Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Dọa Bom Xóa Sổ Mỹ, Mỹ Chuẩn Bị, Putin Sợ Đã Trễ

20/10/201700:00:00(Xem: 5039)

Bắc Hàn Dọa Bom Xóa Sổ Mỹ, Mỹ Chuẩn Bị, Putin Sợ Đã Trễ
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn hôm Thứ Năm đưa ra lời hăm dọa mới là sẽ dùng vũ khí nguyên tử xóa sổ Hoa Kỳ, thề sẽ tung ra một “trận tan công không thể tưởng tượng vào một thời điêm không thể hình dung được.”

Hăm dọa đưa ra trong khi quân lực Mỹ tập trận hải quân với quân lực Nam Hàn -- và trong khi các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Bắc Hàn sắp đạt khả năng vũ khí nguyên tử gần như toàn hảo.

Mike Pompeo, Giám đốc CIA, nói rằng Bắc Hàn sắp tới khả năng nguyên tử và Hoa Kỳ cần xem như Bắc Hàn đã có khả năng tấn công Mỹ, theo lời ông trước diễn đàn an ninh quốc gia ở Washington.

Chỉ vài tháng nữa là Băc Hàn sẽ có đủ khả năng tấn công nước Mỹ bằng phi đạn nguyên tử.

Nhưng ông nói, có dị biệt giữa việc có khả năng bắn một phi đạn nguyên tử với khả năng bằng hàng loạt phi đạn nguyên tử, và khả năng sản xuất số lượng lớn vũ khí nguyên tử đó.

Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, nói trong cùng diễn đàn rằng Hoa Kỳ chưa cạn thời gian nhưng không còn nhiều thời gian nữa và Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua giải quyết vấn đề này bằng quân sự.

Cũng hôm Thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh cáo Mỹ là chớ có đẩy Bắc Hàn vô góc tường, trong khi kêu gọi đôi thoại.

Putin nói trong bài diễn văn ở diễn đàn thực hiện bởi Valdai Discussion Club, một tô chức đề cao đôi thoại cũa giới trí thức Nga và trí thức quốc tế.

TT Putin không chỉ đích danh Mỹ trong bài diễn văn, chỉ nói rằng tình hình hiện nay đang dẫn tới một cuộc chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.