Hôm nay,  
Việt Báo Online

Học sinh Việt đạt thành tích lớn giải thi World Scholar's Cup đã diễn ra tại Đại học Yale (Mỹ)

01/12/201701:29:00(Xem: 2120)
Học sinh Việt đạt thành tích lớn giải thi World Scholar's Cup đã diễn ra tại Đại học Yale (Mỹ)
Các thông tin sau đây do phụ huynh các học sinh dự thi gửi tới tòa soạn.

ECLASS ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TẠI VÒNG CHUNG KẾT, CUỘC THI WORLD SCHOLAR'S CUP tại ĐẠI HỌC YALE (MỸ)
Từ ngày 9-14/11/2017, vòng chung kết của cuộc thi World Scholar's Cup đã diễn ra tại Đại học Yale (Mỹ), với sự tham dự của trên 2200 thí sinh xuất sắc nhất trên toàn thế giới. 10 đội thi của eClass đã tham dự và giành được nhiều giải, huy chương và cúp.
1. Thành tích cá nhân:
1.1. Huy chương và cúp:
- Huy chương vàng: 54
- Huy chương bạc: 47
- Cúp: 3
1.2. Xếp hạng:
- Đào Mai Chi: Vô địch Cá nhân Chung cuộc, Hạng 7 Debate, Hạng 2 môn Challenge, Hạng 1 môn Văn học, Hạng 7 môn Khoa học, Hạng 5 môn Lịch sử
- Lê Hải Minh: Hạng 31 Cá nhân Chung cuộc, Hạng 23 môn Challenge
- Nguyễn Thảo Duyên: Hạng 46 môn Challenge, hạng 32 môn Nghệ thuật
- Vũ Chi Mai: Hạng 8 môn Lịch sử
- Lê Tấn Thịnh: Hạng 35 môn Xã hội, Hạng 147 Cá nhân Chung cuộc
- Trần Hồng Anh: Hạng 17 môn Nghệ thuật, Hạng 44 môn Truyền thuyết
2. Thành tích đồng đội:
2.1. Huy chương và cúp:
- Huy chương vàng: 8
- Huy chương bạc: 13
- Cúp: 7
2.2. Xếp hạng:
- Đội 444: Hạng 1 Chung cuộc, Hạng 2 môn Challenge, Hạng 7 môn Debate, Hạng 26 môn Writing, Hạng 6 môn Bowl.
- Đội 410: Hạng 23 Chung cuộc, Hạng 7 môn Bowl
- Đội 411: Hạng 62 môn Writing, Hạng 79 môn Bowl
- Đội 412: Hạng 32 môn Bowl
- Đội 417: Hạng 64 môn Writing
- Đội 814: Hạng 26 môn Challenge
Chúc mừng các bạn đã có một năm học tập thật bổ ích và vui vẻ cùng cuộc thi World Scholar's Cup.
Cảm ơn quý Phụ huynh đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng các con.
Thân mến,
EClass.

Chủ đề năm nay, 2017:
"An Unlikely World."
Cụ thể mỗi môn học:
o Special Area: Modern Mythologies
o Science & Technology: To Shoot for the Moon
o History: History of Conspiracy
o Literature: Voices of the Almost Impossible
o Art & Music: Fragments of an Improbable Universe
o Social Studies: Predicting the Future

World Scholar 's Cup...

1. Giới thiệu chung về World Scholar’s Cup:

World Scholar’s Cup (WSC) là cuộc thi học thuật bằng tiếng Anh dành cho học sinh trung học trên toàn thế giới. WSC được thành lập vào năm 2006, dựa trên khuôn mẫu của cuộc thi danh tiếng The United States Academic Decathlon National Championship dành cho học sinh trung học Mỹ.

WSC không phải là cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, mà là một chương trình học/thi với 6 môn học ở trình độ THPT Mỹ, bao gồm môn khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, văn học, nghệ thuật, và một môn đặc biệt (thay đổi theo từng năm), cùng với môn tranh biện và viết luận. Nhờ nội dung học/thi rất rộng, bao trùm toàn bộ kiến thức xã hội cần thiết nhất và rèn luyện được cho học sinh các kỹ năng quan trọng nhất như nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, thuyết trình, tranh luận, làm việc nhóm, WSC đang ngày càng trở nên một trong những cuộc thi học thuật có ích, nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới. Học sinh đoạt giải cao tại WSC thường được nhận vào học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

WSC được tổ chức hàng năm, qua 3 vòng: vòng Quốc gia (tại mỗi nước), vòng Toàn cầu (năm 2017 tại 3 địa điểm là Hà Nội (Việt Nam), Cape Town (Nam Phi) và Athens (Hy Lạp)) và vòng Chung kết tại Đại học Yale (Mỹ). Khoảng 30% đội đứng đầu của mỗi vòng thi sẽ được thi tiếp vòng sau. Năm 2017, tổng cộng có khoảng 20,000 học sinh từ 50 nước tham dự WSC từ các vòng Quốc gia, và chọn được khoảng 2,200 học sinh tham gia vòng thi Chung kết tại Đại học Yale.

Những năm gần đây, các giải thưởng cao nhất của WSC thường là sự tranh chấp giữa các trường trung học quốc tế danh tiếng như Nanyang Girls’ High School, Raffles Institution, Hwa Chong Institution (Singapore), Kaohsiung American School, Morrison Academy Kaohsiung (Taiwan), International School of Beijing, Dulwich College Shanghai (Trung Quốc), Scotch College - Perth (Australia), GEMS Modern Academy, Dubai College (Dubai, UAE), Keio Shonan Fujisawa Junior High School, Osaka International School (Nhật), German Swiss International School, King George V School (HongKong), GEMS World Academy (Switzerland), Ahad Ha'am High School, Rehovot School for Gifted and Talented (Israel).
 

Chương trình học WSC:
Mỗi năm Ban Tổ Chức WSC đều đưa ra nội dung học/thi khác nhau, trải rộng trong 6 lĩnh vực: khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, văn học, nghệ thuật, và một môn đặc biệt.
Ví dụ về nội dung môn học Nghệ thuật (Art) của năm 2016 với chủ đề “Một thế giới không hoàn hảo – An Imperfect World”: WSC yêu cầu thí sinh phải hiểu rõ 22 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới miêu tả nỗi đau, bất hạnh, … của con người. Để có thể phân tích được các tác phẩm trên, học sinh phải học và nắm vững môn lịch sử nghệ thuật, từ thời Khai sáng (Renaissance), Baroque cho đến các trường phái nghệ thuật đương đại như Neo-Dada, Pop-up Art. Học sinh phải học về cách phân tích tranh, phải hiểu rõ về tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm (ảnh hưởng đến nội dung tác phẩm như thế nào), trường phái, chủ đề, bố cục, màu sắc, các chi tiết, điển tích, nhân vật của tác phẩm … nội dung, ý nghĩa ẩn dụ mà bức tranh muốn nêu lên. Ngoài ra, học sinh phải liên hệ được các tác phẩm nghệ thuật trên với các nội dung học khác trong môn Lịch sử, Khoa học, … của chương trình.
Mỗi năm, ban tổ chức đưa ra một chủ đề khác nhau với các nội dung học khác hẳn những năm trước. Do đó, học sinh có thể tham gia thi WSC nhiều lần, từ năm này qua năm khác, để ngày càng được tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Nội dung học/thi WSC có thể tìm ở đây: http://www.scholarscup.org/subjects/ 

Nội dung thi:
Mỗi đội tham gia thi WSC bao gồm 3 thành viên, thi các môn thi cá nhân và đồng đội. Các môn thi bao gồm:
1. Tranh biện: Mỗi đội đấu 3 trận tranh biện với các đội khác về các chủ đề trải rộng từ chính trị đến văn học, ví dụ một đội sẽ đồng ý với ý kiến “Một thế giới nhỏ bé là một thế giới an toàn hơn”, và đội kia phản đối ý kiến này. Sau khi biết đề tài tranh biện, mỗi đội có 15 phút để cùng nghiên cứu qua internet và thảo luận chung. Sau đó, mỗi thành viên của mỗi đội sẽ luân phiên nhau trình bày lý lẽ của mình và phản bác ý tưởng của đội bạn. Mỗi người được nói trong 4 phút. Đội chiến thắng sẽ gặp đội thắng trong các trận tranh biện khác.
2. Viết luận: Mỗi đội được cho 6 đề luận thuộc 6 lĩnh vực khác nhau ( khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, vănhọc, nghệ thuật, và chủ đề đặc biệt), trong đó, mỗi thành viên phải chọn viết mỗi đề khác nhau. Sau khi nhận đề, mỗi đội có 30 phút để thảo luận chung, sau đó có 60 phút riêng để viết luận và 15 phút cuối cùng để giúp nhau kiểm tra lại bài viết.
3. Câu hỏi trắc nghiệm kiến thức tổng hợp:Mỗi thí sinh phải trả lời 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút trải rộng qua 6 lĩnh vực đã nêu.
4. Thi trắc nghiệm đồng đội: Tất cả các đội cùng tập trung ở hội trường để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm hiện ra trên màn hình lớn. Mỗi đội cùng thảo luận để bấm chọn câu trả lời. Do trong hội trường lớn với rất nhiều người tham gia và nhiều ý kiến khác nhau, vòng thi này có áp lực rất lớn.
 

Các hoạt động khác:
Mục tiêu của WSC là truyền cho học sinh niềm đam mê học tập và xây dựng nên một cộng đồng các học giả trẻ trên toàn thế giới. Do đó, ở vòng thi Toàn cầu và Chung kết, ngoài việc thi, ban tổ chức WSC còn tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm truyền lửa cho học sinh và xây dựng tinh thần đoàn kết như: tổ chức trò chơi khám phá, dạ tiệc, lễ hội văn hóa, dạ hội, … 5 ngày thi đấu vòng Toàn cầu là 5 ngày đầy ắp các hoạt động,đầy niềm vui mà tất cả học giả WSC mong chờ từng năm.
Trở về từ các cuộc thi WSC, trình độ tiếng Anh cùa học sinh được tăng lên đáng kể; ngoài việc tiếp thu được một lượng kiến thức khổng lồ và rèn luyện được nhiều kỹ năng, hầu hết các bạn đều hiểu rõ hơn về lợi ích, mục đích của việc học, đam mê học tập, sống và làm việc có trách nhiệm hơn và tốt hơn với bạn bè.

---------------

2. WSC và Việt Nam:

WSC đã vào Viêt Nam được 4 năm. Năm đầu (2013) chỉ có vài chục học sinh ở các trường quốc tế tham dự. Đến nay đã có hàng ngày thí sinh từ các trường công, trường quốc tế tham gia tại Hà Nội và Sài Gòn. Sự phát triển cùa WSC tại Việt Nam là vượt bậc so với các quốc gia khác, nhờ vào tinh thần ham học của người Việt Nam. Chính vì vậy, vòng Global Round 2017, kỷ niệm 10 năm thành lập WSC đã được tổ chức tại Hà Nội, với trên 3000 học sinh

Xem vòng thi Sài Gòn 2017 tại đây: https://youtu.be/kveYpmdEeRg 

3. WSC và Đào Mai Chi:

Đào Mai Chi, 14 tuổi, hiện là học sinh trường Stanford Online High School, sống tại Sài Gòn, đã tham gia WSC được 3 năm.
Tại vòng Global Round Bangkok 2016, Mai Chi đã cùng đồng đội đoạt chức Vô địch, bảng Junior.
Xem phim tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMGbqlMs2jw 
Tại vòng thi Chung kết tại ĐH Yale, Mai Chi đã đoạt giải Vô địch Cá nhân, và cùng đồng đội đoạt giải Vô địch đồng đội, bảng Junior. Xem phim tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=RfZWOriptaw&feature=youtu.be 
 
 

23/04/2018(Xem: 710)
Khi nhạc sĩ mù Nobuyuki Tsujii ngồi xuống, trình diễn ca khúc không lời để tưởng niệm nạn nhân sóng thần Tōhoku 2011, soạn cho đàn dương cầm ở Carnegie Hall tại New York, cả thính đường bất động
23/04/2018(Xem: 833)
Hoa đào bắt đầu nở rộ vào ngày 7 Tháng Tư 2018. Vòng quanh bờ hồ Tidal Basin tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn có khoảng 3 ngàn cây hoa đào cùng nở tạo cảnh sắc thơ mộng bát ngát.
23/04/2018(Xem: 1113)
LTS. Một trong các trận đánh lớn vào những ngày tháng 4 của năm 1975 là Mặt Trận Long Khánh. Để tưởng niệm tháng 4 đen, xin ghi lại bài cuả quân sử gia VNCH Vương Hồng Anh về Mặt Trận Long Khánh. Bài như sau.
22/04/2018(Xem: 1977)
Nhiều chuyên viên quân sự Mỹ tiên liệu rằng đến khoảng năm 2021 hải quân Trung Quốc sẽ đủ mạnh để đẩy lùi hạm đội của Hoa Kỳ ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất nhằm khống chế biển Đông và phong tỏa Đài Loan
21/04/2018(Xem: 791)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 1106)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 1183)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 1054)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 810)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 363)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 1264)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 1342)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1612)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 895)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1244)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.
Trong nhiều năm, đã có nhiều loại kính râm có khả năng trở nên tối hoặc sáng hơn, tùy thuộc vào độ bức xạ UV. Tuy nhiên, công nghệ chuyển màu mới chỉ giới hạn cho kính đeo thông thường.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.