Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học sinh Việt đạt thành tích lớn giải thi World Scholar's Cup đã diễn ra tại Đại học Yale (Mỹ)

01/12/201701:29:00(Xem: 7480)
Các thông tin sau đây do phụ huynh các học sinh dự thi gửi tới tòa soạn.

ECLASS ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TẠI VÒNG CHUNG KẾT, CUỘC THI WORLD SCHOLAR'S CUP tại ĐẠI HỌC YALE (MỸ)
Từ ngày 9-14/11/2017, vòng chung kết của cuộc thi World Scholar's Cup đã diễn ra tại Đại học Yale (Mỹ), với sự tham dự của trên 2200 thí sinh xuất sắc nhất trên toàn thế giới. 10 đội thi của eClass đã tham dự và giành được nhiều giải, huy chương và cúp.
1. Thành tích cá nhân:
1.1. Huy chương và cúp:
- Huy chương vàng: 54
- Huy chương bạc: 47
- Cúp: 3
1.2. Xếp hạng:
- Đào Mai Chi: Vô địch Cá nhân Chung cuộc, Hạng 7 Debate, Hạng 2 môn Challenge, Hạng 1 môn Văn học, Hạng 7 môn Khoa học, Hạng 5 môn Lịch sử
- Lê Hải Minh: Hạng 31 Cá nhân Chung cuộc, Hạng 23 môn Challenge
- Nguyễn Thảo Duyên: Hạng 46 môn Challenge, hạng 32 môn Nghệ thuật
- Vũ Chi Mai: Hạng 8 môn Lịch sử
- Lê Tấn Thịnh: Hạng 35 môn Xã hội, Hạng 147 Cá nhân Chung cuộc
- Trần Hồng Anh: Hạng 17 môn Nghệ thuật, Hạng 44 môn Truyền thuyết
2. Thành tích đồng đội:
2.1. Huy chương và cúp:
- Huy chương vàng: 8
- Huy chương bạc: 13
- Cúp: 7
2.2. Xếp hạng:
- Đội 444: Hạng 1 Chung cuộc, Hạng 2 môn Challenge, Hạng 7 môn Debate, Hạng 26 môn Writing, Hạng 6 môn Bowl.
- Đội 410: Hạng 23 Chung cuộc, Hạng 7 môn Bowl
- Đội 411: Hạng 62 môn Writing, Hạng 79 môn Bowl
- Đội 412: Hạng 32 môn Bowl
- Đội 417: Hạng 64 môn Writing
- Đội 814: Hạng 26 môn Challenge
Chúc mừng các bạn đã có một năm học tập thật bổ ích và vui vẻ cùng cuộc thi World Scholar's Cup.
Cảm ơn quý Phụ huynh đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng các con.
Thân mến,
EClass.

Chủ đề năm nay, 2017:
"An Unlikely World."
Cụ thể mỗi môn học:
o Special Area: Modern Mythologies
o Science & Technology: To Shoot for the Moon
o History: History of Conspiracy
o Literature: Voices of the Almost Impossible
o Art & Music: Fragments of an Improbable Universe
o Social Studies: Predicting the Future

World Scholar 's Cup...

1. Giới thiệu chung về World Scholar’s Cup:

World Scholar’s Cup (WSC) là cuộc thi học thuật bằng tiếng Anh dành cho học sinh trung học trên toàn thế giới. WSC được thành lập vào năm 2006, dựa trên khuôn mẫu của cuộc thi danh tiếng The United States Academic Decathlon National Championship dành cho học sinh trung học Mỹ.

WSC không phải là cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, mà là một chương trình học/thi với 6 môn học ở trình độ THPT Mỹ, bao gồm môn khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, văn học, nghệ thuật, và một môn đặc biệt (thay đổi theo từng năm), cùng với môn tranh biện và viết luận. Nhờ nội dung học/thi rất rộng, bao trùm toàn bộ kiến thức xã hội cần thiết nhất và rèn luyện được cho học sinh các kỹ năng quan trọng nhất như nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, thuyết trình, tranh luận, làm việc nhóm, WSC đang ngày càng trở nên một trong những cuộc thi học thuật có ích, nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới. Học sinh đoạt giải cao tại WSC thường được nhận vào học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

WSC được tổ chức hàng năm, qua 3 vòng: vòng Quốc gia (tại mỗi nước), vòng Toàn cầu (năm 2017 tại 3 địa điểm là Hà Nội (Việt Nam), Cape Town (Nam Phi) và Athens (Hy Lạp)) và vòng Chung kết tại Đại học Yale (Mỹ). Khoảng 30% đội đứng đầu của mỗi vòng thi sẽ được thi tiếp vòng sau. Năm 2017, tổng cộng có khoảng 20,000 học sinh từ 50 nước tham dự WSC từ các vòng Quốc gia, và chọn được khoảng 2,200 học sinh tham gia vòng thi Chung kết tại Đại học Yale.

Những năm gần đây, các giải thưởng cao nhất của WSC thường là sự tranh chấp giữa các trường trung học quốc tế danh tiếng như Nanyang Girls’ High School, Raffles Institution, Hwa Chong Institution (Singapore), Kaohsiung American School, Morrison Academy Kaohsiung (Taiwan), International School of Beijing, Dulwich College Shanghai (Trung Quốc), Scotch College - Perth (Australia), GEMS Modern Academy, Dubai College (Dubai, UAE), Keio Shonan Fujisawa Junior High School, Osaka International School (Nhật), German Swiss International School, King George V School (HongKong), GEMS World Academy (Switzerland), Ahad Ha'am High School, Rehovot School for Gifted and Talented (Israel).
 

Chương trình học WSC:
Mỗi năm Ban Tổ Chức WSC đều đưa ra nội dung học/thi khác nhau, trải rộng trong 6 lĩnh vực: khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, văn học, nghệ thuật, và một môn đặc biệt.


Ví dụ về nội dung môn học Nghệ thuật (Art) của năm 2016 với chủ đề “Một thế giới không hoàn hảo – An Imperfect World”: WSC yêu cầu thí sinh phải hiểu rõ 22 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới miêu tả nỗi đau, bất hạnh, … của con người. Để có thể phân tích được các tác phẩm trên, học sinh phải học và nắm vững môn lịch sử nghệ thuật, từ thời Khai sáng (Renaissance), Baroque cho đến các trường phái nghệ thuật đương đại như Neo-Dada, Pop-up Art. Học sinh phải học về cách phân tích tranh, phải hiểu rõ về tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm (ảnh hưởng đến nội dung tác phẩm như thế nào), trường phái, chủ đề, bố cục, màu sắc, các chi tiết, điển tích, nhân vật của tác phẩm … nội dung, ý nghĩa ẩn dụ mà bức tranh muốn nêu lên. Ngoài ra, học sinh phải liên hệ được các tác phẩm nghệ thuật trên với các nội dung học khác trong môn Lịch sử, Khoa học, … của chương trình.
Mỗi năm, ban tổ chức đưa ra một chủ đề khác nhau với các nội dung học khác hẳn những năm trước. Do đó, học sinh có thể tham gia thi WSC nhiều lần, từ năm này qua năm khác, để ngày càng được tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Nội dung học/thi WSC có thể tìm ở đây: http://www.scholarscup.org/subjects/ 

Nội dung thi:
Mỗi đội tham gia thi WSC bao gồm 3 thành viên, thi các môn thi cá nhân và đồng đội. Các môn thi bao gồm:
1. Tranh biện: Mỗi đội đấu 3 trận tranh biện với các đội khác về các chủ đề trải rộng từ chính trị đến văn học, ví dụ một đội sẽ đồng ý với ý kiến “Một thế giới nhỏ bé là một thế giới an toàn hơn”, và đội kia phản đối ý kiến này. Sau khi biết đề tài tranh biện, mỗi đội có 15 phút để cùng nghiên cứu qua internet và thảo luận chung. Sau đó, mỗi thành viên của mỗi đội sẽ luân phiên nhau trình bày lý lẽ của mình và phản bác ý tưởng của đội bạn. Mỗi người được nói trong 4 phút. Đội chiến thắng sẽ gặp đội thắng trong các trận tranh biện khác.
2. Viết luận: Mỗi đội được cho 6 đề luận thuộc 6 lĩnh vực khác nhau ( khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, vănhọc, nghệ thuật, và chủ đề đặc biệt), trong đó, mỗi thành viên phải chọn viết mỗi đề khác nhau. Sau khi nhận đề, mỗi đội có 30 phút để thảo luận chung, sau đó có 60 phút riêng để viết luận và 15 phút cuối cùng để giúp nhau kiểm tra lại bài viết.
3. Câu hỏi trắc nghiệm kiến thức tổng hợp:Mỗi thí sinh phải trả lời 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút trải rộng qua 6 lĩnh vực đã nêu.
4. Thi trắc nghiệm đồng đội: Tất cả các đội cùng tập trung ở hội trường để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm hiện ra trên màn hình lớn. Mỗi đội cùng thảo luận để bấm chọn câu trả lời. Do trong hội trường lớn với rất nhiều người tham gia và nhiều ý kiến khác nhau, vòng thi này có áp lực rất lớn.
 

Các hoạt động khác:
Mục tiêu của WSC là truyền cho học sinh niềm đam mê học tập và xây dựng nên một cộng đồng các học giả trẻ trên toàn thế giới. Do đó, ở vòng thi Toàn cầu và Chung kết, ngoài việc thi, ban tổ chức WSC còn tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm truyền lửa cho học sinh và xây dựng tinh thần đoàn kết như: tổ chức trò chơi khám phá, dạ tiệc, lễ hội văn hóa, dạ hội, … 5 ngày thi đấu vòng Toàn cầu là 5 ngày đầy ắp các hoạt động,đầy niềm vui mà tất cả học giả WSC mong chờ từng năm.
Trở về từ các cuộc thi WSC, trình độ tiếng Anh cùa học sinh được tăng lên đáng kể; ngoài việc tiếp thu được một lượng kiến thức khổng lồ và rèn luyện được nhiều kỹ năng, hầu hết các bạn đều hiểu rõ hơn về lợi ích, mục đích của việc học, đam mê học tập, sống và làm việc có trách nhiệm hơn và tốt hơn với bạn bè.

---------------

2. WSC và Việt Nam:

WSC đã vào Viêt Nam được 4 năm. Năm đầu (2013) chỉ có vài chục học sinh ở các trường quốc tế tham dự. Đến nay đã có hàng ngày thí sinh từ các trường công, trường quốc tế tham gia tại Hà Nội và Sài Gòn. Sự phát triển cùa WSC tại Việt Nam là vượt bậc so với các quốc gia khác, nhờ vào tinh thần ham học của người Việt Nam. Chính vì vậy, vòng Global Round 2017, kỷ niệm 10 năm thành lập WSC đã được tổ chức tại Hà Nội, với trên 3000 học sinh

Xem vòng thi Sài Gòn 2017 tại đây: https://youtu.be/kveYpmdEeRg 

3. WSC và Đào Mai Chi:

Đào Mai Chi, 14 tuổi, hiện là học sinh trường Stanford Online High School, sống tại Sài Gòn, đã tham gia WSC được 3 năm.
Tại vòng Global Round Bangkok 2016, Mai Chi đã cùng đồng đội đoạt chức Vô địch, bảng Junior.
Xem phim tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMGbqlMs2jw 
Tại vòng thi Chung kết tại ĐH Yale, Mai Chi đã đoạt giải Vô địch Cá nhân, và cùng đồng đội đoạt giải Vô địch đồng đội, bảng Junior. Xem phim tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=RfZWOriptaw&feature=youtu.be 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.