Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Di Trú Do Trung Tâm St. Anselm, Sở Di Trú Tổ Chức

01/08/200800:00:00(Xem: 3151)

Quang cảnh buổi hội thảo về "Quyền Lợi Di Trú" tại trung tâm St. Anselm's sáng Thứ Bảy 26 tháng 7 tuần qua. (Ảnh:BB.LêThy)

Garden Grove ( Cổ Ngưu )- - Sáng thứ bảy ngày 26 tháng 7 năm 2008 tại phòng hội Trung tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa một buổi hội thảo về quyền lợi di trú do Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa phối hợp với sở Di Trú Santa Ana và Los Angerles tổ chức, gần 100 đồng hương tham dự. Thuyết trình là các nhân viên phụ trách của các sở di trú đã lần lược trình bày về những điều khoản cũng như chính sách mới của Sở Di Trú, nhất là về thủ tục xét đơn hồ sơ nhập tịch cho đến khi có giấy báo đi thi.

Sự thay đổi lệ phí nhập tịch và một số thông báo như hồ sơ được xét và gọi phỏng vấn lâu hơn vì số người nộp đơn quá nhiều. Trước đây khoảng từ 7 đến 12 tháng thì nay co thể lên đến 12 đến 15 tháng, ngoài ra đề thi nhập tịch cũng đã thay đổi từ 117 câu còn lại 100 câu, nhưng mỗi câu hỏi chi tiết hơn chứ không hỏi tổng quát như trước đây, đề thi mới áp dụng từ 1 tháng 10 năm 2008. Đó là những thay đổi để đồng hương khỏi nóng lòng.

 Thường trú nhân đúng 5 năm nộp đơn xin nhập tịch, còn nếu kết hôn với người hôn phối là công dân Hoa Kỳ thì thời gian sẽ là 3 năm. Điều cần lưu ý là trước khi nộp đơn nhập tịch quý vị phải cư trú liên tục 3 tháng tại địa phương mà quý vị nộp đơn (trừ trường hợp quý vị phải làm việc ở nước ngoài thì phải có giấy xác nhận), cũng như thời gian quý vị ra khỏi nước Mỹ phải đúng theo qui định của Sở Di Trú (thường trú nhân ở Mỹ 5 năm thì thời gian ra khỏi nước Mỹ tổng cộng không được quá 2 năm rưỡi, thường trú nhân ở Mỹ 3 năm thì thời gian ra khỏi nước Mỹ tổng cộng không được quá 1 năm rưỡi, còn trường hợp quý vị phải làm việc ở nước ngoài thì phải có giấy xác nhận hoặc chứng minh).

Những thắc mắc của đồng hương đã được Bà Noelia L. Aguilar. Ông Vũ nhân viên Sở Di Trú và Ông Trung Lê thuộc chương trình nhập tịch và di trú của St. Anselm's giải thích tường tận nhất là về vấn đề tuổi tác để được thi tiếng Việt đã được trả lời như sau: tuổi được thi tiếng Việt" Dưới 50 tuổi ở Mỹ 20 năm và trên 55 tuổi ở Mỹ 15 năm. Còn những người không hợp lệ theo 2 điều kiện nêu trên mà xin thi tiếng Việt vì có bệnh (mẫu đơn N468) thì phải có giấy chứng nhận của Bác sĩ và bệnh trạng phải có liên quan đến tâm trí chứ không tính các bệnh như cao máu, cao mỡ, tiểu đường hay bị ung thư đều không hợp lệ. Nhân viên di trú vẫn có thể yêu cầu đi theo các bác sĩ thuộc Sở Di Trú chỉ định. Riêng về trường hợp bị DUI (uống rượu lái xe) lần đầu thì khi nào hết thời gian bị quản thúc (Probation) có quyền nộp đơn thi nhập tịch, còn nếu đã bị 2-3 lần thì hồ sơ sẽ bị từ chối. Các nhân viên Sở Di Trú cũng đã cho chúng ta biết về những đặc điểm của những người phỏng vấn Theo qui định của S73 Di Trú thì nhân viên chỉ được phỏng vấn nguòi đi thi ở trình độ Anh ngữ căn bản, cho nên khi quý vị không hiểu thì yêu cầu họ lặp lại, lúc đó họ sẽ dùng những từ đơn giản hơn để hỏi và họ chỉ sẽ cố gắng lặp lại 2-3 lần mà thôi. Được biết trong 100 câu hỏi khi chúng ta đi thi người phỏng vấn chỉ hỏi 10 câu nếu chúng ta trả lời đúng 6 câu là đậu. Tất cả các nhân viên khi phỏng vấn quý vị đều muốn tất cả quý vị được đậu chứ không ai muốn đánh rớt quý vị bao giờ.

Vì thời giờ có hạn nên đồng hương nào còn thắc mắc liên lạc với Sở Di Trú xin vui lòng liên lạc trực tiếp với Trung Tâm St. Anselm's để được giúp đơ hay quý vị có thể làm hẹn trên trang nhà của Sở Di Trú www.uscis.orgtrước khi đến văn phòng Sở Di Trú ở 34 Civic Center - Santa Ana.

Quý đồng hương có thể làm hẹn tham vấn với Luật sư Christopher Phan là Luật sư đại diện của St. Anselm's đồng thời Ông cũng là thành viên trong Ban Hội Đồng Quản Trị của St. Anselm's ở số điện thoại 714-537-0608 hoặc số điện thoại của văn phòng Luật sư  714-274-7179

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.