Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Cần Đối Thoại Với TQ

29/10/201700:00:00(Xem: 1069)
Đài Loan: Cần Đối Thoại Với TQ
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi Đài Loan cứng rắng, yêu cầu đối thoại ngang hàng với Hoa Lục... nhà nước Bắc Kinh vẫn hăm dọa là sẵn sàng tấn công xứ Đài để thống nhất hai miền.

Bản tin RTI từ Đaì Bắc ghi lời Tổng Thống Thái Anh Văn kêu gọi hai bờ eo biển khôi phục đối thoại.

Ngày 26/10 Tổng thống Thái Anh Văn tham gia Hội thảo “Nhìn lại quá trình giao lưu hai bờ eo biển trong 30 năm qua và tầm nhìn xa trong tương lai” do Ủy ban Trung Quốc Đại Lục Viện hành chính kết hợp Quỹ nghiên cứu hòa bình Châu Á-Thái Bình Dương cùng tổ chức. Trong lúc phát biểu bà một lần nữa kêu gọi Đảng chấp chính hai bờ eo biển nên có những đối thoại mang tính lành mạnh, và hiện tại đang là cơ hội để thay đổi. Đối với phát biểu trên của Thái Anh Văn, Bộ ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã cho biết lập trường nhất quán của mình, khuyến khích hai bờ eo biển nên tiến hành đối thoại mang tính xây dựng.

Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu tại hội thảo nhiều lần kêu gọi hai bờ eo biển nên phục hồi đối thoại, nhấn mạnh rằng thời điểm hiện tại thích hợp để có những thay đổi, đồng thời còn cổ vũ lãnh đạo hai bờ tuân thủ theo đạo lý dung hòa, đạo nghĩa và trí tuệ chính trị truyền thống để tìm kiếm sự đột phá trong quan hệ giữa hai bờ, xóa bỏ vĩnh viễn sự đối địch và nỗi sợ hãi chiến tranh.

Bộ ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã cho biết lập trường nhất quán của mình, người phát ngôn Cơ quan các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Grace Choi nói rằng, sự ổn định hòa bình hai bờ chính là lợi ích lâu bền của Mỹ, Mỹ kêu gọi Bắc Kinh và Đài Bắc tiến hành đối thoại mang tính xây dựng, dựa trên tiền đề tôn nghiêm và tôn trọng đôi bên, nhằm tìm kiếm một phương thức hòa bình giải quyết đối lập mà người dân hai bờ đều tiếp nhận. Bà cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục đôn đốc hai bờ eo biển thể hiện lòng kiên nhẫn, sự đàn hồi và sáng tạo.

 Cũng nên nhắc rằng, bản tin RFI trước đó ghi nhận rằng:

“Đài Loan độc lập là một điều không thể chấp nhận được đối với Bắc Kinh. Trong bài diễn văn khai mạc Đại Hội đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19 ngày 18/10/2017, chủ tịch Tập Cận Bình nghiêm khắc cảnh báo Bắc Kinh có đủ tự tin, quyết tâm và sức mạnh để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực ly khai nào để Đài Loan độc lập, dù dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Tập nhấn mạnh : «Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất cứ ai, bất kỳ tổ chức, hoặc bất kỳ đảng phái chính trị nào, bất cứ lúc nào hoặc trong bất kỳ hình thức nào, tách bất cứ phần nào của lãnh thổ Trung Quốc ra khỏi Trung Quốc».

Hãng tin Reuters nhắc lại, từ 5 năm nay, Trung Quốc kịch liệt phản đối và ngăn chặn việc Đài Loan độc lập vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.”

Sau khi Tập Cận Bình tuyên bố cứng rắn, ngay lập tức, chính phủ Đài Loan đã phản ứng về phát biểu của ông Tập Cận Bình. Đài Bắc khẳng định 23 triệu người dân trên đảo có quyền «tuyệt đối» quyết định tương lai của họ, đồng thời sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cho người dân song song với việc gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực eo biển Đài Loan.

Ngắn gọn: dân xứ Đài không ưa chủ nghĩa cộng sản.

 

19/08/2018(Xem: 79)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 55)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 111)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 57)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 66)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 57)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 86)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 132)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
18/08/2018(Xem: 1849)
WASHINGTON - Toán số là bất lợi với Trung Cộng trong đối đâu mậu dịch với Trump – hàng Trung Cộng nhập cảng nước Mỹ nhiều gấp 3 lần hàng Mỹ bán sang Hoa Lục.
18/08/2018(Xem: 209)
WASHINGTON - Cựu thủ Tướng Ấn Độ Bihari Vajpayee đã qua đời hồi chiều Thứ Năm, hưởng thọ 93 tuổi - ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố tiếp theo phân ưu với New Dehli: quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ tiếp tục thụ hưởng phúc lợi từ viễn kiến của ông.
18/08/2018(Xem: 697)
WASHINGTON - Trong thời gian gần đây, Trung Cộng tổ chức tập luyện oanh tạc cơ H-6K với ý định phô diễn khả năng tấn công căn cứ Hoa Kỳ và đồng minh, gồm Guam.
18/08/2018(Xem: 133)
NEW DEHLI - Ít nhất 324 người chết vì lũ lụt trong muà mưa hàng năm tại tỉnh bang Kerala, miền nam Ấn Độ - trên 200,000 người di tản.
18/08/2018(Xem: 171)
ISLAMABAD - Hạ Viện mới của Pakistan tổ chức tuyển chọn Thủ Tướng trong ngày Thứ Sáu – 2 ứng viên là lãnh tụ Imran Khan của đảng Tehreek-e-Insaf (hay PTI) và đại diện của đảng Muslim League-Nawaz (hay PML) là TT Shehbaz Sharif.
18/08/2018(Xem: 188)
WASHINGTON - Hoa Kỳ cưỡng chế 1 số trừng phạt với chính quyền Myanmar vì kỳ thị và đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.
18/08/2018(Xem: 404)
TAIPEI, Taiwan -- Đài Loan luôn luôn là đề tài nhạy cảm đối với Hoa Lục... Bản tin VOA kể rằng cảnh sát ở Trung Quốc đã câu lưu một người đàn ông đặt câu hỏi tại sao đảo Đài Loan tự trị không thể được gọi là một quốc gia, nêu nghi vấn về một nguyên tắc căn bản liên quan tới chủ quyền của Trung Quốc.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình