Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

70% Phát Biểu Của Trump Là Sai Sự Thật; Gallup: Chỉ Còn 39% Cử Tri Mỹ Ủng Hộ Trump

23/03/201700:00:00(Xem: 3430)
WASHINGTON - “Hãy tin tôi” là câu nói cửa miệng của ông Trump để thu phiếu cử tri khi hứa hẹn các kế hoạch lớn – nay, vấn đề “có thể tin cậy ông hay không” trở thành chủ đề chính trị chế ngự sau khi tố giác chính quyền Obama nghe lén đoàn tranh cử của tỉ phú tại Trump Tower bị phản bác.

Giám đốc FBI điều trần tại Capitol Hill đã khẳng định không có bằng chứng hậu thuẫn tố giác của ông Trump.

Từ ước luợng đám đông dự khán lễ tuyên thệ TT ngày 20-1 đến tuyên bố hàng triệu người bỏ phiếu gian lận ngày 8-11, TT Trump thường tỏ vẻ thích thú với việc phóng ra các giả thuyết về âm mưu cùng lúc lên án truyền thông “tung tin vịt”.

Kết quả thăm dò của Gallup ghi tỉ lệ cử tri ủng hộ ông dưới mức 40%, ám chỉ các phát biểu bất chấp của ông gây hậu quả về chính trị.

Sử gia Timothi Naftali cộng tác với CNN nói: bản chất tốt tự nhiên của công dân Hoa Kỳ là luôn tập trung hậu thuẫn quanh TT khi khủng hoảng - nhưng họ không kiên nhẫn lâu khi không thấy kết quả bằng hành động. Điều sử gia Naftali cảm thấy quan ngại là ông Trump không tôn trọng cộng đồng tình báo thì khó thuyết phục công chúng về điều không là khi đối diện cơ nguy.

Dĩ nhiên, ông Trump không là TT duy nhất che giấu sự thật – như TT Bush thuyết phục công dân tin lãnh tụ Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt quy mô để lấy cớ lật đổ chế độ Baghdad. Cũng như TT Obama nói đối tưọng chăm sóc y tế có thể giữ bác sĩ mà họ ưa thích – trước nữa, TT Clinton nói dối về quan hệ tình dục với thực tập sinh nội trú Monica Lewinsky. Nhưng, không ai bằng TT Trump.

Theo thẩm định của Politifact, là trang mạng của các nhà báo đoạt giải Pulitzer, 70% phát biểu của ông Trump là sai sự thật.

Những phát ngôn tự gây tổn thương của TT Trump bắt đầu gây khó chịu các nhà lập pháp cùng đảng CH. Khi phóng viên hỏi về mưc độ khả tín của TT Trump, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McDonnell trả lời “hãy hỏi Bạch Ốc”.

Mặt khác, mục xã luận ngày Thứ Tư của Wall Street Journal mô tả tố giác chính quyền Obama nghe lén Trump Tower của TT Trump như là lời của kẻ say rượu sau khi uống cạn 1 chai gin – WSJ nhấn mạnh: các tố giác không bằng chứng gây thiệt hại uy tín của ông Trump trong cũng như ngoài nước. Ký giả của WSJ đặt vấn đề: nếu TT Trump báo tin Bắc Hàn phóng phi đạn tới cách Hawaii chưa tơi 100 dặm, đa số công dân và thế giới tin không? – nhà báo tự trả lời “Không chắc”. WSJ nhắc: Gallup ghi nhận tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Trump là 39%, nếu ông không tôn trọng sự thật hơn, quốc dân sẽ phải xem ông như là “TT giả hình”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.