Hôm nay,  

Ngậm Ngãi Tìm Trầm

04/04/200500:00:00(Xem: 5545)
Bạn,
Khánh Hòa là xứ Trầm hương. Trầm hương Khánh Hòa đã đi vào sử sách. Bởi ngày xưa, vùng đất này có mật độ trầm hương dày đặc. Qua thời gian khai thác, trầm hương trên rừng núi Khánh Hòa hầu như không còn nữa. Gần đây, nhiều tổ chức và cá nhân bắt đầu trồng lại cây dó, kích ứng cho nó tạo trầm. Báo Khánh Hòa viết về chuyện đi tìm trầm ở Khánh Hòa qua đoạn ký sự như sau.
Những năm đầu thập kỷ 80, chuyện đi tìm trầm rất phổ biến ở nhiều địa phương. Giấc mộng làm giàu từ trầm hương đã thôi thúc dân điệu (người đi tìm trầm) vác ba lô lên đại ngàn. Thời kỳ này, dân điệu nhiều vô kể, cứ bước ra đường là thấy ngay từng tốp dăm bảy người ba lô sẵn sàng lên núi.
Khởi đầu, những người đi điệu chỉ khai thác vùng rừng núi ở Khánh Hòa (vùng có nhiều cây dó) như: Hòn Lớn, Hòn Dù, rừng Sông Giang, vùng núi Tà Mụ... Nhưng rồi rừng dó không còn kịp lớn, dân điệu chuyển từ núi này sang núi khác ở các tỉnh xa hơn để tìm kiếm. Ông Nguyễn Dài (xã Ninh Phụng - Ninh Hòa) - người thâm niên gần 20 năm tiến sâu vào đại ngàn tìm trầm hương nhớ như in từng chuyến đi tìm trầm của mình. Hồi trước, khi mới tập tễnh vác ba lô theo các bậc "trưởng lão", ông đã học được nhiều điều từ dân điệu như: cách xuyên rừng, cách chặt cây, xỉa trầm... Bây giờ ngẫm lại, ông Dài thấy chuyện tìm trầm là đầy hiểm nguy nhưng cũng đầy thú vị.

Hành trang của dân điệu bắt đầu bằng một ba lô, bộ dũm (để xoi trầm) và rìu chặt cây. Trước khi lên rừng, ngoài chuẩn bị nhu yếu phẩm, dân điệu phải sắm thêm đồ dâng lễ cầu đấng linh thiêng đưa đường dẫn lối đến với trầm kỳ... Trong rừng, dân điệu thường chia tốp nhỏ từ 4 đến 6 người (gọi là bầu) để tìm kiếm. Ông Dài nhớ đời chuyến vượt rừng Sông Bé (miền Nam) năm 1988. Một chuyến đi thất bại trở về trong đói khát. Nhưng cũng có chuyến vô mánh tại khu vực đồi Đức Mẹ (Bảo Lộc - Lâm Đồng) năm 1996. Chỉ trong 8 ngày đi lẫn về, cả bầu 5 người thu hoạch được 6kg kỳ nam, bán với giá 236 triệu đồng...
Bạn,
Báo KH viết tiếp: chuyện đi tìm trầm thuộc nhiều vào sự may mắn. Trên thực tế, có người đi hoài mà chẳng trúng đậm được lấy một chuyến, thậm chí chưa hề tìm được kỳ nam hoặc trầm xịn dù chỉ là số ít. Những loại trầm dân điệu mang về từ núi thường là trầm loại 5, loại 6. Nghe qua dân điệu, nhiều người vẫn tưởng sẽ rất "hời" khi vượt đại ngàn tìm trầm hương. Thế nhưng, đằng sau những chuyến điệu là bao gian nguy, trắc trở tiềm ẩn nơi rừng thiêng nước độc. Những căn bệnh sốt rét rừng kinh niên, tai nạn nghiệt ngã có thể cướp đi sinh mạng con người mọi lúc, mọi nơi. Nguy hiểm rất nhiều, song ma lực trầm kỳ vẫn thôi thúc nhiều người "ngậm ngãi" đi sâu hơn vào đại ngàn, ai cũng mong kiếm được một ít "vốn liếng hời". Cái "của trên trời rơi xuống" đã cho một số dân điệu trúng rất đậm, nhưng "ăn của rừng rưng rưng nước mắt" nên "của thiên trả địa" rồi "tán gia bại sản".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.