Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump: Tôi Kính Trọng Putin, Vì Mỹ Cần Nga Giúp Đánh ISIS

07/02/201700:00:00(Xem: 2457)
WASHINGTON - TT Trump xác nhận với nhà báo sự kính nể đối tác Nga, TT Putin – trong 1 cuộc phỏng vấn, khi phóng viên mô tả ông Putin là “kẻ sát nhân”, ông Trump trả lời “Hoa Kỳ có nhiều sát thủ”.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm chủ nhật, TT Trump nói rõ “Tôi kính trọng nhiều người – TT Putin là nguyên thủ. Hợp tác với Nga là hơn – nếu Nga giúp chúng ta đánh ISIS và khủng bố Hồi Giáo khắp thế giới là điều tốt””.

Về câu hỏi sẽ đồng hành với TT Putin hay không, ông không có ý kiến. Ông Trump từng ngỏ ý nguỡng mộ TT Putin trong thời gian tranh cử và tỏ ý muốn cải thiện các quan hệ với Moscow.

Về phần mình, TT Putin mô tả ứng viên TT Trump là tinh khôn và có tài.

Tuần qua, chính quyền Trump xét lại trừng phạt gần đây nhất ngăn cấm xuất cảng sang Nga 1 số cơ phận của vật dụng điện tử - trừng phạt này do TT Obama ký ban hành ngày 29-12, tiếp theo kết luận của cộng đồng tình báo về tin tặc Nga phá rối chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn của nhà truyền thông OReilly, ông Trump nói “Hoa Kỳ có nhiều sát thủ – ông nghĩ rằng nước ta vô tội, vô tội đến thế sao?”.


Ông tiếp lời “Hãy nhìn những gì chúng ta làm – chúng ta phạm vô số sai lầm”.

Điện Kremlin đòi Fox News xin lỗi về câu hỏi có ý nghĩa xúc phạm của ông OReilly. Trong thời gian ông Putin nắm quyền lãnh đạo liên bang Nga, 1 số chính khách đối lập và nhà báo đã bị thủ tiêu. Trong khi đó thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell giữ khoảng cách với TT Trump – ông McConnell nhắc lại rằng ông Putin là cựu sĩ quan tình báo KGB, là du đãng, là nhà lãnh đạo không đuợc bầu theo cách trung thực, khả tín.

Ông McConnell nói tiếp: Nga sáp nhập Crimea, can thiệp tại Ukraine, quấy rối cuộc bâu cử tại Hoa Kỳ, không cách nào để là tương đương Hoa Kỳ trong hành xử.

Với đồng minh NATO, TT Trump khẳng định với TTK Jens Stoltenberg chủ trương hậu thuẫn của Hoa Kỳ, và khuyến khích các đồng minh đóng góp chi phí an ninh quốc phòng chung.

Trong cuộc điện đàm hôm chủ nhật với TTK Stoltenberg, 2 vị đã thảo luận tình hình Ukraine, và TT Trump nhận lời dự hội nghị thuợng đỉnh NATO sẽ họp vào Tháng 5.

Ông Trump từng nói đến nhu cầu ép các thành viên NATO chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Ý kiến bạn đọc
07/02/201723:16:27
Khách
Phải hiểu rằng đã là con người thi nhân vô thập toàn ,không ai mà không có sai phạm và những lỗi lầm.
Chỉ có điều ,những lỗi lầm mà ta vấp phạm phải biết sửa đổi để trở thành người tốt hơn.
Một ông tổng thống mà lại là tổng thống của nước Mỹ phải nói ông ta làm dâu trăm họ ,chưa kể ông đang bị các quí ông bà dân biểu nghị sĩ đảng Dân Chủ đã coi ông kẻ thù bất cộng đái thiên và cả một đoàn ngũ đông đảo báo chí, truyền hình thiên tả dòm ngó những lời nói hành động của ông.
Những câu nói của ông Trum đôi khi có phần lắt léo cũng có ,có phần thẳng thắn cũng có.
Nếu chúng ta nghe ông nói mà không có thành kiến với ông thì những câu nói đó cũng bình thuờng vô thuởng vô phạt.
Nhưng với câu nói đó mà ta đã có thành kiến với ông thì câu nói đó là một cái tội.
Trong suốt 8 năm cầm quyền ,người dân chưa bao giờ thấy các ông bà báo chí thiên tả vạch ra được một sai sót nào của ông O3ma nên báo chí đã xưng tụng ông là Đấng cứu thế cho dân Mỹ.
Còn riêng tổng thống Trum mới có hai tuần lễ nhận chức ,ngồi chưa được nóng ghế mà báo chí đã moi móc cho ông biết bao là tội lỗi ,chưa kể những thăm dò chỉ số chuyên đội sổ ,không ngóc đầu lên nổi.
Nếu cứ cái đà các ông bà nhà báo cùng nhau lên đồng tập thể bôi tro trát trấu cho ông Trum chỉ sợ ông thành con quái vật thì nguy cho nước Mỹ quá đi mất.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.