Hôm nay,  

Cựu TT Trump cáo buộc TT Biden liên quan đến vụ khám xét, phía Tòa Bạch Ốc phủ nhận

25/08/202209:44:00(Xem: 1466)

Bình luận chính trị

daovan
 

Việc Cựu TT Trump cáo buộc đương kim Tổng thống  liên quan đến vụ khám xét  dựa vào tin tức loan tải bởi nhà báo  John Solomon thân tín của cựu TT, đồng thời là đại diện cho cựu TT ̣để đàm phán về hồ sơ thuộc về NARA, nhưng các cáo buộc này bị phía Tòa Bạch Ốc phủ  nhận ...

 
✱ Cựu tổng thống đã công kích Tòa Bạch Ốc


Theo US News ngày 23.8.2022 - Cựu tổng thống đã đả kích Tòa Bạch Ốc sau khi một bức thư 'chết tiệt' được đăng bởi một đồng minh của Trump (after a ‘damning’ letter posted by a Trump ally revealed that hundreds of pages of documents) tiết lộ rằng hàng trăm trang tài liệu, bao gồm cả một số tài liệu giữ bí mật cấp độ cao, đã được lấy từ Mar-a-Lago vào tháng 1.

 

Dựa vào thông tin này, vào thứ Ba (23.8.2022) cựu Tổng thống Donald Trump đã công kích Tòa Bạch Ốc  sau khi một lá thư do đồng minh của ông tiết lộ về cảnh báo của chính quyền Biden liên quan đến việc Trump sở hữu hàng trăm tài liệu - một số trong đó được đánh dấu bí mật. Trump đã viết trên nền tảng truyền thông xã hội của mình hôm thứ Ba (23.8.2022):  “ Tòa Bạch Ốc cả quyết chối bỏ rằng họ KHÔNG THAM GIA, và hoàn toàn không biết gì về Cuộc săn phù thủy chính trị đang diễn ra với tôi, & rằng họ hoàn toàn không biết gì về Vụ đột nhập Mar-a-Lago,”

 

Trong số 15 hộp được thu hồi từ nhà Trump, có một số tài liệu đó được đánh dấu là “tài liệu chương trình truy cập đặc biệt” - một trong những quy định được phân loại cao nhất trong chính phủ. Bức thư đã được đăng vào cuối ngày thứ Hai trên trang web của nhà báo và là đại diện của Trump, John Solomon. Theo nội dung,  Solomon cho biết rằng Tòa Bạch Ốc  đã làm việc với Bộ Tư pháp và Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia nhằm "xúi giục" mở cuộc điều tra về việc giải quyết sai tài liệu.

 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích gọi tin tức  mà ông ta loan  tải là "đáng nguyền rủa" , các nhà điều tra liên bang ngày càng lo lắng về các tài liệu còn lại thuộc quyền sở hữu của Trump sau khi ông rời nhiệm sở, và  rằng Trump phản đối việc lấy lại các tài liệu đó  bất chấp lệnh " khẩn cấp ” do Bộ Tư pháp truyền đạt. Theo Solomon, Bộ Tư pháp và FBI không có quyền truy cập vào các tài liệu được bảo mật từ tháng 1 cho đến tháng 5, qua các cuộc đàm phán với nhóm của Trump,  vì cựu tổng thống tuyên bố đặc quyền hành pháp đối với các hồ sơ. 

 

 “NARA đã thông báo cho Bộ Tư pháp về phát hiện đó, điều này đã khiến Bộ kiến nghị Tổng thống yêu cầu NARA cung cấp cho FBI quyền truy cập vào các hộp hồ sơ đã  đề cập trên để FBI và những người khác trong Cộng đồng Tình báo có thể kiểm tra chúng,” Viên chức  Văn khố  Debra Wall đã viết thư cho luật sư của Trump, nói thêm rằng Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Wall  xem xét liệu có nên trì hoãn yêu cầu của Trump viện dẫn đặc quyền hành pháp được duy trì hay không . Sau khi khám xét nhà của Trump ở Florida vào đầu tháng này, các quan chức  Tòa Bạch Ốc cho biết họ không biết  về vụ FBI khám xét Mar-a-Lago.

 

Trump đã nêu ra trên bức thư hôm thứ Ba, rằng Tòa Bạch Ốc  "đã biết mọi thứ, trên thực tế đã dẫn đầu vụ việc - một (động cơ) chính trị  KHÔNG, KHÔNG!" ( “knew everything, in fact led the charge –  a political NO, NO!”)  Diễn biến xảy ra khi nhóm của Trump hôm thứ Hai đã đệ đơn lên tòa án để chống lại  việc FBI khám xét nhà của Trump ở Florida, yêu cầu thẩm phán liên bang chỉ định một bên thứ ba hoặc "chuyên gia đặc biệt" để xem xét các tài liệu đã bị lấy đi hai tuần trước đó.

 

Vụ kiện, lập luận rằng chính phủ liên bang đã vi phạm  vào Tu chính án thứ Tư của Trump, xảy ra hai tuần sau khi chính Trump thông báo rằng FBI đã khám xét bất động sản ở Florida của ông, điều này đã thu hút sự chú ý rộng  rãi trong những tuần tiếp theo, buộc Bộ Tư pháp phải thực hiện các bước để  công khai  về  cuộc điều tra mà lẽ ra  công chúng không được biết đến. Nhưng tài liệu quan trọng, đó là  bản tuyên thệ lệnh khám xét - vẫn được niêm phong.

 

 Sau vụ khám xét, một số hãng tin yêu cầu công khai  bản tuyên thệ, văn bản có khả năng sẽ tiết lộ chi tiết về hoàn cảnh của cuộc điều tra, bao gồm lý do tại sao cơ quan thực thi pháp luật tìm kiếm lệnh khám xét nhà của Trump ở Florida, và bằng chứng nào cho phép họ có lý do để làm như vậy. Thẩm phán Hoa Kỳ Bruce Reinhart đã tuyên bố  vào tuần trước rằng ông sẵn sàng tiết lộ các phần của bản tuyên thệ nhằm biện minh cho cuộc khám xét của FBI, nhưng đã chỉ thị Bộ Tư pháp thực hiện kiểm duyệt các tài liệu. Bản tuyên thệ được biên tập lại đó phải được nộp cho thẩm phán vào trưa ngày thứ Năm (25.8.2022).[1]

 

Lý do Cơ quan Văn Khố quốc gia NARA công khai lá thư gửi cho luật sư của cựu TT Trump

 

Sau ngày  đại diện của Trump, nhà báo John Solomon đưa ra các cáo  buộc  "vào cuối ngày thứ Hai trên trang web của ông ta" . Nhằm đính chính một số điều do  John Solomon loan tải không đúng với hiện trạng, nên vào trưa ngày hôm sau (thứ Ba 23.8.2022)  Cơ quan Văn khố quốc gia  công khai lá thư NARA gửi  cho luật sư của cựu TT Trump,  phổ biến  trên thư viện online của  cơ quan này.

 

Thư của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia / NARA đề  ngày 10.5.2022  gửi luật sư của cựu TT Trump,  nêu ra  700 trang tài liệu đã phân loại đã được tìm thấy trong 15 hộp mà Cơ quan Lưu trữ lấy lại từ Mar-a-Lago hồi đầu năm ( 1.2022) sau khi  tòa Tối Cáo Pháp Viện  bác bỏ việc viện dẫn đặc quyền hành pháp buộc trao ra các hồ sơ, tài liệu  thuộc quyền bảo quản của NARA.  Trước đây,  ông Corcoran đã yêu cầu thêm thời gian xem xét các tài liệu trước khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ chuyển chúng cho FBI. Ông Corcoran muốn xác định xem có tài liệu nào trong số này thuộc phạm vi đặc quyền hành pháp dành và được miễn tiết lộ hay không.

Theo bức thư này, Bộ Tư pháp chưa từng thấy “có tiền lệ về đặc quyền hành pháp của một cựu tổng thống nhằm chống lại một tổng thống đương nhiệm” và điều này phù hợp với tình huống hiện tại. Đối với việc  viện dẫn đặc quyền hành pháp sẽ không được thực thi và FBI sẽ được phép tiếp cận các tài liệu trong vài ngày tới.

 

Nội dung bức thư NARA gửi cho luật sư của cựu TT Trump

 

May 10, 2022 - Evan Corcoran, Silverman Thompson, 400 East Pratt Street Suite 900, Baltimore, MD 21202, By Email  - Dear Mr. Corcoran

 

Tôi (Debra Wall ) viết trả lời thư của bạn vào ngày 29 tháng 4 năm 2022 và ngày 1 tháng 5 năm 2022, yêu cầu rằng Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) tiếp tục trì hoãn việc tiết lộ hồ sơ cho Cục Điều tra Liên bang (FBI)

 

NARA đã liên lạc liên tục với đại diện của cựu Tổng thống  trong suốt năm 2021 về những gì  bị thiếu trong hồ sơ Tổng thống, dẫn đến việc chuyển giao 15 hộp hồ sơ cho NARA vào tháng 1 năm 2022. Trong đánh giá ban đầu về  hồ sơ chứa  bên trong các hộp đó, NARA xác định các tờ bìa được đánh dấu là tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia được phân loại  lên đến mức Tối mật và bao gồm cả thông tin nhạy cảm và các tài liệu về Chương trình Truy cập Đặc biệt (Special Access Program materials). NARA đã thông báo cho Bộ Tư pháp về điều đó sau khi phát hiện, khiến Bộ kiến nghị Tổng thống yêu cầu NARA cung cấp FBI quyền truy cập vào các hộp  đề cập nêu trên, để FBI và những người khác trong Cơ quan Tình báo Cộng đồng có thể kiểm tra chúng. Vào ngày 11 tháng 4 năm 2022,  Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc  xác nhận yêu cầu của Bộ Tư pháp chính thức gửi thư yêu cầu NARA cung cấp cho FBI quyền truy cập vào 15 hộp để xem xét trong vòng bảy ngày, với khả năng FBI có thể sở hữu các bản sao của tài liệu cụ thể sau khi xem xét các hộp hồ sơ.

 

Mặc dù Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (PRA) thường hạn chế quyền truy cập vào hồ sơ Tổng thống trong thời gian NARA bảo quản vài năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống, quy chế còn cung cấp thêm rằng, "tuân theo bất kỳ quyền, biện pháp bảo vệ hoặc đặc quyền nào mà Hoa Kỳ, các tiểu bang hoặc bất kỳ cơ quan hoặc cá nhân nào có thể viện dẫn về "các hồ sơ như vậy" sẽ được cung cấp. . . đến một Tổng thống đương nhiệm nếu những hồ sơ đó chứa thông tin cần thiết cho việc tiến hành công việc  của văn phòng Tổng thống đương nhiệm  (44 U.S.C.§ 2205 (2) (B).  Với tư cách là người trách nhiệm An ninh Quốc gia Division thuộc Bộ Tư pháp đã giải thích cho bạn vào ngày 29 tháng 4 năm 2022:

 

Cơ quan FBI và những người khác trong Cộng đồng Tình báo  có quyền truy cập vào các tài liệu này vì lợi ích quan trọng đối với an ninh quốc gia. Theo NARA, trong số các tài liệu trong các hộp , có  hơn 100 tài liệu đánh dấu phân loại, bao gồm hơn 700 trang. Một số bao gồm các mức phân loại cao nhất, bao gồm cả Quyền truy cập đặc biệt Tài liệu chương trình (SAP). Việc tiếp cận các tài liệu không chỉ cần thiết cho các mục đích của cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của chúng tôi, nhưng Cơ quan Hành Pháp  cũng phải tiến hành đánh giá thiệt hại tiềm ẩn một cách  rõ ràng về các hồ sơ đã được lưu trữ và vận chuyển và thực hiện bất kỳ bước cần thiết nào  nhằm khắc phục hiệu quả. Do đó, chúng tôi đang tìm cách truy cập vào  các tài liệu này để tiện lợi cho  việc đánh giá cần được thực hiện.

 

Chúng tôi đã thông báo cho bạn bằng văn bản vào ngày 12 tháng 4 rằng, "do tính cấp thiết của yêu cầu này", chúng tôi đã lên kế hoạch để  cho “FBI có quyền truy cập [e] vào  tuần tới,” tức là tuần của ngày 18 tháng 4. « Xem Exec. Số thứ tự 13,489, § 2 (b), 74 Fed. Reg. 4,669 (ngày 21 tháng 1 năm 2009) (cung cấp thời hạn 30 ngày trước khi công bố thông tin nhưng ủy quyền cho viên chức Văn khố  chỉ định “một khoảng thời gian ngắn hơn” nếu “được yêu cầu theo trường hợp"); thỏa thuận 36 C.F.R. § 1270.44 (g) (“Viên chức Văn khố  có thể điều chỉnh bất kỳ khoảng thời gian nào hoặc thời hạn trong phần phụ này, nếu thích hợp, để cung cấp các hồ sơ được yêu cầu theo điều này.") » . Đáp lại yêu cầu từ một đại diện khác của cựu Tổng thống, Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc  đã đồng ý gia hạn ngày phổ biến đến ngày 29 tháng 4, theo đề nghị của NARA.  Dựa theo thỏa thuận đó, chúng tôi chưa cung cấp cho FBI quyền truy cập vào hồ sơ khi chúng tôi nhận được thư của bạn vào ngày 29 tháng 4 và chúng tôi đã  từ chối cung cấp quyền truy cập như vậy cho đến nay (10.5.2022).

 

Đã bốn tuần trôi qua kể từ lần đầu tiên chúng tôi thông báo cho bạn về ý định của chúng tôi là cung cấp cho FBI quyền truy cập vào các hộp để họ và những người khác trong Cộng đồng tình báo có thể tiến hành đánh giá tài liệu. Bất chấp tính khẩn cấp bởi yêu cầu của  Bộ Tư pháp và sự hợp lý gia hạn dành cho cựu Tổng thống, lá thư ngày 29 tháng 4 của bạn yêu cầu thêm thời gian để bạn xem lại các tài liệu trong các ô “để xác định xem liệu bất kỳ tài liệu cụ thể nào là đối tượng của đặc quyền, "và sau đó tham khảo ý kiến của cựu Tổng thống" để cá nhân ông có thể thực hiện bất kỳ  yêu sách nào về đặc quyền dựa trên hiến pháp. " Thư ngày 29 tháng 4 của bạn nói rõ thêm rằng trong trường hợp chúng tôi không cho bạn thêm thời gian , chúng tôi nên coi lá thư của bạn là “một lời khẳng định bảo vệ đặc quyền hành pháp do cố vấn dành cho cựu Tổng thống. "

 

Cố vấn cho Tổng thống đã thông báo với tôi rằng, trong hoàn cảnh cụ thể trình bày ở đây, Tổng thống Biden khẳng định quyết tâm của tôi, với sự tham vấn của Phụ tá Tổng chưởng lý cho Văn phòng Tư vấn Pháp lý, về việc tôi có nên duy trì mục đích của cựu Tổng thống về  "khẳng định bảo vệ đối với đặc quyền hành pháp"  hay không. Xem 36 C.F.R. § 1270,44 (f) (3). Theo đó, tôi đã tham khảo ý kiến của Phụ tá  Bộ trưởng Tư pháp thuộc Văn phòng Luật sư tư vấn pháp lý để thông báo  “quyết tâm của tôi có nên tôn trọng cựu Tổng thống về  việc viện dẫn  đặc quyền, hoặc thay vào đó tiết lộ hồ sơ Tổng thống bất chấp yêu cầu viện dẫn đặc quyền. " Chấp hành, quản lý Lệnh số 13,489, § 4 (a).

 

Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp cho biết,  không có khẳng định nào trước đó về đặc quyền hành pháp của một cựu Tổng thống chống lại một Tổng thống đương nhiệm để ngăn chặn việc  lấy từ hồ sơ Tổng thống bảo quản tại  NARA thuộc Chính phủ Liên bang nơi “những hồ sơ như vậy chứa thông tin cần thiết cho việc tiến hành  công việc hiện tại của Văn phòng Tổng thống đương nhiệm và điều đó không thể áp dụng ”.[44 U.S.C. § 2205 (2) (B)].

 

Ngược lại, quyết định của Tòa án Tối cao trong vụ "Nixon v. Administrator of General Services, 433  U.S. 425 (1977)", mạnh mẽ viện dẫn  rằng một cựu Tổng thống  không thành công trong việc viện dẫn đặc quyền "chống lại  cơ quan Hành pháp (Id. at 447-48. In Nixon v. GSA), Tòa án bác bỏ lập luận của cựu Tổng thống Nixon và  rằng các hồ sơ của Tổng thống về  nhiệm kỳ  tại vị của ông ta phải được lưu giữ dưới sự  bảo quản và giám sát bởi cơ quan  NARA. Tòa án đặc biệt lưu ý rằng "Tổng thống đương nhiệm không nên phụ thuộc vào sự tình cờ hoặc ý tưởng bất chợt của một Tổng thống tiền nhiệm khi ông ta tìm cách truy cập vào hồ sơ về các quyết định trong quá khứ xác định hoặc phân bổ các nghĩa vụ hiện tại của chính phủ. " (Id. at 452; see also id. at 441-46) 

 

Bởi các phán quyết của tòa Tối cao nêu trên,  việc viện dẫn đặc quyền hành pháp chống lại Tổng thống đương nhiệm  sẽ không khả thi, theo đó không có cơ sở để cựu Tổng thống "viện dẫn  đặc quyền hành pháp ", mà Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp thông báo cho tôi .

 

Do đó, tôi đã quyết định không tôn trọng tuyên bố  về đặc quyền “bảo vệ” của cựu Tổng thống. «  Exec. Order No. 13,489, § 4(a); see also 36 C.F.R. 1270.44(f)(3) (providing that unless the incumbent President “uphold[s]” the claim asserted by the former President, “the Archivist discloses the Presidential record”)» . Vì những lý do trên, tôi kết luận rằng không có lý do để cho phép bạn yêu cầu trì hoãn thêm về việc  cho phép FBI và những người khác trong Cộng đồng Tình báo bắt đầu xem xét đánh giá hồ sơ. Theo đó, NARA sẽ cung cấp cho FBI quyền truy cập vào các hồ sơ đề cập  trên, theo yêu cầu của Tổng thống đương nhiệm, bắt đầu sớm nhất vào  ngày Thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022. [2]

 

  Tại sao Trump nói sai về vụ Obama  giữ '33 triệu trang tài liệu' làm của riêng

 

Theo Poynter News - Đầu tiên, Donald Trump so sánh việc  FBI khám xét nhà riêng của ông với  cuộc điều tra về 33.000 email của Hillary Clinton. Sau đó, ông ta lại  so sánh nó với vụ đột nhập Watergate. Đến ngày 12.8, ông  lại chỉ tay vào cựu Tổng thống Barack Obama nêu thắc mắc  rằng ông Obama  là đảng viên Đảng Dân chủ, người đã rời đi với hàng triệu kỷ lục. “Tổng thống Barack Hussein Obama đã lưu giữ 33 triệu trang tài liệu, phần lớn trong số đó đã được phân loại,” tuyên bố  của Trump vào ngày 12.8 được gửi đến các phương tiện truyền thông.

 

Trước đó một ngày, Trump đã hỏi liệu các đặc vụ liên bang có “đột nhập vào‘ dinh thự ’của Obama ở Martha’s Vineyard không?” Trump đưa ra những tuyên bố này trong những ngày sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét bất động sản Mar-a-Lago của Trump để tìm kiếm các tài liệu . Trump cho rằng Obama đã  giữ hàng triệu tài liệu bao gồm cả tài liệu được phân loại là sai.

 

Để đáp lại tuyên bố của Trump, Cơ quan quản lý hồ sơ và lưu trữ quốc gia, hay NARA, cho biết   họ “đảm nhận quyền quản lý vật lý và pháp lý độc quyền đối với các hồ sơ của tổng thống Obama khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào năm 2017”. Cơ quan này cho biết khoảng 30 triệu trang hồ sơ chưa được phân loại đã được chuyển đến một cơ sở Lưu trữ Quốc gia do  NARA bảo quản ở khu vực Chicago. Hồ sơ tổng thống Obama được phân loại chứa trong một cơ sở ở khu vực Washington, D.C.,.[3]

 

 Trump và các đồng minh gây quỹ từ cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago

 

Cựu tổng thống cho biết cuộc đột kích mới nhất là "mục tiêu chính trị"  chống lại ông.  Cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông đang gây quỹ từ cuộc khám xét của FBI hôm thứ Hai (8.8.2022) vào bất động sản Mar-a-Lago của Trump, tạo cơ hội  khác để Trump tận dụng gây  quỹ  dựa vào các cuộc điều tra của chính phủ liên quan đến ông ta.

 

 Tổ chức Save America PAC của Trump đã gửi một email gây quỹ vào sáng thứ Ba (9.8.2022), trong ðó Trump kêu gọi những ngýời ủng hộ "nhanh chóng ðóng góp NGAY LẬP TỨC ðể công khai  cùng tôi chống lại cuộc SÃN PHÙ THỦY" (rush in a donation IMMEDIATELY to publicly stand with me against this NEVERENDING WITCH HUNT).  Trump, trong email, coi việc khám xét như một cuộc tấn công vào tất cả những người ủng hộ ông ta, nói rằng cuộc đột kích của FBI "xâm phạm" không chỉ  vào nhà của ông ta, mà ngôi  nhà đó còn là "ngôi nhà của mọi người Mỹ yêu nước đã cùng tôi chiến đấu kể từ thời điểm mang tính lịch sử đó. " - "Tôi cần mọi người yêu nước Mỹ với màu đỏ tiến lên trong thời gian này", email viết.

 

Tháng trước, Ủy ban Gây quỹ  Save America của Trump đã báo cáo, họ chỉ huy động được 17 triệu đô la trong toàn bộ thời gian ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6, bao gồm một khoản dưới 6 triệu đô la cho chính Save America PAC. Số tiền này thể hiện sự sụt giảm lớn so với hàng trăm triệu đô la mà nhóm của Trump và Đảng Cộng hòa đã huy động được trong những tháng sau cuộc bầu cử năm 2020.[4]

 

 Về số tiền 250 triệu quyên góp sau cuộc bầu cử năm 2020

 

Theo báo cánh hữu New York Post - Cựu Tổng thống Trump và các đồng minh thân cận của ông đã quyên góp được 250 triệu đô la từ những tuyên bố của họ rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp - nhưng hầu hết số tiền thu được đã được chuyển cho Save America PAC mới được thành lập của ông Trump thay vì chi trả cho các vụ tranh tụng  tại nhiều nơi,  khiếu kiện về sự chiến thắng của Joe Biden, tin tức này được Ủy Ban Lựa chọn Hạ viện điều tra về cuộc  bạo động ở Capitol  ngày 6.1.2021 phổ biến (13.6.2022)

Theo cố vấn điều tra cao cấp của Ủy Ban Hạ Viện, Amanda Wick, cho biết hầu hết số tiền nhận được, đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử” (went to entities that directly benefited Trump’s family and friends rather than “election-related litigation)..[5]

 

  Ủy Ban  Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý nếu ông Trump tuyên bố ứng cử

 

Cũng theo New York Post  ngày 28.7.2022  - Dựa vào một báo cáo hôm thứ Năm, Ủy Ban  Quốc gia của Đảng Cộng hòa/RNC sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024. RNC hiện đang thanh toán một số khoản chi tiêu về  pháp lý cho Trump, bao gồm các vụ kiện cá nhân và các cuộc điều tra của chính phủ về ông. Nguồn tiền đó sẽ kết thúc khi ông tuyên bố ứng cử tổng thống vào năm 2024.(Trump will lose RNC funding for legal bills if he announces 2024 candidacy).[6]

Việc cựu TT " Trump sẽ mất nguồn tài trợ của RNC về chi phí pháp lý nếu ông tuyên bố ứng cử vào năm 2024"   với việc loan báo này, phải chăng RNC đã tạo cơ hội  cho Bộ Tư Pháp  xin lệnh khám xét Mar-A-Lago để lấy lại  tài  liệu còn lưu giữ tại đây? - Và phải chăng  việc FBI khám xét  Mar-A-Lago tạo cái cớ cho cựu TT Trump gây qũi pháp lý?

-- Đào Văn

Nguồn:


[1] US News:Trump Blasts White House as Details Emerge About Volume and Classification of Documents at Mar-a-Lago
[2] Debra Wall NARA to E.Corcoran, S.Thompson: Further delay the disclosure to the Federal Bureau of Investigation pdf
[3] Poynter:Why Trump is wrong to suggest Obama personally kept ‘33 million pages of documents’
[4] ABC News:Trump and allies raising funds off FBI's raid of Mar-a-Lago

[5] NY Post 13.6.22:Trump raised $250M off stolen election claim, Capitol riot panel claims

[6] NY Post:  Trump will lose RNC funding for legal bills if he announces 2024 candidacy: Report

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.