Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trữ Lượng Cá Ngừ Vây Xanh Giảm

29/04/201800:00:00(Xem: 588)
Trữ Lượng Cá Ngừ Vây Xanh Giảm
TOKYO -- Trữ lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang giảm dần.

Bản tin NHKghi rằng để bảo vệ nguồn cá, quy định về hạn ngạch đánh bắt hàng năm được đề ra cho mỗi nước đánh bắt cá.

Theo số liệu do chính phủ Nhật Bản thu thập, trong tháng này, lượng đánh bắt cá con có trọng lượng dưới 30kg đã chạm ngưỡng 99% hạn ngạch thường niên của Nhật Bản.

Kể từ tháng 1 năm nay, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi ngừng đánh bắt cá ngừ gần bờ. Tuy nhiên, rất có khả năng Nhật Bản sẽ vượt quá hạn ngạch đánh bắt trước tháng 6, là lúc mùa đánh bắt cá hiện tại kết thúc. Nếu vượt quá hạn ngạch, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khả năng bị cắt giảm hạn ngạch đánh bắt kể từ tháng 7.

NHK đã phỏng vấn ông Komatsu Masayuki, nghiên cứu viên cao cấp tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, được giải thích:

“Tôi nghĩ Nhật Bản cần quản lý khắt khe hơn để tuân thủ hạn ngạch đánh bắt. Tình hình hiện nay không tốt chút nào nếu chúng ta nghĩ tới tốc độ hồi phục nguồn cá ngừ.

Theo tôi, hạn ngạch hiện nay đã quá lỏng lẻo. Thường thì trên thế giới, khi số lượng 1 loài nào đó giảm xuống bằng hoặc ít hơn 7% so với số lượng ước tính khi không bị con người đánh bắt, thì việc đánh bắt loài đó sẽ bị cấm. Tuy nhiên, trong trường hợp cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, số lượng loài cá này chỉ đạt 2,6% so với số lượng ước tính khi không bị con người đánh bắt, nghĩa là việc đánh bắt loài cá ngừ này đáng lẽ nên bị cấm từ lâu. Việc chạm mức 99% của hạn ngạch đánh bắt cá ngừ con vốn đã lỏng lẻo chứng tỏ Nhật Bản đang đánh bắt quá nhiều loài cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, và cần phải tìm mọi cách để tránh vượt hạn ngạch.

Kể từ năm nay, chính phủ Nhật Bản đã đề ra hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây xanh đi kèm hình thức phạt. Tuy nhiên, Nhật Bản lại chưa thể thu thập dữ liệu liên quan đến việc đánh bắt, cũng như chưa thể xử lý vi phạm hay giám sát việc đánh bắt, khiến tình hình vô cùng bất ổn. Chính phủ cần nắm bắt chính xác lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản và đưa ra biện pháp dựa trên chứng cứ khoa học.

Một phần trách nhiệm cũng nằm ở người tiêu dùng chúng ta. Tôi thấy nhiều người Nhật lo ngại sẽ không thể ăn cá ngừ nữa, do quy định đánh bắt khắt khe hơn. Những người như vậy chỉ nghĩ tới hôm nay hoặc ngày mai. Tôi muốn nhắc họ rằng, dù không thể đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương nữa, thì chúng ta vẫn có thể ăn cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng.

Ở châu Âu và Mỹ, các sản phẩm cá ở siêu thị và cửa hàng bán lẻ được dán nhãn ghi trữ lượng loài cá đó, để người mua hàng có thể tránh những loài nào có trữ lượng đang giảm. Nhật Bản vẫn chưa theo kịp nước khác trong việc đưa ra những biện pháp này. Tôi nghĩ người tiêu dùng Nhật Bản cần hiểu rõ hơn tình hình chung về trữ lượng thủy sản khi tiêu thụ những sản phẩm này.”

14/11/2018(Xem: 59)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 46)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 63)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 54)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 49)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 84)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 56)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 55)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 48)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 52)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
14/11/2018(Xem: 48)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
14/11/2018(Xem: 47)
MANILA - Ký giả Maria Ressa xác nhận TT Duterte bắt nạt truyền thông – bà và cơ sở Rappler là mục tiêu vì chỉ trích chính quyền và phơi bày chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu.
14/11/2018(Xem: 58)
WASHINGTON - Phúc trình của Center for Stratgic and International Studies (CSIS-Washington D.C.) cho biết: các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã nhận diện 13 căn cứ phi đạn không khai báo tại Bắc Hàn.
13/11/2018(Xem: 501)
BALTIMORE - 1 thông báo bất ngờ của HĐ Giám Mục Hoa Kỳ cho hay : Vatican yêu cầu hoãn biểu quyết các biện pháp quy trách hàng giáo phẩm Công giáo Hoa Kỳ không bảo vệ vị thành niên chống lại lạm dụng tình dục.
13/11/2018(Xem: 463)
CANBERRA - Trong 14 tháng qua, khoảng 300 người vượt biên bằng 10 ghe thuyền bị Duyên Phòng của Australia nghênh cản từ xa.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.