Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Dự Luật Xóa Bỏ Obamacare; Dự Luật Mới: Ung Thư Phổi Trả Thêm $71,880, Quý Bà Có Bầu Trả Thêm $17,060

05/05/201700:00:00(Xem: 5828)
WASHINGTON - Văn bản “American Health Care Act - hay AHCA” đang đuợc thảo luận tại khoáng đại Hạ Viện sau 5, 6 thay đổi trong nỗ lực vận động thay thế luật y tế của chính quyền trước thường đuợc gọi tên ObamaCare.

Phe đa số CH hy vọng có thể tổ chức biểu quyết vào chiều Thứ Năm, với 5, 6 vị dân cử ôn hoà ngưng ngăn trở. Dân biểu Mark Meadows, trưởng nhóm bảo thủ Freedom Caucus, tuyên bố lạc quan với MSNBC sáng Thứ Năm về khả năng thông qua trong ngày. Đa số phiếu để thắng được tin sẽ là khít khao. Viên chức Bạch Ốc phỏng đoán phe ủng hộ hơn 3 phiếu. Nhưng, khó khăn chờ đợi tại Thượng Viện.

Tháng 3 chứng kiến thất bại của ông Trump với hứa hẹn thu hồi ObamaCare mà ông mô tả là tai họa. Mới đây, ông dọa phá lệ để Thượng Viện có thể thông qua AHCA bằng đa số thường, dù không đủ túc số 60 phiếu như nội quy.

Tại Capitol Hill tối Thứ Tư, dân biểu Elijah Cummings tuyên bố với phóng viên chờ nghe tin từ văn phòng chủ tịch Paul Ryan rằng: phe đa số có đủ phiếu hậu thuẫn AHCA – ông Cummings cũng tiên đoán phe DC sẽ giành lại đa số tại Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Tin CNN cập nhật cho hay AHCA không gồm 5 loại phúc lợi, là chăm sóc ngoại trú, cấp cứu, nằm viện, hậu sản, điều trị tâm thần và lạm dụng thuốc gây nghiện.

Phe DC báo động: AHCA làm tăng bảo phí và làm hàng triệu người mất chăm sóc sức khoẻ.

Dân biểu DC Joseph Crowley nói “Chưa biết AHCA gây hao tốn đến mức nào”. Lãnh tụ DC Nancy Pelosi tuyên bố “Đây thật sự là chọn lựa kém cỏi, chọn lựă kỳ quặc – tại sao họ định bỏ phiếu chấp thuận nếu họ không nghĩ là đáng tán đồng vì Thuợng Viện sẽ thay đồi”.


Trong khi đó, hầu như mọi Hội y học, gồm American Medical Association, American Hospital Association và AARP kịch liệt chống, với khuyến cáo: những tu chính phút chót hạn chế hơn nữa sự bảo vệ các thành phần dễ thuơng tổn, như người già và người bệnh, cũng không nhận khách hàng có bệnh sẵn.

Tin mới nhận vào xế trưa Thứ Năm cho biết rằng Hạ Viện đã bỏ phiếu thông qua Dự Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Người Mỹ (AHCA) để thay thế bảo hiểm y tế Obamacare, với tỉ số phiếu 217 thuận trên 213 chống.

Nhóm tư vấn cấp tiến nói rằng hàng trăm ngàn người Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm sức khỏe theo dự luật mới gọi là tu chính Upton, là kế hoạch của Cộng Hòa để bảo hiểm sức khỏe cho người Mỹ với các điều kiện có bệnh trước theo dự luật mới được thông qua hôm Thứ Năm.

Dân Biểu Cộng Hòa Fred Upton và Billy Long đệ trình tu chính thêm 8 tỉ đô la trong vòng 5 năm tới để tài trợ cho những người có nguy cơ cao và nhằm tới các bệnh nhân có bệnh trước tại nhiều tiểu bang tìm cách miễn trừ theo dự luật của Cộng Hòa. Dự luật đã bao gồm 130 tỉ đô la trong tài trợ.

Nhưng Trung Tâm American Progress, có trụ sở tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, nói rằng tu chính này chỉ giúp bảo hiểm cho 76,000 người ghi danh, là tỉ lệ rất nhỏ so với 130 triệu người Mỹ có bệnh trước.

Theo tài liệu của trung tâm, một người mắc bệnh ung thư di căn sẽ trả thêm $140,510 trong khi một người với ung thư phổi, não hay các ung thư nghiêm trọng khác sẽ phải trả thêm $71,880. Một người ghi danh mua bảo hiểm đã có tiền sử bệnh ung thư vú, thận hay đại trực tràng sẽ phải trả thêm $28,230. Các phụ nữ có bầu sẽ phải trả thêm $17,060.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.