10 Thị Xã An Toàn Nhất Hoa Kỳ: 9 Tại Cali

01/06/200100:00:00(Xem: 3969)
QUẬN CAM (VB) - Có tới 9 thành phố California đã vào danh sách 10 thành phố có cư dân 100,000 người trở lên được đánh giá là an toàn nhất Hoa Kỳ, theo tin báo Los Angeles Times.
Trong 9 thành phố Calif. đó, có tới 6 thành phố của Quận Cam, theo những con số do FBI phổ biến hôm Thứ Tư.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố an toàn nhất Hoa Kỳ (có dân số 100,000 người trở lên) trong năm 2000:
- Simi Valley, dân số 111,361 người, có 15.11 tội phạm trên mỗi 1,000 đầu dân.
- Thousand Oaks, 117,005 dân, 16.58 tội/1000 dân.
- Santa Clarita, 151,088 dân, 17.74 tội.
- Amherst Town, N.Y., 116,500 dân, 17.78 tội.
- Sunnyvale, Calif., 131,760 dân, 20.02 tội.
- Daly City, Calif., 103,621 dân, 20.54 tội.
- Irvine, 143,072 dân, 22.42 tội.
- Huntington Beach, 189,594 dân, 23.89 tội.
- Glendale, 194,973 dân, 25.18 tội.
- San Jose, 894,943 dân, 25.49 tội.

Nhìn theo danh sách 35 thành phố trên 100,000 dân mà an toàn nhất Hoa Kỳ, thì có tới 8 thành phố của Quận Cam vào danh sách này, theo thứ tự abc:
- Anaheim, an toàn thứ 21
- Costa Mesa, thứ 30
- Fullerton, thứ 32
- Garden Grove, thứ 25
- Huntington Beach, thứ 8
- Irvine, thứ 7
- Orange, thứ 11


- Santa Ana, thứ 24.

Tính chung trên toàn California, tỉ lệ trung bình tội phạm là 38 vụ mỗi 1,000 cư dân năm 1999, trong khi tỉ lệ toàn quốc là gần 43 vụ.

Giải thích về khuynh hướng này, Paul Jesilow, giáo sư phụ tá về tội phạm học, luật học ở UCI nhận xét là các thành phố an toàn nhất Hoa Kỳ đề là ngoại ô và không có sự dày đặc kỹ nghệ hóa, và “nếu bạn nhìn vào 10 nơi nhiều tội phạm nhất, thì không nơi nào là ngoại ô.”

William Fulton, tác giả nhiều sách về sự tăng trưởng California, giải thích là cư dân tại các thành phố ngoại ô an toàn nhất đề có mức lương cao hơn mức lương trung bình.

Nhìn vào các thành phố California vào bảng 10 nơi an toàn nhất Hoa Kỳ thì: Simi Valley, Thousand Oaks và Santa Clarita nằm ngoài rìa Los Angeles, trong khi Sunnyvale và Daly City nằm ở Vùng Vịnh Bắc California. (Khỏi kể San Jose, nơi mà người Việt nào cũng biết.) Trong khi đó, Irvine và Huntington Beach thuộc về Quận Cam, thủ đô người Việt tị nạn.

Nếu tính theo danh sách các nơi tội phạm nhiều nhất ở California, thì Fresno tỉ lệ cao nhất, 76.9 tội phạm mỗi 1,000 dân, sau đó là Berkeley, Stockton, Sacramento, San Bernadino và Oakland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.