Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Utah: Giáo Chủ Đạo Mormon Qua Đời; Giáo Hội Mormon Có 15.9 Triệu Tín Đồ, 71,000 Nhà Truyền Giáo

04/01/201800:00:00(Xem: 3412)
SALT LAKE CITY  -   Ông Thomas Monson, chủ tịch hội thánh Mormon toàn cầu, đã tạ thế tại nhà riêng ở Salt Lake City (Utah), hưởng thọ 90 tuổi.

Trong nửa thế kỷ qua, ông đảm đuơng nhiều vai trò khác nhau của giáo hội đuợc biết với danh xưng chính thức “Church of Jesus Christ of Latter-day Saints – hay LDS”.

Với giáo hội này, chủ tịch kế tiếp thường là nhân vật đứng đầu của Quorum of the Twelve Apostles, là cơ chế quản trị lớn hạng nhì trong hội thánh, đang là ông Russell Nelson, 93 tuổi. Tuy nhiiên, chủ tịch kế vị chưa đuợc suy tôn.

Sinh trưởng tại Salt Lake City, là căn cứ của đạo Mormon, ông Monson phục vụ hải quân trong thế chiến 2, trở lại học kinh doanh tại University of Utah, và lấy bằng master về quản trị kinh doanh của Brigham Young University, là cơ sở giáo dục của nhà thờ. Năm 22 tuổi đuợc phong giám mục, ông Monson đuợc tuyển vào Quorum of the Twelve Apostles năm 36 tuổi (vào nằm 1963) là nguời trẻ tuổi nhất đuợc cử vào địa vị cao như thế – nên, ông Monson trở thành nhân vật được biết mặt và biết tiếng với nhiều thế hệ tín đồ Mormon. Ông là cố vấn của 3 nhà thờ trước khi trở thành chủ tịch, là cấp bậc thượng đỉnh.


Trang mạng Mormon mô tả chủ tịch Monson là 1 tín hữu tận tụy, cũng là người thành công về kỹ nghệ ấn loát có liên quan với giáo hội.

Ông dẫn đầu sự phản đối luật hôn thú đồng tính tại California năm 2008 trong lúc khuyến khích đồng đạo cởi mở và thông cảm với cộng đồng đồng tính LGBT – nhưng ông chịu trách nhiệm về lệnh cấm rửa tội cho trẻ em sinh sống với cha mẹ đồng tính. Hầu như ông đứng ngoài cuộc vận động tranh cử TT năm 2008 và 2012 của cựu thống đốc Mitt Romney, 1 tín đồ Mormon.

LDS khai sinh tại tiểu bang New York năm 1830 trong năm qua báo tin có 16 triệu tín đồ khắp thế giới, gồm trên 50% ngoài lục địa Hoa Kỳ.

Tín đồ Mormon thờ phượng Chuá Giê-su nhưng cũng tin theo giáo lý khác là Book of Mormon, đuợc khám phá và phiên dịch bởi tiên tri Joseph Smith (1805-1844) cũng là nhà sáng lập đạo.

Giáo Hội Mormon hiện có 15.9 triệu tín đồ, với hơn một nửa trong số đó ở ngoài Hoa Kỳ. Có 71.000 nhà truyền giáo phục vụ khắp nơi trên thế giới tính tới cuối năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Nhiều ty sở cảnh sát trên toàn quốc đã mở các cuộc điều tra các cảnh sát ở nhiều cấp để tìm cho ra họ có dính vào vụ xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6 tháng 1 hay không, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021. Ngày càng có nhiều cuộc điều tra theo sau tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố Seattle hôm Thứ Sáu rằng có 2 cảnh sát của họ đã bị ngưng chức trong khi chờ điều tra các cáo buộc rằng họ đã ở thủ đô Washington trong thời gian các sự kiện hỗn loạn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Hồ sơ kiện nói, “Ngày càng hùng hổ nhờ sự ủng hộ của Trump dành cho những lời cáo buộc của bà ta -- sự ủng hộ đã đưa bà ta thành ngôi sao trong chính trường, cuộc vận động vu khống của Powel càng ngày càng mạnh” với những lần xuất hiện của bà ta trên truyền thông.
Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một lá thư hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, nói rằng bà đã nói chuyện với Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Tướng Mark Milley để thảo luận vể Tổng Thống Donald Trump và các mã số nguyên tử, khi các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Tổng Thống phải bị truất phế khỏi chức vụ sau khi đám đông ủng hộ Trump bạo động tràn vào tòa nhà Quốc Hội, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,