Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Ra Luật Mới Cấm Người Bị Giam Gặp Luật Sư; Luật Chống Tham Nhũng Áp Dụng Năm Tới Bắt Bất Cứ Ai Bị Tình Nghi

18/11/201700:00:00(Xem: 1774)
BEIJING  -      Khi 5 viên chức (gồm 1 người Hoa, 1 người Anh) của công ty dược GlaxoSmithKline bản doanh Hoa Lục bị quy tội hối lộ bác sĩ để mở rộng tiêu thụ sản phẩm, Beijing mô tả vụ việc là kiểu mẫu của bảo vệ sự nghiêm cẩn của luật Pháp.

Nhưng ông Shi Fulong, luật sư đại diện 1 nhân viên GSK bản xứ thấy khác. Ông Shi cho biết “Yêu cầu tiếp xúc thân chủ bị bác với lý do đây là 1 vụ án lớn, luật Pháp cho quyền giới chức từ chối yêu cầu gặp nghi can với những lý do như thế. Rất không may, quyền hạn thường bị lạm dụng”.

Theo dự thảo luật mới, thẩm quyền điều tra tham nhũng đuợc phép tống giam bất cứ cá nhân nào tình nghi có liên quan – họ bị từ chối tiếp xúc luật sư trong suốt thời gian giam giữ. Dự thảo của luật chống tham nhũng điều chỉnh công bố ngày 6-11 và dự định ban hành vào Tháng 3-2018 sẽ thiết lập cơ chế mới gọi là “Ủy hội Kiểm sát Quốc gia”, cấp quyền đặc biệt tạm giữ đối tượng tình nghi cho các cấp của ủy hội. Dự thảo này chờ tiếp nhận ý kiến của công chúng cho đến ngày 5-12, đuợc tin sẽ chỉ đưa tới những điều chỉnh nhỏ và vẫn không cho phép nghi can tiếp xúc dịch vụ Pháp lý.

Viên chức cao cấp cho biết hình thức giam giữ mới gọi là “liuzhi” không cho phép nghi can gặp luật sư, và thời gian giam giữ là tùy quyền của các cấp kiểm sát.

Cộng đồng doanh nghiệp ngoại quốc và giới luật gia báo động: luật mới sẽ đem lại lạm dụng rộng lớn hơn.

Viên chức điều hành James Zimmerman tại văn phòng Beijing của công ty luật quốc tế Sheeperd Mullins nhận xét: đây là khuynh hướng gây quan ngại và gây phản cảm với doanh gia nước ngoài. Ông Zimmerman từng có thời gian là chủ tịch Phòng thuơng mại Hoa Kỳ tại Beijing.

Quyền tiếp cận tư vấn Pháp lý và giám sát tư Pháp là thành phần hệ trọng của hệ thống Pháp lý phát triển hiện đại, rất cần thiết để kiểm soát các lạm dụng – mọi hình thức giam giữ kéo dài là 1 buớc của định hướng lệch lạc. Vụ quy tội GSK và phạt 3 tỉ yuan (bằng 488 triệu MK) là 1 trường hợp nổi tiếng. Theo các luật gia Hoa Lục, nếu 1 vụ tương tự xẩy ra, đối tượng bị câu lưu đuợc chính thức mô tả là tạm giam, thực tế là giữa “giam và cấm”. Luới sẽ tung phủ rộng hơn với định nghĩa mở rộng của tham nhũng.

Từ nhiều thập niên, nghi can bị giam nhiều tháng là bình thường. Với lãnh tụ Tập Cận Bình, ủy hội kỷ luật thanh tra trung ương (CCDI) là công cụ bài trừ tham nhũng từ 4 năm qua. CCDI dùng thủ tục gọi là shuangggui, có nghĩa là dùng sự thú nhận vào lúc nào đó, tại nơi nào đó, để cầm giữ nghi can nhiều tháng, tuy không luật nào giải đáp.

Luật gia và các nhà tranh đấu đã phê bình thủ tục shuanggui là đất ươm lạm dụng, nên nó sẽ chấm dứt trong mấy tháng tới, khi các cuộc điều tra chống tham những phải dùng luật điều chỉnh – truyền thông nhà nước gọi liuzhi là căn bản Pháp lý giải quyết các vấn đề nhức đầu kéo dài từ lâu nay.

Luật mới về quyền kiểm soát không minh thị cấm người bị giam tiếp cận luật sư, nhưng Beijing đã làm rõ rằng các cấp kiểm soát sẽ không là đối tượng của luật hình sự tố tụng, là luật về quyền của nghi can trong tương tác với cảnh sát, công tố viên và toà án.

Bài viết của 1 viên chức CCDI đưa lên mạng trong Tháng 7 khẳng định: nguyên tắc đảng lãnh đạo phải đuợc bảo vệ, và cảnh báo đề phòng nhũng điều gọi là “bẫy của luật và bẫy của dân chủ”.

Tại Peking University, giáo sư Jiang Mingan là chuyên gia thuờng đuợc tham khảo nói: hạn chế tiếp cận luật sư với nghi can cũng là hạn chế thu thập bằng chứng truy tố, vì thế, hồ sơ truy tố tùy thuộc rất nhiều vào các cung khai tự thú. Nhưng, nếu luật sư khuyên nghi can giữ im lặng, cũng là khó. Tuy nhiên, giáo sư Jiang ngờ rằng thủ tục liuzhu mở rộng mục tiêu điều tra tham nhũng là tăng quan ngại về lạm dụng.

Trong khi đó, tại University of Political Science and Law (Beijing), giáo sư Shi Pengpeng nói “Công an vẫn là diễn viên rất mạnh trên sân khấu chính trị Hoa Lục và rất ít người gọi là nghi can đuợc công nhận là vô tội”…..

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.