Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200500:00:00(Xem: 5398)
IRAN: TREO CỔ NƠI CÔNG CỘNG
Mohammed Bijeh, tội hiếp và giết 16 trẻ em, bị treo cổ trước công chúng, sau khi bị đánh 100 gậy, hôm 16-3. Iran vẫn còn hình phạt treo cổ trước công chúng.

NGƯỜI MÁY GIỮ TRẺ
Em bé ngồi chơi với chú người máy PaPeRo tại Tokyo. Hãng điện toán Nhật NEC vừa trình làng loại robot này để giữ trẻ, có thể chào mừng, nói giễu vui cười và nhảy múa với các em. Robot cao 38.5 centimét, nặng 5 kílôgram, có thể quay mặt và nói 3,000 mệnh đề.

BIỂU TÌNH CHỐNG LỘT DA THÚ
Các nhà hoạt động bênh vực thú vật đã biểu tình trước 1 tiệm Benetton, nơi phố chính Sarajevo hôm 16-3-2005. Những người này kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Benetton vì hãng này sử dụng len Úc Châu làm từ lông cừu với phương pháp tàn bạo: lột da các con cừu để ngăn ngừa nhiễm độc vi khuẩn.

BIỂU TÌNH CHỐNG BẦU CỬ GIAN
Khoảng 1,000 dân Thái Lan hô khẩu hiệu, phất cờ Thái Lan trong cuộc biểu tình bên ngoài Sở Tuyển Cử ở Bangkok hôm 16-3-2005, để phản đối cuộc bầu cử cấp địa phương năm ngoái ở tỉnh Samut Prakarn, kế cận thủ đô, mà họ nói là bất công.

BIỂU TÌNH ĐÒI CẢI TỔ NÔNG NGHIỆP
Nông dân Paraguay diễn hành trên các đường phố Asuncion hôm 16-3. Hơn 8,000 nông dân về thủ đô Paraguay để đòi chính phủ cải tổ nông nghiệp và hạ thấp lãi suất cho vay.

HÃNG XE GM DỰ KIẾN LỖ
General Motors Corp., hãng xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Tư loan báo dự kiến sẽ lỗ vào quý 1, vì tình hình thương vụ Bắc Mỹ giảm sút và môi trường phá giá gay gắt hơn. GM dự kiến sẽ mất 1.50$ mỗi cổ phần. Trước đó, hãng dự kiến quý này phải huề hay là có lời. Còn tính lợi tức toàn năm 2005 dự kiến chỉ còn 80% mức đã tiên đoán.

ALASKA: KHOAN DẦU"


WASHINGTON D.C. - 2 phe thuận và chống đề nghị khai thác dầu ở tiểu bang Alaska tại Thượng Viện liên bang là ngang ngửa. Kết quả biểu quyết dự kiến trong ngày hôm Thứ Tư là khó tiên đoán. Phe thuận cho rằng khoan dầu ở Alaska sẽ làm giảm sự lệ thuộc nguồn cung cấp dầu từ ngoại quốc. Cac nhà hoạt động bảo vệ môi trường phản đối sự hủy hoại môi trường tự nhiên.

HARVARD: CHƯA ÊM
CAMBRIDGE, Massachusetts - Khoa nghệ thuật và khoa học của trường Harvard hôm Thứ Ba biểu quyết không tin cậy chủ tịch Lawrence Summers. Ông Summers trở thành đề tài tranh cãi tiếp theo cac bình luận của ông về phụ nữ ở lãnh vực khoa học hồi Tháng 1.

FLORIDA: CÁ SẤU GIẾT NGƯỜI
LAKELAND, Florida - 1 người đàn ông bị hỏng xe bị cá sấu tấn công tử thương trong lúc chờ đợi sự giúp đỡ gần 1 hồ ao của quậïn Polk. Cư dân trong vùng cho biết thủ phạm đúng là con cá sấu thường thấy lảng vảng gần sân sau.
Viên chức bảo vệ hoang dã nói : cho cá sấu ăn là nguy hiểm và trái luật và khiến cho con vật nguy hiểm tìm đến gần người. Con cá sấu giết người được mô tả là có chiều dài 9 feet 8.

CHERTOFF: TẤN CÔNG LÀ THỦ
Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff bàn về chiều hướng hành động của ông. Trong bài nói chuyện tại trường đại học George Washington, ông Chertoff đề cập tới các thử thach đối diện Hoa Kỳ và hướng ứng phó của ông. Theo ông, trong khi thế công cũng là phương cách để phòng thủ - ngay cả trong lúc chúng ta truy diệt khủng bố ở ngoài nước, việc phải làm trong nước là ngăn chận xâm nhập và sẵn sàng đối phó khi xẩy ra tấn công khủng bố. Bộ Trưởng Chertoff cũng hứa hẹn bảo vệ dân quyền đầy đủ trong khi thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.