cá ngừ gần bờ. Tuy nhiên, rất có khả năng Nhật Bản sẽ vượt quá hạn ngạch đánh bắt trước tháng 6, là lúc mùa đánh bắt cá hiện tại kết thúc. Nếu vượt quá hạn ngạch, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khả năng bị cắt giảm hạn ngạch đánh bắt kể từ tháng 7.

NHK đã phỏng vấn ông Komatsu Masayuki, nghiên cứu viên cao cấp tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, được giải thích:

“Tôi nghĩ Nhật Bản cần quản lý khắt khe hơn để tuân thủ hạn ngạch đánh bắt. Tình hình hiện nay không tốt chút nào nếu chúng ta nghĩ tới tốc độ hồi phục nguồn cá ngừ.

Theo tôi, hạn ngạch hiện nay đã quá lỏng lẻo. Thường thì trên thế giới, khi số lượng 1 loài nào đó giảm xuống bằng hoặc ít hơn 7% so với số lượng ước tính khi không bị con người đánh bắt, thì việc đánh bắt loài đó sẽ bị cấm. Tuy nhiên, trong trường hợp cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, số lượng loài cá này chỉ đạt 2,6% so với số lượng ước tính khi không bị con người đánh bắt, nghĩa là việc đánh bắt loài cá ngừ này đáng lẽ nên bị cấm từ lâu. Việc chạm mức 99% của hạn ngạch đánh bắt cá ngừ con vốn đã lỏng lẻo chứng tỏ Nhật Bản đang đánh bắt quá nhiều loài cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, và cần phải tìm mọi cách để tránh vượt hạn ngạch.


Kể từ năm nay, chính phủ Nhật Bản đã đề ra hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây xanh đi kèm hình thức phạt. Tuy nhiên, Nhật Bản lại chưa thể thu thập dữ liệu liên quan đến việc đánh bắt, cũng như chưa thể xử lý vi phạm hay giám sát việc đánh bắt, khiến tình hình vô cùng bất ổn. Chính phủ cần nắm bắt chính xác lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản và đưa ra biện pháp dựa trên chứng cứ khoa học.

Một phần trách nhiệm cũng nằm ở người tiêu dùng chúng ta. Tôi thấy nhiều người Nhật lo ngại sẽ không thể ăn cá ngừ nữa, do quy định đánh bắt khắt khe hơn. Những người như vậy chỉ nghĩ tới hôm nay hoặc ngày mai. Tôi muốn nhắc họ rằng, dù không thể đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương nữa, thì chúng ta vẫn có thể ăn cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng.

Ở châu Âu và Mỹ, các sản phẩm cá ở siêu thị và cửa hàng bán lẻ được dán nhãn ghi trữ lượng loài cá đó, để người mua hàng có thể tránh những loài nào có trữ lượng đang giảm. Nhật Bản vẫn chưa theo kịp nước khác trong việc đưa ra những biện pháp này. Tôi nghĩ người tiêu dùng Nhật Bản cần hiểu rõ hơn tình hình chung về trữ lượng thủy sản khi tiêu thụ những sản phẩm này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.