Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Ích cho Trẻ Em khi Học Hai Ngôn Ngữ

29/03/201709:25:00(Xem: 4088)

 

blank 

 

Lợi Ích cho Trẻ Em khi Học Hai Ngôn Ngữ

 

Sacramento, Calif.— Cô Thuy Quan của Trung Tâm Dịch Vụ Y Tế Á Châu đã nói: “Khi nhập cư vào Hoa Kỳ, chúng tôi lớn lên và được khuyến khích học tiếng Anh hoàn hảo, thậm chí có nguy cơ quên đi một phần kỹ năng tiếng Việt của mình. Tôi muốn con cái của tôi có thể nói hai thứ tiếng và được học cả tiếng Anh và tiếng Việt.”

 

Cho bé tiếp xúc với cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh từ khi mới sinh sẽ cho em lợi thế nói được hai thứ tiếng và mang lại lợi ích học hành to lớn cả cuộc đời. First 5 California khuyến khích cha mẹ và những người chăm sóc trẻ ủng hộ sự phát triển đồng thời hai ngôn ngữ ở trẻ em.

 

Nghiên cứu cho thấy việc nói được hai ngôn ngữ lúc tuổi nhỏ có thể mang lại lợi ích rộng rãi, từ các lợi ích kết hợp và giao tiếp xã hội ở tuổi đầu đời, cho tới các cơ hội tìm việc làm về tương lai lâu dài, sự cạnh tranh ở nơi làm việc và các lợi ích về văn hóa cũng như học đường.

 

Sau đây là một vài lợi ích để xem xét:

 

  • Những người học hai ngôn ngữ tỏ ra có khả năng điều hành tốt hơn, phẩm chất này cùng với những phẩm chất khác sẽ giúp các em có thành tích học tập cao hơn. Và khi nói đến những phẩm chất như duy trì sự chú ý và chuyển từ công việc này sang công việc khác một cách hiệu quả, những người nói hai ngôn ngữ thường luôn là người đi trước.

 

  • Biết nhiều hơn một ngôn ngữ cũng có thể mở rộng cơ hội việc làm cho họ đến toàn cầu, và tạo nên lợi thế cạnh tranh với những người chỉ có kỹ năng nói một ngôn ngữ.

 

  • Sự khác nhau giữa cấu trúc của bộ não giữa trẻ em nói hai thứ tiếng và một thứ tiếng có thể liên quan tới kết quả cho rằng trẻ em nói hai thứ tiếng chứng tỏ có chức năng điều hành tiến bộ hơn là các em cùng tuổi chỉ nói một thứ tiếng.

 

  • Trí não con người ưu tiên và bắt sóng học ngôn ngữ trong năm năm đầu đời. Khi lớn lên, việc học ngôn ngữ thứ hai trở nên khó khăn hơn. Ngôn ngữ là sản phẩm của trải nghiệm, và khối lượng cũng như đầu vào ngôn ngữ sẽ quyết định kết quả ngôn ngữ của chúng ta. 

 

Cô Joyce Iseri, Phó Chủ Tịch, Ủy Ban First 5 California đã nói: “Học hơn một ngôn ngữ cùng một lúc không làm cho trẻ em lẫn lộn. Những nghiên cứu cho thấy trí não con người có thể học nhiều ngôn ngữ ngay từ lúc rất nhỏ và trẻ em được sinh ra với khả năng phân biệt âm thanh từ mọi ngôn ngữ. Khi các em lớn lên, các kỹ năng thu hẹp lại để tập trung vào (các) ngôn ngữ mà các em thường nghe. Nói chuyện, đọc sách và hát bằng nhiều ngôn ngữ sẽ đem lại cho bé một bước khởi đầu tốt.

 

 

Chiến dịch Talk. Read. Sing. It Changes Everything® của First 5 California khuyến khích sự phát triển trí não khỏe mạnh ở em bé và trẻ em. Nghiên cứu cho thấy rằng sự tham gia tích cực và thường xuyên bằng lời nói khuyến khích sự phát triển quan trọng của trí não trong những tháng năm đầu đời của bé. 

 

Hãy ghé vào www.First5California để biết các ý tưởng về nói chuyện, đọc sách và hát với con quý vị mỗi ngày.

 

Về  First 5 California:

First 5 California được thành lập để cung cấp kiến thức cho phụ huynh, ông bà, giáo viên, và những người chăm sóc về vai trò quan trọng của họ trong năm năm đầu đời của trẻ nhỏ — với mục đích tựu trung là giúp thêm nhiều trẻ em California lớn lên khỏe mạnh sẵn sàng thành công ở trường học và ngoài đời.

 

Để biết thêm thông tin về tổ chức First 5 California, xin ghé vào www.ccfc.ca.gov. Để xem trang mạng tài nguyên cho phụ huynh của First 5 California, xin ghé vào www.first5california.com.

 

###

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.