Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

25% Dân Đức: Các Đảng Phái Đánh Lừa Về Dân Quyền

23/11/201600:00:00(Xem: 1329)
BERLIN - 1 cuộc nghiên cứu mới ám chỉ: đã có nền tảng mạnh cho các ý kiến về “quyền mới” của thường dân tại Đức – hơn 25% công dân tin rằng họ không thực sự thụ hưởng quyền tự do ngôn luận, và các đảng gọi là “dòng chính” lừa dối công chúng.

Cuộc khảo sát của cơ sở Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) ghi: dưới 10% tự xếp hạng là kỳ thị chủng tộc, 6% nhận là chống Do thái giáo, 9% phân biệt giới tính, 10% thù ghét đồng tính luyến ái và 39% cảm thấy nghi hoặc với di dân nhập cư. Về tiếp nhận dân tị nạn, hơn 2/3 tán đồng chủ trương cho thường dân trốn chạy chiến tranh nhập cư (thành phần phản đối chỉ là 2.8%). Gần 40% muốn đặt định 1 giới hạn với số di dân đuợc xét cấp quy chế tị nạn trong khi gần 25% tin rằng phẩm chất cuộc sống bị ảnh hưởng của làn sóng di dân tới Đức trong năm qua.

FES là 1 cơ sở độc lập nhưng có các liên lạc mật thiết với đảng DCXH khuynh hướng trung tả đã tìm hiểu lần đầu tiên tư tưởng của “quyền mới” phát sinh từ khủng hoảng di dân và sự nổi lên của đảng hữu phái Alternative for Germany (hay AfD).


Gần 40% dân Đức tin rằng đạo Hồi ngầm phá văn hoá Đức trong khi 28% đồng ý với nhận định “Không thể tự do phát biểu ý kiến mà không gặp rắc rối” – 1 tỉ lệ tương đương cũng đồng ý rằng các chính đảng phản bội cử tri. Gần 30% đồng ý và cực lực tán thành khẩu hiệu “Đã đến lúc bày tỏ sự kháng cự mạnh hơn chống lại chính trị thời hiện đại” – FES mô tả loại ý tưởng này là tinh tế và trí tuệ, thuận lợi với việc quảng bá lập trường quốc gia dân tộc.

Theo phân tích của FES, 84% thành phần nhận là cử tri của AfD hậu thuẫn các lập trường như thế – 64% chống Hồi Giáo, 59% chống Vatican, và 88% chống di dân. Nhận định của FES là: đa số dân Đức chống lại 1 thiểu số cứng rắn không chỉ từ chối dân tị nạn mà còn ngả theo khuynh hướng cực hữu.

Khảo sát của FES đuợc thực hiện với công dân Đức lứa tổi trung bình 50.3 và gồm 1 thiểu số là phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.