Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare, SSI và Medicaid

18/10/201700:00:00(Xem: 3650)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging) - Medicare, SSI và Medicaid
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

 
Medicare, SSI và Medicaid

Câu hỏi:

Tôi sẽ đủ 65 tuổi vào tháng 1 năm 2018 và tôi dự định nộp đơn xin nghỉ hưu trí vào cuối năm nay vì tôi đã có được hơn 40 tín chỉ làm việc. Tôi ở riêng với chồng nhưng chưa ly dị. Bây giờ tôi đang sống với con gái ở một địa chỉ khác. Tuy nhiên tôi cũng có một phần của căn nhà nơi chồng tôi đang ở. Tôi không có nhiều tiền tiết kiệm và tôi không có xe hơi. Tôi có những câu hỏi sau đây.

(1)       Khi nào tôi nên nộp đơn xin Medicare? Tôi nghe nói về thời kỳ nghỉ hưu toàn phần là 65 tuổi có phải không?

(2)       Tôi có hội đủ điều kiện để hưởng trợ cấp SSI và Medicaid không? Nếu tôi muốn nộp đơn xin trợ cấp này, thì thu nhập và tài sản của chồng có phải tính cùng với tôi không?

(3) Còn ngôi nhà mà tôi có một phần với chồng tôi thì sao? Nó sẽ được tính như một phần tài sản của tôi không? Nếu chúng tôi cho ngôi nhà của chúng tôi cho con cái, như vậy có giúp cho tôi về vụ ghi danh những lợi ích trên không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Chúng tôi cảm ơn quý vị đã thư cho chúng tôi. Theo trong thư của quý vị được biết quý vị sẽ đủ 65 tuổi vào tháng 1 năm 2018 và quý vị dự định nộp đơn xin nghỉ hưu trí vào cuối năm nay. Quý vị đã ở riêng với chồng nhưng chưa ly dị. Bây giờ quý vị đang sống với con gái ở một địa chỉ khác.

(1)       Quý vị có thể ghi danh cho Medicare và nghỉ hưu trí cùng một lúc ở 65 tuổi. Vì quý vị sẽ tới tuổi 65 vào tháng 1 năm 2018, năm sinh của quý vị là năm 1953. Theo nguyên tắc hiện hành, tuổi nghỉ hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị là 66 tuổi. Do đó, nếu quý vị đăng ký nghỉ hưu trí ở tuổi 65, quý vị sẽ bị giảm lợi ích hưu trí. Tuy nhiên, nếu quý vị đổi ý để xin nghỉ hưu trí ở tuổi 66, Sau đó quý vị nên nộp đơn xin Medicare trong "Thời Kỳ Ghi Danh Đầu Tiên (Initial Enrollment Period)" từ 3 tháng trước và 3 thánh sau cái tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh phải trả tiền phạt do đăng ký trễ.


(2)       Yêu cầu cơ bản cho SSI là có quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu người không phải là công dân cũng có thể hội đủ điều kiện để ghi danh nhưng có nhiều hạn chế hơn. Medicaid không yêu cầu quốc tịch Hoa Kỳ. Cả SSI và Medicaid đều có giới hạn tuổi, thu nhập và tài sản.

Vì quý vị chưa ly dị với chồng nhưng đang sống riêng ở một địa chỉ khác, khi quý vị nộp đơn xin trợ cấp như SSI và Medicaid, thu nhập và tài sản của chồng có thể không tính chung với quý vị. Nhưng nếu quý vị đang sống chung với chồng, thì thu nhập và tài sản của quý vị sẽ tính chung.

(3)       Tuy quý vị không sống trong một ngôi nhà với chồng, nhưng một phần giá trị của ngôi nhà sẽ coi là một phần tài sản của quý vị do đó có thể ảnh hưởng đến việc đủ điều kiện cho SSI và Medicaid. Đối với SSI, quý vị có thể liên hệ với văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để biết thêm chi tiết, cho Medicaid quý vị có thể liên hệ với văn phòng State Medical Assistance địa phương số 1-800-562-3022.

Nếu quý vị cho ngôi nhà cho con cái của quý vị, theo luật hiện hành, quý vị có thể phải đợi vài năm trước khi quý vị có thể nộp đơn xin trợ cấp. Vì các tiểu bang khác nhau họ có một quy tắc khác về điều này, để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc với sở SSI hoặc văn phòng State Medical Assistance như đã đề cập ở trên.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.