Hôm nay,  

Lợi Ích cho Trẻ Em khi Học Hai Ngôn Ngữ

29/03/201709:25:00(Xem: 4860)

 

blank 

 

Lợi Ích cho Trẻ Em khi Học Hai Ngôn Ngữ

 

Sacramento, Calif.— Cô Thuy Quan của Trung Tâm Dịch Vụ Y Tế Á Châu đã nói: “Khi nhập cư vào Hoa Kỳ, chúng tôi lớn lên và được khuyến khích học tiếng Anh hoàn hảo, thậm chí có nguy cơ quên đi một phần kỹ năng tiếng Việt của mình. Tôi muốn con cái của tôi có thể nói hai thứ tiếng và được học cả tiếng Anh và tiếng Việt.”

 

Cho bé tiếp xúc với cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh từ khi mới sinh sẽ cho em lợi thế nói được hai thứ tiếng và mang lại lợi ích học hành to lớn cả cuộc đời. First 5 California khuyến khích cha mẹ và những người chăm sóc trẻ ủng hộ sự phát triển đồng thời hai ngôn ngữ ở trẻ em.

 

Nghiên cứu cho thấy việc nói được hai ngôn ngữ lúc tuổi nhỏ có thể mang lại lợi ích rộng rãi, từ các lợi ích kết hợp và giao tiếp xã hội ở tuổi đầu đời, cho tới các cơ hội tìm việc làm về tương lai lâu dài, sự cạnh tranh ở nơi làm việc và các lợi ích về văn hóa cũng như học đường.

 

Sau đây là một vài lợi ích để xem xét:

 

  • Những người học hai ngôn ngữ tỏ ra có khả năng điều hành tốt hơn, phẩm chất này cùng với những phẩm chất khác sẽ giúp các em có thành tích học tập cao hơn. Và khi nói đến những phẩm chất như duy trì sự chú ý và chuyển từ công việc này sang công việc khác một cách hiệu quả, những người nói hai ngôn ngữ thường luôn là người đi trước.

 

  • Biết nhiều hơn một ngôn ngữ cũng có thể mở rộng cơ hội việc làm cho họ đến toàn cầu, và tạo nên lợi thế cạnh tranh với những người chỉ có kỹ năng nói một ngôn ngữ.

 

  • Sự khác nhau giữa cấu trúc của bộ não giữa trẻ em nói hai thứ tiếng và một thứ tiếng có thể liên quan tới kết quả cho rằng trẻ em nói hai thứ tiếng chứng tỏ có chức năng điều hành tiến bộ hơn là các em cùng tuổi chỉ nói một thứ tiếng.

 

  • Trí não con người ưu tiên và bắt sóng học ngôn ngữ trong năm năm đầu đời. Khi lớn lên, việc học ngôn ngữ thứ hai trở nên khó khăn hơn. Ngôn ngữ là sản phẩm của trải nghiệm, và khối lượng cũng như đầu vào ngôn ngữ sẽ quyết định kết quả ngôn ngữ của chúng ta. 

 

Cô Joyce Iseri, Phó Chủ Tịch, Ủy Ban First 5 California đã nói: “Học hơn một ngôn ngữ cùng một lúc không làm cho trẻ em lẫn lộn. Những nghiên cứu cho thấy trí não con người có thể học nhiều ngôn ngữ ngay từ lúc rất nhỏ và trẻ em được sinh ra với khả năng phân biệt âm thanh từ mọi ngôn ngữ. Khi các em lớn lên, các kỹ năng thu hẹp lại để tập trung vào (các) ngôn ngữ mà các em thường nghe. Nói chuyện, đọc sách và hát bằng nhiều ngôn ngữ sẽ đem lại cho bé một bước khởi đầu tốt.

 

 

Chiến dịch Talk. Read. Sing. It Changes Everything® của First 5 California khuyến khích sự phát triển trí não khỏe mạnh ở em bé và trẻ em. Nghiên cứu cho thấy rằng sự tham gia tích cực và thường xuyên bằng lời nói khuyến khích sự phát triển quan trọng của trí não trong những tháng năm đầu đời của bé. 

 

Hãy ghé vào www.First5California để biết các ý tưởng về nói chuyện, đọc sách và hát với con quý vị mỗi ngày.

 

Về  First 5 California:

First 5 California được thành lập để cung cấp kiến thức cho phụ huynh, ông bà, giáo viên, và những người chăm sóc về vai trò quan trọng của họ trong năm năm đầu đời của trẻ nhỏ — với mục đích tựu trung là giúp thêm nhiều trẻ em California lớn lên khỏe mạnh sẵn sàng thành công ở trường học và ngoài đời.

 

Để biết thêm thông tin về tổ chức First 5 California, xin ghé vào www.ccfc.ca.gov. Để xem trang mạng tài nguyên cho phụ huynh của First 5 California, xin ghé vào www.first5california.com.

 

###

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.