Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Ngọc Linh Và Di Sản Truyền Thông VNCH

15/04/201700:00:00(Xem: 3998)

Nguyễn Mạnh Tiến
(Cựu Phóng viên Hệ thống Truyền thanh Quốc gia và RFA)

Tin buồn về sự ra đi của GS Nguyễn Ngọc Linh, một nhà truyền thông kỳ cựu, được truyền tải nhanh chóng trên TV, Radio và báo chí hải ngoại.

Trưa thứ hai 10/04/2017, nữ phóng viên Khánh An, Ban Việt ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) liên lạc điện thoại với chúng tôi để tìm hiểu về sự nghiệp trước đây của GS Nguyễn Ngọc Linh, đặc biệt về điều cô gọi là “tính cách” Nguyễn Ngọc Linh và những gì ông đóng góp cho ngành truyền thông báo chí VNCH.

Người nữ phóng viên thuộc thế hệ ra đời sau 1975, hẳn là cũng đã tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của GS Nguyễn Ngọc Linh trên Internet. Tuy vậy, cô trình bày là muốn trực tiếp nói chuyện với một người từng được GS Nguyễn Ngọc Linh đào tạo và làm việc dưới quyền ông…song song với những thông tin đã có.

Khánh An hỏi tôi rất nhiều về việc “các chú, các bác” được huấn luyện nghiệp vụ ra sao ở cái thời mà radio còn xài băng thu âm và “edit” âm thanh cắt dán thủ công đầy khó khăn… cũng như “ các chú, các bác” đánh giá thế nào về những đóng góp của GS Nguyễn Ngọc Linh cho lĩnh vực báo chí truyền thông thời Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

Khánh An đặt ra nhiều câu hỏi và chúng tôi cũng nói khá nhiều về thuở mới chập chững vào nghề cách nay đã nửa thế kỷ. Tôi muốn nói nhiều để người đồng nghiệp trẻ tuổi có thể nắm bắt thực tế, khi phải quay ngược vòng lịch sử.

Cuộc trao đổi có lẽ kéo dài hơn 30 phút giữa một nhà báo già đã về hưu và một phóng viên trẻ của thế hệ đa truyền thông. Người hỏi và người trả lời, từng có thời gian làm việc chung ở RFA, thừa biết là sẽ rất khó và cần cả tài năng lẫn kinh nghiệm để bóc tách ra đúng cái sự kiện có giá trị và cần thiết để “quote”.

Xem bài của Khánh An VOA, tôi tin rằng thầy tôi GS Nguyễn Ngọc Linh sẽ nở nụ cười hiền hậu, vì khi xưa ông luôn đặt niềm tin vào giới trẻ và không ngần ngại giao việc cho họ. Chúng tôi nói như thế vì Khánh An đã trình bày chính xác và xúc tích những gì mà chúng tôi kể lại về nhà truyền thông Nguyễn Ngọc Linh.

Xin dẫn một phần bài viết của Khánh An VOA sau khi phỏng vấn chúng tôi. Tôi nghĩ rằng đây là cách mô tả thầy chúng tôi GS Nguyễn Ngọc Linh một cách trung thực nhất:

“…Nói về người thầy, cấp trên và ân nhân của mình, nhà báo Nguyễn Mạnh Tiến, cựu phóng viên của Đài Phát Thanh Saigon và Đài Á Châu Tự Do, cho rằng “ông Linh là một nhà cách mạng của truyền thông Việt Nam, khi đưa ra một hệ thống truyền thông bài bản từ công việc tuyển dụng, đào tạo cho đến cách đưa tin bài”.

“ Vào thời đó, phải nói là rất mới. Ngay sự phân biệt giữa phát thanh và báo chí, tức là văn nói và văn viết, thời ấy cũng chưa có sự chú trọng. Đến ông Linh thì có sự phân biệt rõ ràng và đào tạo hẳn một ngành như thế. Về sau này, các tổng giám đốc (Đài phát thanh Saigon) cũng theo con đường đó mà đào tạo thêm người. Ông ấy là người đặt viên gạch đầu tiên, là người tiên phong.”

Điều ấn tượng nhất khi nghĩ về cố GS Nguyễn Ngọc Linh, đây cũng là một câu hỏi của Khánh An VOA mà chúng tôi đã trả lời không do dự, tôi cho rằng các Tổng giám đốc Hệ Thống Truyền Thanh Quốc Gia, sau thời Nguyễn Ngọc Linh, đã được thừa hưởng một hệ thống tổ chức hợp lý và hiệu quả. Nhưng điều quan trọng hơn, GS Nguyễn Ngọc Linh đã để lại một di sản vô giá cho ngành truyền thông VNCH, đó là con người với tri thức truyền thông tạm gọi là nguồn vốn con người.

Các khoá huấn luyện mà GS Nguyễn Ngọc Linh thực hiện ở Đài Phát Thanh hay ở Việt Tấn Xã không chỉ để cung cấp nhân lực cho các tổ chức truyền thông này. Nhiều học viên tốt nghiệp đã tìm được chỗ đứng trong làng báo và thành danh, điển hình như Lê Thiệp, một ký giả nổi tiếng của nhật báo Chính Luận. Ngoài ra một số học viên của GS Nguyễn Ngọc Linh còn được các hãng thông tấn ngoại quốc tuyển dụng làm việc cho các văn phòng địa phương.

Bên cạnh hoạt động ở Đài Phát Thanh và Việt Tấn Xã, GS Nguyễn Ngọc Linh từng giảng dạy ở Khoa Chính Trị Kinh Doanh Viện Đại Học Đà Lạt. Nhiều khoá đã ra trường và các tân khoa cử nhân đã trở thành những chuyên viên đắc lực trong guồng máy chính trị VNCH. Không ít người đã giữ chức vụ Giám đốc báo chí cho các bộ, cơ quan chính phủ hay doanh nghiệp.

Được biết những năm sau cùng của VNCH, GS Nguyễn Ngọc Linh còn tham gia thành lập Viện Đại học Cửu Long mà nơi đó cũng có khoa báo chí.

Cách đây khoảng 7 năm, trong dịp GS Nguyễn Ngọc Linh đại thọ 80 tuổi, một số nhà báo từng thụ huấn ông, đã viết bài vinh danh ông và kể lại nhiều giai thoại. Dịp đó chúng tôi cũng có bài với tựa “ Người đưa tôi vào thế giới phong phú của nghề phát thanh”.

Như tôi đã viết, đối với tôi GS Nguyễn Ngọc Linh là một người thầy, cấp chỉ huy tài giỏi và bản lĩnh, người mà tôi xem là ân nhân. Khoảng gần một tháng trước khi ông mất, ngày 4/3/2017 trong một bữa tiệc thân mật tại nhà ông bà Trương Quốc Sủng-Mai Ngân ở Maryland, chúng tôi được may mắn ngồi cạnh GS Nguyễn Ngọc Linh và phu nhân.

Khi chiếc bánh Happy Retirement bất ngờ được đem ra đặt trước chúng tôi, mừng tôi về hưu sau 16 năm làm việc ở RFA, vợ chồng chúng tôi tôi đã hết sức xúc động vì sự ân cần của các bậc huynh trưởng và cảm nhận một ý nghĩa đặc biệt hơn nữa. Tôi đến với truyền thông qua thầy Nguyễn Ngọc Linh, nay đến ngày giã từ nghiệp truyền thông cũng chính thầy Nguyễn Ngọc Linh là người chứng kiến.

Vĩnh biệt thầy,

Nguyễn Mạnh Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6286)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5256)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5038)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4490)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3738)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.