Tin Vắn Thế Giới

21/12/200500:00:00(Xem: 5107)
- Iraq: Đòi Bầu Cử Lại

Phe đối lập Iraq, gồm liên minh chính trị Sunni, tranh cãi về kết quả bầu cử thiên vị, và đòi bỏ phiếu lại, bất chấp lời Hoa Kỳ kêu gọi thành lập chính phủ mới. (Photo AFP)

- Xin Xóa Nợ Nước Nghèo

Người biểu tình kêu gọi Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF) giữ lời hứa: xóa nợ cho các nước nghèo trước khi vào kỳ họp ngày Thứ Tư tại Hoa Thịnh Đốn, 20-12-2005.

- - Quân Khuyển Nga Chở Ông Già Tuyết

Các chiến binh trong Trung Tâm Huấn Luyện Quân Khuyển đã đưa các quân khuyển ki kéo xe trong khi các chiến binh mặc đồ làm Ông Già Tuyết, nhân vật huyền thoại Lễ Hội Tân Niên Nga tương tự Ông Già Nô En, gần thị trấn Dmitrov, 100 km phía Bắc Moscow, hôm 20-12-2005. Trung tâm này huấn luyện chó để gỡ mìn, săn lùng đối thủ, và các công tác quân đội...

- Mang Vớ Mùa Tuyết

Một nhân viên thành phố xúc tuyết bên vệ đường gần một bàn trưng bày các loại vớ mùa đông rao bán gần phố chính Warsaw, Ba Lan hôm 20-12-2005. Tuyết rơi từ sáng sớm, làm nhiều trở ngại cho những người lái xe ở Warsaw.

- Phụ Nữ Đi Mễ Coi Chừng Bị Bắt Cóc

Tấm ảnh phổ biến bởi hội bất vụ lợi Mễ Tây Cơ -- Citizen Council for Public Safety (Hội Đồng Công Dân Vì An Ninh Công Cộng) -- hôm 19-12-2005, cho thấy một phụ nữ bị bắt cóc và giấu vào thùng xe, được cảnh sát cứu ra khỏi tại Mexico năm 2005. Cơ quan này loan báo rằng bọn bắt cóc ở Mễ ngày càng ưa giết hay tra tấn nạn nhân, làm bắt cóc chết chóc hơn ở Colombia, nước từ lâu bị xem là vấn đề tệ hại nhất.

- Nữ Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất: Prinz, Marta, Boxx

Cầu thủ túc cầu Đức Birgit Prinz, phải, được chúc mừng bởi Shannon Boxx (Hoa Kỳ) và Marta (Brazil), sau khi được trao giải thưởng “Nữ Cầu Thủ Túc Cầu FIFA Xuất Sắc Nhất 2005” trong buổi lễ 'FIFA World Player Gala 2005' tại Hí Viện Zurich ở Zurich, Thụy Sĩ hôm 19-12-2005. Prinz nắm giải cao nhất cho nữ cầu thủ năm thứ 3 liên tiếp, được 513 điểm, cầu thủ Ba Tây Marta có 429 điểm, còn cầu thủ Mỹ Boxx về ba với 235 điểm.

- Đời Nghệ Sĩ Nam Phi Vất Vả

Nghệ sĩ có tên là Vuyo trình diễn câm ở một thương xá ở Johannesburg, Nam Phi hôm 20-12. Chàng nghệ sĩ 21 tuổi này kiếm sống bằng cách làm hề tại thương xá. Chàng hóa trang mất 90 phút mỗi lần trước khi trình diễn, và làm hề suốt 4 giờ đồng hồ không nghỉ. Vuyo kiếm trung bình 30 Mỹ Kim mỗi ngày.

- Hàng Không Cr Airways Mua 40 Chiếc Boeing

Hãng hàng không Hồng Kông CR Airways đã ký một bản ghi nhớ để sẽ mua 30 chiếc phi cơ mới Boeing 737-800, và 10 phi cơ loại B787 trong thương lượng trị giá 3.31 tỉ Mỹ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.