Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Kêu Gọi Tuổi Trẻ Trút Bỏ Cái Sợ

21/05/200100:00:00(Xem: 3612)
SAI GON (VB) - Hòa Thượng Quảng Độ trong 1 cuộc điện đàm ra hải ngoại đã kêu gọi đồng bào hãy ủng hộ Giáo Hội PGVN Thống Nhất trong chiến dịch lên đường đón Hòa Thượng Huyền Quang về Sài Gòn.

Bản tin của tập san Thông Luận (www.thongluan.org) hôm Thứ Bẩy, 19/5/2001 cho biết toàn văn như sau.

Hòa thượng Quaœng Độ: "Đầu tháng sáu này, hãy uœng hộ chúng tôi! Phaœi trút boœ cái sợ!"

Trong một liên lạc hôm nay, thứ sáu 18-5-2001, Hòa thượng Thích Quaœng Độ cho biết ông vừa traœi qua một "buổi làm việc" kéo dài hai giờ, từ 14 đến 16 giờ cùng ngày, tại trụ sơœ công an quận Phú Nhuận. Hòa thượng đã đáp ứng một giấy triệu tập cuœa công an quận.

Cuộc đối đáp đã chuœ yếu xoay quanh dự định cuœa Hòa thượng Quaœng Độ là sẽ ra Quaœng Ngãi đón Hòa thượng Huyền Quang về Sài Gòn. Công an thông báo cho Hòa thượng Quaœng Độ rằng dự định này là trái pháp luật và họ tuyên bố cấm ông không được làm.

Hòa thượng Quaœng Độ đã traœ lời rằng dự định cuœa ông hoàn toàn hợp pháp, ông có quyền làm và nhất định sẽ làm. Ông nêu lý do Hòa thượng Huyền Quang hiện nay không còn bị ràng buộc gì caœ, lệnh quaœn chế đối với Hòa thượng Huyền Quang đã chấm dứt từ năm 1997, như vậy ông có toàn quyền trơœ về nơi cư trú trước đây, nghĩa là Sài Gòn. Hòa thượng nói thêm rằng: "Nếu thầy Huyền Quang là một người tù đang thọ án thì tôi sẽ không làm gì caœ, nhưng ngày nay ông là một người có đầy đuœ quyền công dân. Hơn nữa thầy Huyền Quang đã 83 tuổi, lại rất đau yếu mà phaœi sống một mình trong chùa Quan Phước không ai chăm sóc thì rất nguy hiểm". Hòa thượng Quaœng Độ nhấn mạnh: "Rõ ràng các ông muốn giết thầy Huyền Quang bằng cách cô lập ông trong tình trạng già caœ và yếu bệnh. Các ông thực vô nhân đạo đã đành, nhưng nếu tôi chấp nhận tình trạng này thì chính tôi cũng hèn nhát và vô nhân đạo".

Hòa thượng Quaœng Độ thông báo với công an quận Phú Nhuận rằng ông đã viết thư gơœi các cấp lãnh đạo đaœng và nhà nước cộng saœn báo trước ý định sẽ đón Hòa thượng Huyền Quang về Sài Gòn, nhưng vì vừa có sự thay đổi lãnh đạo trong đaœng nên ông sẽ viết một thư khác gơœi tân tổng bí thư Nông Đức Mạnh, và dù được traœ lời ra sao hay không được traœ lời ông cũng vẫn sẽ ra Quaœng Ngãi đón Hòa thượng Huyền Quang về. Nếu công an chận ông lại ơœ đâu ông sẽ ngồi xuống chỗ đó để cầu nguyện chứ không trơœ về Thanh Minh Thiền Viện.

Sau đó, trước khi ra về, Hòa thượng Quaœng Độ đã nói và viết vào biên baœn "buổi làm việc" rằng ông chỉ nhìn nhận trong biên baœn những gì liên hệ tới việc đón Hòa thượng Huyền Quang mà thôi và bác boœ mọi điểm khác.

Ngoài dự định đi đón Hòa thượng Huyền Quang, công an còn buộc tội Hòa thượng Quaœng Độ đã tuyên truyền chống nhà nước qua lời kêu gọi đòi dân chuœ được phổ biến gần đây và lời kêu gọi chung cuœa bốn tôn giáo được phổ biến năm 2000. Hòa thượng Quaœng Độ nói rằng những điều đó hoàn toàn là quyền cuœa ông và ông thấy không có bổn phận giaœi thích.

Công an quận cũng một lần nữa ra lệnh cho Hòa thượng Quaœng Độ từ nay không được lấy danh nghĩa là Viện trươœng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nhưng Hòa thượng Quaœng Độ cực lực bác boœ lệnh cấm vô lý này. Ông nói rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã có từ lâu và chưa hề giaœi tán và việc ông làm Viện trươœng Viện Hóa Đạo là vấn đề hoàn toàn nội bộ cuœa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất .

Sau cùng ông tuyên bố rằng từ nay ông sẽ không tuân hành những lệnh triệu tập cuœa công an nữa. Ông nói: "Lần này tôi đến theo giấy triệu tập cuœa các ông là vì tôi muốn tôn trọng luật pháp và cũng để các ông thấy rằng tôi không có gì phaœi giấu giếm hay sợ sệt caœ. Nhưng từ nay tôi sẽ không đến gặp các ông nữa. Nếu các ông thấy tôi có tội xin cứ bắt, giaœi tòa, xưœ án và boœ tù. Tôi sẵn sàng chấp nhận tất caœ".

Hòa thượng nhắn nhuœ với những người dân chuœ trong và ngoài nước như sau: "Đầu tháng 6 sắp tới nhất định tôi sẽ đi đón Hòa thượng Huyền Quang về. Anh em hãy uœng hộ chúng tôi và vận động dư luận thế giới uœng hộ chúng tôi. Họ tàn nhẫn với Hòa thượng Huyền Quang quá rồi, chúng tôi không thể nhịn nhục được nữa".

Và một lời nói với tuổi treœ Việt Nam: "Tôi kêu gọi tuổi treœ Việt Nam hãy đứng dậy nói thẳng thắn với chế độ cộng saœn rằng "Chúng tôi không sợ các ông". Họ lộng hành chỉ vì chúng ta sợ, phaœi trút boœ cái sợ đi để sống tự do!".

Hiện nay, để ngăn ngừa Hòa thượng Quaœng Độ lên đường đi đón Hòa thượng Huyền Quang, trước cuœa Thanh Minh Thiền Viện lúc nào cũng có hai công an túc trực. Ban ngày họ ngồi trong một quán nước, ban đêm traœi chiếu và giăng màn nguœ ngay trước cưœa chùa, bên kia đường. Hòa thượng Quaœng Độ đã nói với các công an rằng: "Các anh cứ về đi, sao lại nguœ ngoài đường khổ sơœ như vậy, tôi không lén ra đi đâu, tôi sẽ báo trước ngày giờ lên đường".

Hòa thượng cho biết sẽ thông báo cho đồng bào trong và ngoài nước ngày và giờ ông sẽ rời Thanh Minh Thiền Viện để lên đường đi đón Hòa thượng Huyền Quang. Ông biết trước công an sẽ chận lại ngay cưœa chùa và ông hy vọng rằng đồng bào sẽ được thông báo đầy đuœ để vào lúc đó nghĩ đến ông. Ông tin rằng vào ngày giờ đó caœ triệu tấm lòng trong và ngoài nước sẽ hiện diện bên ông.

Nhắc lại: Năm 1982, hai Hòa thượng Huyền Quang và Quaœng Độ bị lệnh "trục xuất khoœi thành phố Hồ Chí Minh và cưỡng bách cư trú tại nguyên quán".

Hòa thượng Quaœng Độ, tên đời là Đặng Phúc Tụê, bị lưu đày tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, mặc dầu nguyên quán cuœa ông là huyện Tiên Haœi. Năm 1988, công an chỉ định cho ông trụ trì một chùa ơœ huyện Vũ Thư, nhưng ông từ chối. Công an dọa sẽ cắt phần gạo nếu ông không chịu, Hòa thượng Quaœng Độ traœ lời: "Không sao, các ông không cấp gạo thì tôi sẽ ăn xin". Sau đó ông tự tiện rời Vũ Thư đi về Sài Gòn. Năm 1995 ông bị xưœ án 5 năm tù vì tổ chức cứu trợ đồng bào bị nạn lụt miền Tây, rồi được traœ tự do năm 1999.

Hòa thượng Huyền Quang, tên đời là Lê Đình Nhàn, sinh năm 1918 tại Bình Định, bị đưa về quaœn thúc tại chùa Hội Phước thuộc thị xã Quaœng Ngãi. Năm 1994, công an đến xét chùa Hội Phước và tịch thu các con dấu cuœa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà Hòa thượng Thích Đôn Hậu đã trao lại. Hiện nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không còn ấn. Từ đó ông bị đưa đi lưu đày tại chùa Quan Phước cách thị xã Quaœng Ngãi 10 cây số. Hòa thượng Huyền Quang hiện ơœ một mình trong chùa này, chỉ có một Phật tưœ hàng ngày được phép đem cơm đến cho ông nhưng không được phép ơœ lại ban đêm. Tình trạng cô đơn này rất nguy hiểm vì Hòa thượng Huyền Quang không những chỉ già, 83 tuổi, mà còn rất yếu bệnh, ông đi lại khó khăn, chân tay run rẩy và nếu lâm bệnh đột ngột trong đêm thì không ai biết. Bình luận về tình trạng này hôm nay Hòa thượng Quaœng Độ nói: "Họ đúng như là loài thú dữ!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,