Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Ngọc Linh Và Di Sản Truyền Thông VNCH

15/04/201700:00:00(Xem: 5355)

Nguyễn Mạnh Tiến
(Cựu Phóng viên Hệ thống Truyền thanh Quốc gia và RFA)

Tin buồn về sự ra đi của GS Nguyễn Ngọc Linh, một nhà truyền thông kỳ cựu, được truyền tải nhanh chóng trên TV, Radio và báo chí hải ngoại.

Trưa thứ hai 10/04/2017, nữ phóng viên Khánh An, Ban Việt ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) liên lạc điện thoại với chúng tôi để tìm hiểu về sự nghiệp trước đây của GS Nguyễn Ngọc Linh, đặc biệt về điều cô gọi là “tính cách” Nguyễn Ngọc Linh và những gì ông đóng góp cho ngành truyền thông báo chí VNCH.

Người nữ phóng viên thuộc thế hệ ra đời sau 1975, hẳn là cũng đã tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của GS Nguyễn Ngọc Linh trên Internet. Tuy vậy, cô trình bày là muốn trực tiếp nói chuyện với một người từng được GS Nguyễn Ngọc Linh đào tạo và làm việc dưới quyền ông…song song với những thông tin đã có.

Khánh An hỏi tôi rất nhiều về việc “các chú, các bác” được huấn luyện nghiệp vụ ra sao ở cái thời mà radio còn xài băng thu âm và “edit” âm thanh cắt dán thủ công đầy khó khăn… cũng như “ các chú, các bác” đánh giá thế nào về những đóng góp của GS Nguyễn Ngọc Linh cho lĩnh vực báo chí truyền thông thời Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

Khánh An đặt ra nhiều câu hỏi và chúng tôi cũng nói khá nhiều về thuở mới chập chững vào nghề cách nay đã nửa thế kỷ. Tôi muốn nói nhiều để người đồng nghiệp trẻ tuổi có thể nắm bắt thực tế, khi phải quay ngược vòng lịch sử.

Cuộc trao đổi có lẽ kéo dài hơn 30 phút giữa một nhà báo già đã về hưu và một phóng viên trẻ của thế hệ đa truyền thông. Người hỏi và người trả lời, từng có thời gian làm việc chung ở RFA, thừa biết là sẽ rất khó và cần cả tài năng lẫn kinh nghiệm để bóc tách ra đúng cái sự kiện có giá trị và cần thiết để “quote”.

Xem bài của Khánh An VOA, tôi tin rằng thầy tôi GS Nguyễn Ngọc Linh sẽ nở nụ cười hiền hậu, vì khi xưa ông luôn đặt niềm tin vào giới trẻ và không ngần ngại giao việc cho họ. Chúng tôi nói như thế vì Khánh An đã trình bày chính xác và xúc tích những gì mà chúng tôi kể lại về nhà truyền thông Nguyễn Ngọc Linh.

Xin dẫn một phần bài viết của Khánh An VOA sau khi phỏng vấn chúng tôi. Tôi nghĩ rằng đây là cách mô tả thầy chúng tôi GS Nguyễn Ngọc Linh một cách trung thực nhất:

“…Nói về người thầy, cấp trên và ân nhân của mình, nhà báo Nguyễn Mạnh Tiến, cựu phóng viên của Đài Phát Thanh Saigon và Đài Á Châu Tự Do, cho rằng “ông Linh là một nhà cách mạng của truyền thông Việt Nam, khi đưa ra một hệ thống truyền thông bài bản từ công việc tuyển dụng, đào tạo cho đến cách đưa tin bài”.

“ Vào thời đó, phải nói là rất mới. Ngay sự phân biệt giữa phát thanh và báo chí, tức là văn nói và văn viết, thời ấy cũng chưa có sự chú trọng. Đến ông Linh thì có sự phân biệt rõ ràng và đào tạo hẳn một ngành như thế. Về sau này, các tổng giám đốc (Đài phát thanh Saigon) cũng theo con đường đó mà đào tạo thêm người. Ông ấy là người đặt viên gạch đầu tiên, là người tiên phong.”

Điều ấn tượng nhất khi nghĩ về cố GS Nguyễn Ngọc Linh, đây cũng là một câu hỏi của Khánh An VOA mà chúng tôi đã trả lời không do dự, tôi cho rằng các Tổng giám đốc Hệ Thống Truyền Thanh Quốc Gia, sau thời Nguyễn Ngọc Linh, đã được thừa hưởng một hệ thống tổ chức hợp lý và hiệu quả. Nhưng điều quan trọng hơn, GS Nguyễn Ngọc Linh đã để lại một di sản vô giá cho ngành truyền thông VNCH, đó là con người với tri thức truyền thông tạm gọi là nguồn vốn con người.

Các khoá huấn luyện mà GS Nguyễn Ngọc Linh thực hiện ở Đài Phát Thanh hay ở Việt Tấn Xã không chỉ để cung cấp nhân lực cho các tổ chức truyền thông này. Nhiều học viên tốt nghiệp đã tìm được chỗ đứng trong làng báo và thành danh, điển hình như Lê Thiệp, một ký giả nổi tiếng của nhật báo Chính Luận. Ngoài ra một số học viên của GS Nguyễn Ngọc Linh còn được các hãng thông tấn ngoại quốc tuyển dụng làm việc cho các văn phòng địa phương.

Bên cạnh hoạt động ở Đài Phát Thanh và Việt Tấn Xã, GS Nguyễn Ngọc Linh từng giảng dạy ở Khoa Chính Trị Kinh Doanh Viện Đại Học Đà Lạt. Nhiều khoá đã ra trường và các tân khoa cử nhân đã trở thành những chuyên viên đắc lực trong guồng máy chính trị VNCH. Không ít người đã giữ chức vụ Giám đốc báo chí cho các bộ, cơ quan chính phủ hay doanh nghiệp.

Được biết những năm sau cùng của VNCH, GS Nguyễn Ngọc Linh còn tham gia thành lập Viện Đại học Cửu Long mà nơi đó cũng có khoa báo chí.

Cách đây khoảng 7 năm, trong dịp GS Nguyễn Ngọc Linh đại thọ 80 tuổi, một số nhà báo từng thụ huấn ông, đã viết bài vinh danh ông và kể lại nhiều giai thoại. Dịp đó chúng tôi cũng có bài với tựa “ Người đưa tôi vào thế giới phong phú của nghề phát thanh”.

Như tôi đã viết, đối với tôi GS Nguyễn Ngọc Linh là một người thầy, cấp chỉ huy tài giỏi và bản lĩnh, người mà tôi xem là ân nhân. Khoảng gần một tháng trước khi ông mất, ngày 4/3/2017 trong một bữa tiệc thân mật tại nhà ông bà Trương Quốc Sủng-Mai Ngân ở Maryland, chúng tôi được may mắn ngồi cạnh GS Nguyễn Ngọc Linh và phu nhân.

Khi chiếc bánh Happy Retirement bất ngờ được đem ra đặt trước chúng tôi, mừng tôi về hưu sau 16 năm làm việc ở RFA, vợ chồng chúng tôi tôi đã hết sức xúc động vì sự ân cần của các bậc huynh trưởng và cảm nhận một ý nghĩa đặc biệt hơn nữa. Tôi đến với truyền thông qua thầy Nguyễn Ngọc Linh, nay đến ngày giã từ nghiệp truyền thông cũng chính thầy Nguyễn Ngọc Linh là người chứng kiến.

Vĩnh biệt thầy,

Nguyễn Mạnh Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.