Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2016: Năm Đen Tối Nhất Cho Nhân Quyền

23/02/201700:00:00(Xem: 1074)
LONDON - 1 phúc trình mới của Amnesty International mô tả năm 2016 là 1 thời gian đen tối khủng khiếp về nhân quyền, với vô số tội ác chiến tranh khắp thế giới, dân tị nạn trở thành dê tế thần trong khi các cường quốc không đối đầu thách thức.

Đa số chúng ta có thể đồng ý rằng năm 2016 là 1 thời gian khó khăn với những tin tức xấu dồn dập tưởng như không bao giờ hết, từ những kết quả trưng cầu dân ý và bầu cử bất ngờ, vô số trận tấn công khủng bố, cho đến thảm trạng của di dân và chiến tranh tàn phá ở Syria, Yemen, Nam Sudan.

TTK Amnesty International Salil Shetty nhận xét: năm 2016 là 1 thời gian đen tối hơn, bất ổn hơn – thực tế là năm 2017 bắt đầu với bất ổn sâu rộng trong tâm trạng đầy sợ hãi và bất an về tương lai.

Tổ chức ghi nhận vi phạm nhân quyền tại 159 quốc gia, gồm ít nhất 23 nước phạm tội ác chiến tranh.

Tại Nam Sudan, Amnesty International ghi nhận các lạm dụng nhân quyền có hệ thống và sự sử dụng vũ khí hoá học chống thường dân, là tội ác chiến tranh. Tại Myanmar, nơi đa số dân theo đạo Phật, hàng chục ngàn người thiểu số Rohingya Hồi Giáo phải di tản vì chiến dịch thanh lọc của chính quyền bản xứ. Tại Philippines, chiến dịch bài trừ ma túy của TT Duterte cho phép giết người không xét xử biến dân nghèo thành nạn nhân.

Điều gây ngạc nhiên là những nước tiền tiêu của dân chủ như Hoa Kỳ, Anh, Pháp cũng vi phạm nhân quyền trong năm qua – vấn đề lớn nhất là sự gia tăng của luận điệu hiềm khích, kỳ thị tại Hoa Kỳ cũng như châu Âu. Các chính trị gia sẵn sàng kết tội toàn thể 1 cộng đồng, như TT Trump và Thủ Tướng Viktor Orban của Hungary.


TTK Shetty viết: năm 2016 chứng kiến sụ sử dụng loại lập luận đổ tội người khác, gây hiềm khích và sợ hãi chưa từng thấy từ thập niên 1930. Loại lập luận “chúng ta chống họ” này là kết quả của 1 thế giới chia rẽ chưa từng thấy, trong đó những người yếu thế trở thành con vật hiến tế. TTK Shetty viết tiếp: chính trị ngày nay đánh giá người này không nhân đạo bằng người khác, lột bỏ giá trị nhân bản của toàn bộ 1 nhóm người, là loại ý tưởng xấu xa nguy hiểm đe dọa phát sinh những khiá cạnh đen tối nhất của bản chất con người.

Giám đốc Tirana Hassan của Crisis Response thuộc Amnesty International nói: nguy hiểm hơn là lập luận “chúng ta chống lại họ” đẻ ra những “người hùng chính trị” với những mục tiêu bị hy sinh là người tị nạn và di dân. Bà Hassan nhấn mạnh: trong thời đại “người hùng chính trị”, các lãnh tụ không muốn nhận trách nhiệm về các lạm dụng của họ, là điều ngược lại nhu cầu bảo vệ những người thất thế. Nhiều chính quyền giả mù, giả điếc.

Theo đánh giá của giám dốc Hassan, tin về sự thiếu vắng ứng phó toàn cầu chống bạo hành đưa tới màn ảnh truyền hình tại phòng khách của gia đình là điểm báo động nhất trong năm qua trong khi thế giới cần có 1 thành phần lãnh đạo vững mạnh với các chính quyền sẵn sàng bảo vệ những người dễ bị thương tổn nhất. Nhưng, không riêng các chính quyền có quyền lực để bảo vệ nhân quyền – Amnesty hô hào mọi người đứng lên tranh đấu vì nhân quyền, vì đó là trách nhiệm của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.