Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Pháp Cộng Hòa: Trump Tự Ý Làm, Gây Nhiều Rủi Ro; 47% Dân Mỹ: Chỉ Trích TT Trump Hành Động Quá Nhanh

04/02/201700:00:00(Xem: 2973)
WASHINGTON - TT Trump ký hàng loạt sắc lệnh chỉ trong 2 tuần làm việc lãnh đạo hành pháp, là hành động đơn phương, gây khó chịu các nhà lập pháp cùng đảng CH, cũng là trái ngược truyền thống hợp tác giữa Bạch Ốc và Điện Capitol.

Những ngày đầu làm việc của TT mới thường đuợc mô tả như “thời kỳ trăng mật”, khi hành pháp khởi động các quan hệ thân mật với lập pháp, và tìm cách cùng giải quyết 1 số vấn đề thuận nhân tâm.

Với TT Trump thì không thế. Cũng như cách hành xử trong thời gian tranh cử, TT Trump ký hàng loạt sắc lệnh theo định hướng hứa hẹn với các thành phần cử tri đã giúp ông thắng.

Vô số viên chức lập pháp phàn nàn TT Trump không tham khảo. Nghị sĩ John McCain và nghị sĩ Lindsey Graham, là 2 tiếng nói đả kích mạnh mẽ ông Trump tại diễn đàn Thượng Viện, ra tuyên bố chung mô tả sắc lệnh về di trú là thiếu thẩm định thích hợp sẽ đưa tới các hậu quả tai hại, có thể là hành động tự gây thương tổn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nghị sĩ Bob Corker là chủ tịch ủy ban ngoại giao nói: sắc lệnh về di trú đuợc thực hành tệ hại, nên xét lại tức khắc.

Giáo sư John Sides của George Washington University nhận xét: ông Trump hành động không tham khảo theo cách không thể luờng trước là tạo rủi ro với các quan hệ hợp tác với Lập Pháp, cũng đe dọa khả năng làm luật của chính ông.


Ông Ken Collier, 1 giáo sư chính trị học khác (dạy trường Stephen F. Austin University), phát biểu: QH không muốn sự ngạc nhiên, họ muốn đuợc tham khảo, đuợc nghe ý kiến.

Thăm dò Quinnipac ghi: sau 1 tuần làm việc tại Bạch Ốc, tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Trump là 36%.

Giáo sư Collier lưu ý: khi tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT là cao, Lập Pháp ngần ngại thách thức.

Tuy nhiên, TT Trump đã tìm kiếm đuợc hậu thuẫn với thành viên của nội các mới cũng như với đề cử thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Thuận lợi của TT Trump là đảng CH kiểm soát 2 Viện lập pháp – nhưng, như TT Obama đã nhận thấy năm 2009, với lợi thế tương tự, vận động thông qua luật mới vẫn là khó, nhất là về các vấn đề chính sách.

Ngoài ra, sau khi vào Bạch Ốc làm việc lãnh đạo hành pháp, TT Trump đã ký ban hành hàng loạt sắc lệnh về những việc đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử.

Kết quả thăm dò của Gallup ghi: 47% công dân nói ông hành động quá nhanh, 35% thấy là vừa phải, 10% cho rằng không đủ nhanh và 7% không ý kiến.

Cuộc thăm dò của Gallup đuợc thực hiện trong 2 ngày 30 và 31-1 với 1018 người trưởng thành.

1 cuộc khảo sát tương tự giữa ngày 30-1 và 1-2-2009 của Gallup ghi: 22% công dân nhận thấy TT Obama hành động quá nhanh và 63% đánh giá là vừa phải.

Ý kiến bạn đọc
06/02/201706:52:16
Khách
Đà điểu này càng lúc càng chui đầu sâu hơn vào bải cát ...
06/02/201701:57:32
Khách
Ông O3ma nhận chức thì riêng bộ sậu của ông và đảng Dân Chủ đang hồ hởi và phấn khởi vì dành thắng lợi quá dễ dàng cái chức tông tông và cả lưỡng viện đều ăn trùm đảng Cộng Hòa.
Phần nào truyền thông phe ta cùng các tiên tri bói toán và các ông bà đỉnh cao bình loạn lại trúng với thời cuộc ,nên các cuộc thăm dò phe ta cho điểm O3ma đến 80% hay 90% là còn ít.
Riêng tông tông Trum mới có nhận chức được 2 tuần lễ ,ông bị thiên hạ tám phương bốn huớng đánh phá ông tối tăm mặt mũi.
Và các ông bà báo chí cánh tả bới lông tìm vết và họ đổ cho ông Trum cả trăm thứ tội và tội nào cũng to cũng lớn.
Dân chúng chưa thấy một bài báo nào của cánh tả khen ông Trum lấy một câu.
Như mọi khi thang điểm của ông Trum lại được phe ta so sánh với tông tông O3ma thua xa một trời một vực.
Ngay bài báo trên cũng là những tin vịt cồ làm sao một anh phóng viên chuyên nghề nghe ngóng mà lại làm như tham dự những chuyện của Đảng Cộng Hòa.
Ngay cái chuyện thăm dò do các nhà tiên tri ,các ông nhà báo ,quí ông bà truyền hình hẳn là chưa học được bài học ngày 8 tháng 11.
Chính cái ngày đó bao nhiêu cái mặt ngồi máy lạnh ôm vài cái phone gọi 4 phương tám huớng cộng trừ nhân chia mà cho đáp số thăm dò đã lộ ra các cái dối trá đánh lừa dư luận có chủ ý.
Một điều làm của các nhà tiên tri thăm dò là nếu gọi điện thoại được 200 ông bà Mỹ đen và 400 trăm ông bà đảng Dân Chủ và 200 ông Mễ nữa thì ôi thôi ! ông Trum sẽ nhận cái thang điểm chỉ 20% là cao lắm rồi.
Riêng ông Trum có tính khác người là ông cho thấy bọn báo chí là bọn chuyên phét lác tung tin đồn nhảm và ông coi các cái tin mà bọn báo chí nói về ông cũng chẳng làm ông phải sợ hãi.
Báo và đài phe ta sau cuộc bầu cử cũng mất tín nhiệm của dân chúng Mỹ nhiều lắm .
Nhiều độc giả đã tẩy chay một số báo và đài ,một số đông dân chúng thầm lặng lại trung thành với trang mạng của ông Trum nên ông Trum được thể vẫn phóng những tin mới để bà con cập nhật.
04/02/201722:51:32
Khách
Trump không quan tâm tới thăm dò, dân theo Trump vẫn chẳng quan tâm tới thăm dò !!! Với Trump là làm, lênh và làm ! Cần nhất làm được việc, làm đúng ! Người ta biết hừa đi rồi đảng DC và Obama vẫn còn căm tức và giống như mỗi ngày mỗi căm vì Trump quá giỏi !
Tôi bảo đảm, lúc này vote lại, Trump sẽ đại thắng ! Không cần ké vào đảng nào hết, Trump cũng thắng lớn, uy tín cá nhân mỗi ngày cao ! Tôi có cảm tưởng Trump giống như De Gaule, quốc hội là thứ yếu !
Cái gì cũng để cho c'ac cụ lai rai lề mề cãi nhau, bàn, bàn ... lộ chuyện và mất thì giờ, hiệu quả rất kém !
Chi bằng nếu có quyền tốt nhất là ra lệnh ngay ! Có thể thành công rất lớn vì không lộ chuyện !
04/02/201722:31:36
Khách
Đánh mạnh, đánh nhanh và đánh chính xác đúng mục tiêu .... đó là chiến thuật của kẻ làm tướng để kẻ thù không kịp trở tay !
Theo tôi, lúc này mọi ngả của khẩu, phi trường .... đều đã được canh coi rà soát !
Trong nội địa nước Mỹ lúc này cũng đang bị săn lùng tội phạm, nhất là khủng bố ! Ngoại bất nhập, lệnh này rất tốt và cần ! Nội cứ xuất, ai xuất sẽ được điểm chỉ teo dõi ! Coi chừng có ra đi mà không trở lại !
Trump và chính phủ này sẽ thành công với chiến thật nhanh này !
Trump đã lên võ đài, xìu xìu là thua chắc, đánh vớ vẩn không trúng huyệt sẽ chỉ mệt người ! Trump đã làm đúng !
Đánh mạnh, đánh nhanh, đánh đúng tử huyệt .... sẽ thắng !
Nghe lời bàn rùn là vất đi !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.