Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

2 Triệu Người Sẽ Viếng Tang

05/04/200500:00:00(Xem: 4991)
Trong Vòng 20 Ngày, 117 Vị Hồng Y Sẽ Bầu Tân Giáo Hòàng
VATICAN CITY - Tang lễ đức giáo hoàng Gioan Phao Lộ đệ nhị đã được định vào sáng Thứ 6. Thi thể của ngài sẽ được đưa vào hầm mộ phía dưới vương cung thánh đường Thánh Phê-Rô, nơi an ninh của các vị giáo hoàng qua các thời đại.
Phát ngôn viên Joaquin Navarro-Valls loan báo như trên sau cuộc họp đầu tiên của Đoàn Hồng Y sau cái chết cuộc đức giáo hoàng kéo dài 2 giờ rưỡi và trước 1 cuộc họp mật trong tháng này để bầu tân giáo hoàng. 65 vị hồng y đã họp.
Phát ngôn viên cho biết đức giáo hoàng Gioan Phao Lô sẽ đuợc an táng ngay sau tang lễ. Tổng giám mục Josef Clemens, cựu phụ tá của hồng y Joseph Ratzinger cho biết không phải tất cả cac hồng y đến Rome kịp để dự hội nghị đầu tiên.
Có tin đồn đoán rằng đức giáo hoàng có thể hạ lệnh chôn ở quê hương Ba Lan, nhưng phát ngôn viên Navarro-Valls cho hay cố giáo hoàng không nêu ra ý muốn đó.
Theo truyền thống của Vatican, Thứ 6 là ngày thich hợp để tổ chức tang lễ. Người ta dự kiến khoảng 2 triệu người tụ tập ở Rome để dự lang lễ vào lúc 10 giờ sáng Thứ 6, và có thể tới 200 vị lãnh tụ quốc gia dự lễ tang.
TT Hoa Kỳ sẽ hướng dẫn 1 phái đoàn đi Rome dự tang lễ của đức giáo hoàng - ông tuyên bố "Tôi và phu nhân Laura sẽ dẫn đầu 1 phái đoàn dự tang lễ vinh danh đức giáo hoàng Gioan Phao Lô". Ông Bush nói "Trường hợp đức giáo hoàng cho thấy 1 con người có thể tạo ra đổi thay, ngài là con người can đảm và thánh thiện."

Chưa có tin Đoàn Hồng Y đã định ngày nào để bầu tân giáo hoàng, nhưng theo luật giáo hội là trong vòng 2 tuần lễ sau tang lễ.
Hôm thứ hai, thi thể của đức giáo hoàng Phao Lô được đặt tại 1 bệ thờ bên trong Vatican để công chúng chiêm bái - hôm chủ nhật, cac giáo phẩm, đại sứ và viên chức đã viếng đức giáo hoàng, trong số này có vị lãnh đạo giáo sĩ Do Thái Giáo địa phận Rome. Vị cựu lãnh đạo Do Thái Giáo tại Rome đã viếng hôm chủ nhật.
Tại công viên Thánh Phê-Rô, cac trụ đèn được trang trí thich hợp với tang lễ, với hoa, tranh vẽ của tre em và nến đa sắc. Các vệ binh Thụy Sĩ thường mặc quân phục màu sắc, đổi đồng phục đen từ hôm thứ hai khi thời kỳ tang lễ tiếp tục.
Đức gíao hoàng Gioan Phao Lộ đã định trước lịch trình và đã soạn trước cac tài liệu sau cùng vào năm 1996. Ngòai ra cac hồng y sẽ làm thủ tục hủy ấn và phẩm để đóng dấu trên cac tài liệu của tòa thánh có ý nghĩa tượng trưng sự kết thúc 1 triều đại và để đề phòng sự giả mạo. Sau khi vào thăm, hồng y Roger Mahony của giáo phận Los Angeles tuyên bố "Chúng tôi rất hài lòng thấy rằng đức thánh cha có vẻ rất điềm tĩnh".
Trong vòng 20 ngày sau ngày đức giáo hoàng băng hà, 117 vị hồng y dưới 80 tuổi họp để bầu tân giáo hoàng. Hồng y Theodore McCarrick, phụ trach giáo phận Washington D.C., cho biết việc suy cử tân giáo hoàng là 1 trach nhiệm rất nặng nề, vì cần phải bảo đảm rằng mọi tiếng nói cần được lắng nghe, không chỉ riêng ở hàng ngũ hồng y.
Ông nói "Sau cùng, chúng tôi sẽ nghe tiếng nói của đức Thánh Linh.” Hồng y McCarrick là 1 trong 11 vị hồng y của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.