Hôm nay,  

Tranh cử tổng thống mà toàn chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình

10/23/201600:01:00(View: 10098)
Tranh cử tổng thống mà toàn chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình
 
Bùi Văn Phú

 

Nếu quý vị theo dõi sinh hoạt truyền thông Mỹ và tin vào kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất thì coi như cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã xong: Donald Trump thua Hillary Clinton và khó vượt lên được.

 

Một số kết quả thăm dò cử tri trong mấy ngày qua:

 

-       NBC News / Wall Street Journal: Clinton 51%, Trump 41%.

-       ABC News / Washington Post: Clinton 50%, Trump 46%.

-       Los Angeles Times / Đại học Nam California (USC): Clinton 44%, Trump 44%.

-       Fox News: Clinton 48%, Trump 44%.

-       Quinnipiac University: Clinton 45%, Trump 40%

-       Real Clear Politics tổng hợp các kết quả thăm dò: Clinton 48%, Trump 41.8%.

 

Nhưng đó chỉ là quan điểm của nhiều tờ báo và số liệu của thăm dò dư luận. Kết quả ra sao thì ngày 8/11 tới đây khoảng 135 triệu cử tri Mỹ mới thực sự chọn tổng thống, cùng bầu lại tất cả 435 dân biểu Hạ viện và một phần ba nghị sĩ Thượng viện, và ai lên làm tổng thống sẽ bổ nhiệm để điền khuyết vào ghế của Chánh án Tối cao Pháp viện Antonin Scalia, người cực kỳ bảo thủ, qua đời hồi đầu năm.

 

Năm nay dân Mỹ nhiều người tỏ ra chán ngán trước hình ảnh hai ứng viên mà họ cho là đều không đáng tin tưởng để trao trọng trách lãnh đạo đất nước. Nhưng dù nhìn cuộc bầu chọn dưới góc cạnh nào thì kết quả bầu cử sắp đến cũng sẽ làm thay đổi chính trường Mỹ.

 

Nếu Donald Trump thắng, chắc chắn ông sẽ đem lại nhiều thay đổi hơn là Hillary Clinton.

 

Những thay đổi đó ra sao ít ai biết rõ vì Trump là một doanh gia thành công trên thương trường, nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm chính trường, điều này làm cho nhiều cử tri Mỹ và lãnh đạo thế giới, bạn cũng như thù, quan ngại không biết ông sẽ hành động ra sao.

 

Sự kiện Trump được tiến cử đã đưa đến những chia rẽ trầm trọng trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nhưng chính sự trỗi dậy của Donald Trump trong các kỳ bầu cử sơ bộ cho thấy cử tri cộng hòa đã chán ngán chính sách của Đảng Dân chủ do Tổng thống Barack Obama khởi xướng từ 8 năm qua. Khối cử tri này cũng muốn đưa nước Mỹ ra khỏi lối mòn chính trị nên đã chọn Trump, thay vì chọn hơn chục ứng viên khác có bề dầy sinh hoạt chính trường như các Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham; các Thống đốc Jeb Bush, Rick Perry, Chris Christie, Rick Santorum v.v…

 

Lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng hòa không thể thuyết phục được Donald Trump phải ứng xử ra sao cho ra vẻ một ứng viên tổng thống. Những tháng ngày vận động vừa qua Trump vẫn biểu hiện như Trump từ trước đến nay, ăn nói văng mạng, dọa nạt người khác, đầy tính miệt thị và kỳ thị.

 

Hơn một tuần trước, khi một băng hình quay năm 2005 được đưa ra với những lời nói của Trump rất sàm sỡ, tục tĩu, coi thường phụ nữ, Thượng nghị sĩ John McCain lên tiếng rút lại sự ủng hộ Trump. Lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng tuyên bố không bảo vệ Trump và sẽ không xuất hiện chung với Trump tại các buổi vận động bầu cử. Nhiều dân cử cộng hòa lên tiếng không ủng hộ Trump, phải lo giữ ghế vì cử tri không thích Trump cũng có thể sẽ bỏ phiếu loại bỏ các ứng viên cộng hòa để đảng này mất đa số đang nắm giữ tại hai viện quốc hội. Có đề nghị Trump nên rút lui, nhưng ông không bỏ cuộc và coi những phản đối của người cùng đảng giúp ông trút bỏ được gông cùm mà ông đã mang bấy lâu nay.

 

Phải nhìn nhận rằng Donald Trump rất cô đơn trong cuộc tranh cử này vì ít được lãnh đạo đảng ủng hộ, trong khi phải đương đầu với Hillary Clinton và bị giới truyền thông liên tục tấn công.

 

Với khuynh hướng chính trị bảo thủ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump chủ trương chính phủ giới hạn can thiệp vào việc điều hành kinh tế, giảm thuế cho công ty thương mại từ 35% xuống còn 15% để khuyến khích chủ nhân đầu tư nhiều hơn, mướn thêm nhân công. Ông muốn đem việc làm từ nước ngoài về cho người Mỹ, không ủng hộ Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP và bãi bỏ chính sách y tế Obamacare. Về đối ngoại, ông muốn nước Mỹ có thế đứng mạnh hơn trên chính trường quốc tế nhưng không nói rõ làm thế nào. Chính sách của Trump được những người da trắng không có bằng đại học ủng hộ nhiều nhất.

 

Chủ trương đó đối nghịch với chính sách của Đảng Dân chủ mà Hillary Clinton là đại diện, một người sẽ tiếp tục chính sách của Tổng thống Barack Obama, là tiếp tục đánh thuế cao các công ty thương mại, những người có thu nhập trên triệu đô mỗi năm, duy trì nhưng cải tiến chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Trước đây Clinton ủng hộ TPP, nay đã tuyên bố không ủng hộ hiệp định thương mại này như văn bản hiện thời.

 

Truyền thông Mỹ đa số chống Donald Trump không phải vì chính sách bảo thủ mà vì những tuyên bố mang nặng tính miệt thị và kỳ thị.

 

Chưa bao giờ trong kỳ bầu cử tổng thống lại có số đông báo chí Mỹ lên tiếng bất tín nhiệm một ứng cử viên như lần này. Đã chính thức nêu quan điểm ủng hộ Hillary Clinton có The New York Times, Los Angeles Times, Baltimore Sun, San Francisco Chronicle, Denver Post, Houston Chronicle.

 

Nhật báo The Arizona Republic từ bao năm luôn ủng hộ ứng viên cộng hòa, nay cũng không ủng hộ Donald Trump. Tạp chí The Atlantic, nhật báo USA Today thường không đưa ra quan điểm chọn ai, năm nay ủng hộ Hillary Clinton.

 

Ở tiểu bang Ohio, nơi kết quả bầu cử có thể quyết định kết quả bầu chọn tổng thống tới đây, hiện có tỉ số cử tri ủng hộ cho hai ứng viên không hơn kém nhau bao nhiêu, Clinton 45%, Trump 43%; tuy nhiên nhật báo The Columbus Dispatch ở thủ phủ của bang này đã lên tiếng ủng hộ Hillary Clinton. Ban biên tập cho biết đó là một quyết định khá dễ dàng và nhận định về bầu chọn tổng thống năm nay như sau: “Làm thế nào mà một quốc gia với hơn 300 triệu dân lại để cho hai nhân vật không được ưa thích, không được tin tưởng trở thành ứng viên tổng thống.”

 

Đúng thế. Donald Trump và Hillary Clinton là những ứng cử viên mà lòng tin của dân đặt vào họ ở mức rất thấp trong các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ những thập niên qua.

 

Donald Trump bị phản đối nhiều vì những phát biểu có tính dọa nạt, như trong tranh luận lần hai vừa qua đã dọa bỏ tù Hillary Clinton nếu ông thắng cử.

 

Còn Hillary Clinton không được dân tin vì khi làm ngoại trưởng bà đã xử dụng máy chủ riêng khi liên lạc bằng email khiến an ninh quốc gia có thể đã bị xâm nhập. Khi bị điều tra bà đã xoá bỏ trên 3.000 email. Vụ khủng bố tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi khiến đại sứ Mỹ và 3 người khác bị giết cho thấy yếu kém của Clinton trong việc bảo vệ nhân viên ngoại giao dưới quyền của bà.

 

Hillary Clinton cũng là người có quan hệ thân thiết với giới đầu tư, với chủ ngân hàng và thường gặp gỡ, nói chuyện với họ để gây quỹ cho Clinton Foundation là một sáng hội do vợ chồng Clinton lập ra. Những rò rỉ của WikiLeaks cho thấy Clinton khi thảo luận về chính sách với giới tài chánh nói một điều, còn trước công chúng lại nói khác.

 

Donald Trump là một doanh nhân rất thành công, nhưng có năm mất gần cả tỉ đôla nên đã khai lỗ để tránh thuế trong nhiều năm. Trump làm chủ nhiều bất động sản đắt tiền ở những nơi nổi tiếng từ New York qua Nevada, Hawaii và từng là bầu sô của những chương trình The Apprentice, Miss America, Miss Universe nên có tiếp xúc với nhiều thiếu nữ đẹp mà nhiều cô giờ đây đang cáo buộc bị ông dòm ngó, sàm sỡ hay sờ mó.

 

Trong cuộc tranh luận tối Chủ Nhật 9/10 vừa qua, khi được hỏi về những bằng chứng đưa ra cho thấy ông ăn nói tục tĩu, thích sàm sỡ, bóp ngực và sờ vùng kín của phụ nữ, Trump đã xin lỗi. Nhưng ông nói đó chỉ là lời nói của ông và đã tấn công Hillary Clinton bằng cách đưa ra những sự việc mà chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton đã làm nhục phụ nữ khi có quan hệ tình dục một số người có mặt trong thính đường được Trump mời đến theo dõi tranh luận.

 

Trong buổi tranh luận lần thứ nhì, hai bên tấn công nhau về đời tư nhiều hơn là những khác biệt trong chính sách cho thấy cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay đầy chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình và Donald Trump, nhiều hơn Hillary Clinton, đã là đề tài chế giễu thường xuyên trong các sô hài trên truyền hình Mỹ vào mỗi đêm.

 

Nhân cách của Trump khiến nhiều chính trị gia cộng hòa không ủng hộ. Trong đó có ông Vũ Bảo Kỳ, một người Mỹ gốc Việt và là thành viên nòng cốt của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Georgia. Ông Kỳ là một trong số 538 đại biểu cử tri đoàn. Nhưng trước phát biểu đầy tính miệt thị và thái độ thiếu tôn trọng của Trump đối với bố mẹ của một sĩ quan Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Iraq, ông Kỳ tuyên bố sẽ không bầu cho Trump vào tháng 11 tới đây.

 

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một nhà hoạt động chính trị và văn hóa ở San Jose sẽ bầu chọn Donald Trump.

 

Ông phát biểu: “Tôi chọn Donald Trump vì Hoa Kỳ sau 8 năm với Obama đã quá yếu kém. Về kinh tế nợ 19 nghìn 500 tỉ đôla, ngoại giao quá yếu làm Hoa Kỳ thất lợi với Iran, China, Europe… còn ISIS đang bành trướng mạnh mẽ. Trong nước thì mất an ninh, người da đen nổi loạn. Obamacare là một chính sách sai lầm. Bà Hillary Clinton chỉ là người nối tiếp chính sách thất bại của Obama. Donald Trump cũng có nhiều vấn đề do cá tính, nhưng nhìn chung với kinh nghiệm và sự mạnh dạn, ông sẽ mang lại sức mạnh về kinh tế, ngoại giao và an ninh cho nước Mỹ.”


Một lý do khác nữa để bác sĩ Ngãi chọn Donald Trump là quan ngại về sức khoẻ của Hillary Clinton và người có thể kế vị tổng thống tương lai.

 

Ông đưa ra nhận xét: “Công việc của tổng thống Hoa Kỳ rất khó khăn, nhiều áp lực, bà sẽ không đủ sức khỏe để đương đầu với chức vụ này. Chưa kể là nếu có chuyện gì xảy ra, phó tổng thống Tim Kaine là người thiếu khả năng, thiếu tín nhiệm sẽ không đủ sức thay thế cho bà. Trong khi đó Mike Pence là người có bản lãnh xuất sắc có thể thay thế Trump được nếu cần. Sự lựa chọn Mike Pence làm phó tổng thống chứng tỏ Trump biết lựa và dùng người.”

 

Ông David Dương, Tổng giám đốc công ty xử lý rác và chất liệu phế thải California Waste Solutions, có trụ sở chính ở Thành phố Oakland, lại ủng hộ Hillary Clinton vì: “Clinton có quá trình làm việc từ thượng nghị sĩ, rồi bộ trưởng ngoại giao thì mình đã biết đường hướng, công việc bà ấy làm. Còn Trump nay nói thế này, mai nói khác, lập trường không vững chắc thì sẽ làm cho đất nước này đảo lộn hết.”

 

Có dự án đầu tư vào Việt Nam từ hơn một thập niên qua, ông David ủng hộ Hillary Clinton một phần vì Hiệp định Thương mại TPP: “Về đối ngoại thì TPP là sáng kiến của Tổng thống Barack Obama để cân đối lại với Trung Quốc trong vùng Đông nam Á. Clinton không muốn bỏ TPP mà muốn thay đổi một số điều, còn Trump với chủ trương đem việc làm về lại Hoa Kỳ nên muốn xoá bỏ TPP, nhưng trước nay Hoa Kỳ đã và cũng sẽ vẫn đưa hãng xưởng ra nước ngoài, vì ở đâu giá nhân công rẻ là công ti Mỹ sẽ có mặt ở đó.”

 

Theo một khảo sát của National Asian American Survey mới đây, số người Việt theo Đảng Cộng hòa là 23%, Dân chủ 29%, còn lại 47% không theo đảng nào. Số cử tri gốc Việt theo Đảng Cộng hòa như thế đã giảm đáng kể so với năm 2008 là 42%.

 

Cũng theo thăm dò của tổ chức này, 41% cử tri Việt sẽ chọn Hillary Clinton, 16% chọn Donald Trump và 34% chưa biết chọn ai.

 

Hiện nay có khoảng 9 triệu 300 nghìn người gốc Á đủ điều kiện để tham gia bầu cử, nhưng lá phiếu của cử tri gốc châu Á không ảnh hưởng nhiều đến bầu chọn tổng thống, vì ở những nơi có đông người châu Á như California (15%), New Jersey (9%), New York (8%), Virginia (7%) thì không phải là những tiểu bang mà sự ủng hộ cho hai ứng viên tổng thống ở mức ngang nhau để vài phần trăm số phiếu có thể ảnh hưởng đến kết quả.

 

Hơn nữa, theo Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, năm 2012 số cử tri châu Á tham gia bầu cử ở mức thấp nhất trong số các sắc dân, chỉ có 47.3%, so với 48% gốc Hispanic, 64.1% da trắng và 66.2% da đen.

 

Khối cử tri gốc Á nói chung và gốc Việt nói riêng, tuy được quan tâm đến trong những vận động tranh cử ở cấp tiểu bang hay quận hạt, nhưng trên bình diện toàn quốc khối cử tri này vẫn chưa được các ứng viên tổng thống chú ý đến nhiều.

 

Dù kết quả bầu cử 8/11 tới đây ra sao, cử tri Mỹ, trong đó có cử tri gốc Việt cũng sẽ làm nên lịch sử. Chọn Hillary Clinton làm nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ; hay chọn Donald Trump, một doanh nhân tỉ phú chưa hề có kinh nghiệm chính trường làm lãnh đạo. Lịch sử đó đang nằm trong từng lá phiếu của chúng ta.

 

(nguồn VOA)

 

 blank

H01: Tranh luận lần thứ nhì giữa Donald Trump và Hillary Clinton tối Chủ Nhật 9/10/2016 (Screenshot từ CNN)

 



..

Reader's Comment
10/24/201619:09:06
Guest
Ý kiến chính trị chính "em" thì là chuyện bình thường và nên khuyến khích

Chỉ có cái là có những "cô" quá khích và chửi & rủa và còn sủa như "cô" nate đã từng làm trong những lần qua thì quả là quá đáng và đáng trách, nó nói lên cái quá khích chính trị và chính em của những người này, và nó cũng nói lên cái tư tưởng non nớt của bình luận viên này, không diễn tả được chính kiến của mình ngoại trừ chỉ chửi, rủa ứng cử viên không hợp với mình, Thật đáng tiếc! Và đáng thương hại!
10/24/201617:51:43
Guest
(Xin sửa : ưỡn thay vì ưởng)
Dạ phải thưa qúi vị, bà Clinton có nhiều kinh nghiệm, email của wikileak đã chỉ rõ lắm. Thứ hai bí mật quốc gia để ở nhà xào nấu có lợi hơn. Thứ ba để bí mật sơ hở kiểu này khiến người Mỹ có con đi línhkhông sợ mới là lạ. Thứ tư kinh nghiệm của bà đối với Putin là để quên mất cái reset button, vẽ lằn ranh đỏ (red line) để doạ "Asad has to go" mà không làm nên gì, để rồi thế cờ hôm nay thay đổi bị kẹt cứng. Thứ năm, kinh nghiệm của bà đã để lại cả Trung đông thành bãi sình tang tác và thế giới điên đầu với nạn khủng bố và di dân, có phải TT nhờ bà cố vấn mới ra thế đấy? Thứ saú, kinh nghiệm của bà làm tiền với Wall Street và hứa đánh Wall Street kể nhận tiền nước ngoài không ai bằng - mới nhất là tin 12 triệu của vua Motocco mới lòi ra hôm qua... Hình như quí vị đã quên tiếng Việt rồi: "Đức thắng tài vi quân tử; tài thắng đức vi tiểu nhân" Đdó là chưa kể ở đây chưa chắc tài của Trump thua Clinton.
Ai nguy hiểm hơn ai? Một chính quyền mà người nắm quyền tham nhũng thối nát quí vị muốn lắm sao? Bên quê nhà người ta "trung với đảng", "còn đảng còn mình" thì bị ta chửi. Còn ở đây, người Việt thông minh sao lại đi theo con đường đó? It ra cũng rán giữ gìn được đôi điều gọi là dân của 4 ngàn năm VH, phải không? "Giấy tuy rách cũng nên giữ lấy lề" , thưa quí vị có đúng không?
*** Còn nói đến ông Trump, tôi còn nhớ mình thường dạy con cái "Thất bại là mẹ thành công" phải không? Thế thì riêng trong ngành xây dựng và địa ốc có ai thành công hơn ông Trump? Sự thất bại đã khiến ông học được bài học đáng giá để thành công. Điều này có gì sai? Có mấy người trên đời này tự nguyện đóng -CHO THÊM sở thuế nhiều hơn số tiền tính toán theo YÊU CẦU của TAX CODE không? Luật khai phá sản dành để làm gì? Nếu không phải để giúp kinh doanh vượt khỏi khó khăn, giữ việc làm cho công nhân, ổn định và vực dậy kinh tế khi cần thì để làm gì? Trong đó có nhiều chapter cho nhiều trường hợp khác nhau, đây là một phần của nền KT tư bản không phải sao? Vậy thì có gì sai khi ông Trump làm theo luật. Trái luật thì đã bị ngăn trở liền rối, phải không? Những câu hỏi đơn giản như vậy mà quí ông bà không tự hỏi được sao mà cứ nằng nặc đòi xem thuế. Để làm gì, hễ sai thì sở thuế dũa ngay , hốt xác ngay chứ đâu cần tới quí ông bà. Tìm xem đóng nhiều hay ít? Để làm gì? TAX CODE KHỐNG CHẾ CON SỐ MÀ!
Người dân Mỹ đang cần sự thay đổi. Một bên thì đáp ứng thay đổi, một bên thí ngăn chặn sự thay đổi. Chờ xem đi quí vị
10/24/201617:41:08
Guest
Khi báo chí, truyền thông đưa thông tin 1 chiều, thì dân chúng rất khó biết sự thật, giống như chế độ cộng sản bưng bít, nhồi sọ dân vậy. Tôi đọc báo Việt thấy toàn tin tức xấu về Trump, còn tin tức về Hillary chỉ toàn tốt; không thấy WikiLeaks, cũng như những việc hối lộ, rửa tiền lên tới bạc tỉ của bà ấy. Ngay cả báo lớn của Mỹ như CNN, MSNBC, etc. cũng vậy. Mấy ông bà làm chính trị có 2 mặt, nói láo nhiều hơn nói thật nên bầu cho chính sách, chớ đừng bầu cho cảm tình ... Chỉ mong dân Việt ty nạn mình chịu khó theo dõi, tìm hiểu sự thật trước khi bầu. Mong thay!
10/24/201617:36:30
Guest
Theo như ô Nate viết
"P.S: Hiện tại và trong những năm tới đây, dân chúng HK sẽ có một cuộc sống rất bấp bênh, khó khăn, túng thiếu và nghèo NẾU không bắt kịp đà tiến kinh khủng của khoa học và kỹ thuật"
như vậy chứng tỏ 8 năm cầm quyền Obama không làm nên trò trống gì mà còn tệ hơn nên ông Nate mới ghi như thế. Vậy mà ông còn cho là Clinton tốt hơn...Clinton sẽ là 1 Obama nối dài mà có lẽ còn tệ hơn.Tôi có thể đoán trước là Trump sẽ thắng.

Tiến
10/24/201616:56:04
Guest
***Theo tờ báo USAToday hôm nay 23/10, hãng thông tấn quốc tế AP, dựa vào sự phân tích tất cả các tiểu bang, loan tin Hillary Clinton không những sẽ đạt đủ 270 phiếu cử tri đoàn để đắc cử tổng thống mà còn dư ra 2 phiếu . Còn Trump sẽ chỉ đoạt được 179 phiểu cử tri đoàn .
Thành trì của Dân Chủ: California, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Maine, Massachusetts, Maryland, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington state (213 phiếu ).
Nghiêng về Dân Chủ: Colorado, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Wisconsin (59 phiếu).
Chưa biết rõ rệt khuynh hướng: Arizona, Florida, Maine 2nd District, Nebraska 2nd District, Nevada, North Carolina, Ohio, Utah (87 phiếu).
Nghiêng về Cộng Hòa: Alaska, Georgia, Iowa, Missouri, Texas (73 phiếu).
Thành trì của Cộng Hòa: Alabama, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, West Virginia, Wyoming (106 phiếu).
10/24/201616:51:38
Guest
Thăm Dò Về Cuộc Tranh Luận Của hai Ứng Viên TT Lần Thứ 3: 58% Cử Tri Mỹ Nói Bà Clinton Thắng, 41% Nói Trump Ưu Thế

21/10/2016 - Báo New York Times đưa ra nhiều lời khen ngợi ứng viên Clinton trong khi độc giả của Breitbart News là cảm tình viên của tỉ phú địa ốc lấy làm tiếc thấy ông Trump không thể đảo ngược tình thế – thăm dò thực hiện với hơn 172,500 độc giả, Breitbart thấy 58% công nhận bà Clinton thắng, và 41% thấy ông Trump chiếm ưu thế.

Thăm dò chớp nhoáng của CNN ghi: 52% khán giả truyền hình thấy bà Clinton thắng.
10/24/201615:30:52
Guest
Trump supporter không đi vote sớm vì họ sợ khi con số ra , đám mafia biết chiều hướng tung chiêu rigged , đến ngày Nov 8 sẽ biết
Brexit poll cũng bị Media cho là chưa tới 27% , ngày vote họ cũng nói là 12 points thua và sẽ thua thậm tệ
Nhưng Brexit thắng lớn
Tt Reagan cũng dự đoán thua 10 points kết quả ông thắng 49 tiểu bang
Các poll của Media chỉ under 1000 nguoi thì làm sao nói lên chính xác, vả lại leaked email hôm qua đã vạch rõ cách tính poll cho cao nhưng không phải sư thật
Quá tốt cho Trump, biết để dập cái láo khoét mánh mung này
Những buổi rally của Trump luong nguoi tham gia có khi gáp 10 lần của ông Bill bà Hill
Online theo dõi của Trump các buổi rally trên 100k đén 200k , phía bà Hill chưa tới 1k
Vậy nhé .
10/24/201615:23:20
Guest
Hồi âm độc giả Trọng Nhân - Thưa ông, người đọc có theo dõi rất kỹ 3 lần tranh luận này và vì có lẽ tiếng Anh tiếng u ba trật ba ruộc nên người đọc không hiểu rõ và hết mà cứ thích phát biểu tùm lum, loạn cào cào châu chấu, thích nổ ta đây với quý độc giả của VB nói chung và với ông nói riêng.

Như đã từng viết nhiều lần là người đọc chỉ là lão chuyên đánh và sửa giầy cho thiên hạ nên trình độ thấp lắm nhưng ham vui. Những ý kiến ý cò người đọc viết do nghe loáng thoáng được, chữ đực chữ cái, qua khách hàng đem giầy tới đánh hoặc sửa rồi người đọc dựa vào đó đoán mò rồi viết vung vít như là của mình để chọc ghẹo khách hàng cho vui chứ tuyệt nhiên không có ý gì khác.

Cám ơn ông nhiều vì đã cất công vạch ra cái sai, dốt của người đọc. Xin chúc ông được thân tâm an lạc, vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe tốt và trẻ mãi.
10/24/201614:48:07
Guest
Trọng Nhân:
"nate" là cô đấy.
10/24/201606:56:20
Guest
Ông nate. có xem debate không? Ông thường cho mình có trình độ lắm mà. Ông không biết Trump thắng hai cuộc debate và huề ở hiệp một sao? Tự mình nhìn cũng thấy cần chi phải xem poll? Poll của phe mình thì "mèo khen mèo dài duôi thôi" đơn giản quá mà. Xem đám đông của hai bên thì biết. (20-30 ngàn so với 500 hay một vài ngàn)
Luận việc thường phải xem nhiều khía cạnh phải không? Sự vật càng lớn càng phải đứng xa mới thấy hết. Xem con voi mà cứ ôm cái chân thì sẽ cãi voi giống cây trụ là phải rồi.
Tôi thấy ông chửi túa xua, Trump nào là dòng họ quỉ, nào là dâm dục, ngu khờ, dốt nát… Có khi nào ông nghĩ nếu ông giàu có, có tiếng tăm, nắm quyền lực tiền bạc, quan hệ làm ăn từ chỗ tốt đến chỗ xấu, chng quanh hang trăm phụ nữ trẻ đẹp sexy, vì tranh giành ảnh hưởng để lọt vào mắt ông mà khêu gợi dâng không cho ông, liệu ông có chết chìm trong trụy lạc không? Bảo đảm đi ra trơn tru, làm người tốt cha tốt dạy con tốt không? Điều thứ hai tại sao mấy bà (do đối phương +truyền thong phe phía đưa ra) ngày trước không tát tai, hay phun nước bọt vào mặt ông ta? Không tung tin ra để kiế, tiền? không kiện để Trump tỉ phú phải trả, mà đợi đén ngày nay? Biết đâu, ngày đó người ta tranh nhau ưởng ngực cho sờ để được việc? Trump có uy tín, có tiếng tăm và giàu có, nói gì người ta nghe nấy, chỉ cần cái gật đầu cũng có người dâng mâm bát, hầu hạ, đâu cần của free sờ mó chút đỉnh! người ta đem ra vì mục đích gì? Ông nghĩ vì xây dựng xã hội? Trình độ nào chỉ nghĩ như thế mà không nghĩ đến vì mục tiêu, và trò chơi chính trị?
So với thần tượng của ông, Trump mới chỉ tệ bằng 1% mà thôi ông ạ. Không có biệt tài thì Trump đã rụng từ lâu chứ không còn làm khổ cho thần tượng của ông đến phải ra chiêu dùng côn đồ chận đường đánh phá đâu ông ạ.
Các trò đó không còn tác dụng nữa. Đến lúc người dân Mỹ nghĩ đến thay đổi và không gì cản được. 8 năm đi lệch đường đã quá đủ để sửa sang lại. Mỹ!
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hôm Thứ Sáu 26/9, Tổng Biên Tập JEFFREY GOLDBERG của tạp chí The Atlantic gửi ra tuyên bố phản đối lệnh của Ngũ Giác Đài về việc áp đặt, kiểm duyệt báo chí. Tuyên bố ghi rõ: “Về cơ bản, The Atlantic phản đối những hạn chế mà Ngũ Giác Đài đang cố gắng áp đặt đối với các nhà báo đưa tin về vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia. Những yêu cầu này vi phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của chúng ta, và quyền của người Mỹ muốn biết hình thức khai triển nguồn lực và nhân sự vốn do tiền thuế của người dân tài trợ. Những quy định này cũng phá vỡ các thông lệ lâu đời - dưới thời tổng thống của cả hai đảng, trong suốt thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng quốc gia - vốn cho phép các phóng viên Ngũ Giác Đài thực hiện công việc của mình mà không bị can thiệp chính trị.” The Atlantic đăng tuyên bố này trên trang mạng xã hội chính thức của tạp chí.
Chuyện phải, trái ở đây không hẳn là chuyện đúng, sai mà đúng ra là chuyện bên phải (khuynh hữu hay thiên hữu) và bên trái (khuynh tả hay thiên tả) trong chính trị Mỹ. Tất nhiên, trên đời này mọi chuyện đều có hai mặt của nó. Trong chính trị cũng thế, đã có cánh phải thì ắt có cánh trái, vì đó không những là bản chất tương đối của mọi sự mọi vật mà còn là hiện tượng phải có trong một nền dân chủ. Tuy nhiên, nền chính trị Mỹ trong những năm gần đây đã bị phân cực và phân hóa trầm trọng. Thể chế dân chủ kiểu mẫu của Mỹ xưa nay đương nhiên chấp nhận sự khác biệt vì đó là một trong những yếu tính ắt có của một nền dân chủ thật sự. Nhưng đẩy sự khác biệt của mình đến mức cực đoan và biến sự khác biệt của người khác thành kẻ thù bất dung thì là hiện tượng biến dạng nguy hiểm báo hiệu sự sụp đổ của nền dân chủ. Nước Mỹ trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều hiện tượng cực đoan như thế.
Với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ, cuộc diễn tập quân sự Nga-Belarus mang tên “Zapad 2025” đang được khối NATO theo dõi chặt chẽ và các quốc gia phía đông của liên minh cực kỳ lo ngại, đặc biệt nhất là sau khi các máy bay không người lái của Nga xuất hiện trên bầu trời Ba Lan. Cuộc tập trận này vẫn diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, nhưng lần này, chính giới và công luận xem đây là phép thử đối với khả năng phản ứng của NATO trong bối cảnh địa chính trị mới. Để đối phó, NATO và Ukraine đang tăng cường các biện pháp an ninh, khi nguy cơ chiến tranh được đánh giá là ngày càng leo thang. Kinh nghiệm từ năm 2022 cho thấy Nga đã tiến hành các cuộc tập trận trước khi mở cuộc tấn công vào Ukraine. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có lặp lại không và tình hình hiện nay nghiêm trọng đến mức nào?
Khi chính phủ liên bang đe dọa cắt hàng tỷ đô la tài trợ nghiên cứu cho Harvard, đó không chỉ là một quyết định ngân sách. Đó là một phép thử cho chính nền tảng dân chủ: liệu chính quyền có thể dùng sức mạnh tài chính để định đoạt tư tưởng hay không. Tòa án liên bang vừa trả lời dứt khoát: không.
Ở với cộng sản, tuy còn trẻ con, chúng tôi đã hiểu thấu bài học: không nói theo là có tội, mà nói khác đi lại càng là trọng tội. Bước sang Mỹ, cứ tưởng rằng mọi chuyện sẽ khác vì đây là đất tự nhận là xứ sở tự do, nơi hiến pháp bảo đảm quyền được nói. Nhưng tuần qua, sau mấy chục năm ở Mỹ, tôi bỗng bắt gặp chính mình ngập ngừng muốn nói điều thật: tôi không thích Charlie Kirk, và tôi không muốn “celebrate his life” (tôn vinh cuộc đời ông).
Không rõ ABC có lường trước được phản ứng của cộng đồng, khán giả đối với hành động cúi đầu trước áp lực và quyền lợi, dẫn đến dừng ngay lập tức Jimmy Kimmel Live! hay không, nhưng thực tế đã cho thấy một làn sóng tức giận đã bùng nổ. Viên đạn dường như quay ngược lại, xé gió, đâm thẳng vào ba ký tự khổng lồ của đế chế truyền thông. Các cuộc tẩy chay Hulu và Disney+ bắt đầu. Trang mạng Disney+ bị sụp đổ vì lượng khán giả đăng nhập để “cancel subcription” trong đêm họ ra lệnh tắt đèn sân khấu; Disney mất gần $4 tỷ trên thị trường. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của ABC và Disney. Về phía các nhà báo, nghệ sĩ giải trí, các nhà lãnh đạo chính trị – từ Stephen Colbert đến David Letterman đến cựu Tổng thống Barack Obama – cùng lên án việc làm của ABC, coi đó là sự đầu hàng nguy hiểm trước áp lực chính trị và là phép thử đối với quyền tự do ngôn luận.
Nhìn vào những gì đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay, người ta không thể không liên tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc như vậy. Cũng là cuộc tấn công vào những gì bị cho là khuynh tả, là sự tập trung quyền lực vào một cá nhân qua phong trào cuồng lãnh tụ với những vệ binh trung thành chưa từng thấy tại Hoa Kỳ.
Người ta thường có nhiều cách định nghĩa về hy vọng. Hy vọng là một cảm xúc lạc quan, một niềm tin tươi sáng rằng mọi thứ chắc chắn sẽ được cải thiện. Hy vọng có thể đến từ một tiếng nói cá nhân xa lạ nào đó trong triệu triệu người trên thế giới này. Hy vọng có thể đến từ một bản tuyên bố chung của hai phong trào đối lập. Hy vọng là phải nhận ra rằng cái ác và sự bất công có thể chiếm ưu thế ngay cả khi chúng ta đang đối đầu với nó. Hy vọng là khi nhìn thấy rõ một bên sáng và một bên tối, thấu hiểu rằng vòng cung của vũ trụ đạo đức có thể không uốn cong về phía công lý – nhưng chúng ta không tuyệt vọng. Hy vọng, là khi một đêm vinh danh nghệ thuật trở thành nơi hàng trăm người giơ cao ngọn đuốc tôn vinh sự kiên cường, tiếng nói dũng cảm, như một lời nhắc nhở với thế giới rằng nghệ thuật và nhân văn là không thể tách rời.
Donald Trump từng bóng gió rằng mình xứng đáng được khắc tượng trên núi Rushmore, sánh vai cùng những bậc khai quốc công thần nước Mỹ. Bên kia Thái Bình Dương, Tập Cận Bình chẳng màng đá núi, nhưng ôm mộng lọt vào sử xanh, đặt mình ngang hàng những “đại thánh đế vương” của đảng và đất nước. Bởi thế, cuộc duyệt binh rùm beng ở Thiên An Môn vừa rồi không chỉ là phô trương cờ trống rình rang, mà là lời tuyên cáo giữa chiến địa, là tiếng trống thúc quân của một kẻ đang gấp gáp thúc ngựa đuổi theo bá mộng thiên cổ.
Bạn, tôi, chúng ta, không ai an toàn trước bạo lực súng đạn ở Mỹ. Chắc người Mỹ chưa kịp quên hình ảnh người mẹ tất tả chạy trên đôi chân trần, tìm con trong vụ xả súng mới nhất ở Annunciation Catholic School in Minneapolis tháng vừa qua. Những đứa trẻ xứng đáng có đời sống an toàn để đến trường mỗi ngày và trở về an toàn trong vòng tay cha mẹ. “Thay vì kích động thêm bạo lực, các nhà lãnh đạo chính trị nên tận dụng thời điểm này để đoàn kết chúng ta hướng tới những thay đổi hợp lý về súng đạn mà đa số người Mỹ ủng hộ,” Giáo sư Robert Reich đã nói như thế.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.