Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Tôi Kính Trọng Putin, Vì Mỹ Cần Nga Giúp Đánh ISIS

07/02/201700:00:00(Xem: 2217)
WASHINGTON - TT Trump xác nhận với nhà báo sự kính nể đối tác Nga, TT Putin – trong 1 cuộc phỏng vấn, khi phóng viên mô tả ông Putin là “kẻ sát nhân”, ông Trump trả lời “Hoa Kỳ có nhiều sát thủ”.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm chủ nhật, TT Trump nói rõ “Tôi kính trọng nhiều người – TT Putin là nguyên thủ. Hợp tác với Nga là hơn – nếu Nga giúp chúng ta đánh ISIS và khủng bố Hồi Giáo khắp thế giới là điều tốt””.

Về câu hỏi sẽ đồng hành với TT Putin hay không, ông không có ý kiến. Ông Trump từng ngỏ ý nguỡng mộ TT Putin trong thời gian tranh cử và tỏ ý muốn cải thiện các quan hệ với Moscow.

Về phần mình, TT Putin mô tả ứng viên TT Trump là tinh khôn và có tài.

Tuần qua, chính quyền Trump xét lại trừng phạt gần đây nhất ngăn cấm xuất cảng sang Nga 1 số cơ phận của vật dụng điện tử - trừng phạt này do TT Obama ký ban hành ngày 29-12, tiếp theo kết luận của cộng đồng tình báo về tin tặc Nga phá rối chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn của nhà truyền thông OReilly, ông Trump nói “Hoa Kỳ có nhiều sát thủ – ông nghĩ rằng nước ta vô tội, vô tội đến thế sao?”.


Ông tiếp lời “Hãy nhìn những gì chúng ta làm – chúng ta phạm vô số sai lầm”.

Điện Kremlin đòi Fox News xin lỗi về câu hỏi có ý nghĩa xúc phạm của ông OReilly. Trong thời gian ông Putin nắm quyền lãnh đạo liên bang Nga, 1 số chính khách đối lập và nhà báo đã bị thủ tiêu. Trong khi đó thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell giữ khoảng cách với TT Trump – ông McConnell nhắc lại rằng ông Putin là cựu sĩ quan tình báo KGB, là du đãng, là nhà lãnh đạo không đuợc bầu theo cách trung thực, khả tín.

Ông McConnell nói tiếp: Nga sáp nhập Crimea, can thiệp tại Ukraine, quấy rối cuộc bâu cử tại Hoa Kỳ, không cách nào để là tương đương Hoa Kỳ trong hành xử.

Với đồng minh NATO, TT Trump khẳng định với TTK Jens Stoltenberg chủ trương hậu thuẫn của Hoa Kỳ, và khuyến khích các đồng minh đóng góp chi phí an ninh quốc phòng chung.

Trong cuộc điện đàm hôm chủ nhật với TTK Stoltenberg, 2 vị đã thảo luận tình hình Ukraine, và TT Trump nhận lời dự hội nghị thuợng đỉnh NATO sẽ họp vào Tháng 5.

Ông Trump từng nói đến nhu cầu ép các thành viên NATO chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Ý kiến bạn đọc
07/02/201723:16:27
Khách
Phải hiểu rằng đã là con người thi nhân vô thập toàn ,không ai mà không có sai phạm và những lỗi lầm.
Chỉ có điều ,những lỗi lầm mà ta vấp phạm phải biết sửa đổi để trở thành người tốt hơn.
Một ông tổng thống mà lại là tổng thống của nước Mỹ phải nói ông ta làm dâu trăm họ ,chưa kể ông đang bị các quí ông bà dân biểu nghị sĩ đảng Dân Chủ đã coi ông kẻ thù bất cộng đái thiên và cả một đoàn ngũ đông đảo báo chí, truyền hình thiên tả dòm ngó những lời nói hành động của ông.
Những câu nói của ông Trum đôi khi có phần lắt léo cũng có ,có phần thẳng thắn cũng có.
Nếu chúng ta nghe ông nói mà không có thành kiến với ông thì những câu nói đó cũng bình thuờng vô thuởng vô phạt.
Nhưng với câu nói đó mà ta đã có thành kiến với ông thì câu nói đó là một cái tội.
Trong suốt 8 năm cầm quyền ,người dân chưa bao giờ thấy các ông bà báo chí thiên tả vạch ra được một sai sót nào của ông O3ma nên báo chí đã xưng tụng ông là Đấng cứu thế cho dân Mỹ.
Còn riêng tổng thống Trum mới có hai tuần lễ nhận chức ,ngồi chưa được nóng ghế mà báo chí đã moi móc cho ông biết bao là tội lỗi ,chưa kể những thăm dò chỉ số chuyên đội sổ ,không ngóc đầu lên nổi.
Nếu cứ cái đà các ông bà nhà báo cùng nhau lên đồng tập thể bôi tro trát trấu cho ông Trum chỉ sợ ông thành con quái vật thì nguy cho nước Mỹ quá đi mất.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.