Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ bắt cóc Trịnh xuân Thanh ở Berlin, CSVN từ chối không cho Luật sư Đức nhập cảnh

05/01/201809:59:00(Xem: 5241)
Lá Thư Từ Đức Quốc
 
Vụ bắt cóc Trịnh xuân Thanh ở Berlin,
Việt Nam từ chối không cho Luật sư Đức nhập cảnh
 
* Bản tin tiếng Đức của Martin Knobbe, Spiegel, Th Sáu, 05.01.2018 lúc 11:17
 
* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ

  

Trong một vài ngày (ghi chú thêm: 08.01.2018) phiên tòa xử thương gia bị bắt cóc từ Berlin bắt đầu ở Việt Nam. Luật sư người Đức của ông muốn ủng hộ ông - nhưng các nhà chức trách VN không để cho nữ luật sư vào đất nước.
Đầu tiên, bà luật sư bị lấy đi thông hành tại sân bay ở Hà Nội, sau đó được trao một mẫu giấy in sẵn - nhưng Ls Petra Schlagenhauf không thể vào nước này: Các nhà chức trách đã từ chối luật sư Đức của một doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc ở Berlin không cho nhập cảnh Việt Nam. Thậm chí bà ta đã phải bay trở lại Bangkok ngay vào đêm thứ năm (ghi chú thêm 04.01.2018).


blank
Doanh nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (trên truyền hình Việt Nam)

 

Luật sư từ Bá Linh (Berlin) đã đến Việt Nam để chuẩn bị cùng với các đồng nghiệp ở đó chống lại phiên tòa xử thân chủ của bà: Trịnh Xuân Thanh. Nhà kinh doanh phải hầu tòa từ 08 tháng Giêng.

Sự bắt cóc người Việt Nam giống như phim giữa ban ngày ở Berlin đã gây ra rối loạn đáng kể trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam năm ngoái. Trịnh và bạn gái của ông bị kéo vào một chiếc xe tải vào ngày 23 tháng 7 tại Berlin Tiergarten (Vườn thú) và sau đó đưa về Hà Nội. Một ngày sau, Trịnh có cuộc hẹn với Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn, ông ta đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức.

Có bằng chứng rõ ràng rằng đằng sau hành động bắt cóc đó là cơ quan tình báo của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tham gia vào. Bộ ngoại giao Đức nói về "mt s vi phm chưa tng thy và trng trn vi phạm lut pháp Đc và lut pháp quc tế". Chính phủ liên bang Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam, Công tố viên Liên bang điều tra, trong số đó có người lái xe, đang bị giam giữ ở Đức.

Nhà cầm quyền Việt Nam buộc tội Trịnh (tức TXT) chịu trách nhiệm về hàng trăm triệu đô la thua lỗ với tư cách là giám đốc một công ty con của tập đoàn dầu khí khổng lồ PetroVietnam. Hai vụ kiện chống lại ông ta đang chờ xét xử. Luật sư Đức của doanh nhân TxT muốn thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về việc này.

Việc từ chối nhập cảnh đã vạch trần sự phê chuẩn nhà nước Việt Nam, xử Trịnh theo luật pháp "ch đơn thun là mt yêu cu bo v", bà luật sư báo cáo cho báo SPIEGEL trong một điện thư (email) gởi từ Bangkok. Bà Ls nghi ngờ đằng sau những cáo buộc đó là động cơ chính trị thuần túy. Trịnh thuộc về những nhà cải cách của Đảng Cộng sản Việt Nam và do đó thuộc phe phái hiện đang bị mất quyền lực. Theo bà luật sư, các cáo buộc mới được đưa ra chống lại Trịnh đã bị từ chối vào năm 2015.

Trong khi vẫn còn ở Hà Nội, nữ luật sư Đức đã thông báo cho Đại sứ quán Đức bằng điện thoại về lệnh cấm nhập cảnh. Qua tin của Ls Schlagenhauf, đại sứ Đức sau đó đã nói chuyện, nhấn mạnh sự kiện này với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tuy nhiên, bà luật sư vẫn không được vào nước này. Bộ Ngoại giao ở Berlin đã yêu cầu đại sứ Việt Nam nói chuyện hôm nay thứ Sáu, 05.01.2018. 

Thay lời kết: Dựa vào dữ kiện nêu trên qua bản tin của ký giả M. Knobbe (báo Spiegel) chúng ta thấy được rằng nhà nước VN không muốn có sự hiện diện của một Luật sư ngoại quốc, người viết nghĩ rằng có lẽ vì e ngại Ls nước ngoài chẳng ngần ngại đặt thẳng vấn đề trong phiên toà và từ đó đưa đến sự khó xủ đối với nhà nước?. Bà Luật sư người Berlin (Berlinerin), người Đức và với quốc tịch Đức, trên nguyên tắc được vào VN trong thời gian ấn định là 15 ngày giữa hai quốc gia không cần xin Visa (từ 01.7.2017 – 30.06.2018: Đức được miễn Visa vào VN (sic)) vì chỉ muốn bào chữa cho thân chủ của bà ta đã BỊ CẤM nhập cảnh vào VN thì chắc chắn chính phủ Đức sẽ đánh giá được "luật lệ của csVN". 

Quý vị nhận định thế nào tùy ý, có điều chúng ta đang sống tại các nước dân chủ nghĩ gì về sự kiện nêu trên?. Liệu ai đó trong số người "đi du lịch VN", NẾU lỡ "phạm tội", nhất là bị "trọng tội" dưới cái nhìn của nhà nước thì số phận sẽ ra sao???. Muốn được trở ra nước ngoài làm sao đây khi tin tưởng cần một luật sư của nước định cư bào chữa?.

 Chỉ là một giả thuyết nhưng xin nhường sự nhận định và suy ngẫm cho quý vị !.

 * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 05.01.2018)

URL : Spiegel Online

http://www.spiegel.de/politik/deutschland/berlin-anwaeltin-von-verschlepptem-mann-darf-nicht-nach-vietnam-einreisen-a-1186363.html

- - - - - - -

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,