Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh cử tổng thống mà toàn chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình

23/10/201600:01:00(Xem: 7348)
Tranh cử tổng thống mà toàn chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình
 
Bùi Văn Phú

 

Nếu quý vị theo dõi sinh hoạt truyền thông Mỹ và tin vào kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất thì coi như cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã xong: Donald Trump thua Hillary Clinton và khó vượt lên được.

 

Một số kết quả thăm dò cử tri trong mấy ngày qua:

 

-       NBC News / Wall Street Journal: Clinton 51%, Trump 41%.

-       ABC News / Washington Post: Clinton 50%, Trump 46%.

-       Los Angeles Times / Đại học Nam California (USC): Clinton 44%, Trump 44%.

-       Fox News: Clinton 48%, Trump 44%.

-       Quinnipiac University: Clinton 45%, Trump 40%

-       Real Clear Politics tổng hợp các kết quả thăm dò: Clinton 48%, Trump 41.8%.

 

Nhưng đó chỉ là quan điểm của nhiều tờ báo và số liệu của thăm dò dư luận. Kết quả ra sao thì ngày 8/11 tới đây khoảng 135 triệu cử tri Mỹ mới thực sự chọn tổng thống, cùng bầu lại tất cả 435 dân biểu Hạ viện và một phần ba nghị sĩ Thượng viện, và ai lên làm tổng thống sẽ bổ nhiệm để điền khuyết vào ghế của Chánh án Tối cao Pháp viện Antonin Scalia, người cực kỳ bảo thủ, qua đời hồi đầu năm.

 

Năm nay dân Mỹ nhiều người tỏ ra chán ngán trước hình ảnh hai ứng viên mà họ cho là đều không đáng tin tưởng để trao trọng trách lãnh đạo đất nước. Nhưng dù nhìn cuộc bầu chọn dưới góc cạnh nào thì kết quả bầu cử sắp đến cũng sẽ làm thay đổi chính trường Mỹ.

 

Nếu Donald Trump thắng, chắc chắn ông sẽ đem lại nhiều thay đổi hơn là Hillary Clinton.

 

Những thay đổi đó ra sao ít ai biết rõ vì Trump là một doanh gia thành công trên thương trường, nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm chính trường, điều này làm cho nhiều cử tri Mỹ và lãnh đạo thế giới, bạn cũng như thù, quan ngại không biết ông sẽ hành động ra sao.

 

Sự kiện Trump được tiến cử đã đưa đến những chia rẽ trầm trọng trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nhưng chính sự trỗi dậy của Donald Trump trong các kỳ bầu cử sơ bộ cho thấy cử tri cộng hòa đã chán ngán chính sách của Đảng Dân chủ do Tổng thống Barack Obama khởi xướng từ 8 năm qua. Khối cử tri này cũng muốn đưa nước Mỹ ra khỏi lối mòn chính trị nên đã chọn Trump, thay vì chọn hơn chục ứng viên khác có bề dầy sinh hoạt chính trường như các Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham; các Thống đốc Jeb Bush, Rick Perry, Chris Christie, Rick Santorum v.v…

 

Lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng hòa không thể thuyết phục được Donald Trump phải ứng xử ra sao cho ra vẻ một ứng viên tổng thống. Những tháng ngày vận động vừa qua Trump vẫn biểu hiện như Trump từ trước đến nay, ăn nói văng mạng, dọa nạt người khác, đầy tính miệt thị và kỳ thị.

 

Hơn một tuần trước, khi một băng hình quay năm 2005 được đưa ra với những lời nói của Trump rất sàm sỡ, tục tĩu, coi thường phụ nữ, Thượng nghị sĩ John McCain lên tiếng rút lại sự ủng hộ Trump. Lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng tuyên bố không bảo vệ Trump và sẽ không xuất hiện chung với Trump tại các buổi vận động bầu cử. Nhiều dân cử cộng hòa lên tiếng không ủng hộ Trump, phải lo giữ ghế vì cử tri không thích Trump cũng có thể sẽ bỏ phiếu loại bỏ các ứng viên cộng hòa để đảng này mất đa số đang nắm giữ tại hai viện quốc hội. Có đề nghị Trump nên rút lui, nhưng ông không bỏ cuộc và coi những phản đối của người cùng đảng giúp ông trút bỏ được gông cùm mà ông đã mang bấy lâu nay.

 

Phải nhìn nhận rằng Donald Trump rất cô đơn trong cuộc tranh cử này vì ít được lãnh đạo đảng ủng hộ, trong khi phải đương đầu với Hillary Clinton và bị giới truyền thông liên tục tấn công.

 

Với khuynh hướng chính trị bảo thủ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump chủ trương chính phủ giới hạn can thiệp vào việc điều hành kinh tế, giảm thuế cho công ty thương mại từ 35% xuống còn 15% để khuyến khích chủ nhân đầu tư nhiều hơn, mướn thêm nhân công. Ông muốn đem việc làm từ nước ngoài về cho người Mỹ, không ủng hộ Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP và bãi bỏ chính sách y tế Obamacare. Về đối ngoại, ông muốn nước Mỹ có thế đứng mạnh hơn trên chính trường quốc tế nhưng không nói rõ làm thế nào. Chính sách của Trump được những người da trắng không có bằng đại học ủng hộ nhiều nhất.

 

Chủ trương đó đối nghịch với chính sách của Đảng Dân chủ mà Hillary Clinton là đại diện, một người sẽ tiếp tục chính sách của Tổng thống Barack Obama, là tiếp tục đánh thuế cao các công ty thương mại, những người có thu nhập trên triệu đô mỗi năm, duy trì nhưng cải tiến chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Trước đây Clinton ủng hộ TPP, nay đã tuyên bố không ủng hộ hiệp định thương mại này như văn bản hiện thời.

 

Truyền thông Mỹ đa số chống Donald Trump không phải vì chính sách bảo thủ mà vì những tuyên bố mang nặng tính miệt thị và kỳ thị.

 

Chưa bao giờ trong kỳ bầu cử tổng thống lại có số đông báo chí Mỹ lên tiếng bất tín nhiệm một ứng cử viên như lần này. Đã chính thức nêu quan điểm ủng hộ Hillary Clinton có The New York Times, Los Angeles Times, Baltimore Sun, San Francisco Chronicle, Denver Post, Houston Chronicle.

 

Nhật báo The Arizona Republic từ bao năm luôn ủng hộ ứng viên cộng hòa, nay cũng không ủng hộ Donald Trump. Tạp chí The Atlantic, nhật báo USA Today thường không đưa ra quan điểm chọn ai, năm nay ủng hộ Hillary Clinton.

 

Ở tiểu bang Ohio, nơi kết quả bầu cử có thể quyết định kết quả bầu chọn tổng thống tới đây, hiện có tỉ số cử tri ủng hộ cho hai ứng viên không hơn kém nhau bao nhiêu, Clinton 45%, Trump 43%; tuy nhiên nhật báo The Columbus Dispatch ở thủ phủ của bang này đã lên tiếng ủng hộ Hillary Clinton. Ban biên tập cho biết đó là một quyết định khá dễ dàng và nhận định về bầu chọn tổng thống năm nay như sau: “Làm thế nào mà một quốc gia với hơn 300 triệu dân lại để cho hai nhân vật không được ưa thích, không được tin tưởng trở thành ứng viên tổng thống.”

 

Đúng thế. Donald Trump và Hillary Clinton là những ứng cử viên mà lòng tin của dân đặt vào họ ở mức rất thấp trong các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ những thập niên qua.

 

Donald Trump bị phản đối nhiều vì những phát biểu có tính dọa nạt, như trong tranh luận lần hai vừa qua đã dọa bỏ tù Hillary Clinton nếu ông thắng cử.

 

Còn Hillary Clinton không được dân tin vì khi làm ngoại trưởng bà đã xử dụng máy chủ riêng khi liên lạc bằng email khiến an ninh quốc gia có thể đã bị xâm nhập. Khi bị điều tra bà đã xoá bỏ trên 3.000 email. Vụ khủng bố tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi khiến đại sứ Mỹ và 3 người khác bị giết cho thấy yếu kém của Clinton trong việc bảo vệ nhân viên ngoại giao dưới quyền của bà.

 

Hillary Clinton cũng là người có quan hệ thân thiết với giới đầu tư, với chủ ngân hàng và thường gặp gỡ, nói chuyện với họ để gây quỹ cho Clinton Foundation là một sáng hội do vợ chồng Clinton lập ra. Những rò rỉ của WikiLeaks cho thấy Clinton khi thảo luận về chính sách với giới tài chánh nói một điều, còn trước công chúng lại nói khác.

 

Donald Trump là một doanh nhân rất thành công, nhưng có năm mất gần cả tỉ đôla nên đã khai lỗ để tránh thuế trong nhiều năm. Trump làm chủ nhiều bất động sản đắt tiền ở những nơi nổi tiếng từ New York qua Nevada, Hawaii và từng là bầu sô của những chương trình The Apprentice, Miss America, Miss Universe nên có tiếp xúc với nhiều thiếu nữ đẹp mà nhiều cô giờ đây đang cáo buộc bị ông dòm ngó, sàm sỡ hay sờ mó.

 

Trong cuộc tranh luận tối Chủ Nhật 9/10 vừa qua, khi được hỏi về những bằng chứng đưa ra cho thấy ông ăn nói tục tĩu, thích sàm sỡ, bóp ngực và sờ vùng kín của phụ nữ, Trump đã xin lỗi. Nhưng ông nói đó chỉ là lời nói của ông và đã tấn công Hillary Clinton bằng cách đưa ra những sự việc mà chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton đã làm nhục phụ nữ khi có quan hệ tình dục một số người có mặt trong thính đường được Trump mời đến theo dõi tranh luận.

 

Trong buổi tranh luận lần thứ nhì, hai bên tấn công nhau về đời tư nhiều hơn là những khác biệt trong chính sách cho thấy cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay đầy chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình và Donald Trump, nhiều hơn Hillary Clinton, đã là đề tài chế giễu thường xuyên trong các sô hài trên truyền hình Mỹ vào mỗi đêm.

 

Nhân cách của Trump khiến nhiều chính trị gia cộng hòa không ủng hộ. Trong đó có ông Vũ Bảo Kỳ, một người Mỹ gốc Việt và là thành viên nòng cốt của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Georgia. Ông Kỳ là một trong số 538 đại biểu cử tri đoàn. Nhưng trước phát biểu đầy tính miệt thị và thái độ thiếu tôn trọng của Trump đối với bố mẹ của một sĩ quan Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Iraq, ông Kỳ tuyên bố sẽ không bầu cho Trump vào tháng 11 tới đây.

 

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một nhà hoạt động chính trị và văn hóa ở San Jose sẽ bầu chọn Donald Trump.

 

Ông phát biểu: “Tôi chọn Donald Trump vì Hoa Kỳ sau 8 năm với Obama đã quá yếu kém. Về kinh tế nợ 19 nghìn 500 tỉ đôla, ngoại giao quá yếu làm Hoa Kỳ thất lợi với Iran, China, Europe… còn ISIS đang bành trướng mạnh mẽ. Trong nước thì mất an ninh, người da đen nổi loạn. Obamacare là một chính sách sai lầm. Bà Hillary Clinton chỉ là người nối tiếp chính sách thất bại của Obama. Donald Trump cũng có nhiều vấn đề do cá tính, nhưng nhìn chung với kinh nghiệm và sự mạnh dạn, ông sẽ mang lại sức mạnh về kinh tế, ngoại giao và an ninh cho nước Mỹ.”


Một lý do khác nữa để bác sĩ Ngãi chọn Donald Trump là quan ngại về sức khoẻ của Hillary Clinton và người có thể kế vị tổng thống tương lai.

 

Ông đưa ra nhận xét: “Công việc của tổng thống Hoa Kỳ rất khó khăn, nhiều áp lực, bà sẽ không đủ sức khỏe để đương đầu với chức vụ này. Chưa kể là nếu có chuyện gì xảy ra, phó tổng thống Tim Kaine là người thiếu khả năng, thiếu tín nhiệm sẽ không đủ sức thay thế cho bà. Trong khi đó Mike Pence là người có bản lãnh xuất sắc có thể thay thế Trump được nếu cần. Sự lựa chọn Mike Pence làm phó tổng thống chứng tỏ Trump biết lựa và dùng người.”

 

Ông David Dương, Tổng giám đốc công ty xử lý rác và chất liệu phế thải California Waste Solutions, có trụ sở chính ở Thành phố Oakland, lại ủng hộ Hillary Clinton vì: “Clinton có quá trình làm việc từ thượng nghị sĩ, rồi bộ trưởng ngoại giao thì mình đã biết đường hướng, công việc bà ấy làm. Còn Trump nay nói thế này, mai nói khác, lập trường không vững chắc thì sẽ làm cho đất nước này đảo lộn hết.”

 

Có dự án đầu tư vào Việt Nam từ hơn một thập niên qua, ông David ủng hộ Hillary Clinton một phần vì Hiệp định Thương mại TPP: “Về đối ngoại thì TPP là sáng kiến của Tổng thống Barack Obama để cân đối lại với Trung Quốc trong vùng Đông nam Á. Clinton không muốn bỏ TPP mà muốn thay đổi một số điều, còn Trump với chủ trương đem việc làm về lại Hoa Kỳ nên muốn xoá bỏ TPP, nhưng trước nay Hoa Kỳ đã và cũng sẽ vẫn đưa hãng xưởng ra nước ngoài, vì ở đâu giá nhân công rẻ là công ti Mỹ sẽ có mặt ở đó.”

 

Theo một khảo sát của National Asian American Survey mới đây, số người Việt theo Đảng Cộng hòa là 23%, Dân chủ 29%, còn lại 47% không theo đảng nào. Số cử tri gốc Việt theo Đảng Cộng hòa như thế đã giảm đáng kể so với năm 2008 là 42%.

 

Cũng theo thăm dò của tổ chức này, 41% cử tri Việt sẽ chọn Hillary Clinton, 16% chọn Donald Trump và 34% chưa biết chọn ai.

 

Hiện nay có khoảng 9 triệu 300 nghìn người gốc Á đủ điều kiện để tham gia bầu cử, nhưng lá phiếu của cử tri gốc châu Á không ảnh hưởng nhiều đến bầu chọn tổng thống, vì ở những nơi có đông người châu Á như California (15%), New Jersey (9%), New York (8%), Virginia (7%) thì không phải là những tiểu bang mà sự ủng hộ cho hai ứng viên tổng thống ở mức ngang nhau để vài phần trăm số phiếu có thể ảnh hưởng đến kết quả.

 

Hơn nữa, theo Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, năm 2012 số cử tri châu Á tham gia bầu cử ở mức thấp nhất trong số các sắc dân, chỉ có 47.3%, so với 48% gốc Hispanic, 64.1% da trắng và 66.2% da đen.

 

Khối cử tri gốc Á nói chung và gốc Việt nói riêng, tuy được quan tâm đến trong những vận động tranh cử ở cấp tiểu bang hay quận hạt, nhưng trên bình diện toàn quốc khối cử tri này vẫn chưa được các ứng viên tổng thống chú ý đến nhiều.

 

Dù kết quả bầu cử 8/11 tới đây ra sao, cử tri Mỹ, trong đó có cử tri gốc Việt cũng sẽ làm nên lịch sử. Chọn Hillary Clinton làm nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ; hay chọn Donald Trump, một doanh nhân tỉ phú chưa hề có kinh nghiệm chính trường làm lãnh đạo. Lịch sử đó đang nằm trong từng lá phiếu của chúng ta.

 

(nguồn VOA)

 

 blank

H01: Tranh luận lần thứ nhì giữa Donald Trump và Hillary Clinton tối Chủ Nhật 9/10/2016 (Screenshot từ CNN)

 ..

Ý kiến bạn đọc
24/10/201619:09:06
Khách
Ý kiến chính trị chính "em" thì là chuyện bình thường và nên khuyến khích

Chỉ có cái là có những "cô" quá khích và chửi & rủa và còn sủa như "cô" nate đã từng làm trong những lần qua thì quả là quá đáng và đáng trách, nó nói lên cái quá khích chính trị và chính em của những người này, và nó cũng nói lên cái tư tưởng non nớt của bình luận viên này, không diễn tả được chính kiến của mình ngoại trừ chỉ chửi, rủa ứng cử viên không hợp với mình, Thật đáng tiếc! Và đáng thương hại!
24/10/201617:51:43
Khách
(Xin sửa : ưỡn thay vì ưởng)
Dạ phải thưa qúi vị, bà Clinton có nhiều kinh nghiệm, email của wikileak đã chỉ rõ lắm. Thứ hai bí mật quốc gia để ở nhà xào nấu có lợi hơn. Thứ ba để bí mật sơ hở kiểu này khiến người Mỹ có con đi línhkhông sợ mới là lạ. Thứ tư kinh nghiệm của bà đối với Putin là để quên mất cái reset button, vẽ lằn ranh đỏ (red line) để doạ "Asad has to go" mà không làm nên gì, để rồi thế cờ hôm nay thay đổi bị kẹt cứng. Thứ năm, kinh nghiệm của bà đã để lại cả Trung đông thành bãi sình tang tác và thế giới điên đầu với nạn khủng bố và di dân, có phải TT nhờ bà cố vấn mới ra thế đấy? Thứ saú, kinh nghiệm của bà làm tiền với Wall Street và hứa đánh Wall Street kể nhận tiền nước ngoài không ai bằng - mới nhất là tin 12 triệu của vua Motocco mới lòi ra hôm qua... Hình như quí vị đã quên tiếng Việt rồi: "Đức thắng tài vi quân tử; tài thắng đức vi tiểu nhân" Đdó là chưa kể ở đây chưa chắc tài của Trump thua Clinton.
Ai nguy hiểm hơn ai? Một chính quyền mà người nắm quyền tham nhũng thối nát quí vị muốn lắm sao? Bên quê nhà người ta "trung với đảng", "còn đảng còn mình" thì bị ta chửi. Còn ở đây, người Việt thông minh sao lại đi theo con đường đó? It ra cũng rán giữ gìn được đôi điều gọi là dân của 4 ngàn năm VH, phải không? "Giấy tuy rách cũng nên giữ lấy lề" , thưa quí vị có đúng không?
*** Còn nói đến ông Trump, tôi còn nhớ mình thường dạy con cái "Thất bại là mẹ thành công" phải không? Thế thì riêng trong ngành xây dựng và địa ốc có ai thành công hơn ông Trump? Sự thất bại đã khiến ông học được bài học đáng giá để thành công. Điều này có gì sai? Có mấy người trên đời này tự nguyện đóng -CHO THÊM sở thuế nhiều hơn số tiền tính toán theo YÊU CẦU của TAX CODE không? Luật khai phá sản dành để làm gì? Nếu không phải để giúp kinh doanh vượt khỏi khó khăn, giữ việc làm cho công nhân, ổn định và vực dậy kinh tế khi cần thì để làm gì? Trong đó có nhiều chapter cho nhiều trường hợp khác nhau, đây là một phần của nền KT tư bản không phải sao? Vậy thì có gì sai khi ông Trump làm theo luật. Trái luật thì đã bị ngăn trở liền rối, phải không? Những câu hỏi đơn giản như vậy mà quí ông bà không tự hỏi được sao mà cứ nằng nặc đòi xem thuế. Để làm gì, hễ sai thì sở thuế dũa ngay , hốt xác ngay chứ đâu cần tới quí ông bà. Tìm xem đóng nhiều hay ít? Để làm gì? TAX CODE KHỐNG CHẾ CON SỐ MÀ!
Người dân Mỹ đang cần sự thay đổi. Một bên thì đáp ứng thay đổi, một bên thí ngăn chặn sự thay đổi. Chờ xem đi quí vị
24/10/201617:41:08
Khách
Khi báo chí, truyền thông đưa thông tin 1 chiều, thì dân chúng rất khó biết sự thật, giống như chế độ cộng sản bưng bít, nhồi sọ dân vậy. Tôi đọc báo Việt thấy toàn tin tức xấu về Trump, còn tin tức về Hillary chỉ toàn tốt; không thấy WikiLeaks, cũng như những việc hối lộ, rửa tiền lên tới bạc tỉ của bà ấy. Ngay cả báo lớn của Mỹ như CNN, MSNBC, etc. cũng vậy. Mấy ông bà làm chính trị có 2 mặt, nói láo nhiều hơn nói thật nên bầu cho chính sách, chớ đừng bầu cho cảm tình ... Chỉ mong dân Việt ty nạn mình chịu khó theo dõi, tìm hiểu sự thật trước khi bầu. Mong thay!
24/10/201617:36:30
Khách
Theo như ô Nate viết
"P.S: Hiện tại và trong những năm tới đây, dân chúng HK sẽ có một cuộc sống rất bấp bênh, khó khăn, túng thiếu và nghèo NẾU không bắt kịp đà tiến kinh khủng của khoa học và kỹ thuật"
như vậy chứng tỏ 8 năm cầm quyền Obama không làm nên trò trống gì mà còn tệ hơn nên ông Nate mới ghi như thế. Vậy mà ông còn cho là Clinton tốt hơn...Clinton sẽ là 1 Obama nối dài mà có lẽ còn tệ hơn.Tôi có thể đoán trước là Trump sẽ thắng.

Tiến
24/10/201616:56:04
Khách
***Theo tờ báo USAToday hôm nay 23/10, hãng thông tấn quốc tế AP, dựa vào sự phân tích tất cả các tiểu bang, loan tin Hillary Clinton không những sẽ đạt đủ 270 phiếu cử tri đoàn để đắc cử tổng thống mà còn dư ra 2 phiếu . Còn Trump sẽ chỉ đoạt được 179 phiểu cử tri đoàn .
Thành trì của Dân Chủ: California, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Maine, Massachusetts, Maryland, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington state (213 phiếu ).
Nghiêng về Dân Chủ: Colorado, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Wisconsin (59 phiếu).
Chưa biết rõ rệt khuynh hướng: Arizona, Florida, Maine 2nd District, Nebraska 2nd District, Nevada, North Carolina, Ohio, Utah (87 phiếu).
Nghiêng về Cộng Hòa: Alaska, Georgia, Iowa, Missouri, Texas (73 phiếu).
Thành trì của Cộng Hòa: Alabama, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, West Virginia, Wyoming (106 phiếu).
24/10/201616:51:38
Khách
Thăm Dò Về Cuộc Tranh Luận Của hai Ứng Viên TT Lần Thứ 3: 58% Cử Tri Mỹ Nói Bà Clinton Thắng, 41% Nói Trump Ưu Thế

21/10/2016 - Báo New York Times đưa ra nhiều lời khen ngợi ứng viên Clinton trong khi độc giả của Breitbart News là cảm tình viên của tỉ phú địa ốc lấy làm tiếc thấy ông Trump không thể đảo ngược tình thế – thăm dò thực hiện với hơn 172,500 độc giả, Breitbart thấy 58% công nhận bà Clinton thắng, và 41% thấy ông Trump chiếm ưu thế.

Thăm dò chớp nhoáng của CNN ghi: 52% khán giả truyền hình thấy bà Clinton thắng.
24/10/201615:30:52
Khách
Trump supporter không đi vote sớm vì họ sợ khi con số ra , đám mafia biết chiều hướng tung chiêu rigged , đến ngày Nov 8 sẽ biết
Brexit poll cũng bị Media cho là chưa tới 27% , ngày vote họ cũng nói là 12 points thua và sẽ thua thậm tệ
Nhưng Brexit thắng lớn
Tt Reagan cũng dự đoán thua 10 points kết quả ông thắng 49 tiểu bang
Các poll của Media chỉ under 1000 nguoi thì làm sao nói lên chính xác, vả lại leaked email hôm qua đã vạch rõ cách tính poll cho cao nhưng không phải sư thật
Quá tốt cho Trump, biết để dập cái láo khoét mánh mung này
Những buổi rally của Trump luong nguoi tham gia có khi gáp 10 lần của ông Bill bà Hill
Online theo dõi của Trump các buổi rally trên 100k đén 200k , phía bà Hill chưa tới 1k
Vậy nhé .
24/10/201615:23:20
Khách
Hồi âm độc giả Trọng Nhân - Thưa ông, người đọc có theo dõi rất kỹ 3 lần tranh luận này và vì có lẽ tiếng Anh tiếng u ba trật ba ruộc nên người đọc không hiểu rõ và hết mà cứ thích phát biểu tùm lum, loạn cào cào châu chấu, thích nổ ta đây với quý độc giả của VB nói chung và với ông nói riêng.

Như đã từng viết nhiều lần là người đọc chỉ là lão chuyên đánh và sửa giầy cho thiên hạ nên trình độ thấp lắm nhưng ham vui. Những ý kiến ý cò người đọc viết do nghe loáng thoáng được, chữ đực chữ cái, qua khách hàng đem giầy tới đánh hoặc sửa rồi người đọc dựa vào đó đoán mò rồi viết vung vít như là của mình để chọc ghẹo khách hàng cho vui chứ tuyệt nhiên không có ý gì khác.

Cám ơn ông nhiều vì đã cất công vạch ra cái sai, dốt của người đọc. Xin chúc ông được thân tâm an lạc, vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe tốt và trẻ mãi.
24/10/201614:48:07
Khách
Trọng Nhân:
"nate" là cô đấy.
24/10/201606:56:20
Khách
Ông nate. có xem debate không? Ông thường cho mình có trình độ lắm mà. Ông không biết Trump thắng hai cuộc debate và huề ở hiệp một sao? Tự mình nhìn cũng thấy cần chi phải xem poll? Poll của phe mình thì "mèo khen mèo dài duôi thôi" đơn giản quá mà. Xem đám đông của hai bên thì biết. (20-30 ngàn so với 500 hay một vài ngàn)
Luận việc thường phải xem nhiều khía cạnh phải không? Sự vật càng lớn càng phải đứng xa mới thấy hết. Xem con voi mà cứ ôm cái chân thì sẽ cãi voi giống cây trụ là phải rồi.
Tôi thấy ông chửi túa xua, Trump nào là dòng họ quỉ, nào là dâm dục, ngu khờ, dốt nát… Có khi nào ông nghĩ nếu ông giàu có, có tiếng tăm, nắm quyền lực tiền bạc, quan hệ làm ăn từ chỗ tốt đến chỗ xấu, chng quanh hang trăm phụ nữ trẻ đẹp sexy, vì tranh giành ảnh hưởng để lọt vào mắt ông mà khêu gợi dâng không cho ông, liệu ông có chết chìm trong trụy lạc không? Bảo đảm đi ra trơn tru, làm người tốt cha tốt dạy con tốt không? Điều thứ hai tại sao mấy bà (do đối phương +truyền thong phe phía đưa ra) ngày trước không tát tai, hay phun nước bọt vào mặt ông ta? Không tung tin ra để kiế, tiền? không kiện để Trump tỉ phú phải trả, mà đợi đén ngày nay? Biết đâu, ngày đó người ta tranh nhau ưởng ngực cho sờ để được việc? Trump có uy tín, có tiếng tăm và giàu có, nói gì người ta nghe nấy, chỉ cần cái gật đầu cũng có người dâng mâm bát, hầu hạ, đâu cần của free sờ mó chút đỉnh! người ta đem ra vì mục đích gì? Ông nghĩ vì xây dựng xã hội? Trình độ nào chỉ nghĩ như thế mà không nghĩ đến vì mục tiêu, và trò chơi chính trị?
So với thần tượng của ông, Trump mới chỉ tệ bằng 1% mà thôi ông ạ. Không có biệt tài thì Trump đã rụng từ lâu chứ không còn làm khổ cho thần tượng của ông đến phải ra chiêu dùng côn đồ chận đường đánh phá đâu ông ạ.
Các trò đó không còn tác dụng nữa. Đến lúc người dân Mỹ nghĩ đến thay đổi và không gì cản được. 8 năm đi lệch đường đã quá đủ để sửa sang lại. Mỹ!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.