Hôm nay,  

Phía Sau Cái Bắt Tay Lịch Sử Giữa Kim Jong-un Và Tập Cận Bình

30/03/201819:34:00(Xem: 6357)

Đào Như  

                                                                                    

blank

ảnh tìm thấy trên mạng


PHÍA SAU CÁI BẮT TAY LỊCH SỬ GIỮA KIM JONG-UN VÀ TẬP CẬN BÌNH

Một lần nữa Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, lại họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, sau khi KJU đã chủ động và thành công khi ông ta đề nghị họp thượng đỉnh với lãnh đaọ Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng 5-2018. Theo nhật báo Politico, hôm 29-03 các quan chức của Tân Hoa Xã, cho hay lãnh đạo BTT, Kim Jong un, có chuyến viếng thăm Trung Quốc không chính thức (unofficial visit) từ chủ nhật 25-03 đến thứ Tư 28-03-2018. Trong khi các báo chí cũng như các hãng truyền thông cho đăng tải những hình ảnh cho thấy chính phủ Bắc Kinh đang long trọng tiếp đoán phái đoàn Bình Nhưỡng Do Kim Jong-un dẫn đầu gồm có bà vợ Ri Sol-ju và cô em gái Kim Yo-vong như một chuyến viếng thăm ở cấp Nhà nước thức-State Visit. https://voanews.com/a/north-korean-leader-vis.its-china/4320677.html Thật sự đang có những chỉ dẫn cho thấy mối quan hệ truyền thống Trung Triều đang trở nên ấm lại. (Hình bên trái minh họa buổi tiêc khoản đải tại Nhân Dân Đai Sảnh-Băc Kinh/Ảnh của Voanews. Có thể tìm thấy nhiều ảnh sinh động hơn nếu click on VOANEWS.COM ở trên )

blank

     Trong khoảng 7 năm qua, từ khi Kim Jong-un lên nắm chính quyền vào năm 2011, quan hệ Trung Triều đã trở nên mờ nhạt. Cả hai nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, Kim Jong-un và Tập Cận Bình, không hề tổ chức buổi họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo để tạo cơ hội tiếp xúc với nhau. Khác với Kim Jong-un, ông Kim Jong-il (thân phụ của KJU) lúc nắm chính quyền đã thường xuyên đến thăm Bắc Kinh ít nhất là 6 lần vào những năm 2000, 2001, 2004, 2006, 2010 và vào năm 2011, năm cuối cùng của ông tại chức. Trong khi đó, vào năm 2014, Tập Cận Bình có chuyến viếng thăm ở cấp Nhà nước-state visit với Nam Triều Tiên, họ Tập không hề quá cảnh (ghé qua) Bình Nhưỡng trên đường bay đến Seoul. Do đó niềm tin chiến lược song phương của hai nước Trung, Triều trở nên hão huyền mặc dầu hai nước vẫn trao đổi ngoại giao đều đặn. Nhưng bây giờ sau cuộc đối thoại Trung Triều xảy ra trong 4 ngày vừa rồi tại Bắc Kinh có nhiều chỉ dấu cho thấy rằng Tâp Cận Binh và Kim Jong-un cả hai đều lên tiếng ngợi ca quan hệ hữu hảo truyền thống giữa hai chính phủ Trung,Triều    .https://thediplomat.com/2018/03/china-north-korea-extol-traditional-friendship-after-kim-jong-uns-beijing-visit/

Chúng ta thử tìm xem, phía sau cái bắt tay lịch sử Trung Triều có ẩn chứa những mục đích gì trong bối cảnh của tình hình của hai quốc gia và trước những diễn biến quốc tế, nhất là cuộc chiến mậu dịch đang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, và 2 buổi họp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in vào cuối tháng 4 tại Bàn Môn Điếm; giữa Kim Jong-un với Donald Trump vào cuối tháng 5. Sau những sự kiện này chắc chắn tinh hình địa chính trị của khu vực và quốc tế sẽ có nhiều biến động và thay đổi.

Có rất nhiều giả thiết cho rằng, Bình Nhưỡng cần sự hậu thuẫn của Bắc Kinh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh với Seoul và Washington cuối tháng Tư và cuối tháng 5-2018. Theo Andrew Salmon của tap chí Asia Times, Tâp Cận Bình đã tái xác nhận vai trò của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên tại những buổi họp tại Bắc Kinh giữa ông với Kim Jong-un. Theo Salmon, “lẽ tự nhiên Kim Jong-un phải thiết lập quan hệ ngoại giao vững chắc với Băc Kinh trước khi ông ta bước vào bàn hội nghị thượng đỉnh với Seoul và Washington –It’s natural for Kim to go there to rebuild North Korea relations with China before they go onto the international stages…” Theo Asia Times, thông tấn xã Xinhua lập lại lời phát biểu của Tâp Cận Bình: “Cuộc viếng thăm Bắc Kinh của Kim Jong-un vào một thời khoảng đặc biệt hàm chứa nhiều ý nghĩa to lớn và những sự việc vô cùng quan trọng giữa hai nhà nước, giữa hai đảng cộng sản “Xi said Kim’s current visit to China which came at a special time and was of great significances fully embodied the great importance…attached to relations between the two countries and the two parties…” Do đó cuộc thảo luận  giưã  Bắc Kinh và Bình Nhưỡng lần này có thể nói là đây là cơ hội để cập nhật hóa quan hệ Trung Triều đem lại lợi ích cho cả hai bên- The Xi-Kim powwow signals possible upgrade in Beijing Pyongyang relations which would be mutual beneficially..”. Đây là quan điểm của Asia Times http://www.atimes.com/article/xi-reasserts-role-korean-game-summons-kim/. Và đó cũng là nhận định của tạp chí The Diplomat.

Như vậy, chuyến thăm Bắc Kinh lần này của Kim Jong-un cũng còn có nghĩa cập nhật hóa, chuẩn xác lại cùng thế giới nhất là Mỹ, mối quan hệ hữu hảo giữa Bắc Kinh và Pyongyang vẫn tồn tại và được hâm nóng trở lại. Nhà binh luận Shanny Tiezzi nêu lên trong Thediplomat.com: “Cả hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Kim Jong-un đều lên tiếng ngợi ca mối quan hệ hữu hảo truyền thống giữa Bắc Kinh và Binh Nhưỡng…China, North Korea extol “Traditional friendship” after Kim Jong-un’s Beijing visit…Beijing and Pyongyang signal a return to a sort of closed relationship enjoyed under previous leaders…”    

 Chuyến viếng thăm Bắc Kinh của kim Jong-un, còn có nghĩa là yêu cầu Chinh phủ Trung Quốc chấm dứt hay ít ra nới lỏng cấm vận. Bấy lâu nay, Trung Quốc đã là nguồn tài trợ kinh tế và năng lượng lớn nhất từ nước ngoài cho Bắc Triều Tiên. Trong hơn một năm qua đời sống người dân của BTT trở nên vô cùng khó khăn, chịu ảnh hưởng tệ hại do chính sách tăng cường xiết chặt cấm vận kinh tế và chính trị do Mỹ đề xuất và được sự hậu thuẫn tích cực của Bắc Kinh. Sau khi mối quan hệ hữu hảo truyền thống giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng được tái thiết lập qua cái bắt tay nồng ấm giữa Tâp Cận Bình và Kim Jong-un.  Dĩ nhiên vấn đề cấm vận kinh tế và Chinh trị dành cho BTT, đối với các nhà lãnh dạo Trung Quốc hôm nay đó chỉ là chuyện của quá khứ.   

Hơn thế nữa, theo trang mạng Politico, có lẽ Kim Jong-un muốn hội ý với Bắc Kinh trước thềm buổi họp thượng đỉnh với Moon Jae-in và Donald Trump. Điều quan trọng trong hành động này, với một sự tế nhị nào đó, Kim Jong-un muốn họ Tập hiểu rằng Bắc Kinh vẫn còn ảnh hưởng chinh trị đối với Bình Nhưỡng: https://politico.com/story/2018/03/27/north-korean-leader-visits-china-488678. Đó cũng là một cách Bình Nhưỡng cố trấn an Bắc Kinh…Niềm tin này đã từng được củng cố trong mối quan hệ “môi hở răng lạnh’ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong quá khứ.

Các nhà lãnh đạo các quốc gia đều hiểu rõ mối tương quan giữa các lưc lượng nguyên tử trên thế giới: kẻ có 20.000 đầu đạn nguyên tử phải biết sợ kẻ chỉ có 1000 đầu đạn nguyên tử, vì chỉ cần có 500-800 đầu đạn nguyên tử mọi thế lực nguyên tử trên thế giới có thể tiêu diệt nhau (1). Do đó trong buổi họp với Kim Jong-un tại Băc kinh vừa rồi, Tập Cận Bình đưa ra những cam kết có chiều hướng hòa giải với BTT, mặc dầu lực lương võ trang nguyên tử của Bắc Kinh có thể lớn hơn gắp nhiều lần so với BTT. Họ Tâp không ngần ngại tỏ bày:”Bắc Kinh muốn thường xuyên qua lại (frequent contacts) với Binh Nhưỡng, xuyên qua những chuyến viếng thăm ở cấp Nhà nước”. Nhân dịp này Tập Cận Bình cho hay ông sẽ có chuyến viếng thăm chinh thức Bình Nhưỡng trong một ngày gần đây thể theo lời mời của Kim Jong-un. Tập Cận Bình không ngừng nhắc lại quan hệ hữu hảo trong quá khứ. Tập Cận Bình không một dấu diếm khi ông phát biểu: “ Bảo đảm làm lành mạnh mối quan hệ với BTT, là sự chọn lựa mang tính chiến lược đựợc xây dựng từ các nhà lãnh đạo ở thế hệ cha ông của cả hai bên: “keeping the special China-North Korea relationship in good health is a strategic choice by elder generations of the leaders of both sides have made based on history and reality, the international and regional structure, the general situation of China-DPRK ties”. Và họ Tập mạnh dạn đưa ra lời cam kết: không có gì lay chuyển được ý chí đó “This should be not and will not change because of any simple event at a particular time..”   
blank

Kết luận: Chính vì khả năng Chiến lược nguyên tử của BTT mà Tập Cận Binh cũng như Donald Trump phải chấp nhận ngồi lại nói chuyện ngang hàng với Kim Jong-un. Và cũng chính dựa vào sức mạnh võ khí nguyên tử của BTT, Kim Jong-un quyết tâm tái định hình vị thế của Bán đảo Triều Tiên trong tương quan với các thế lực ở khu vực cũng như toàn cầu. Đó là hướng đi nhất định và cũng là cốt lõi-core-của mọi buổi họp thượng đỉnh giữa Binh Nhưỡng với Bắc Kinh, cũng như với Washington. (ảnh phía trên minh họa cuộc nghinh tiếp trọng thị và vô cùng thân mât của Bắc Kinh đối vói Kim Jong-un-Photo Voanews) Qua lối nghinh tiếp trọng thị của nhà lãnh đao Bắc Kinh và những vinh dự của Tập Cận Bình dành cho chuyến thăm viếng Bắc Kinh ở cấp Nhà nước của Kim Jong-un, khiến các báo chí và các nhà quan sát quốc tế nghĩ rằng: Qua chuyến công du đến Bắc Kinh vừa rồi, Kim Jong-un đã gửi thông điệp báo hiệu thế giới sẽ có những biến động, những đổi thay chắc chắn sẽ xảy ra trong khu vực cũng như toàn cầu sau những cuộc họp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un với các yếu nhân Chủ tịch Tâp Cân Bình, Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in trong hai tháng sắp tới…/.

Đào Như

[email protected]

Chicago

Mar. 30th 2018

CHÚ THÍCH

(1)-Đó chỉ là ví dụ để cụ thể hóa giả thuyết, trong thực tế có thể khác một phần nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nelson Mandela (1918-2013), quán quân Giải Nobel Hòa Bình năm 1993, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc bị tù 27 năm, và là vị tổng thống người da đen đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của nước Nam Phi vào năm 1994, đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí có sức mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Hơn ai hết, Nelson Mandela là người không những hiểu rõ giá trị thực sự của nền giáo dục mà còn áp dụng kiến thức đó trong việc làm thay đổi đất nước và dân tộc Nam Phi của ông. Ông đã dẫn dắt Nam Phi từ một quốc gia ngập chìm trong bóng tối của thù hận, phân hóa và lạc hậu để vươn mình lên trong ánh sáng của đoàn kết, hòa bình và phát triển.
Hoa Kỳ đã tấn công Iran. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng có thể trì hoãn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong nhiều tuần, ông tuyên bố vào ngày 21/6 rằng máy bay Mỹ đã tấn công ba địa điểm hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở bị chôn sâu ở Fordow. Các quan chức Iran xác nhận rằng các cuộc không kích đã diễn ra. Mặc dù ông Trump khẳng định rằng các địa điểm này đã bị "xóa sổ", nhưng vẫn chưa rõ các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại gì.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?AI: Có hai lý do.Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,
Bao dung – một từ nghe thật thanh thoát. Âm tiết của nó cũng thật bình dị, thốt ra từ thanh quản nhẹ nhàng không cần uốn nắn, như cỏ mọc từ đất, như mưa từ trời. Vậy mà ngày nay, trong một xã hội đứng đầu thế giới về tự do, về quyền con người, hai từ “bao dung” bỗng dưng khó tìm. Chính trong tháng Sáu này, tháng gọi là Pride Month, những câu chuyện thương tâm về cộng đồng LGBTQ+ bị chìm trong bóng tối. Có lẽ trong sáu tháng qua, nước Mỹ có quá nhiều những phát ngôn, biến cố, thay đổi mà đối với truyền thông, đó là điều cần phải nói, và nói mỗi ngày. Hoặc cũng có lẽ, trong một chính quyền đang nỗ lực bác bỏ DEI, đóng chặt cửa với di dân, thì truyền thông cũng không dám đào sâu về những gì thuộc về cộng đồng yếu thế. Cho dù, đó là một án mạng lấy đi cuộc sống một con người, hoặc chấm dứt những nguyên tắc vốn đã được nhìn nhận hàng thập kỷ.
“Nơi nào người ta bắt đầu đốt sách, nơi đó người ta rồi cũng sẽ thiêu người.”— Heinrich Heine. Câu nói nổi tiếng từ thế kỷ XIX của thi sĩ Heinrich Heine, tưởng chỉ là tiếng vọng u ám của bóng ma lịch sử nhưng hôm nay, giữa thế kỷ XXI, lời cảnh báo ấy lại trở nên rúng động – ngay trên đất nước từng được xem là ngọn hải đăng của tự do học thuật. Oái oăm thay, những dấu hiệu đầu tiên của bóng tối không phát xuất từ một chế độ độc tài phương Đông, mà từ chính nước Mỹ – xứ sở từng được xem là ngọn hải đăng của giáo dục tự do.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
Ryanne Mena là một nhà báo đưa tin về tội phạm và an toàn công cộng cho Southern California News Group. Thứ Sáu, 6/6, ngày đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Trump, chống lại các cuộc bố ráp của Cảnh Sát Di Trú (ICE), Mena đã có mặt ngay trên đường phố Los Angeles, bên ngoài Trung tâm giam giữ Metropolitan,L.A. Tại đây, cô bị trúng đạn hơi cay ở đùi bên trái Ngày kế tiếp, nữ phóng viên này bị trúng đạn cao su của các đặc vụ liên bang bắn vào đầu, bên phải, cách tai của cô chỉ khoảng 1 inch. Những tấm ảnh Mena và các đồng nghiệp khác bị thương lan tỏa khắp Instagram, Twitter.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Ăn mặc đẹp là nói về thời trang. Lịch sử “thời trang cao cấp” thuộc về truyền thống của Pháp: Haute couture từ thế kỷ 17. Đến thế kỷ 19, ngành thời trang cao cấp đã phát triển thành một phương tiện kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế Pháp. Trong thời gian này, các nhà tạo mốt như Dior, Chanel và Balenciaga đã được thành lập. Tuy nhiên, vào thế kỷ 20, ngành thời trang cao cấp ở Pháp đã mất đi phần lớn sự huyền bí của mình và phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các thị trường quốc tế khác, đặc biệt là ở Ý và Hoa Kỳ. Sự thành công của bối cảnh thời trang quốc tế và tiềm năng lợi nhuận đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn hàng xa xỉ, được tiên phong bởi ông trùm kinh doanh người Pháp và người sáng lập LVMH Bernard Arnault vào năm 1987. Ngày nay, các tập đoàn này vẫn tiếp tục duy trì hoạt động lịch sử của các nhà thời trang xa xỉ thông qua việc bổ nhiệm các giám đốc sáng tạo, những người diễn giải và chỉ đạo triết lý thiết kế của thương hiệu.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.