Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trữ Lượng Cá Ngừ Vây Xanh Giảm

29/04/201800:00:00(Xem: 410)
Trữ Lượng Cá Ngừ Vây Xanh Giảm
TOKYO -- Trữ lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang giảm dần.

Bản tin NHKghi rằng để bảo vệ nguồn cá, quy định về hạn ngạch đánh bắt hàng năm được đề ra cho mỗi nước đánh bắt cá.

Theo số liệu do chính phủ Nhật Bản thu thập, trong tháng này, lượng đánh bắt cá con có trọng lượng dưới 30kg đã chạm ngưỡng 99% hạn ngạch thường niên của Nhật Bản.

Kể từ tháng 1 năm nay, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi ngừng đánh bắt cá ngừ gần bờ. Tuy nhiên, rất có khả năng Nhật Bản sẽ vượt quá hạn ngạch đánh bắt trước tháng 6, là lúc mùa đánh bắt cá hiện tại kết thúc. Nếu vượt quá hạn ngạch, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khả năng bị cắt giảm hạn ngạch đánh bắt kể từ tháng 7.

NHK đã phỏng vấn ông Komatsu Masayuki, nghiên cứu viên cao cấp tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, được giải thích:

“Tôi nghĩ Nhật Bản cần quản lý khắt khe hơn để tuân thủ hạn ngạch đánh bắt. Tình hình hiện nay không tốt chút nào nếu chúng ta nghĩ tới tốc độ hồi phục nguồn cá ngừ.

Theo tôi, hạn ngạch hiện nay đã quá lỏng lẻo. Thường thì trên thế giới, khi số lượng 1 loài nào đó giảm xuống bằng hoặc ít hơn 7% so với số lượng ước tính khi không bị con người đánh bắt, thì việc đánh bắt loài đó sẽ bị cấm. Tuy nhiên, trong trường hợp cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, số lượng loài cá này chỉ đạt 2,6% so với số lượng ước tính khi không bị con người đánh bắt, nghĩa là việc đánh bắt loài cá ngừ này đáng lẽ nên bị cấm từ lâu. Việc chạm mức 99% của hạn ngạch đánh bắt cá ngừ con vốn đã lỏng lẻo chứng tỏ Nhật Bản đang đánh bắt quá nhiều loài cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, và cần phải tìm mọi cách để tránh vượt hạn ngạch.

Kể từ năm nay, chính phủ Nhật Bản đã đề ra hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây xanh đi kèm hình thức phạt. Tuy nhiên, Nhật Bản lại chưa thể thu thập dữ liệu liên quan đến việc đánh bắt, cũng như chưa thể xử lý vi phạm hay giám sát việc đánh bắt, khiến tình hình vô cùng bất ổn. Chính phủ cần nắm bắt chính xác lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản và đưa ra biện pháp dựa trên chứng cứ khoa học.

Một phần trách nhiệm cũng nằm ở người tiêu dùng chúng ta. Tôi thấy nhiều người Nhật lo ngại sẽ không thể ăn cá ngừ nữa, do quy định đánh bắt khắt khe hơn. Những người như vậy chỉ nghĩ tới hôm nay hoặc ngày mai. Tôi muốn nhắc họ rằng, dù không thể đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương nữa, thì chúng ta vẫn có thể ăn cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng.

Ở châu Âu và Mỹ, các sản phẩm cá ở siêu thị và cửa hàng bán lẻ được dán nhãn ghi trữ lượng loài cá đó, để người mua hàng có thể tránh những loài nào có trữ lượng đang giảm. Nhật Bản vẫn chưa theo kịp nước khác trong việc đưa ra những biện pháp này. Tôi nghĩ người tiêu dùng Nhật Bản cần hiểu rõ hơn tình hình chung về trữ lượng thủy sản khi tiêu thụ những sản phẩm này.”

18/06/2018(Xem: 238)
SEOUL, Nam Hàn -- Tình hình Đại Hàn có vẻ lạc quan hơn. Bản tin KBS ghi lời Tổng thống Moon Jae-in: `Cần thay đổi chiến lược gây sức ép với Bắc Hàn `...
18/06/2018(Xem: 373)
Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng cao có thể làm thấp nguy cơ chết vì ung thư nhiều tới 65%, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy.
18/06/2018(Xem: 117)
Ngay dù hâm nóng toàn cầu bị cắt giảm và gia tăng nhiệt độ toàn cầu bị hạn chế ở mức 1.5 độ C, các nhà khoa học cảnh báo việc gia tăng nồng độ CÒ vẫn có thể thúc đẩy gia tăng nguy hiểm trong khí hậu thái cực.
18/06/2018(Xem: 173)
Có cách biệt thế hệ khi nói đến niềm tin tôn giáo không? Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew thăm dò các niềm tin tôn giáo tại 106 quốc gia trong thập niên qua và khám phá rằng trong 46 nươc trong đó, nhiều cá nhân tuổi từ 18 tới 39 ít có niềm tin tôn giáo hơn những người từ 40 tuổi trở lên.
17/06/2018(Xem: 170)
WASHINGTON - Bộ quốc phòng Hoa Kỳ xác quyết: không chỉ huy, không dự phần trận tấn công giành lại thương cảng Hodeida (đông Yemen) từ loạn quân Houthi đuợc Iran yểm trợ.
17/06/2018(Xem: 298)
SANAA - Lực lượng của các nước Arap đã tiến chiến lối vào phi trường của cảng Hodeida trong chiến dịch đánh lại loạn quân Houthi có hậu thuẫn từ Iran.
17/06/2018(Xem: 464)
Các chính sách thương mại tích cực và cắt giảm thuế mở rộng của Tổng Thống Donald Trump ở thời điểm khi kinh tế Hoa Kỳ đang gia tăng, tạo ra các nguy cơ có thể tổn hại nền kinh tế nội địa và toàn cầu, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cảnh báo hôm Thứ Năm.
17/06/2018(Xem: 235)
BERLIN - Thăm dò dân ý xác nhận gần 70% cử tri Đức muốn Thủ Tướng Angela Merkel đi Nga thăm World Cup 2018.
17/06/2018(Xem: 175)
Sứ mạng pháp trị của Liên Âu tại Kosovo đã được bàn giao cho nhà cầm quyền sở tại. Giới phê bình nhận xét: sứ mạng (gọi bằng tên tắt EULEX) hơn 1 thập niên qua tại Kosovo thất bại, vì những kẻ chức quyền phạm tội không bị bắt giữ để điều tra, và tham nhũng không giảm.
17/06/2018(Xem: 151)
JAKARTA - Chính quyền Indonesia và tổ chức Greenpeace nhận thấy các hội đoàn Hồi Giáo có thể là đồng hành tích cực trong nỗ lực vận động hạn chế rác thải plastic.
17/06/2018(Xem: 206)
SEOUL, Nam Hàn -- Những bước hòa giải hai miền Nam-Bắc Hàn đang xúc tiến... Bản tin KBS nói: Hai miền Nam-Bắc xúc tiến giao lưu sinh viên...
16/06/2018(Xem: 682)
WASHINGTON - Thứ Sáu tuần này là kỳ hạn công bố danh sách các mặt hàng sản xuất tại Hoa Lục bị trừng phat băng thuế nhập cảng - điều chưa rõ là ông trump có thể “ngưng bắn” như là 1 phần trong chiến lược thương lượng.
16/06/2018(Xem: 408)
BRUSSELS - Các thành viên của nhóm Liên Âu đã bỏ phiêu đồng thanh phương án trả đũa thuế suất nhập cảng mới trong chủ trương mậu dịch của chính quyền Trump bằng thuế.
16/06/2018(Xem: 187)
MANAGUA - Đường phố thủ đô Nicaragua vắng bóng người khi dân chúng hưởng ứng lời hô hào tổng đình công để phản đối TT Ortega bám giữ quyền hành – đình công toàn quốc 1 ngày nối tiếp 2 tháng hỗn loạn.
16/06/2018(Xem: 411)
ISLAMABAD - Phi cơ không người lái của Hoa Kỳ tấn công Taleban tại vùng đông bắc Pakistan, diệt thủ lãnh Mullah Fazullah, là người đã hạ lệnh giết nữ sinh tranh đấu quyền học tập Malala Yousafzai (mà sau đuợc tặng giải Nobel Hòa Bình).
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung Electronics đã bị yêu cầu phải nộp phạt 400 triệu USD, sau khi tòa án liên bang tại Texas phán quyết hãng đã vi phạm bằng sáng chế của một trường Đại học ở Hàn Quốc.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Walmart đã được cấp bằng sáng chế cho việc phát triển lưới điện sử dụng bitcoin hoặc đồng tiền kỹ thuật số khác để thanh toán, theo đơn ghi danh sáng chế được công bố bởi Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ USPTO.
Chiếc điện thoại của bạn khá tốt, nhưng liệu nó đã tốt hết mức có thể chưa? Hiển nhiên, bạn có thể đang dùng dữ liệu di động 4G nhanh đến nỗi có thể tải một bộ phim chất lượng HD trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nhưng, các nhà mạng lớn đã quyết định rằng người dùng cần một thứ gì đó lớn hơn, nhanh hơn, nhạy hơn và họ đang tiến rất gần đến mục tiêu mới.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền
Khoảng giữa tháng 06/2018, 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đã đánh bại Ma rốc trong cuộc đua giành quyền làm chủ nhà World Cup 2026, cũng là mùa World Cup đầu tiên có 48 đội thi đấu. Cụ thể, Liên minh Bắc Mỹ có 134 phiếu bầu, bỏ xa Ma rốc với chỉ 65 phiếu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, sau 2 ngày Tòa án Liên bang đưa ra quyết định phê duyệt thương vụ sáp nhập của AT&T và Time Warner, bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, thỏa thuận trị giá 85 tỷ USD đã chính thức được hoàn tất. Thỏa thuận mới sẽ giúp nhà mạng AT&T trở thành tập đoàn truyền thông khổng lồ, một thế lực mới vô cùng lớn mạnh.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Boring Company, công ty được Elon Musk điều hành, đã được thành phố Chicago lựa chọn để triển khai hệ thống xe điện chạy dưới lòng đất, được gọi là skate. Những chiếc xe điện sẽ chở tối đa 16 người, được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay O’Hare đến trung tâm thành phố Chicago từ 1 giờs xuống còn 12 phút với tốc độ di chuyển trung bình khoảng 160 km/h.
Dù đã lên tiếng phủ nhận, cho biết đang không phát triển phần mềm có khả năng theo dõi chuyển động mắt của người dùng, nhưng Facebook đã sở hữu ít nhất hai bằng sáng chế, có tiêu đề “Hiệu chuẩn theo dõi mắt” và “Kỹ thuật theo dõi cảm xúc và phân phối nội dung”