Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Trăm Dân Cuba Bán Hết Gia Sản Để Qua Mỹ Vỡ Mộng, Vì Obama Xóa Sổ Chính Sách Nhập Cư Khoan Dung Với Tị Nạn Cuba

15/01/201700:00:00(Xem: 4357)
WASHINGTON - Bạch Ốc đã bãi bỏ chính sách tự động ban cấp quy chế tị nạn do di dân Cuba đặt chân trên đất liền Hoa Kỳ.

Quyết định đình chỉ luật “chân khô, chân ướt” đuợc Havana hoan nghênh.

Thay đổi này có hiệu lực tức thì, từ hôm Thứ Năm, với tuyên bố của TT Barack Obama: chúng ta sẽ cư xử với di dân Cuba như di dân từ mọi nước khác. Ông cho biết: nhà cầm quyền đảo quốc đồng ý nhận số dân bị trả về.

Tuy diễn biến này đã đuợc trông đợi từ 1 thời gian, mục đích của loan báo hôm Thứ Năm là nhắm số dân Cuba vẫn mưu đồ ra đi.

Chủ trương “chân ướt, chân khô” do TT Clinton tạo ra năm 1995 – trước đó, chính sách phóng khoáng hơn, chấp nhận cả những người vuợt biên đuợc tiếp cứu ngoài biển.


Trong thời Chiến Tranh Lạnh, Washington miễn cưỡng trả di dân Cuba và đảo quốc dưới quyền Fidel Castro cũng thường từ chối công dân bị hồi hương.

Hơn 1 triệu người Cuba đã đến Mỹ, nhiều người trong số đó vượt biển, kể từ cuộc cách mạng năm 1959 của đảo quốc này. Hơn 250,000 người đã được cho làm cư dân Mỹ dưới thời của chính phj3 Obama theo luật, mà chỉ có thể được bãi bỏ bởi Quốc Hội.

Hàng trăm người Cuba là những người đã bán nhà cửa và mọi thứ khác để theo đuổi giấc mơ vào Mỹ hiện bị kẹt cứng tại các nước Trung Mỹ và Mexico hôm Thứ Sáu sau khi Washington chấm dứt chính sách nhập cư khoan dung.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201723:22:25
Khách
Dân Mễ bầu cho Dân Chủ nên Obama cho dân Mễ nhập cư bất hợp pháp . Còn dân Cuba không bầu cho Dân Chủ nên bị cấm vuơt biên .Trả thù cú chót trước khi về vườn . Nhớ mở rộng cửa đón nhận di dân lậu vào nhà nuôi nhé .
16/01/201719:53:01
Khách
Tin vào Obămmmm, tin tưởng vào sự bẻm mép !
Obama như vậy là đã biết sửa sai, biết phục thiện ! vì nếu Obama không bỏ thì Trump cũng bỏ !
Với những con người sống quá lâu trong chế độ cs, tốt nhất là bạn không nên họ bất cứ điều gì, kể cả người thân !
Con cái còn đấu tố cha mẹ, thì thử hỏi còn gì để tin !
Hy vọng Trump cũng như nhiều người trong chúng ta, không tin bất cứ điều gì cs nói ! Tốt nhất những nước bé, nghèo, như VN, Cuba, Bắc Hàn ... cứ cấm vận cho nó chết, riêng TC thì tính từ từ !
- Thế gian biến cải vũng lên đồi !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.