Hôm nay,  
Việt Báo Online

GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2017 Sóng “Hấp Lực” Hay Sóng “Chấn Động”?

23/10/201713:25:00(Xem: 3585)
GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2017 Sóng “Hấp Lực” Hay Sóng “Chấn Động”?

GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2017

Sóng “Hấp Lực” Hay Sóng “Chấn Động”?
 

Lê Tất Điều

  

Giải Nobel Khoa Học năm nay – 2017– hơi nhiều chuyện khôi hài.

Trung Tâm quan sát, nghiên cứu Sóng Hấp Lực bằng tia Laser “Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory” (viết tắt LIGO) xây dựng cách đây hơn 30 năm, tốn 600 triệu. Hoạt động từ ngày ấy, tốn thêm khoảng năm trăm triệu tiền tươi nữa, không phát giác được cái gì. Nhưng lúc sắp sập tiệm, LIGO thình lình công bố đã bắt được “Sóng Hấp Lực” được tạo ra khi hai Hố Đen khổng lồ nhập một, thành một Hố Đen to hơn. Chuyện “nhập một” này, cũng theo LIGO, xảy ra cách Trái Đất hơn một tỉ năm ánh sáng. Thế giới khoa học chấn động.

Đang hấp hối, nhờ liều mình đánh cú bài chót, LIGO thắng lớn, lãnh giải lu bù và cuối cùng đoạt luôn Nobel 2017.

Trước đây, khi lò thí nghiệm lớn nhất thế giới CERN công bố tìm được Higgs boson (God particle) đã thấy nhiều chỗ bất ổn, đáng ngờ , nhưng nghe mấy khoa học gia của CERN trả lời phỏng vấn, tỏ ra khiêm tốn và thành thật, tự nhiên thông cảm và ái ngại, không nỡ vặn vẹo, làm khó nhau. Họ cũng ngừng lại ở thành tích “tìm thấy”, không ba hoa khoác lác thêm.

Quý ông bà ở LIGO khác hẳn. Họ khoe khoang về thành quả, dụng cụ khoa học tối tân, kỳ diệu phi thường của họ, và lợi ích vĩ đại đem lại cho nhân loại sau khi khám phá được Sóng Hấp Lực– mà họ nhất định chính là loại sóng Einstein đã dự kiến cách đây trăm năm – bằng những tường trình hết sức lố bịch, hoang đường và nhất là rất “phi vật lý”. Đành phải viết bài này. (Bản Việt ngữ đôi khi giữ nguyên danh từ khoa học tiếng Anh, tránh sự chuyển ngữ dài dòng, nhiều khi thêm tối nghĩa, mong bạn đọc thông cảm – LTĐ.

 

ĐÂY KHÔNG PHẢI SÓNG HẤP LỰC CỦA EINSTEIN

Hơn một năm sau ngày LIGO công bố tìm thấy “Sóng Hấp Lực”, các khoa học gia của LIGO vẫn chưa trả lời được câu hỏi này của tôi: Sóng ấy là sóng gì – “What are the Gravitational waves MADE OF?” Câu hỏi không có ý làm khó nhau, thực tình chỉ muốn gợi ý, hướng dẫn LIGO nghiên cứu thêm, giúp khám phá mới của họ chu toàn, vững chắc hơn trên nền tảng vật lý.

Bởi vì câu giải thích đầu tiên của LIGO: “Một khối lượng lớn gấp ba khối lượng mặt trời tách từ Hố đen ra đã biến thành sóng hấp lực” nghe không lọt tai, vì lập tức dẫn tới câu hỏi mới: vậy Hố đen làm bằng “chất” gì? Và nhất là làm sao mà một khối lượng “chất” Hố đen chỉ to bằng ba lần khối lượng mặt trời, lại có khả năng, trong hơn một tỷ năm bay trong không gian, tự nở lớn ra, biến thành đợt sóng vĩ đại lan tới TẤT CẢ MỌI ĐIỂM TRÊN MẶT MỘT KHỐI CẦU CÓ BÁN KÍNH BẰNG CHIỀU DÀI 1 TỶ 300 TRIỆU NĂM ÁNH SÁNG – và một trong những điểm ấy là vị trí có dụng cụ quan sát của LIGO?

Thực ra thì cái khám phá được chào đón tưng bừng này đem lại nhiều bí ẩn, gợi ra nhiều câu hỏi khó trả lời lắm.

Chẳng hạn, tại sao Sóng Hấp Lực của LIGO lại di chuyển ngược chiều, hoàn toàn trái với các định luật vật lý.

Ném một tảng đá xuống mặt nước hồ, ta tạo ra những đợt sóng chắc chắn lan về phía bờ hồ, xa dần chỗ đá rơi. Nhưng nếu đào lỗ dưới đáy hồ lập tức nước bị hút xuống lỗ (giống như trường hợp Hố đen), có đợt sóng nào được tạo ra thì nó sẽ di chuyển ngược chiều với sóng tạo ra do tảng đá rơi, hướng về phía lỗ, không về phía bờ hồ (như đã phân tích rõ trong bài “Saving our sense of true physics”)

Họa sĩ của  LIGO có bức tranh thể hiện rất rõ và đúng hiện tượng này.

blank

SXS/LIGO

 

Nhưng hai Hố Đen của LIGO – trong lúc nhập một, tổng hợp thành một sức hút mới khiến “ánh sáng cũng không thoát được” – lại thình lình tạo ra những đợt sóng di chuyển xa dần Hố Đen, và trong trường hợp này là hướng tới những dụng cụ quan sát của LIGO, ở cách nơi phát nguyên của chúng cả tỉ năm ánh sáng.

Một bí ẩn nữa là cái khả năng kỳ diệu tới mức khó tin của những dụng cụ quan sát thuộc LIGO.

Sóng Hấp Lực LIGO “bắt” được rất yếu, và chỉ kéo dài đúng 0.2 giây, vậy mà trên cái tín hiệu mơ hồ, yếu ớt ấy, LIGO lại thấy được đầy đủ dữ kiện để phân tích và biết hết mọi chi tiết về Sóng Hấp Lực, từ gốc nguồn của nó đến khoảng cách mà nó đã vượt qua trong không gian.

Và nhờ đó mà các khoa học gia của LIGO có thể vanh vách kể ra từng ly từng tí, rất tỉ mỉ, về hiện tượng này như sau:

“Sóng Hấp Lực ra đời khi hai Hố Đen nhập vào nhau thành một. Hố Đen số 1 có khối lượng lớn bằng 29 lần khối Mặt Trời, chiều rộng 174 km. Hố Đen số 2, lớn hơn, bằng 36 lần MT và rộng 216 km.Cái Hố Đen sơ sinh (sau vụ sát nhập) đáng lẽ phải bằng 29+36=65 lần MT, nhưng hơi teo lại, chỉ còn đúng 62 lần và rộng 372 km bởi vì một số lượng “chất” Hố Đen đã biến thành Sóng Hấp Lực hết rồi. Và những đợt sóng này lập tức chống lại những định luật Vật lý. Thay vì, như tất cả mọi thứ quanh vùng Hố Đen – kể cả ánh sáng –  bị hút hết xuống đó, thì chúng chạy thoát, vượt đường trường để đi gặp lò Quan Sát LIGO  ở cách xa hàng tỉ năm ánh sáng”.

Như thế những dụng cụ thần kỳ của LIGO, chỉ cần căn cứ trên một tín hiệu yếu ớt, hiện hữu không quá 0.2 giây, và lần đầu tiên được phát hiện… mà có thể nhìn sâu vào vũ trụ, thấy (và nghe được luôn) biến cố hai Hố Đen sát nhập, cách xa hơn một tỉ năm ánh sáng, khỏi cần sự hỗ trợ của những kính viễn vọng cỡ Hubble hay Fermi's Large Area Telescope. Thế đã tài quá rồi. Nhưng LIGO siêu hơn nữa, còn cung cấp kích thước, khối lượng của cả hai Hố Đen bố mẹ và lý do sụt ký oan uổng của Hố Đen bế bi, (mất toi một khối lượng “chất” Hố Đen to bằng ba lần mặt trời để làm Sóng Hấp Lực chớ ít sao!)

Chuyện hài hước nữa là LIGO tuyên bố: Sóng Hấp Lực có tốc độ “nhanh hơn ánh sáng”, rằng “Sóng Hấp Lực tới trái đất lâu rồi ánh sáng mới lật đật vác mặt đến.”

Nghe đau lỗ tai quá, phải gay gắt chất vấn quý ông bà LIGO. Nhận ra vụ vượt tốc độ ánh sáng này quả thực rất trái luật… thiên nhiên, Tiến sĩ Imre Bartos tung ra lời giải thích như sau:

 “"Gravitational waves arrive at Earth long before any light does. The reason is that the star gets in the way of itself.” "All of this stuff tries to come out, including light, but it bumps into the star's matter and gets stuck until the whole star collapses. But gravitational waves can pass right through."

Rợn người! Ánh sáng đang “bay” gặp một tinh cầu cản đường thì hoặc bị chặn hoàn toàn, hoặc bị phản quang chệch đi, đổi hướng bay, làm gì có chuyện mắc kẹt ở đó, chờ cho lúc tinh cầu sập tiệm, mới tà tà bay tiếp!

Khi LIGO khoe đo được cả kích thước, khối lượng của mấy cái Hố Đen xa cách đây hàng tỉ năm ánh sáng , đã tưởng tài bịa nhảm đến cỡ đó là nhất. Không ngờ vẫn thua cái ông bắt “ánh sáng kẹt đường nằm khoèo trên tinh cầu chờ ngày tinh cầu sụp đổ” này xa lắc xa lơ!

Lại phải nhỏ nhẹ chất vấn: Thưa Tiến sĩ Bartos, ngài kiếm đâu ra những information phi vật lý, nhảm nhí đến thế? Phải chăng những điều đó đã được ghi rõ trên cái tín hiệu yếu ớt, mơ hồ, chỉ hiện hữu 0.2 giây và lần đầu tiên loài người “bắt” được, và ngài chỉ làm phước đọc lại cho bà con cô bác nghe thôi?

Để sản phẩm của mình thêm giá trị và gây ấn tượng mạnh, các khoa học gia của LIGO khẳng định rằng Einstein chính là người đầu tiên khám phá ra Sóng Hấp Lực. Họ chỉ nhũn nhặn nhận công tìm thấy, chứng tỏ Einstein đúng thôi. Họ nói: Hơn một thế kỷ trước, Albert Einstein tiên đoán sự hiện hữu của Sóng Hấp Lực, nhưng trước khi có LIGO, không có dụng cụ nào đủ chính xác để bắt được cái tín hiệu nhỏ nhoi của nó. (Họ quên: Có LIGO rồi thì nhân loại vẫn phải chờ thêm hơn 30 năm, mà chưa biết đã vớ được của thật hay của giả đây. Khổ ghê! Mà cụ Einstein cũng đừng tưởng bở. Người ta cho cụ tí credit, khoèo tên cụ vào là để nhắm tới cái giải Nobel đấy thôi.)

Chuyện Einstein dự đoán sự hiện hữu của Sóng Hấp Lực có thật, nhưng cụ chỉ nói về Sóng Hấp Lực của cụ, không dính dáng gì tới Sóng Hấp Lực của LIGO.

Năm 1916, Einstein viết rằng hai thiên thể trên quỹ đạo có thể tạo ra Sóng Hấp Lực. Nhưng sau khi khám phá được và hoàn tất lý thuyết về sự cấu thành hấp lực trong vũ trụ, cụ lập tức quyết định là Sóng Hấp Lực không có vai trò gì trong thuyết này, không nhắc tới nó nữa.

Đây là lý do:

Khởi thủy, Einstein mô tả sự cấu tạo Sóng Hấp Lực như sau:

“Much like a stone thrown into a pond, a change in mass will cause a ripple in space that travels out from its source in all directions at light speed. As it moves along, the ripple squeezes and stretches space. We call such a disturbance a gravitational wave.” (American Museum of Natural History.)

Trong một đoạn văn vỏn vẹn có ba câu, đã thấy nhiều điều phi vật lý. Thí dụ như phát biểu này: “GIỐNG NHƯ thẩy hòn đá xuống ao, sự thay đổi khối lượng làm gợn sóng trong không gian.” “Giống như ” sao được! Sự quan sát của Einstein thiếu chính xác, dẫn tới một kết luận sai lầm.

Hòn đá thẩy xuống ao, trong khi chìm vào nước đã “xâm lăng” chiếm ngụ một không gian tương đương với khối lượng của nó. Lượng nước bị chiếm chỗ bị xô đi thành sóng chạy xa chỗ đá rơi. Chuyện ấy đúng. Nhưng hòn đá ĐÃ NẰM SẴN TRONG NƯỚC, khi di chuyển không thay đổ khối lượng nước, chỉ gây nhiễu loạn vùng xung quanh nó, không tạo sóng. Các tinh cầu, thiên thể đã nằm sẵn trong không gian, đâu có ai thẩy từng món vào để tạo sóng như hòn đá thấy xuống ao. Chính vì thế mà thứ Sóng Hấp Lực Einstein tưởng tượng ra nhỏ lắm, nhỏ đến độ gần như không cái gì có thể nhỏ được như vậy – nghĩa là sự hiện hữu của nó đáng ngờ. (Chỉ khi hòn đá hay tinh cầu nổ, hoặc đụng nhau thì có thể tạo sóng, nhưng đó là Sóng Chấn Động –  Colliding Shockwave)

 “Einstein may have predicted gravitational waves, but he had little faith scientists would ever detect them. Gravitational waves squeeze and stretch space only a small amount. In fact, it’s ridiculously, horribly, almost impossibly small: a distance hundreds of millions of times smaller than that of an atom.”(American Museum of Natural History)

Tội nghiệp Einstein! Làm sao mà cụ dám tiên đoán rằng cái thứ Sóng Hấp Lực “almost impossibly small”, “nhỏ chỉ bằng một phần hàng trăm triệu lần của một nguyên tử”, vào một ngày đẹp trời năm 2015 lại được các nghiên cứu gia của LIGO túm được. Và họ còn hoan hỉ công bố rằng trên cái gợn sóng “nhỏ đến lố bịch, khiếp đảm” ấy họ vớ được một tờ Giấy Khai Sinh đính kèm, ghi rõ kích thước, cân nặng của cha mẹ và cả nơi sinh cách Trái Đất hơn tỉ năm ánh sáng – còn kèm thêm tí âm thanh như chim hót làm bonus nữa cơ!

Ngoài cái kích thước quá nhỏ đến độ sự hiện hữu rất khả nghi, Sóng Hấp Lực còn “có vấn đề” với cái nguồn gốc của nó.

Theo lý thuyết của Einstein: Các khối vật chất, khi di chuyển trong không gian, ép lên “không gian/thời gian” tạo ra Hấp Lực và Sóng Hấp Lực. Còn LIGO thì lại đoan quyết rằng Sóng Hấp Lực ra đời nhờ hai Hố Đen nhập vào nhau.

Cội nguồn khác nhau rõ ràng đến thế mà LIGO cứ nhất định đổ diệt cho Einstein cái tội là cha đẻ của lũ sóng mà LIGO bắt được, để dễ trúng giải Nobel. Khổ thân ông cụ!

TÁC ĐỘNG TỪ SÓNG HẤP LỰC CỦA LIGO

Ngày 5 tháng 5, 2017, trong một bài viết nhan đề ““Gravitational Waves Could Help Us Detect the Universe’s Hidden Dimensions” (Sóng Hấp Lực có thể giúp chúng ta khám phá được những chiều ẩn giấu, bí mật trong Vũ Trụ) đăng trên Newsweek, Hannah Osborne viết:

“Gravitational waves might be used to uncover hidden dimensions in the universe. By looking at these ripples in spacetime, researchers at the Max Planck Institute for Gravitational Physics in Germany say we could work out what impact hidden dimensions would have on them, and use this information to find these effects…”

Chuyện giễu khoa học này đã đi quá xa. Nó tỉnh bơ thẩy một nhóm khoa học gia Đức vào chiều… bí mật của Vũ Trụ.

Nó đi xa và nó thắng lớn, nó vồ luôn được cả giải Nobel.

Chỉ ít ngày sau khi LIGO nhận tin vui thắng giải, họ công bố vừa khám phá thêm một đợt Sóng Hấp Lực mới tinh, phát sinh do hai tinh cầu neutron đụng nhau:

“Some 130 million years ago, two extremely dense balls of matter collided into each other. These two neutron stars, the city-sized cores of deceased giant stars, spiraled inward and merged to become a giant fireball. In the collision, they generated a sonorous ripple in spacetime known as a gravitational wave. (Sophia Chen)

Coi bộ quí vị khoa học gia này không phân biệt nổi, không biết Sóng Hấp Lực và Sóng Chấn Động khác nhau thế nào!

Mai đây một đợt sóng thần hấp lực của LIGO – cũng bị gán là loại Sóng Hấp Lực nhỏ lố bịch, kinh khủng của Einstein – sẽ tràn ngập sách giáo khoa, giảng đường, tạp chí khoa học, luận án v.v… làm ô nhiễm kho tàng kiến thức chung của nhân loại.

Chúng ta không đủ thông minh và kiến thức để bảo vệ Einstein, ngăn chặn những quân gian lạm dụng tên tuổi cụ để bán đồ mạo hóa. Chúng ta cũng không bảo vệ nổi chính mình và những thế hệ tương lai tránh khỏi việc tiêu thụ những dữ kiện bịa đặt nhảm nhí mệnh danh là phát hiện khoa học.

Chỉ có tí an ủi đây không phải lần đầu, cũng không là cái giá đắt nhất mà nhân loại phải trả cho sự tối tăm, dốt nát, dễ bị bịp, của các bậc “chuyên gia”.

Lê Tất Điều (10/17)
 

(Xin xem thêm bản tiếng Anh: “LIGO’s Gravitational Waves: A Fraudulent Discovery” đầy đủ, rõ ràng hơn:)

https://www.academia.edu/33091616/LIGOs_Gravitational_Waves_A_Fraudulent_Discovery 

 

 

 

24/06/2019(Xem: 189)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 293)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 515)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 530)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 313)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 351)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 718)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1252)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 595)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 835)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 863)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 563)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 526)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 613)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
22/06/2019(Xem: 1693)
Phải chăng đây là Bản Tuyên Ngôn cuả Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tich nước Nguyễn Phú Trọng: Sau hơn 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã sai lầm cai trị độc đoán toàn diện đất nước Viêt Nam, đã ngăn chận làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu