Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Họp Với Đại Diện 68 Nước Trong Liên Minh Chống ISIS: Trump Không Đổi Chiến Lược Đánh ISIS Của Cựu TT Obama; Ngoại Trưởng Tillerson Bị Chỉ Trích Vì Bỏ Họp Với NATO Để Đi Nga

23/03/201700:00:00(Xem: 1619)
Mỹ Họp Với Đại Diện 68 Nước Trong Liên Minh Chống ISIS: Trump Không Đổi Chiến Lược Đánh ISIS Của Cựu TT Obama; Ngoại Trưởng Tillerson Bị Chỉ Trích Vì Bỏ Họp Với NATO Để Đi Nga
WASHINGTON - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận tin về nhật kỳ mới của cuộc tiếp xúc giữa ngoại trưởng Tillerson và giới ngoại giao của NATO sau quyết định để thứ trưởng thay thế ông Tillerson dự hội nghị Brussels ngày 4 và 5-4.

Ông Tillerson ở lại trong nước để dự các đàm phán giữa TT Trump và chủ tịch Trung Cộng – ông Tillerson cũng định đi Moscow trong Tháng 4.

Dư luận cảm thấy quan ngại về quyết tâm hậu thuẫn NATO của TT thứ 45. Nhưng, Washington nhanh chóng giải thích - tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên Mark Toner tuyên bố “Hoa Kỳ ủng hộ NATO 100%, như TT Trump đã xác nhận điều này trong thông điệp liên bang đầu tiên”. Viên chức Bộ ngoại giao cũng báo tin: ngoại trưởng Tillerson gặp đa số ngoại trưởng của NATO dự hội nghị của liên minh không tập ISIS họp tuần này tại thủ đô Washington.

Liên minh NATO đề nghị thay đổi thời biểu họp để ông Tillerson vẫn có thể dự các buổi tiếp nguyên thủ Trung Cộng, nhưng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không tán đồng, theo tiết lộ của các nguồn ẩn danh.

Cựu ĐS-Hoa Kỳ tại NATO Ivo Daalder nghĩ rằng quyết định như thế là sai lầm, vì từ trước tới nay ngoại trưởng Hoa Kỳ không vắng mặt tại hội nghị cấp ngoại trưởng của NATO.

Ngoài ra, giáo sư Nicholas Burns của trường Harvard, 1 cựu ĐS tại tổ chức NATO, nói “Dĩ nhiên ngoại trưởng Tillerson nên dự hội nghị Brussels – chúng ta giữ vai trò lãnh đạo, chúng ta nên gặp các đồng minh trước Nga”.

Nhà báo nhắc lại: mới đây, sau chuyến công du của Thủ Tướng Merkel, TT Trump tuyên bố Đức nợ NATO và Hoa Kỳ 1 khoản tiền lớn trong các chi phí của NATO.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư cho hay: ngoại trưởng Tillerson hưá tăng áp lực trên tổ chức khủng bố tự xưng “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”, giúp sức thiết lập vùng tạm trú cho dân chiến nạn Syria.

Phát biểu với đại diện của 68 nước tham gia liên minh đánh ISIS hôm Thứ Tư, ông Tillerson không cho biết cụ thể khi nào thiết lập vùng an toàn, bằng thực hành ngưng bắn.

Nhà báo nhận xét: ngoại trưởng Tillerson không nói sẽ tổ chức và điều hành vùng an toàn theo cách nào, là việc đòi hỏi sự gia tăng can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, khác định hướng thận trọng hơn của chính quyền Obama.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng chiến luợc chống khủng bố ISIS của Hoa Kỳ đuợc tin là không thay đổi đáng kể với nhà lãnh đạo mới tại Washington là TT Trump.

Hội nghị tập trung đại diện 68 nước thành viên của Global Coalition ton Counter ISIS do cựu TT Obama thành lập năm 2014 họp ngày Thứ Tư tại thủ đô Washington là cơ hội cổ vũ tiến bộ trong sứ mạng chống khủng bố quốc tế, là 1 trong các hưá hẹn trong thời gian tranh cử của ông Trump.

Tiến bộ là thật bởi ISIS đang thất thế tại Syria và Iraq: Raqqa bị vây hãm sắp thất thủ và Mosul đã đuợc giải phóng.

Không như các lãnh vực khác bị chính quyền Trump thu hồi hay thay thế, chiến luợc đánh ISIS hầu như không thay đổi.

Tại Middle East Institute (Washington D.C.), học giả Randa Slim nhận xét: đây là cơ hội chụp ảnh của TT, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại 1 sự kiện toàn cầu.

Giáo sư Joseph Wippl của University of Boston, cũng là cựu viên chức CIA, nói “Họ muốn tạo ảnh hưởng chính trị”.

Ngoài ra, e-mail từ phân tích gia an ninh quốc gia Amanda Kadlec ghi: tương tự TT Obama, chiến luợc chống ISIS tương tự của ông Trump tập trung vào các hoạt động không tập, hay dùng lực luợng hành quân đặc biệt truy sát đối tượng cùng trong lúc giúp huấn luyện và phát triển khả năng chiến đấu của lực luợng bản xứ – bà Kadlec nhấn mạnh: nhiều quan sát viên tin rằng TT Trump tăng cường các biện pháp kể trên, không áp dụng chiến luợc mới – điểm khác chính là huy động quân số lớn hơn thời Obama.

Hoa Kỳ hiện có 500 chiến binh tại Syria, theo tin Washington Post và Ngũ Giác Đài đang định tăng lên tới 1000.

Theo bà Kadlec, thăm dò dư luận của Pew cho thấy đa số công dân ưa thích đột kích bằng lực luợng hành quân đặc biệt hơn là huy động quân số lớn.

Ngoài ra, học giả Slim lưu ý: chính quyền Trump muốn hạn chế ảnh hưởng trong vùng của Iran.

12/10/2019(Xem: 280)
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện số lượng người ghi danh Apple Music trên toàn thế giới là 60 triệu là dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai thế giới sau chỉ Spotify.
12/10/2019(Xem: 469)
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12/10/2019(Xem: 777)
WASHINGTON - Ông Trump thua trong cuộc kháng cáo chống lại đòi hỏi cung cấp thông tin, tài liệu tài chính từ Lập Pháp.
12/10/2019(Xem: 472)
WASHINGTON - Vào ngày 10 tháng 10, 3 ủy ban Hạ Viện điều tra TT Trump đã yêu cầu Bộ Trưởng Năng Lượng Rich Perry giải thich vai trò của mình trong âm mưu của TT Trump áp lực Ukraine điều tra cựu PTT Biden và con trai. Kỳ hạn phúc đáp là ngày 18-10.
12/10/2019(Xem: 330)
WASHINGTON - Vào ngày THứ Sáu 11 tháng 10, Bà Marie Yananovich, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Kiev, đã đến Capitol Hill theo yêu cầu điều trần kín của 3 tiểu ban Hạ Viện.
12/10/2019(Xem: 570)
WASHINGTON - Phân tích pháp lý của Ngũ Giác Đài kết luận: “ngâm” quân viện dự cấp cho Ukraine là trái luật.
12/10/2019(Xem: 336)
WASHINGTON - Hôm 11 tháng 10, TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.
12/10/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Hôm Phe CH thân Trump tại Hạ Viện loan báo kế hoạch soạn đề luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch vượt biên giới Syria.
12/10/2019(Xem: 306)
WASHINGTON - Vào ngày 11 tháng 10, TT Trump loan báo thương lượng trong ngày đầu của vòng thứ 13 giữa 2 phái đoàn Mỹ-Hoa có tiến bộ.
12/10/2019(Xem: 379)
WASHINGTON - Lấy cớ khẩn cấp về an ninh để chuyển tiền QH cấp cho dự án của Bộ QP để xây tường biên giới là trái luật, theo phân xử của tòa liên bang ngày 11-10.
12/10/2019(Xem: 205)
CALIFORNIA -- Một trận cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát dọc theo bìa phía bắc của Los Angeles vào sáng  Thứ Sáu, buộc hàng ngàn người di tản khi các lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa từ trên không và dưới đất.
12/10/2019(Xem: 555)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ  Sáu tìm cách tránh xa luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani, thậm chí còn nghi ngờ việc việc không biết cựu thị trưởng New York này có còn là luật sư của ông hay không.
11/10/2019(Xem: 790)
Hơn 1.5 triệu người dân tại miền Bắc California đã bị mất điện hôm Thứ Năm, hầu hết là sang ngày thứ 2
11/10/2019(Xem: 924)
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11/10/2019(Xem: 564)
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.