Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Bá Học

20/12/201600:01:00(Xem: 2848)
NGUYỄN BÁ HỌC
(1857 - 1921) 
 
     Nguyễn Bá Học, quê huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội). Ông hai lần thi hỏng tú tài Hán học, lại chuyển sang học tân học. Ông dạy học suốt 31 năm ở Sơn Tây và Nam Định, ông luôn tận tuỵ với nghề. 
 
     Năm 1918, ông về hưu và bắt đầu theo đuổi nghiệp văn chương, viết truyện ngắn, viết các bài chính luận và chọn dịch các bài Hán văn, Pháp văn, đăng ở tạp chí Nam Phong, tạp chí Đông Dương. Ông viết tác phẩm đầu tay "Câu chuyện gia đình" khi đã 60 tuổi. Trong vòng ba năm (1918-1921), ông viết 7 truyện ngắn đăng trên tạp chí Nam Phong.
 
     Nguyễn Bá Học nổi tiếng với câu nói: “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi, e sông”. Câu này, được nhiều người dùng để nhắc nhở chính mình phải cố gắng, không nên nản lòng khi gặp khó khăn.
 
     Nguyễn Bá Học cũng như Phạm Duy Tốn là một trong những cây bút đầu tiên viết truyện ngắn hiện đại bằng chữ Quốc ngữ trong văn học Việt Nam.
 
     Các tác phẩm chính của Nguyễn Bá Học:
   - Hồng nhan đa truân (1928).
   - Chinh phụ ngâm khúc dẫn giải (1929).
   - Gia đình giáo dục (1930).
   - Học sinh tu tri (1930).
   - Nhi nữ tạo anh hùng (1935)
   - Lời khuyên học trò (1936)...  
 
     Trong khi dạy học và trong các tác phẩm của ông, thường khuyên người lúc đi học cũng như khi ra đời làm việc gặp khó khăn phải có chí khí vươn lên thì mới vượt qua được. 
    Về văn thơ, ông khuyên: Văn phải có sinh khí nên viết về: Lịch sử, chính trị, phong tục, đạo đức... sâu sắc là sinh khí ở đấy. 
 
Cảm niệm: Nguyễn Bá Học
  
Nguyễn Bá Học, tha thiết nước nhà!
Học hành mong mỏi, nhắn gần xa!
“Đường đi dù khó, đừng ngần ngại”
Nhiệt huyết hăng say, giúp quốc gia! 
 
Nguyễn Lộc Yên


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50626)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44327)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38724)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34585)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại