Hôm nay,  

Vụ bắt cóc Trịnh xuân Thanh ở Berlin, CSVN từ chối không cho Luật sư Đức nhập cảnh

05/01/201809:59:00(Xem: 8524)
Lá Thư Từ Đức Quốc
 
Vụ bắt cóc Trịnh xuân Thanh ở Berlin,
Việt Nam từ chối không cho Luật sư Đức nhập cảnh
 
* Bản tin tiếng Đức của Martin Knobbe, Spiegel, Th Sáu, 05.01.2018 lúc 11:17
 
* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ

  

Trong một vài ngày (ghi chú thêm: 08.01.2018) phiên tòa xử thương gia bị bắt cóc từ Berlin bắt đầu ở Việt Nam. Luật sư người Đức của ông muốn ủng hộ ông - nhưng các nhà chức trách VN không để cho nữ luật sư vào đất nước.
Đầu tiên, bà luật sư bị lấy đi thông hành tại sân bay ở Hà Nội, sau đó được trao một mẫu giấy in sẵn - nhưng Ls Petra Schlagenhauf không thể vào nước này: Các nhà chức trách đã từ chối luật sư Đức của một doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc ở Berlin không cho nhập cảnh Việt Nam. Thậm chí bà ta đã phải bay trở lại Bangkok ngay vào đêm thứ năm (ghi chú thêm 04.01.2018).


blank
Doanh nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (trên truyền hình Việt Nam)

 

Luật sư từ Bá Linh (Berlin) đã đến Việt Nam để chuẩn bị cùng với các đồng nghiệp ở đó chống lại phiên tòa xử thân chủ của bà: Trịnh Xuân Thanh. Nhà kinh doanh phải hầu tòa từ 08 tháng Giêng.

Sự bắt cóc người Việt Nam giống như phim giữa ban ngày ở Berlin đã gây ra rối loạn đáng kể trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam năm ngoái. Trịnh và bạn gái của ông bị kéo vào một chiếc xe tải vào ngày 23 tháng 7 tại Berlin Tiergarten (Vườn thú) và sau đó đưa về Hà Nội. Một ngày sau, Trịnh có cuộc hẹn với Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn, ông ta đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức.

Có bằng chứng rõ ràng rằng đằng sau hành động bắt cóc đó là cơ quan tình báo của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tham gia vào. Bộ ngoại giao Đức nói về "mt s vi phm chưa tng thy và trng trn vi phạm lut pháp Đc và lut pháp quc tế". Chính phủ liên bang Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam, Công tố viên Liên bang điều tra, trong số đó có người lái xe, đang bị giam giữ ở Đức.

Nhà cầm quyền Việt Nam buộc tội Trịnh (tức TXT) chịu trách nhiệm về hàng trăm triệu đô la thua lỗ với tư cách là giám đốc một công ty con của tập đoàn dầu khí khổng lồ PetroVietnam. Hai vụ kiện chống lại ông ta đang chờ xét xử. Luật sư Đức của doanh nhân TxT muốn thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về việc này.

Việc từ chối nhập cảnh đã vạch trần sự phê chuẩn nhà nước Việt Nam, xử Trịnh theo luật pháp "ch đơn thun là mt yêu cu bo v", bà luật sư báo cáo cho báo SPIEGEL trong một điện thư (email) gởi từ Bangkok. Bà Ls nghi ngờ đằng sau những cáo buộc đó là động cơ chính trị thuần túy. Trịnh thuộc về những nhà cải cách của Đảng Cộng sản Việt Nam và do đó thuộc phe phái hiện đang bị mất quyền lực. Theo bà luật sư, các cáo buộc mới được đưa ra chống lại Trịnh đã bị từ chối vào năm 2015.

Trong khi vẫn còn ở Hà Nội, nữ luật sư Đức đã thông báo cho Đại sứ quán Đức bằng điện thoại về lệnh cấm nhập cảnh. Qua tin của Ls Schlagenhauf, đại sứ Đức sau đó đã nói chuyện, nhấn mạnh sự kiện này với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tuy nhiên, bà luật sư vẫn không được vào nước này. Bộ Ngoại giao ở Berlin đã yêu cầu đại sứ Việt Nam nói chuyện hôm nay thứ Sáu, 05.01.2018. 

Thay lời kết: Dựa vào dữ kiện nêu trên qua bản tin của ký giả M. Knobbe (báo Spiegel) chúng ta thấy được rằng nhà nước VN không muốn có sự hiện diện của một Luật sư ngoại quốc, người viết nghĩ rằng có lẽ vì e ngại Ls nước ngoài chẳng ngần ngại đặt thẳng vấn đề trong phiên toà và từ đó đưa đến sự khó xủ đối với nhà nước?. Bà Luật sư người Berlin (Berlinerin), người Đức và với quốc tịch Đức, trên nguyên tắc được vào VN trong thời gian ấn định là 15 ngày giữa hai quốc gia không cần xin Visa (từ 01.7.2017 – 30.06.2018: Đức được miễn Visa vào VN (sic)) vì chỉ muốn bào chữa cho thân chủ của bà ta đã BỊ CẤM nhập cảnh vào VN thì chắc chắn chính phủ Đức sẽ đánh giá được "luật lệ của csVN". 

Quý vị nhận định thế nào tùy ý, có điều chúng ta đang sống tại các nước dân chủ nghĩ gì về sự kiện nêu trên?. Liệu ai đó trong số người "đi du lịch VN", NẾU lỡ "phạm tội", nhất là bị "trọng tội" dưới cái nhìn của nhà nước thì số phận sẽ ra sao???. Muốn được trở ra nước ngoài làm sao đây khi tin tưởng cần một luật sư của nước định cư bào chữa?.

 Chỉ là một giả thuyết nhưng xin nhường sự nhận định và suy ngẫm cho quý vị !.

 * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 05.01.2018)

URL : Spiegel Online

http://www.spiegel.de/politik/deutschland/berlin-anwaeltin-von-verschlepptem-mann-darf-nicht-nach-vietnam-einreisen-a-1186363.html

- - - - - - -

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.