Hôm nay,  

Castro Dự Tang Lễ Cựu Thủ Tuớng Canada

03/10/200000:00:00(Xem: 4726)
Trudeau: Người đã mở cửa Canada đón nhận thuyền nhân Việt ào ạt

OTTAWA (KL) - Theo tin của Ottawa Citizen, hiếm có khi nhà lãnh tụ Cuba làm chuyến công du này; ông Jimmy Carter hướng dẫn phái đoàn Hoa kỳ tới dự tang lễ Trudeau. Đám tang Trudeau là quốc táng lớn nhất của Canada từ xưa tới nay.

Một hình ảnh lớn nhất đã cho in trên trang đầu của tờ báo Ottawa Citizen, một tờ báo lớn có uy tín tại thủ đô Canada, là hình đại diện Việt Kiều bầy tỏ lòng tôn kính trước linh cữu của nhà chính trị khôn ngoan này, người đã giành được quyền lập hiến pháp riêng cho Canada từ tay Anh quốc và bầy tỏ sự biết ơn người đã ra chính sách để cứu các thuyền nhân Việt Nam.

Chủ tịch Fidel Castro của Cuba và nhà cựu tổng thống Hoa kỳ Jimmy Carter sẽ là những nhân vật danh dự tới Montreal ngày 3/10 để dự tang lễ Pierre Elliot Trudeau. Các nguồn tin từ tổ chức lễ quốc táng lớn nhất trong lịch sử của Canada đã xác nhận chiều ngày 1/10, ông Carter và ông Castro sẽ được giới chức nghi lễ và văn phòng Thủ tướng Jean Chrétien của Canada hướng dẫn phái đoàn của hai ông này này lần lượt dự lễ quốc táng Trudeau.

Kế hoạch của ông Castro đánh dấu một cuộc khởi hành kinh ngạc của nhà lãnh đạo quốc gia Cuba, một người hiếm khi đi công du ra khỏi nước của mình. Các nguồn tin cho biết, sự quyết định của ông Castro không có gì phải nghi ngờ, quyết định này phát xuất từ quan hệ nghề nghiệp và tình cảm riêng tư mạnh mẽ đã được đúc kết với ông Trudeau vào năm 1970. Trong cuộc viếng thăm Cuba năm 1976 khi làm thủ tuớng của Canada, Trudeau đã làm các giới chức Hoa kỳ và các nhân vật chống cộng sản phải phẫn nộ khi thủ tuớng tuyên bố “Viva Castro” (Castro muôn năm).

Ông Castro thường ca ngợi ông Trudeau như là một lãnh tụ mạnh của bán cầu, người có thiện chí và có thể chống lại chính quyền Washington trên mọi vấn đề có nguyên tắc. Ông Trudeau cũng là một giới cụ để giúp Cuba thoát ra khỏi sự cô lập toàn diện bằng cách làm đường hậu thuẫn giữa quốc đảo này với Hoa kỳ. Canada và Mễ Tây Cơ là hai quốc gia độc nhất tại châu Mỹ chưa bao giờ làm đứt quan hệ với Cuba.

Ông Carter là người đã giữ nhiệm kỳ Tổng thống Hoa kỳ vào những năm 1976 cho tới 1980, trùng hợp với thời gian 15 năm của ông Tru deau giữ chức Thủ tướng của Canada. Theo báo chí, ông Carter đã nhận lời yêu cầu của Tổng thống Hoa kỳ đương kim Bill Clinton để dẫn phái đoàn Hoa kỳ sang dự lễ quốc táng Trudeau tại Canada. Trong phái đoàn này cũng có vài viên chức cao cấp cũ và đương thời như Phó Ngoại trưởng chuyên về chính trị vụ Tom Pickering và nhà đại sứ Gordon Giffin. Toàn bộ phái đoàn Hoa kỳ sẽ đuợc công bố vào chiều nay (2/10).

Theo báo chí cho biết, gia đình của ông Tru deau cũng đã khẩn cầu ông Carter đi cạnh linh cữu Trudeau như một nhân vật danh dự (honorary pallbearer) tiễn đưa người quá cố tới nơi an nghỉ cuối cùng. Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh cũng đã thông báo cho bà Toàn quyền Canada Adrienne Clarson biết ngày thứ bẩy, hoàng tử sẽ dự tang lễ Trudeau. Quận công của vùng York, Anh quốc sẽ dự tang lễ với tư cách riêng như là một nhân vật thuộc Hoàng gia, vì ông này không có chức phận trong chính quyền. Các nguồn tin cho biết, hoàng tử Andrew đang công du tại Toronto và được tin Trudeau đã quá cố, nên quyết định lưu lại để dự tang lễ.

Andrew theo học truờng cao đẳng Lakefield, ở gần Peterbourg, khi ông Trudeau còn tại nhiệm chức vào giữa năm 1970 và cho biết hoàng tử rất khâm phục đặc biết nhất sở thích của vị thủ tuớng này như thú chơi ca-nô trên các thác nước chẩy dốc và du ngoạn vào trong những vùng hoang dã của Canada.

Các giới chức của sảnh Rideau hall đã cho biết, sự hiện diện của hoàng tử Andrew sẽ không làm ảnh hưởng vai trò dự lễ của bà Clarson trong tư cách Toàn quyền của Canada. Theo tục lệ, nhà toàn quyền ngồi ngay hàng ghế trên cùng để đại diện cho toàn thể công dân Canada trong tang lễ và chia buồn cùng với gia đình của ông Trudeau.

Thủ tuớng Jean Chrétien cũng sẽ dự lễ tang này với tư cách là người cầm đầu chính quyền của Canada. Thủ tuớng sẽ đi theo vào đại giáo đuờng Notre-Dame để làm tang lễ cùng với bốn nhà thủ tướng Canada hiện còn sống: Joe Clark, John Turner, Brian Mulroney và bà Kim Campbell.

Giới chức nghi lễ đang thận trọng cân nhắc danh sách tên các quốc khách và nhân vật danh dự trong tang lễ. Riêng phái đoàn của Pháp sẽ do nhà cựu thủ tuớng Raymond Barre hướng dẫn. Thủ tuớng Raymond Barre hiện nay là nhà hàn lâm quốc tế đứng đầu, người đã từng làm việc với ông Trudeau tren vài sáng kiến đuợc đưa ra vào cuối năm 1970 và đầu năm 1980.

Ngoài ra tình cờ còn có đoàn nhân vật của vùng Caribbean, vùng thuộc địa của Anh quốc tại Nam Mỹ, đoàn này gồm có Edwin Carrington, tổng bí thư của Cộng đồng Caribbean (Caricom), Phó thủ tuớng Seymour Mullings, và ngài Sir John Compton, nguyên thủ tướng của nước St. Lucia. Là nhà ủng hộ mạnh mẽ của Khối Thịnh Vuợng Chung Anh quốc đã đề ra các sáng kiến về phát triển khối này, Trudeau vẫn còn để lại nhiều kỳ tích trong vùng Caribbean, vì thế các lãnh tụ và các cựu lãnh tụ của vùng này sẽ kéo tới Montreal ngày mai (3/10) để dự tang lễ Trudeau.

Phái đoàn của chính quyền Anh là phái đoàn lên tiếng dự tang lễ đầu tiên sẽ do Thứ truởng Quốc phòng Geoffrey Hoon hướng dẫn. Nhà thừ truởng này s4 đi cùng với ngài Sir Abdrew Burns, đuơng kim cao ủy tại Canada; và Marcus Hope, nhà tổng lãnh sự của Anh quốc tại Montreal.

HÀNH TRÌNH TANG LỄ
Một chiếc xe hỏa đặc biệt mang linh cữu của cựu thủ thuớng Pierre Elliott Trudeau từ thủ đô Ottawa tới Montreal sáng nay (2/10), chiếc xe hỏa này sẽ chạy dọc theo đuờng xe hỏa VIA Rail chạu thuờng xuyên nối giữa hai thành phố này. Trên dọc đường, xe hỏa này sẽ không ngừng ở trạm nào hết, các giới chức sở hoả xa cho biết, xe này chạy theo đúng thể thức an toàn và chạy chậm lại khi chạy ngnag qua thị trấn dọc đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.