Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Mỹ Rút Khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris; Dân Cử Mỹ, LHQ, Châu Âu Chống; Hàng Mỹ Rẻ Hơn, Sẽ Bị Các Nước Tăng Thuế Trừng Phạt

02/06/201700:00:00(Xem: 4370)
WASHINGTON - Twitter của TT Trump cho hay quyết định về các cam kết với hiệp ước khí hậu Paris có thể được loan báo vào lúc 3 giờ chiều Thứ Năm tại Vườn Hồng – ông kết thúc twitter này với khẩu hiệu thường dùng “Make America Great Again”.

Bản tin mới nhất của hãng tin CNN vào trưa Thứ Năm, giờ California, cho biết TT Trump đã thông báo với Quốc Hội Hoa Kỳ là ông quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris.

Ông Trump nói với QH rằng hiệp ước khí hậu Paris mà TT Obama đã ký với hơn 190 nước hồi tháng 12 năm 2015 “là một thương lượng xấu nhất cho người Mỹ,” theo CNN cho biết.

Trong thời gian tranh cử, ứng viên Trump báo trước: sẽ giải kết với hiệp ước Paris trong 100 ngày đầu tiên làm việc lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ - chủ tâm của ông là thúc đẩy sức phát triển của kỹ nghệ dầu và khai thác mỏ than.

Sự rút lui của chính quyền Trump chắc chắn đào sâu thêm bất đồng với các đồng minh và đưa Hoa Kỳ vào phe đứng bên lề gồm Nicaragua, Syria. Các đồng minh, cấp lãnh đạo đại doanh nghiệp và chính giới (gồm 1 số chính khách CH) đang gây áp lực để ông Trump không thực hành hưá hẹn từ bỏ kết ước Paris.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại Phòng Bầu Dục trong buổi tiếp Thủ Tướng Vietnam, TT Trump đáp “Tôi nghe tiếng nói từ nhiều người, ở cả 2 hướng”.

Chính quyền Obama tham gia hiệp ước Paris hưá giảm khí thải giữa 26% và 28% trong thời gian giữa 2005 và 2025.

Trong nỗ lực cuối cùng, lãnh đạo các đại doanh nghiệp gồm Apple, ExxonMobil, Dow Chemical, Telsa cùng hô hào TT Trump không rút lui – giám đốc sámg lập Elon Musk của Tesla cho hay “Tôi đã vận động ông Trump, trực tiếp và bằng các ngả khác”.

Tổng giám đốc Robert Murray của công ty than Energy Corp, là 1 nhà tài trợ quan trọng giúp quỹ tranh cử của ông Trump, cũng ra sức vận động.

Cổ phiếu của Energy Corp và các hãng phát triển năng luợng sạch cùng rớt giá với tin báo trước TT Trump không bỏ ý định giải kết với hiệp ước Paris.

Hoa Kỳ là nguồn ô nhiễm hạng nhì thế giới, sau Trung Cộng, Washington rút lui sẽ đưa tới ảnh hưởng rộng lớn.

Cựu ngoại trưởng Clinton họp báo tuyên bố “Giải kết là sai lầm”. Bà khuyên chính quyền hiện tại nối tiếp chính sách của chính quyền trước.

Cựu ứng viên TT Mitt Romney nhấn mạnh: ý nghĩa của hiệp ước Paris không chỉ là về khí hậu, mà cũng có nghĩa là Hoa kỳ duy trì vai trò lãnh đạo trong sứ mạng chung là chống ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống.

Tại thủ đô Đức, chủ tịch Ủy Hội Liên Âu Jean-Claude Juncker nhắc nhở: tiến trình giải kết kéo dài nhiều năm, và TT Hoa Kỳ không biết rõ các chi tiết.

Trưởng khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi khuyến cáo: quyết định giải kết của TT Trump là đe dọa tiềm ẩn nghiêm trọng với tương lai của Mẹ Đất, là từ bỏ vai trò lãnh đạo về bảo vệ môi trường sống của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng nội vụ Ryan Zinkie phát biểu trong 1 buổi họp báo hôm Thứ Tư ở Alaska: không thể bình luận vì chưa đuợc đọc bản tuyên bố của TT Trump.

Trong khi đó, TTK-LHQ phát thông điệp chê trách ý định rút lui của Washington – TTK Antonio Guterres khẳng định: biến đổi khí hậu là không thể phủ nhận, hành động ứng phó là không thể ngừng, các giải pháp cung cấp cơ hội là vô song.

Ngoài ra, việc Mỹ rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris sẽ giúp các công ty Mỹ sản xuất thép sẽ có giá thành rẻ hơn các đối thủ trên toàn cầu. Nhưng chính điều này ông Trump đang gây ra trận chiến thương mại mới, bởi vì hàng Mỹ sẽ bị các nước tăng thuế để trừng phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.