Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em Lây HIV Ðuợc Dân Mỹ Nhận Làm Con Nuôi Nhiều Hơn

05/04/201100:00:00(Xem: 2483)

Trẻ Em Lây HIV Ðuợc Dân Mỹ Nhận Làm Con Nuôi Nhiều Hơn

CHICAGO - Mặc dù nhận con nuôi bị nhiễm siêu khuẩn liệt kháng HIV phải chấp nhận các thử thách, như: cho trẻ uống thuốc 2 lần/ngày, thành kiến và lo âu, cũng như bất trắc về tuổi thọ và khả năng kết hôn trong tương lai của đưá trẻ, số gia đình nhận hay toan tính nhận con nuôi nhiễm HIV tại Hoa Kỳ đang tăng so với 5 năm qua.

Cư dân cao niên Chicago 74 tuổi Margaret Fleming, nhận 9 con nuôi gồm 3 trẻ có HIV, nói "Ngày nay, chúng là loại bệnh nhân phong cùi của thời đại".

Sự ngó lơ và kỳ thị với người bệnh HIV tại Hoa Kỳ chưa tan biến, nhưng tâm lý ấy đang giảm đều, nhất là khi so sánh với các nước khác có 2.5 triệu trẻ em lây nhiễm HIV.

Qua các hội thảo và thông tin cung cấp bằng mạng internet, những người nhận con nuôi HIV đang cung cấp các ý kiến và khuyến khích những ai định hành động tương tự.

Trong Tháng 2, Hội Bethany Christian Services, nhóm nhận con nuôi lớn nhất Hoa Kỳ, công bố 1 chương trình giáo dục chi tiết để những người có lòng có thể quyết định với đầy đủ hiểu biết.

Bà Sara Ruiter, điều hợp viên của Bethany, giải thích: có 1 số thử thách mà chúng tôi muốn giúp các bậc cha mẹ nuôi hiểu biết.

Với gia đình Franklin ở Bridp[ort (Vermont), tình trạng lây nhiễm của con gái nuôi Gedeleine không là điều xấu hổ - ông Tim Franklin nói : trong những gia đình kín đáo, giữ bí mật có thể đưa tới hậu quả tai hại. Em Gedeleine mừng sinh nhật thứ 4 trong tháng tới đang sống trong viện mồ côi của đảo quốc Haiti khi động đất xẩy ra - em đuợc không vận sang Florida 11 ngày sau.

Gia đình Franklin mô tả trường hợp Gedeleine là thành công tuy 2 ông bà đã có 4 đưá con tuổi từ 8 đến 19, và đang định nhận nuôi thêm 1 bé trai HIV khác từ Ethiopia.

Phóng viên không thấy có con số chắc chắn về số trẻ nhiễm HIV đuợc nhận làm con nuôi, tuy giới chuyên môn biết là đa số nhận từ ngoại quốc vì phụ nữ trong nuớc có khả năng tránh truyền bệnh sang thai nhi bằng thuốc.

Từ Tháng 1-2010, các hạn chế với con nuôi ngoại quốc nhiễm HIV đã chấm dứt. Tại Afton (Wyoming), năm 2010 Hội Adoption Advocates đã giải quyết hồ sơ nhận 37 con nuôi Ethiopia nhiễm HIV, so với 4 trường hợp trong năm trước, và đang làm thủ tục để nhận con nuôi nhiễm HIV từ Thái Lan, Ấn Ðộ, Ghana, Trung Quốc và Ðông Âu.

Trong gia đình Fleming, ban đầu 3 con nuôi HIV đuợc báo cho biết rằng vì máu không mạnh, cần uống thuốc 3 lần/ngày - bây giờ, sau khi 3 con nuôi và các con ruột đã biết là HIV, cả 7 đưá trẻ vẫn sống chung thoải mái, và đưá lớn nhắc nhở uống thuốc khi cha mẹ vắng nhà. 3 đưá trẻ HIV sống bình thường và yêu đời. 2 ông bà nói "Vấn đề là nhiều người không hiểu về nguy cơ lây bệnh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.