Hôm nay,  

Nhà Thầu Trung Quốc

07/09/201600:00:00(Xem: 3146)
Thế là, sau cùng, bản tin VOV ghi nhận: Nhà thầu Trung Quốc nhận trách nhiệm vụ “hố tử thần” tại TP Sài Gòn.

Bản tin VOV nói, nhà thầu Trung Quốc đã nhận trách nhiệm vụ "hố tử thần" trên đường Trường Sa và hứa sẽ tiến hành sửa chữa trong thời gian tới.

Duyên khởi vì, trước đó, “hố tử thần” xuất hiện khoảng 3 giờ sáng ngày 04/8/2016 tại tuyến đường Trường Sa, đoạn qua Phường 14, quận Phú Nhuận. Đây được xem là hố tử thần lớn nhất từ trước đến nay tại Thành phố với diện tích có thể nuốt trọn một chiếc xe buýt lớn.

Liên quan đến việc tìm nguyên nhân của mố sụp lún (hay gọi là hố tử thần) trên đường Trường Sa, quận Phú Nhuận, chiều hôm 31/8/2016, Ban quản lý dự án Vệ sinh môi trường TPSG cho biết nhà thầu Trung Quốc – đơn vị thi công gói thầu số 7 thuộc dự án Vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn 1 (kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè) đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ tiến hành sửa chữa trong thời gian tới.

Đó là chuyện sụp hố, sụp hầm… Sau khi xảy ra thảm họa vào rạng sáng 4/8/2016, cơ quan chức năng đã tiến hành rào chắn, phân luồng giao thông và triển khai các giải pháp để tìm nguyên nhân gây ra “hố tử thần” trên. Trong đó có sử dụng robot gắn camera quan sát trong lòng cống thoát nước, đã phát hiện mối nối đốt cống số 15 với 16 bị hở dẫn đến mặt đường bị lún sụp.

Cụ thể là đốt cống thứ 16 (thuộc đoạn cống dài 36m khu vực từ giếng phụ vào giếng chính, mỗi đốt cống dài 2m) nằm ở vị trí 32, nằm ngoài kênh bị hở, đầu còn lại bị xô lệch nên khi nước vào đã kéo vật liệu từ trong ra ngoài gây sụt lún.

Ban quản lý dự án Vệ sinh môi trường Thành phố cho biết sau khi nhận trách nhiệm, nhà thầu Trung Quốc sẽ cô lập đoạn cống bị hở, tiến hành đóng cừ, kéo đầu cống lên để phủ bê tông, trám lại mối nối đốt cống. Nhà thầu Trung Quốc cho biết, công tác khắc phục sẽ được triển khai sau lễ 2/9 và dự kiến là hoàn thành trong 2 tháng.

Tuy nhiên, khó khăn vướng phải là không thể đưa phương tiện, thiết bị vào bằng đường bộ vì quá lớn, trong khi đó đưa vào bằng xà lan thì lại vướng phải hệ thống các cầu bắc ngang qua kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

VOV cũng ghi lời chuyên gia cao cấp Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hội cầu đường Cảng thành phố, việc xác định nguyên nhân trên cũng chỉ mới là bước đầu, kết quả là do robot chui vào trong cống phát hiện và đúng với dự đoán trước đó của các chuyên gia. Tuy nhiên, do robot này đã bị kẹt lại ở đốt thứ 17 do vướng chướng ngại vật nên không thể kiểm tra thêm.

Theo ông Trường, để xác định chính xác hoàn toàn nguyên nhân và có giải pháp khắc phục cụ thể thì cần phải đào xuống, khoanh vùng khu vực đó lại, bịt kín không cho nước vào để kiểm tra toàn diện và xử lý. Công tác xử lý vì thế dự kiến sẽ lâu.

Trong khi đó, chuyện đường sắt cũng có vấn đề.

Báo Dân Việt kể chuyện: Góc khuất “nhà thầu Trung Quốc” ở Đường sắt Việt Nam.

Không chỉ vi phạm trong quản lý tài sản cố định, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) còn đầu tư nhiều dự án bị chậm tiến độ, lãng phí, việc thực hiện đấu thầu có nhiều sai sót.

Thời gian trước đây, báo Dân Việt đã kể ra những lùm xùm trong kế hoạch mua toa xe hàng cũ từ Trung Quốc của ĐSVN. Vụ việc cho đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng của Bộ GTVT.

Đến nay, Thanh tra Chính phủ tiếp tục chỉ ra những góc khuất trong việc đầu tư dự án mua đầu máy, toa xe từ những năm trước đó.

Cụ thể, đối với Dự án đóng mới 300 toa xe hàng có giá trị trên 2 tỉ đồng đã được ĐSVN lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh là sai quy định Luật Đấu thầu.


Bản tin Dân Việt kể:

“Bên cạnh đó, ĐSVN chỉ định nhà thầu là Công ty TNHH Đầu máy Tư Dương – Tập đoàn Đầu máy Toa xe Phương Nam Trung Quốc trúng gói thầu cung cấp thiết bị tổng thành, phụ kiện phục vụ lắp ráp chế tạo đầu máy D19E nhưng không có trong Kế hoạch đấu thầu của dự án được duyệt là sai quy định theo Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Các tài sản hình thành từ dự án 300 toa xe hàng, dự án lắp ráp đầu máy kể trên đã đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra (tháng 1.2015) chưa quyết toán là sai quy định.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2010 – 2013, có đến 24/31 dự án chậm tiến độ. Trong đó có nhiều dự án chậm tiến độ nhiều năm.”

Nghĩa là, các quan chức Đường Sắt VN chỉ định nhà thầu TQ cho trúng gói thầu, mà chuyện này không có trong Kế hoạch đấu thầu.

Trong khi đó, báo An Ninh Thủ Đô có bản tin nêu ra “Sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: Khó hiểu chỉ định nhà thầu Trung Quốc trúng thầu”…

Bản tin ANTĐ kể rằng, tiếp theo những vi phạm tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), qua thanh tra toàn diện, Thanh tra Chính phủ “vạch” ra hàng loạt lỗi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý cũng như đầu tư dự án. Gây thất thoát, lãng phí thậm chí là “biến mất” hàng trăm tỷ đồng.

Đường sắt Việt Nam hiện đang thiết lập, vận hành, sử dụng mạng viễn thông để phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc trong nội bộ nhưng không có giấy phép thiết lập mạng viễn thông, không thực hiện đúng quy định tại Luật Viễn thông 2009.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội thuộc VNR sử dụng sai phương thức phát sóng quy định trong giấy phép, vi phạm Nghị định 174/2013 của Chính phủ; sử dụng tần số không đúng với tần số được quy định trong giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đối với thiết bị có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 150W, vi phạm Nghị định 174/2013.

Sai trái còn nhiều về chuyện các gói thầu giao cho nhà thầu TQ.

Tuy nhiên, cán bộ có một bệnh chung, ở đâu cũng thấy: Đi nước ngoài như đi chợ.

Trong khi kết quả sản xuất, kinh doanh bi bét thì cán bộ của VNR đi nước ngoài tham qua học tập như đi chợ.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại VNR và một số đơn vị thành viên, từ năm 2010 đến hết năm 2013, VNR đã tổ chức 188 đoàn đi nước ngoài với tổng số tiền chi gần 14 tỷ đồng, trong đó có 23 đoàn đi không có văn bản mời hay hợp đồng học tập với phía đối tác, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng (12 đoàn có trong kết hoạch, giá trị thanh toán 1,28 tỷ đồng, 11 đoàn không có trong kế hoạch giá trị thanh toán 663 triệu đồng).

Báo An Ninh Thủ Đô kể: “Kiểm tra hồ sơ 5 đoàn đi nước ngoài năm 2012-2013, Thanh tra Chính phủ phát hiện cả 5 đoàn đi đều hợp đồng qua các công ty du lịch trong nước (theo tours) với nội dung đi nước ngoài là “tham quan, học tập”, tổng số tiền thanh toán trên 1,7 tỷ đồng.”

Đi nước ngoài như đi chợ… thế là phải nói tiếng Anh, hay tiếng Pháp giỏi, mới đi chớ?

Có một cách nên đặt ra tiêu chuẩn giỏi ngoại ngữ. Chỉ cần đàm thoại được 20 câu -- không cần bằng cấp, vì bằng có thể là dỏm – mới cho đi nước ngoài “học tập, tham quan” gì đó… Than ôi, quan chức đi ra nước ngoài, ngó mấy cái nhà ga Paris, New York, trong khi nghe tiếng Tây hay tiếng Anh như vịt nghe sấm, mà cứ đi hoài, đốt vô số tiền…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.