Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

43 DB Mỹ Đòi Cấm Nhập Cảnh Viên Chức Quân Sự Miến Điện; Tillerson: Quân Đội Miến Chịu Trách Nhiệm Vụ Khủng Hoảng Rohingya

20/10/201700:00:00(Xem: 4440)

43 DB Mỹ Đòi Cấm Nhập Cảnh Viên Chức Quân Sự Miến Điện; Tillerson - Quân Đội Miến Chịu Trách Nhiệm Vụ Khủng Hoảng Rohing
WASHINGTON   -    Lên tiếng tại Center for Strategic and International Studies (trụ sở Washington), ngoại trưởng Tellerson quy trách nhiệm quân đội Mynamar về khủng hoảng tại vùng Vịnh Bengal, khi hàng trăm ngàn người Rohingya theo đạo Hồi trốn chạy sang lân bang Bengladesh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tỏ ý đặc biệt quan ngại về hoàn cảnh của khoảng nửa triệu dân thiểu số Rohingya sau chiến dịch an ninh tại tỉnh bang Rakhine – ông Tillerson công nhận vân đề loạn quân Rohingya tại Rakhine, nhưng tin rằng quân đội phải có kỷ luật và hành động tự chế.  Theo lời ông, nếu các tố giác về bạo hành, đốt nhà, cưỡng hiếp là thật, cấp chỉ huy quân đội Myanmar phải nhận trách nhiệm.

Ông nói: quân đội Myanmar phải tự chọn định hướng hành động trong tương lai của đất nước.

Ngoại trưởng Tillerson công nhận Myanmar là 1 nền dân chủ non trẻ và khủng hoảng Rohingya là thử thách với khả năng tổ chức chính phủ chia sẻ quyền lực.

Hôm Thứ Tư, 43 dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Trump tái lập lệnh cấm nhập cảnh với viên chức quân đội Myanmar và chuẩn bị trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Cùng ngày Thứ Tư, tổ chức Human Rights Watch “HRW-trụ sở New York” tố cáo binh lính Myanmar tàn sát người thiểu số Rohingya, đốt nhà, tra tấn và hiếp dâm tại Rakhine. HRW dùng hình ảnh vệ tinh cho thấy hơn 50% trong số 400 làng Rohingya tại miền bắc tỉnh bang Rakhine biến thành bình địa sau chiến dịch gọi là “dẹp loạn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.