Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Gian Ghi Danh Hàng Năm Cho Phần D

04/10/201700:00:00(Xem: 3841)

Ask NAPCA - Thời Gian Ghi Danh Hàng Năm Cho Phần D
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Thời Gian Đăng Ký Hàng Năm cho Phần D

Câu hỏi:

Tôi 69 tuổi. Tôi đã ghi danh vào Medicare Phần A, Phần B và Phần D khi tôi 65 tuổi. Sau đó tôi chưa bao giờ đổi chương trình thuốc theo toa của Phần D. Lý do là tôi lo lắng tôi sẽ gặp rắc rối và tôi sẽ không biết phải làm thế nào. Tuy nhiên, tôi thấy lệ phí bảo hiểm hàng tháng tăng lên mỗi năm. Tôi nghĩ rằng lệ phí sẽ tăng lên trong năm tới. Cũng có đôi khi nhà thuốc nói với tôi rằng tôi không thể được một số thuốc vì kế hoạch này không chi trả. Tôi nghĩ rằng có lẽ tôi không đủ điều kiện để ghi danh cho trợ cấp thu nhập thấp LIS. Bây giờ tôi có những câu hỏi sau đây.

1.         Tôi có thể chuyển sang kế hoạch mua thuốc nào tốt hơn không? Khi nào tôi có thể làm như vậy?

2.         Nếu tôi không được chuyển đổi kế hoạch, làm thế nào để được các loại thuốc mà kế hoạch của tôi thanh toán?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cảm ơn quý vị đã liên hệ với Trung Tâm Châu-Á Thái Bình Dương Toàn Quốc cho Người Cao Niên (NAPCA) qua "Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt " để hỏi về việc chuyển đổi chương trình Medicare Phần D. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị như sau đây.

1.         Theo tình trạng của quý vị, quý vị có thể chuyển đổi kế hoạch của quý vị trong Thời Gian Đăng Ký Hàng Năm (AOEP) từ ngày 15 tháng 10 đến ngày 7 tháng 12. Nếu quý vị thay đổi trong thời gian này, kế hoạch mới của quý vị sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng Giêng năm 2018.

Chương trình thuốc Phần D có thể điều chỉnh lệ phí bảo hiểm, khoản khấu trừ, đồng bảo hiểm và bảo hiểm theo từng năm, mỗi kế hoạch có thể có một số thay đổi cho năm tới; do đó ngay cả khi quý vị hài lòng với kế hoạch hiện tại của quý vị, quý vị cũng nên xem xét lại trong Thời Gian Đăng Ký Hàng Năm (AOEP) để tránh bị mất cơ hội được hưởng một kế hoạch hợp lý hơn và bảo hiểm tốt hơn và quý vị có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Khi quý vị xem xét và suy nghĩ về việc thay đổi kế hoạch khác với mức lệ phí bảo hiểm, quý vị cũng nên xem xét về việc chi trả cho thuốc và dược phẩm, các hạn chế bảo hiểm thuốc và chi phí thuốc men.

Đường Dây Trợ Giúp Toàn Quốc (NAPCA) của chúng tôi có thể giúp quý vị xem lại kế hoạch hiện tại của quý vị với bất kỳ những thay đổi nào ở năm 2018, và lựa chọn một kế hoạch tốt hơn cho quý vị, chúng tôi cũng có thể giúp quý vị ghi danh vào một kế hoạch tốt hơn. Nếu quý vị đủ điều kiện và nếu cần, chúng tôi có thể giúp quý vị ghi danh trợ cấp thu nhập thấp (LIS) bất cứ lúc nào để tiết kiệm chi phí cho thuốc. Những người có trợ cấp (LIS) có thể chuyển đổi kế hoạch bất cứ lúc nào, không cần đợi đến Thời Gian Đăng Ký Hàng Năm (AOEP).

2.   Nếu quý vị bỏ lỡ cơ hội để chuyển đổi kế hoạch tại Thời Gian Đăng Ký Hàng Năm (AOEP), mà bảo hiểm thuốc không bao trả, quý vị có thể hỏi ý kiến bác sĩ để thay đổi đơn thuốc được bao trả và phù hợp với quý vị. Nếu không thì có loại thuốc nào khác có thể chữa trị cho quý vị, bác sĩ có thể giúp quý vị yêu cầu chính thức với kế hoạch của quý vị để trang trải các loại thuốc của quý vị. Điều này có nghĩa là quý vị sẽ nộp hồ sơ cho một trường hợp ngoại lệ. Nếu yêu cầu của quý vị được chấp thuận, quý vị sẽ có thể được thuốc của quý vị cho phần còn lại của năm ấy. Hơn nữa, quý vị có thể hỏi hiệu thuốc của quý vị nếu họ có chương trình đặc biệt gì để giúp quý vị không?

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.
(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.