Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare, SSI và Medicaid

18/10/201700:00:00(Xem: 3559)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging) - Medicare, SSI và Medicaid
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

 
Medicare, SSI và Medicaid

Câu hỏi:

Tôi sẽ đủ 65 tuổi vào tháng 1 năm 2018 và tôi dự định nộp đơn xin nghỉ hưu trí vào cuối năm nay vì tôi đã có được hơn 40 tín chỉ làm việc. Tôi ở riêng với chồng nhưng chưa ly dị. Bây giờ tôi đang sống với con gái ở một địa chỉ khác. Tuy nhiên tôi cũng có một phần của căn nhà nơi chồng tôi đang ở. Tôi không có nhiều tiền tiết kiệm và tôi không có xe hơi. Tôi có những câu hỏi sau đây.

(1)       Khi nào tôi nên nộp đơn xin Medicare? Tôi nghe nói về thời kỳ nghỉ hưu toàn phần là 65 tuổi có phải không?

(2)       Tôi có hội đủ điều kiện để hưởng trợ cấp SSI và Medicaid không? Nếu tôi muốn nộp đơn xin trợ cấp này, thì thu nhập và tài sản của chồng có phải tính cùng với tôi không?

(3) Còn ngôi nhà mà tôi có một phần với chồng tôi thì sao? Nó sẽ được tính như một phần tài sản của tôi không? Nếu chúng tôi cho ngôi nhà của chúng tôi cho con cái, như vậy có giúp cho tôi về vụ ghi danh những lợi ích trên không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Chúng tôi cảm ơn quý vị đã thư cho chúng tôi. Theo trong thư của quý vị được biết quý vị sẽ đủ 65 tuổi vào tháng 1 năm 2018 và quý vị dự định nộp đơn xin nghỉ hưu trí vào cuối năm nay. Quý vị đã ở riêng với chồng nhưng chưa ly dị. Bây giờ quý vị đang sống với con gái ở một địa chỉ khác.

(1)       Quý vị có thể ghi danh cho Medicare và nghỉ hưu trí cùng một lúc ở 65 tuổi. Vì quý vị sẽ tới tuổi 65 vào tháng 1 năm 2018, năm sinh của quý vị là năm 1953. Theo nguyên tắc hiện hành, tuổi nghỉ hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị là 66 tuổi. Do đó, nếu quý vị đăng ký nghỉ hưu trí ở tuổi 65, quý vị sẽ bị giảm lợi ích hưu trí. Tuy nhiên, nếu quý vị đổi ý để xin nghỉ hưu trí ở tuổi 66, Sau đó quý vị nên nộp đơn xin Medicare trong "Thời Kỳ Ghi Danh Đầu Tiên (Initial Enrollment Period)" từ 3 tháng trước và 3 thánh sau cái tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh phải trả tiền phạt do đăng ký trễ.


(2)       Yêu cầu cơ bản cho SSI là có quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu người không phải là công dân cũng có thể hội đủ điều kiện để ghi danh nhưng có nhiều hạn chế hơn. Medicaid không yêu cầu quốc tịch Hoa Kỳ. Cả SSI và Medicaid đều có giới hạn tuổi, thu nhập và tài sản.

Vì quý vị chưa ly dị với chồng nhưng đang sống riêng ở một địa chỉ khác, khi quý vị nộp đơn xin trợ cấp như SSI và Medicaid, thu nhập và tài sản của chồng có thể không tính chung với quý vị. Nhưng nếu quý vị đang sống chung với chồng, thì thu nhập và tài sản của quý vị sẽ tính chung.

(3)       Tuy quý vị không sống trong một ngôi nhà với chồng, nhưng một phần giá trị của ngôi nhà sẽ coi là một phần tài sản của quý vị do đó có thể ảnh hưởng đến việc đủ điều kiện cho SSI và Medicaid. Đối với SSI, quý vị có thể liên hệ với văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để biết thêm chi tiết, cho Medicaid quý vị có thể liên hệ với văn phòng State Medical Assistance địa phương số 1-800-562-3022.

Nếu quý vị cho ngôi nhà cho con cái của quý vị, theo luật hiện hành, quý vị có thể phải đợi vài năm trước khi quý vị có thể nộp đơn xin trợ cấp. Vì các tiểu bang khác nhau họ có một quy tắc khác về điều này, để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc với sở SSI hoặc văn phòng State Medical Assistance như đã đề cập ở trên.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.