Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Đứng Chót Tự Do Chính Trị 45 Nước Không Tự Do Dân Chủ

07/02/200700:00:00(Xem: 2836)

VN Đứng Chót Tự Do Chính Trị 45 Nước Không Tự Do Dân Chủ

Việt Nam nằm trong danh sách 45 nước không có tự do dân chủ, theo tường thuật của phóng viên Trà Mi, trên đài RFA, hôm Thứ Ba. Sau đây là trích đoạn.

Bản tin cho biết, dựa vào kết quả khảo sát tình hình tự do chính trị cũng như các quyền tự do cơ bản của công dân tại các nước, tổ chức Freedom House kết luận rằng tình hình tự do trên thế giới trong năm qua khá trì trệ, đặc biệt tình trạng ở Châu Á có dấu hiệu giảm sút.

Bản phúc trình ghi rõ, năm 2006 tình hình tự do toàn cầu chẳng những không có dấu hiệu biến chuyển khả quan mà xuất hiện nhiều xu hướng đáng quan ngại có nguy cơ đe doạ đến sự phát triển của môi trường tự do trên thế giới trong tương lai.

Theo báo cáo này, trên thế giới hiện có 90 quốc gia được đánh giá là “tự do”, chiếm 47% dân số toàn cầu. Số nước đựơc xem là “phần nào có tự do” chiếm 30%. Và còn lại được xem là không có tự do, với 45 xứ sở, trong đó có Việt Nam.

Về tình trạng tự do chính trị, Việt Nam được 7 điểm, tức là số điểm thấp nhất trong thang bậc phân loại, và được 5 điểm khi xét về các quyền tự do cơ bản của công dân, tức là lên một điểm so với năm trước đó, nhờ vào một số cải thiện trong lĩnh vực tự do tôn giáo.

Phúc trình của Freedom House ghi rõ trong thời gian qua, Hà Nội không ngừng được quốc tế mà đặc biệt là Hoa Kỳ nhắc nhở và yêu cầu cải thiện tình trạng nhân quyền. Một cách cụ thể, trong chuyến Mỹ du hồi giữa năm 2005 của cựu thủ tướng Phan Văn Khải, giới lãnh đạo Hà Nội đã ký kết với Washington một thoả thuận về phát triển tự do tôn giáo.

Thậm chí, quốc hội Mỹ đã phải dùng biện pháp liên hệ giữa viện trợ kinh tế với phóng thích tù nhân chính trị và tôn giáo tại Việt Nam. Đáp lại những áp lực này, chính quyền Hà Nội đã chứng tỏ phần nào nới lỏng sự kiểm soát đối với tôn giáo. Một ví dụ cụ thể là số tù nhân tôn giáo được báo cáo giảm từ 45 xuống hiện còn 6 người.

Sắc lệnh về tôn giáo do nhà nước ban hành gần đây cũng giảm bớt các quy định giới hạn đối với những tổ chức tôn giáo. Mặc dù có cải thiện nhưng sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam vẫn chưa thật sự được tự do. Tất cả các tổ chức tôn giáo phải đăng ký với nhà nước và được giám sát bởi một cơ quan đại diện của đảng. Các trường hợp tấn phong giám mục Công giáo đều phải được nhà nước chuẩn thuận.

Về tình hình tự do chính trị, vẫn theo Freedom House, những thay đổi về kinh tế tại Việt Nam không kéo theo sự cải tổ chính trị. Tệ trạng cán bộ nhà nước lạm dụng quyền lực, tham nhũng công quỹ, và sách nhiễu nhân dân vẫn ngày một phát triển tràn lan mặc dù đã có một vài quan chức cao cấp bị truy tố.

Bên cạnh đó, nhà nước vẫn tiếp tục mạnh tay đàn áp các quyền tự do căn bản của người dân như tự do báo chí truyền thông, và những người có ý kiến chỉ trích nhà cầm quyền. Tuy vậy, người dân Việt Nam không thể thay đổi và biến chuyển bộ máy nhà nước trở thành dân chủ hơn bởi lẽ chính trị và chính quyền đều do đảng cộng sản điều khiển, và Ban chấp hành trung ương Đảng chính là cơ quan quyết định tối cao.

Freedom House cũng nhận xét rằng quốc hội Việt Nam với gần 500 thành viên chung quy chỉ làm theo mệnh lệnh của đảng mà thôi, bất cứ ai chống đối đều phải bị khai trừ, bằng chứng cụ thể là hồi năm 1999, một cựu đảng viên cao cấp là tướng Trần Độ đã bị loại trừ khỏi Đảng sau khi ông lên tiếng kêu gọi dân chủ và quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Chia sẻ với nhận xét của Freedom House về tình hình tự do dân chủ ở Việt Nam, một cư dân Sài Gòn đưa ra quan điểm của mình:

“Đảng đi theo con đường chủ nghĩa cộng sản chỉ làm cho đất nước này nghèo khổ, dân chúng khó khăn hơn thôi, chứ không đưa đến sự phát triển theo đúng tiềm năng của Việt Nam. Ai cũng biết mà nhiều báo chí trong nước như chính báo Pháp luật cũng đăng là Việt Nam làm gì có dân chủ thực thụ" Như việc bầu cử chẳng hạn.

Quyền đi bầu là quyền của người dân, mà nhà nước ép buộc mọi người đều phải đi bầu theo kiểu “đảng cử dân bầu” mà dân đành phải chấp nhận như vậy. Người dân thấy đa số đại biểu quốc hội chỉ là của đảng và bảo vệ cho đảng thôi chứ đâu có bảo vệ cho quyền lợi của người dân"! Cho nên tôi không đi bầu, thì đảng và nhà nước có chấp nhận quyền tự do dân chủ của nhân dân như thế không" Nếu tôi đi bầu tôi sẽ gạch bỏ hết...

Đánh giá về lĩnh vực thực thi các quyền tự do căn bản của công dân, báo cáo của Freedom House cũng đề cập đến vấn đề dân oan khiếu kiện đòi đền bù tại Việt Nam, chủ yếu than phiền về các vấn nạn quan chức tham nhũng, bộ máy nhà nước cồng kềnh kém hiệu quả, thủ tục rườm rà, và việc nhà nước tịch thu đất đai bất hợp lý trong khi bộ máy tư pháp thì bị lệ thuộc hoàn toàn vào đảng cộng sản.

Đây cũng là một trong những lý do khiến Việt Nam bị xếp rất thấp trong bảng chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức minh bạch quốc tế thực hiện, với vị trí thứ 107 trên 159 quốc gia được khảo sát.

Về các quyền tự do dân sự khác, Freedom House nhận định báo chí truyền thông tại Việt Nam đựơc đặt dưới sự kiểm duyệt chặt chẽ của nhà nước. Các ngòi bút vượt quá phạm vi đảng cho phép thì bị tù tội hoặc ít nhất là bị chính quyền sách nhiễu.

Trong hơn 83 triệu dân số của Việt Nam có khoảng 2 triệu người có điều kiện truy cập internet, thế nhưng chính mạng lưới thông tin toàn cầu này cũng bị chính phủ kiểm soát gắt gao, đặt tường lửa ngăn chặn thông tin, và quy định người dân phải trình duyệt giấy tờ trước khi vào các quán internet.

Quyền tự do hội họp của người dân cũng bị giới hạn. Những cơ quan hoạt động nhân quyền quốc tế hoặc các tổ chức cá nhân nào muốn vào Việt Nam với lịch trình làm việc xoáy vào lĩnh vực nhân quyền đều bị cấm cản...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.