Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/02/200500:00:00(Xem: 4877)
SỐNG SÓT TỪ VỤ XE LỬA ĐỤNG, BÂY GIỜ MỚI TỈNH
LOS ANGELES - Ông John Phibbs là 1 trong những người sống sót trong tai nạn xe lửa gần Los Angeles hôm Thứ Tư tuần qua với 11 người thiệt mạng. Oâng cảm ơn lính cứu hỏa đã lôi ông ra từ toa xe hư hại. Với 24 kẹp nối trên đầu, ông Phibbs còn nhớ nhữngdòng thư trối trăng cho vợ con viết bằng bàn tay đẫm máu trong lúc nghĩ rằng sẽ không sống nổi. Chiều nay, ông đã tỉnh táo để được gặp vợ và 3 đứa con. Lính cứu hỏa cho biết họ phát giác thông điệp bằng máu viết trên lưng ghế hành khach của xe lửa.

ĐỔI DẦU CHƯA ÊM
NEW YORK - Tại khách sạn The Hemsley tại New York, ông Paul Volcker, chủ tịch ủy ban điều tra chương trình đổi dầu của LHQ, nguyên là Thống Đốc quỹ dự trữ liên ang Hoa Kỳ, hôm thứ năm họp báo về phuc trình sơ bộ của cuộc điều tra tham nhũng và gian lận. Ông Volcker cho biết phúc trình đã được đệ nạp ông TTK Kofi Annan trước cuộc họp báo- ông nói rõ rằng cuộc điều tra đã thu được 1 số thông tin nhưng chưa thể kết luận.

KỸ NGHỆ SÒNG BẠC TƯNG BỪNG
Hệ thống tiệm ăn đồ biển Landry’s Restaurants Inc. nói hôm 4-2-2005 rằng hãng sẽ vào kinh doanh sòng bạc bằng việc mua lại sòng Golden Nugget Casino ở Las Vegas với giá 140 triệu đô. Lập tức, cổ phiếu Landry’s tăng liền 13%.

TIME WARNER LỢI TỨC TĂNG 76%
Công ty Time Warner loan báo lợi tức quý thứ 4 đã tăng 76% so với một năm trước để tới 1.127 tỉ đô la, nhờ truyền hình cable là sức đẩy chính.

CỰU DU KÍCH QUÂN BIỂU TÌNH


Các cựu loạn quân -- những người mới nộp súng cho chính phủ -- xuống đường biểu tình ở Bogota, quảng trường chính ở Colombia hôm 4-2-2005. Khoảng 100 cựu du kích phản kháng rằng các lời hứa tìm việc làm, nhà ở và phúc lợi khác nếu họ về hành và nộp súng đã không được chính phủ tôn trọng.

LỄ HỘI BRAZIL
Người được chọn làm Vua Lễ Hội, Marcelo Reis, giữa, khiêu vũ với Nữ Hoàng Lễ Hội Ana Paula Evangelista, trái, và Công Chúa Cristiane Hani, trong buổi lêã ở Rio de Janeiro, Brazil hôm thứ sáu. Lễ hội này đã chính thức khai mạc cho cuộc diễn hành.

LỄ HỘI DIỀU PAKISTAN
Một người thợ diều Pakistan hôm thứ sáu chuẩn bị các chiếc diều cho lễ hội thả diều Basant vào thứ bảy tại Karachi, Pakistan. Dân Pakistan mừng lễ hội Basant bằng cách thả các loại diều, trong khi họ mặc trang phục nhiều màu và nhảy múa, ăn uống, đón xuân.

SRI LANKA DIỄN BINH, ĐỘC LẬP NĂM THỨ 57
Quân đội Sri Lanka diễn hành ở quảng trường Độc Lập, tại Colombo trong buổi lễ chính thức mừng năm thứ 57 độc lập, thóát nạn thực dân hôm 4-2-2005. Sri Lanka đã độc lập khỏi Anh Quốc ngày 4-2-1948, kết thúc 4 thế kỷ đô hộ.

BỊ TUYẾT BAO VÂY, TRỰC THĂNG TỚI CỨU
Trẻ em học trò xếp hàng trước chiếc trực thăng Quân Đội Áo tại khu giải trí trượt tuyết Planneralm của Áo Quốc hôm 4-2-2005. Khỏảng 300 người, trong đó có 240 học trò trong tuần lễ trượt tuyết do trường tổ chức, đã được trực thăng vận khi vùng này bị cô lập bởi tuyết đổ, tuyết lở chung quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.