Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhét Tiền Vào Cặp

06/09/201600:00:00(Xem: 3159)
Bạn hãy hình dung rằng, bạn đang đi bộ, thế là có những người chạy theo, nhét tiền vào cặp của bạn… Hiển nhiên đó là thiên đường xã hội chủ nghĩa vậy. Nghĩa là, tiền không rớt từ trên trời xuống đất, nhưng là tiền từ đâu đó bỗng nhiên nhét vào cặp. Xài theo nhu cầu...

Báo Hà Tĩnh 24H kể rằng đó là chuyện "Thanh tra bị dân nhét tiền vào cặp ở Hà Tĩnh: Có tham nhũng không?"

Thế là, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết đang điều tra làm rõ xem vụ 4 thanh tra bị nhét tiền vào cặp có tham nhũng hay không.

Bốn cán bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh bị Sở kỷ luật cảnh cáo là ông Đoàn Mạnh Tường (Phó chánh văn phòng), Bùi Anh Tuấn (thanh tra viên), Phạm Sơn Hải (thanh tra viên), Đinh Sỹ Hạnh (thanh tra viên).

Sau khi vụ việc bị phản ánh, ông Hải trình bày phía công ty Đại Long nhét tiền vào cặp không biết. Tuy nhiên lãnh đạo công ty lại cho biết đưa trực tiếp. Trước những mâu thuẫn này, chiều ngày 1/9, PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Diệp – Photrưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Ông Diệp cho biết: Hiện Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã biết vụ việc này và yêu cầu Sở báo cáo vụ việc lên. Phía Ban Nội chính Tỉnh ủy đang tổ chức xác minh làm rõ sai thế nào để có hướng xử lý.

"Phía Ban Nội chính cũng sẽ làm rõ xem có liên quan đến việc có tham nhũng hay không rồi xử lý. Và phía chúng tôi cũng đã nhận được báo cáo từ bên Sở rồi" -ông Diệp nói.

Báo Đất Việt ghi lời cụ thể rằng "Thanh tra bị nhét tiền vào cặp: Dân bảo nhét vào tay"…

Bản tin ĐV nói rằng, trong vụ vụ thanh tra bị kỷ luật vì bị nhét tiền vào cặp, Chánh văn phòng Sở giải thích mâu thuẫn nhét phong bì vào tay.

Vụ cán bộ thanh tra sau hơn 1 tháng mới trả lại phong bì tiền với lý do để trong cặp không biết có diễn biến trái chiều.

Theo đó Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh đã xử lý kỷ luật 4 cán bộ gồm: ông Đoàn Mạnh Tường (Phó chánh văn phòng), Bùi Anh Tuấn (thanh tra viên), Phạm Sơn Hải (thanh tra viên), Đinh Sỹ Hạnh (thanh tra viên).

Các ông này vi phạm kỷ luật nghiệp vụ, lập biên bản vi phạm hành chính sai quy định, bị phản ánh về tiêu cực.

Tuy nhiên theo thông tin trên báo chí về vụ việc đưa phong bì 30 triệu đồng cho Tổ kiểm tra liên ngành vào ngày 21/6/2016, theo báo cáo, Giám đốc Cty CP Đại Long, ông Nguyễn Đình Linh khẳng định việc số tiền 30 triệu đồng được đưa trực tiếp cho ông Phạm Sơn Hải.

Báo Đất Việt ghi lời Giám đốc Cty CP Đại Long tường trình:

"Trong quá trình làm việc tại Cty, Tổ liên ngành đã khoanh vùng ra mức phạt là 27 xe, mỗi xe từ 2 đến 3 triệu đồng. Khi thấy đồng chí Phạm Sơn Hải đi ra hút thuốc, tôi đặt vấn đề xin giúp đỡ sẽ chi 30 triệu đồng. Đồng chí Hải bảo được rồi để chúng tôi hội ý.

Sau đó đoàn đã lập 6 biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 19.500.000 đồng."

Cũng theo tường trình của vị giám đốc này, lúc đoàn ra về, ông Linh trực tiếp kéo khóa cặp của Phạm Sơn Hải để bỏ phong bì nhưng không được nên đưa trực tiếp cho ông Hải.

Ngược lại với lời tố của doanh nghiệp, những thành viên trong Tổ kiểm tra đều khẳng định không biết số tiền trên.

Riêng cá nhân ông Phạm Sơn Hải khẳng định sau khi nghe tổ trưởng gọi điện mới phát hiện một phong bì trong cặp của mình nên trực tiếp đưa lên trả lại cho Cty CP Đại Long.

Trong khi đó, Giám đốc Cty CP Đại Long khẳng định khi bỏ tiền đưa cho Tổ kiểm tra liên ngành là phong bì của Cty CP Đại Long.

Bản tin ghi lời ông Nguyễn Đình Linh khẳng định:

"Phong bì khi đưa là phong bì của Cty CP Đại Long. Phong bì khi anh Hải đưa lại là phong bì khác, không phải phong bì của Cty."

Trong khi đó, bản tin VietnamNet kể chuyện: Hạ lương thanh tra bị nhét tiền vào cặp không biết…

Bản tin này nói, Sở GTVT Hà Tĩnh đã kỷ luật cảnh cáo, khiển trách, hạ bậc lương đối với 4 thanh tra mời DN vào khách sạn để lập biên bản vi phạm.

Chiều 29/8, Sở GTVT Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc kỷ luật 4 cán bộ bị phản ánh có dấu hiệu tiêu cực, mời DN vào khách sạn làm việc, ép chi hàng chục triệu đồng để giảm mức phạt.

4 cán bộ gồm Phó chánh văn phòng Sở GTVT Đoàn Mạnh Tường và 3 thanh tra viên Bùi Anh Tuấn, Phạm Sơn Hải, Đinh Sỹ Hạnh.

Ông Đoàn Mạnh Tường và Bùi Anh Tuấn bị cảnh cáo, khiển trách với lý do: Vi phạm kỷ luật nghiệp vụ, tổ chức thực hiện việc kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính sai quy định về địa điểm (khách sạn), bị phản ánh về tiêu cực DN được kiểm tra, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến cơ quan.

Kỷ luật hạ bậc lương đối với ông Phạm Sơn về vi phạm kỷ luật nghiệp vụ. Khiển trách ông Đinh Sỹ Hạnh, tổ trưởng tổ liên ngành 2016 với lý do là người đứng đầu, chưa bao quát được hành vi, trách nhiệm của từng thành viên trong tổ liên ngành.

Trước đó, trung tuần tháng 6, tổ liên ngành kiểm tra việc bốc xếp hàng hóa tại các mỏ vật liệu trên địa bàn tỉnh. Tổ đã lấy số liệu bốc xếp hàng hóa lên ô tô tại mỏ khai thác vật liệu ở huyện Hương Sơn do công ty Đại Long quản lý.

Tổ đã lập biên bản, xử phạt 19,5 triệu đồng. Sau đó, công ty Đại Long có đưa cho thanh tra tên Hải chiếc phong bì 30 triệu đồng. Ngày 28/7, thanh tra Hải mang tiền đến công ty trả lại.

Sau khi sự việc được phản ánh, Sở GTVT đã họp và ông Hải trình bày: "Anh Linh - giám đốc công ty nhét tiền vào cặp mình mà không hay biết, nếu biết thì không bao giờ dám nhận".

Ông Đinh Sỹ Hạnh cũng cho rằng, trong quá trình làm việc với công ty, tổ liên ngành không có chủ trương giảm vi phạm của DN để nhận lợi ích cho tổ, cho cá nhân.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh, buổi đối thoại ngày 19/8 đã làm rõ vấn đề công ty Đại Long phản ánh vào năm 2015, tổ công tác kiểm tra bốc xếp tại các mỏ vật liệu ở mỏ đá của công ty Đại Long có dấu hiệu tiêu cực.

Tổ công tác do ông Đoàn Mạnh Tường làm tổ trưởng, cùng 5 thành viên là cán bộ thanh tra Sở GTVT, thanh tra Sở TNMT, thanh tra Cảnh sát môi trường (PC 49, công an tỉnh) và công ty MTV Đăng kiểm Hà Tĩnh.

VietnamNet kể rằng trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện một lượng lớn phương tiện vi phạm chở vật liệu quá tải trọng cho phép. Sau đó, tổ liên ngành đã mời ông Nguyễn Đình Linh, Giám đốc công ty Đại Long có mặt tại khách sạn Bách Đại Dũng, khối 2, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn để làm việc. Sau buổi làm việc, ông Linh bỏ lại phòng 50 triệu đồng…

Câu hỏi: nếu không moi tiền doanh nghiệp, làm sao thanh tra có tiền để cúng cho các sếp cao hơn? Bởi vì đi thanh tra về, mà không có quà cho sếp, làm sao sếp tin cậy được. Con số 50 triệu đồng là khoảng 2.250 USD. Lớn lắm, không lẽ không chia sếp lớn hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.