Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Utah: Giáo Chủ Đạo Mormon Qua Đời; Giáo Hội Mormon Có 15.9 Triệu Tín Đồ, 71,000 Nhà Truyền Giáo

04/01/201800:00:00(Xem: 3406)
SALT LAKE CITY  -   Ông Thomas Monson, chủ tịch hội thánh Mormon toàn cầu, đã tạ thế tại nhà riêng ở Salt Lake City (Utah), hưởng thọ 90 tuổi.

Trong nửa thế kỷ qua, ông đảm đuơng nhiều vai trò khác nhau của giáo hội đuợc biết với danh xưng chính thức “Church of Jesus Christ of Latter-day Saints – hay LDS”.

Với giáo hội này, chủ tịch kế tiếp thường là nhân vật đứng đầu của Quorum of the Twelve Apostles, là cơ chế quản trị lớn hạng nhì trong hội thánh, đang là ông Russell Nelson, 93 tuổi. Tuy nhiiên, chủ tịch kế vị chưa đuợc suy tôn.

Sinh trưởng tại Salt Lake City, là căn cứ của đạo Mormon, ông Monson phục vụ hải quân trong thế chiến 2, trở lại học kinh doanh tại University of Utah, và lấy bằng master về quản trị kinh doanh của Brigham Young University, là cơ sở giáo dục của nhà thờ. Năm 22 tuổi đuợc phong giám mục, ông Monson đuợc tuyển vào Quorum of the Twelve Apostles năm 36 tuổi (vào nằm 1963) là nguời trẻ tuổi nhất đuợc cử vào địa vị cao như thế – nên, ông Monson trở thành nhân vật được biết mặt và biết tiếng với nhiều thế hệ tín đồ Mormon. Ông là cố vấn của 3 nhà thờ trước khi trở thành chủ tịch, là cấp bậc thượng đỉnh.


Trang mạng Mormon mô tả chủ tịch Monson là 1 tín hữu tận tụy, cũng là người thành công về kỹ nghệ ấn loát có liên quan với giáo hội.

Ông dẫn đầu sự phản đối luật hôn thú đồng tính tại California năm 2008 trong lúc khuyến khích đồng đạo cởi mở và thông cảm với cộng đồng đồng tính LGBT – nhưng ông chịu trách nhiệm về lệnh cấm rửa tội cho trẻ em sinh sống với cha mẹ đồng tính. Hầu như ông đứng ngoài cuộc vận động tranh cử TT năm 2008 và 2012 của cựu thống đốc Mitt Romney, 1 tín đồ Mormon.

LDS khai sinh tại tiểu bang New York năm 1830 trong năm qua báo tin có 16 triệu tín đồ khắp thế giới, gồm trên 50% ngoài lục địa Hoa Kỳ.

Tín đồ Mormon thờ phượng Chuá Giê-su nhưng cũng tin theo giáo lý khác là Book of Mormon, đuợc khám phá và phiên dịch bởi tiên tri Joseph Smith (1805-1844) cũng là nhà sáng lập đạo.

Giáo Hội Mormon hiện có 15.9 triệu tín đồ, với hơn một nửa trong số đó ở ngoài Hoa Kỳ. Có 71.000 nhà truyền giáo phục vụ khắp nơi trên thế giới tính tới cuối năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.